คอลัมนิสต์ ประจำวันพุธที่ 9 พฤษภาคม 2555

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ

คลื่นสะดุดหลายจุด

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน

“ของแพง – เงินเฟ้อ” ในมิติของ “การเมือง” วัดผลด้วยฝีมือ “การบริหาร”

คอลัมน์ หน้า 6 ข่าวสด  

สัญญาณ การเมือง จากปทุมธานี ถึงอุดรธานี หลังห้วง “ฮันนีมูน”

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์  

“บีทีเอส” กับศึกสนามเล็ก “เมืองกรุง”

คอลัมน์ คมคิด ฅนเขียน โดย เขื่อนขันธ์ เดลินิวส์

คิดไปเอง

คอลัมน์ กาแฟดำ โดย สุทธิชัย หยุ่น กรุงเทพธุรกิจ

เดิมพันของจริง อยู่ที่ความเชื่อถือของประชาชน

คอลัมน์ แกะรอยการเมือง  โดย ฆฤณ กรุงเทพธุรกิจ

บีบให้ต้องปรับ ครม. เพื่อรักษา “ยิ่งลักษณ์”

สรุป คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ

 • คลื่นสะดุดหลายจุด

               “แพงทั้งแผ่นดิน” เจอ “ถูกทั้งแผ่นดิน” ตามมุกการตลาดพรรคเพื่อไทย เบิ้ลบลัฟกระแสกันช็อตต่อช็อต แต่ไฮไลต์จริงๆต้องยกให้ นายยรรยง พวงราช ปลัดกระทรวงพาณิชย์ แถลงตอบโต้พรรคปชป. ปากจัดยิ่งกว่านักการเมืองโซ้ยนักการเมือง เรื่องของเรื่อง นอกจากพรรคเพื่อไทย จะไม่ปลด ไม่ย้ายปลัดกระทรวงพาณิชย์แล้ว แทงหวยล่วงหน้าได้ นายยรรยง คือว่าที่ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ในอนาคต

                และคนละเรื่องเดียวกัน โดยประเด็นข้าวยากหมากแพงที่โยงถึงรายการปรับ ครม. ตามปรากฏการณ์ที่ยังออกลูกกั๊ก “นกแล” ไม่ยอมคายโควตาง่ายๆ และก็เล่นบท “หัวใจสวย” มาก่อนใครเลย “เจ๊หน่อย” เปิดบ้านแถลงบอกปัดไม่ขอเข้ารับเก้าอี้ รมต. ไม่คิดรับตำแหน่งหลังพ้นโทษแบน

                แต่ตามเงื่อนไขหักอารมณ์ มันจึงไม่แปลกที่ “เจ๊หน่อย” จะรีบประกาศไม่ขอรับตำแหน่งหลังพ้นโทษแบน เพราะรู้กันอยู่ว่ายากจะจูนคลื่นตรงกับ “นายกฯหญิง” และ “นายหญิง” และที่คลื่นสะดุดเหมือนกัน โดยคิวของ “ตุ๊ดตู่” นายจตุพร ที่ว่าชัวร์ๆว่ากันถึงขั้นจะเปิดโควตา “มท.4” ตามสัญญาที่นายใหญ่ให้ไว้

                ล่าสุดเจอมุกของนายฉลอง โวยวายดังๆถ้าจะให้นายจตุพร เป็น รมต. ทั้งๆที่ยังไม่เคลียร์คดีหมิ่นฯ จะทำให้บรรยากาศดีๆที่นายกฯยิ่งลักษณ์ มุดบ้านสี่เสาฯ เสี่ยงจะสะดุดเอาง่ายๆ

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน

 • “ของแพง – เงินเฟ้อ” ในมิติของ “การเมือง” วัดผลด้วยฝีมือ “การบริหาร”

                ข้อหาฉกรรจ์ยิ่งกว่าการบริหารล้มเหลวทำให้สินค้าราคาแพง ของ นายกฯยิ่งลักษณ์ คือการให้สัมภาษณ์ก่อนถูกหยิบไปสรุปง่ายๆว่า “รู้สึกไปเองว่าของแพง” หรือ “คิดไปเองว่าของแพง” เป็นวาะที่ท้าทาย ทำร้าย และยั่วยุให้ตอบโต้

                การตอบโต้จาก นายยรรยง น่าสนใจอย่างยิ่ง และสะท้อนดีกรีความ “ยัวะ” ผ่านการติติง “บุคลิกภาพ” ของนายชวนนท์ สมัยรัฐบาลพรรคปชป. กระทรวงพาณิชย์ก็เป็นเครื่องไม้เครื่องมือช่วยแก้ปัญหาของแพงมาตลอด

                ส่วนปัญหาเงินเฟ้อ หาก สกัด “ความจริง” จาก “ความจริง” ผู้ที่เกี่ยวข้องจากฝั่งรัฐบาลพูดให้สัมภาณ์ ตั้งข้อสงสัยว่า มี “กระบวนการ” เสริมเติมแต่ง หรือขยายข้อมูลเรื่องราคาสินค้า เป็นเรื่องเข้าใจได้

                แต่การแก้ไขปัญหาของรัฐบาล จะบอกถึง “ฝีมือ” ในการบริหารจัดการ ว่าอยู่ในระดับ “ชั่งไข่” หรือเกินกว่านั้น ความสำเร็จหรือความล้มเหลวที่จะตามมา จะทำหน้าที่วัดผลว่า “ของแพง” จะน็อก “ยิ่งลักษณ์” ลงหรือไม่

คอลัมน์ คมคิด ฅนเขียน โดย เขื่อนขันธ์ เดลินิวส์

 • คิดไปเอง

                ไม่รู้ใครช่วยเขียนสคริปต์ให้ หรือเป็นความคิดเห็นของ “นายกฯยิ่งลักษณ์” ที่กลั่นมาจากสมอง แต่บอกได้เลยว่า คำพูดที่ว่า “ของแพงเป็นเรื่องของความรู้สึก” สร้างความเสียหายและก่อให้เกิดผลกระทบด้านความน่าเชื่อถือกับ “นายกฯยิ่งลักษณ์” อย่างใหญ่หลวงจริงๆ

                เพราะมาวันนี้ คำพูดของนายกฯที่ชี้แจงเรื่องของแพง กลายเป็นหัวข้อหลักที่หลายคนหยิบมาเมาท์กันสนุปาก มิหนำซ้ำ บรรดาสารพัดโฆษกที่อยู่ในซีกฝ่ายรัฐ กลับออกมาซ้ำเติม ทำให้ภาพของนายกฯยิ่งลักษณ์ ยิ่งดูแย่ลงไปอีก

                ที่เลวร้ายคือ ความเห็นของ นายพร้อมพงศ์ ที่ออกมาตอบโต้ฝ่ายตรงข้ามว่า รัฐบาลล้มเลวกับการแก้ไขปัญหาของแพงว่า เป็นเกมการเมืองของฝ่ายตรงข้าม โดยใช้วาทกรรม “แพงทั้แผ่นดิน” มาเป็นเครื่องมือโจมตี  วันนี้คนไทยต้องจำคำแถลงของ นายพร้อมพงศ์ ไว้ให้ดี เพราะนายคนนี้มีความสามารถมองความเดือดร้อนของชาวบ้าน เป็นแค่เกมการเมือง

                คิดได้อย่างนี้ เลยไม่แปลกใจว่า ทำไม การเลือกตั้งทั้งระดับชาติและท้องถิ่น พรรคเพื่อไทยถึงผูกปีแพ้ หากวันนี้แพ้การเลือกตั้งซ่อม เขต 3 จ.เชียงใหม่ จริง นอกจากจะต้องหาปี๊บมาคลุมหัว บรรดาขุนพลพรรคเพื่อไทยแล้ว นายกฯยิ่งลักษณ์ ก็อยู่ต่อลำบากด้วย

 

คอลัมน์ หน้า 6 ข่าวสด 

 • สัญญาณ การเมือง จากปทุมธานี ถึงอุดรธานี หลังห้วง “ฮันนีมูน”

                ความจริงที่ปรากฏยืนยันให้เห็นถึงปัญหาภายในพรรคเพื่อไทย ระหว่างพรรคเพื่อไทยกับคนเสื้อแดง เพราะหากไม่มีปัญหาคงไม่ต้องพ่ายแพ้การเลือตั้งที่ปทุมธานี เพราะหากไม่มีปัญหาป่านนี้การหาตัวผู้ลงสมัครคงราบรื่นแล้วที่อุดรธานี เพราะหากไม่มีปัญหาคงไม่มีเสียงต้านนายจตุพร

                เป็นปัญหาอันสะท้อนความอ่อนแอ เปราะบางซึ่งดำรงอยู่ภายใน เป็นปัญหาอันเนื่องจากความไม่เป็นเอกภาพ ไม่เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เพราะหากเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน การเลือกตั้งซ่อม ส.ส.และ นายกอบจ.ปทุมธานี คงได้รับชัยชนะ

                สภาพของปัญหาสะท้อนว่า สภาวะแปลกแยกมิได้มีระหว่างพรรคเพื่อไทยกับกลุ่มคนเสื้อแดงเท่านั้น หากแต่แม้กระทั่งภายในพรรคเพื่อไทยก็ไม่เป็นเอกภาพ

                ปัญหาแต่ละปัญหา เป็นเหมือนสัญญาณเตือนทางการเมืองอันแหลมคม ทรงความหมาย เตือนให้พรรคเพื่อไทยตระหนักในเรื่องการสร้างพรรคว่าสำคัญ เตือนให้พรรคเพื่อไทยตระหนักว่าหากไม่แก้ไขชัยชนะจากการเลือกตั้งอาจกลายเป็นความพ่ายแพ้ในอีกเงื่อนไขหนึ่ง เป็นการเตือนหลังดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์มา 9 เดือน

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์ 

 • “บีทีเอส” กับศึกสนามเล็ก “เมืองกรุง”

               ใช่แต่การเลือกตั้ง “สนามเล็ก” ต่างจังหวัด “สนามเล็ก” อย่าง สนามเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ก็เข้มข้นขึ้นมาอีกครั้ง หลัง 2 พรรคออกอาวุธกันอย่างดุเดือดเลือดพล่านมาในช่วง “มหาอุทกภัย”

                สนามเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. เหลือระยะเวลาอีกประมาณ 7 เดือน อะไรๆก็เกิดขึ้นได้ ล่าสุด จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.คมนาคม ออกมาตั้งข้อสังเกตการต่อสัญญารถไฟฟ้าบีทีเอสของผู้ว่าฯสุขุมพันธุ์ ไว้อย่างน่าสนใจว่า จะเข้าข่ายผิดกฏหมายและขัดมติ ครม. การพุ่งเป้าไปที่ กทม.ครั้งนี้ นอกจากจะมีความกับสนามเลือกตั้ง กทม. แล้ว ยังส่งผลไปถึงการเปิดเวทีอภิปรายไม่ไว้วางใจ ของพรรคปชป.

                แน่นอนว่า ลองพรรคไหนก็ตามหาเสียง “คนกรุง” ในเรื่องรถไฟฟ้าทั้ง “บนดิน” ทั้ง “ใต้ดิน” เป็นต้องได้รับความสนใจทางการเมืองอย่างมาก ก็ขนาดการประชุม ครม. น.ส.ยิ่งลักษณ์ เมื่อวันที่ 8 พ.ค. ยัง “ซื้อเวลา” ขึ้นค่าตั๋วรถไฟฟ้าใต้ดินออกไปอีก

                นี่แค่โหมโรง ศึกสนามเลือกตั้ง “เมืองกรุง” เท่านั้นนะจะบอกให้

คอลัมน์ กาแฟดำ โดย สุทธิชัย หยุ่น กรุงเทพธุรกิจ

 • เดิมพันของจริง อยู่ที่ความเชื่อถือของประชาชน

                ต้องอย่างนี้ถึงจะเรียกว่าแน่จริง ใครไม่รับคำท้าคนนั้นไม่กล้าเผชิญหน้ากับประชาชน เรื่องของแพงจริงหรือไม่จริง เป็น “ข้อเท็จจริง” หรือ “เพียงความรู้สึก” หรือสองเองผสมปกเปกันจนเป็นประเด็นการเมือง คุณยรรยง พวงราช ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ออกมาตอบโต้กรณี คุณชวนนท์ โฆษกพรรคปชป. ที่เสนอให้ปลดตัวเองออกจากตำแหน่ง

                การที่ข้าราชการประจำออกมาท้ารบกับนักการเมืองฝ่ายค้านนั้นเป็นเรื่องที่น่าชื่นชม เพราะประชาชนคาดหวังว่าข้าราชการที่ทำหน้าที่ของตยนเองอย่างตรงไปตรงมานั้น จะต้องมีความกล้าหาญที่จะเอาตำแหน่งของตนเป็นเดิมพัน

                ดังนั้น หากผู้ปฏิบัติงานอย่างปลัดยรรยง ออกมาท้าโฆษกพรรคปชป. เอาตำแหน่งเป็นเดิมพันทั้งคู่ ก็น่าที่ทั้งสองฝ่ายจะเสนอข้อมูลให้ประชาชนตัดสินได้ไม่ยากเลย เพราะเดิมพันจริงๆ คือความเชื่อของประชาชน

คอลัมน์ แกะรอยการเมือง  โดย ฆฤณ กรุงเทพธุรกิจ

 • บีบให้ต้องปรับ ครม. เพื่อรักษา “ยิ่งลักษณ์”

                 สถานการณ์รัฐบาลวันนี้ กลยุทธ์ปรับ ครม. เพื่อเลี่ยงความล้มเหลวของผู้นำซึ่งมักงัดมาใช้อย่างต่อเนื่อง ในสมัยรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ถึงกระนั้นหากปล่อยให้การบริหารงานเป็นไปตามกกลไกปกติ เชื่อว่าถึงวันหนึ่งคะแนนนิยมในรัฐบาลและนายกฯ ก็จะตกต่ำถึงขั้นถดถอย และจะยิ่งพลอยฉุดให้พรรคเพื่อไทยดิ่งลงไปด้วย

                จึงไม่แปลกที่ผลสำรวจของ “เอแบคโพลล์” ล่าสุดมี รมต. ผ่านเกณฑ์ 50% แค่ 4 เท่านั้น สถานการณ์แบบนี้ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ย่อมไม่มีทางงเลือกมาก นอกจากต้องปรับ ครม. เพื่อให้เห็นการเปลี่ยนแปลงว่ารัฐบาล “ไม่ได้นิ่งนอนใจกับปัญหา”

                ที่สำคัญคือ เปิดโอกาสให้ตัวจริง สมาชิก 111 ลงมาเล่นในเวทีการเมืองอีกครั้ง เมื่อบวกกับแรงกดดันจากสมาชิก 111 ที่ต้องการเข้ามาดำรงตำแหน่งด้วยแล้ว เท่ากับสมประโยชน์ด้วยกันทั้งสองฝ่าย ยิ่งลักษณ์ ก็สามารถนั่งในตำแหน่ง “ตัวแทน” ไปได้อีกระยะ เพื่อให้ “พี่ชาย” ได้ทำหน้าที่ “ตัวจริง” ต่อไป ประคับประคองอำนาจ “รอ” วันแห่งการเปลี่ยนแปลง

รวบรวมโดยทีมงาน www.bangkokvoice.com

 

Related posts:

 1. คอลัมนิสต์ ประจำวันอังคารที่ 8 พฤษภาคม 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ แก้ลำ “นกแล” ยื้อโควตา คอลัมน์ หน้า...
 2. คอลัมนิสต์ ประจำวันพุธที่ 2 พฤษภาคม 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ ว่ากันตามออปชั่นเลย คอลัมน์ หน้า 3 มติชน...
 3. คอลัมนิสต์ ประจำวันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ.2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ ล้อมุก “ธีรยุทธ” เลย! คอลัม์ สำนักข่าวหัวเขียว...
 4. คอลัมนิสต์ ประจำวันอังคารที่ 1 พฤษภาคม 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ เคาะสนิมเบี่ยงกระแส คอลัมน์ หน้า 3 มติชน...
 5. คอลัมนิสต์ ประจำวันที่ 4 พฤษภาคม 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ ลุ้นเดิมพันกับ “ตัวจริง” คอลัมน์ หน้า 3...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top