ออง ซาน ซู จี ได้รับพาสปอร์ตครั้งแรกในรอบ 24 ปี

Soe Than Win / AFP / Getty Images

(Time 08/05/12) ผู้นำเพื่อประชาธิปไตยในพม่า ออง ซาน ซู จี ได้รับพาสปอร์ตเพื่อการเดินทางออกนอกประเทศเป็นครั้งแรกในรอบ 24 ปี ในวันอังคารที่ผ่านมา (08/05/12) โดยนางออง ซาน ซู จี มีแผนจะเดินทางไปยังประเทศนอร์เวย์และอังกฤษ

พาสปอร์ตหรือหนังสือเดินทางของนางซู จี มีกำหนดอายุ 3 ปี ซึ่งซู จี นั้นไม่มีพาสปอร์ตของตนเองนับตั้งแต่เดินทางกลับเข้าสู่ประเทศพม่าเมื่อปี 1988

นับจากช่วงเวลาที่เธอก้าวเข้ามามีบทบาทในการเป็นผู้นำความเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยในประเทศ เธอก็ถูกควบคุมตัวให้อยู่ในบริเวณบ้านนาน 15 ปี การกักขังดังกล่าว ส่งผลให้เธอไม่สามารถเข้าร่วมงานเฉลิมฉลองในประเทศนอร์เวย์ที่ซึ่งเธอได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี 1991 ดังนั้น นางซู จี จึงมีแผนการที่จะเดินทางเยือนนอร์เวย์ในช่วงเดือนมิ.ย. นี้

ในช่วงเวลาที่นางซู จี ถูกจำกัดเสรีภาพดังกล่าว นางซู จี ปฏิเสธที่จะเดินทางออกนอกประเทศ เนื่องจากความหวาดกลัวที่จะไม่สามารถเดินทางเข้าประเทศได้อีก ซึ่งนั่นก็ทำให้เธอไม่อาจเดินทางไปเยี่ยมสามีชาวอังกฤษที่ป่วยและเชียชีวิตด้วยโรคมะเร็งในปี 1999

หลังจากที่นางซู จี ได้รับการปล่อยตัวในเดือนพ.ย. 2010 นางซู จี ได้รับเชิญให้เข้าเยี่ยมจากรัฐบาลต่างชาติหลายแห่ง ล่าสุด เลขาธิการแห่งองค์การสหประชาชาติ บาน กี-มูน ได้เชื้อเชิญให้นางซู จี เดินทางไปยังองค์การสหประชาติสำนักงานใหญ่ในกรุงนิวยอร์คที่ซึ่งครั้งหนึ่งเธอเคยทำงานที่นั่น

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีประเทศอังกฤษ นายเดวิด คาเมรอน ยังได้เชิญให้นางซู จี เดินทางเยือนประเทศตนด้วยเช่นกัน

อ่านเพิ่มที่ ไทม์

Posted by Natchanaht 09/05/12

 

Related posts:

  1. ออง ซาน ซู จี กล่าวสาบานตนเป็นสส. สภาพม่าในที่สุด (CNN 02/05/12) ผู้นำเพื่อประชาธิปไตยในประเทศพม่า ออง ซาน ซู จี ได้เข้าทำการสาบานตนเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นครั้งแรกในวันพุธที่ผ่านมา (02/05/12) ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญของประเทศในการขับเคลื่อนไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยที่มากยิ่งขึ้นหลังจากที่มีครอบงำจากกองกำลังทหารมาหลายทศวรรษ...
  2. ออง ซาน ซู จี นำพรรคเอ็นแอลดีไม่เข้าร่วมการเปิดสภา (BBC 22/04/12) ผู้นำพรรคการเมืองสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (พรรคเอ็นแอลดี) ออง ซาน ซู จี แห่งประเทศพม่าประกาศไม่เข้าร่วมการเปิดสภาในวันนี้ (23/04/12)...
  3. รมว.ต่างประเทศอังกฤษเข้าพบออง ซาน ซู จี (BBC 06/01/12) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศแห่งอังกฤษ วิลเลียม เฮก เข้าพบกับผู้นำและนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย ออง ซาน ซู จี...
  4. ออง ซาน ซู จี จะลงเลือกตั้งซ่อมในประเทศพม่า (BBC 18/01/12) ผู้นำประชาธิปไตยแห่งประเทศพม่า ออง ซาน ซู จี ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งเพื่อที่นั่งในสภาแล้ว ท่ามกลางกระบวนการปฏิรูปประเทศพม่า หัวหน้าพรรคสันนิบาติแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย...
  5. ออง ซาน ซู จี ออกหาเสียงก่อนการเลือกตั้งในพม่า (BBC 29/01/12) ผู้นำเพื่อประชาธิปไตยแห่งพม่า ออง ซาน ซู จี เดินทางเยี่ยมเยียนประชาชนในแถบเมืองทวายเพื่อการหาเสียงก่อนจะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นในวันที่ 1 เม.ย....

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top