คอลัมนิสต์ ประจำวันอังคารที่ 8 พฤษภาคม 2555

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ

แก้ลำ “นกแล” ยื้อโควตา

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน

ปลดล็อค “111” “ปรับ ครม.” อีกครั้งของ “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร”

บทบรรณาธิการ ข่าวสด

ปรับ ครม.

คอลัมน์ หน้า 6 ข่าวสด  

การเมือง ของแพง ภาระ บนบ่า “ยิ่งลักษณ์” จริงจัง กับความจริง

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์  

“ฉลอง – จตุพร” กับเกมเก้าอี้ดนตรี

คอลัมน์ แกะรอยการเมือง  โดย ปกรณ์ กรุงเทพธุรกิจ

อย่าแก้ปัญหาของแพง เหมือนแก้ข่าวลือตัดหู

สรุป คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ

 • แก้ลำ “นกแล” ยื้อโควตา

               ไฮไลต์สำคัญกับคถามที่จะมีการปรับทีมเศรษฐกิจชุดใหม่หรือไม่ นายกฯยิ่งลักษณ์ ยังอ้อมแอ้มๆขอให้โอกาสทำงานก่อน ขณะเดียวกันก็ส่งเสียงอ่อยยอมรับผลสำรวจประชาชน รัฐบาลสอบตกในการแก้ปัญหาราคาสินค้าแพง เรื่องของเรื่องมันฟ้องด้วยตัวเลขเอแบคโพล ประเมินความพอใจของประชาชนต่อ ครม.ยิ่งลักษณ์

                ถ้าตัดคะแนนสอบผ่านตามเกณฑ์ผ่านที่ครึ่งหนึ่งคือร้อยละ 50 ผลจากเอแบคโพลมี รมต.เพียงแค่ 4 คนเท่านั้นที่สอบผ่าน นี่คือปัญหาหนักที่นายกฯยิ่งลักษณ์ แบกความฟหวังของประชาชนหนักอึ้งอยู่คนเดียว จะกำจัดจุดอ่อน เสริมจุดแข็ง แบ่งเบาภาระกันยังไง

                ก่อนอื่นต้องรีบสยบแรงกระเพื่อมเสียงจาก นายจาตุรนต์ ที่พูดแบบตรงไปตรงมา เคลียร์แรงเสียดทานต้านคนค้านบ้านเลขที่ 111 จะกลับมาลงสนาม ขณะที่นายวิชิต ปลั่งศรีสกุล ก็แก้ลำอาการหวงก้างพวก “นกแล” ไม่ยอมคายโควตา

โดยจังหวะเคลียร์หน้าไพ่กันนิ่มๆแบะท่าพรรคเพื่อไทยเตรียมปรับโครงสร้างพรรคให้มีความเข้มแข็ง และก็เป็น นายนพดล ปัทมะ ที่รับลูก พรรคเพื่อไทยจะจัดระบบการทำงานให้ดีขึ้น สัญญาณรื้อใหญ่รัวตัวจริงคืนสนาม ต้องปรับระบบทีมกันใหม่เลย

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน

 • ปลดล็อค “111” “ปรับ ครม.” อีกครั้งของ “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร”

                น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ใช่นายกฯคนแรกที่ใช้กลยุทธ์ “สงบนิ่ง” เข้าสยบเสียงเอะอะท้าตีท้าต่อยจากฝ่ายตรงข้าม ในอดีต พล.อ.เปรม มีน้อยครั้งที่จะตอบโต้นักการเมืองฝ่ายตรงข้าม น.ส.ยิ่งลักษณ์ หลักจากเป็นนายกฯ มา 8 เดือน ภาพรวมยังคงยึดถือแนวทางสงบนิ่ง ท่ามกลาง “คำถาม” และ “ข้อกล่าวหา” ที่เสกสรรค์มาอย่างพิสดาร ก่อนจะปล่อยผ่านโซเชียลมีเดียและสื่อในเครือข่าย

                นับเป็นยุทธวิธีที่สร้างปัญหา ให้อีกฝ่ายอยู่ไม่น้อย และท่ามกลางประเด็นร้อน คือ การปรับปรุง ครม. เพื่อต้อนรับการปลดล็อก “บ้านเลขที่ 111” มีสัญญาณว่า การปรับครั้งนี้จะนำไปสู่ความขัดแย้งภายใน

                แม้สัญญาณแรกๆของข่าวปรับ ครม.จะข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากแดนไกล แต่เสียงเตือนจาก นายนพดล โดยส่งเสียงปรามถึงคนที่ใส่รองเท้าจ๊อกกิ้งบินไปวิ้งเต้นฝุ่นตลบเพื่อขอตำแหน่ง ว่า “กัปตันตัวจริง” ในการปรับ ครม.เที่ยวนี้ คือ น.ส.ยิ่งลักษณ์

                เบื้องหน้าข่าวปรับ ครม. ท่าทีจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ถึงกับปิดปากเงียบ เรียกว่าไม่ปฏิเสธ แต่จัดลำดับความสำคัญให้ปัญหาปากท้องก่อน น่าสนใจเมื่อได้เวลา “กัปตันตัวจริง” ออกโรงและลงมือปรับ ครม. “ปู 3” ตามสไตล์ เงียบ – เงียบ จะสยบฝุ่นควันไพด้เฉียบขนาดไหน

บทบรรณาธิการ ข่าวสด

 • ปรับ ครม.

                การปรับ ครม. มิได้ตัดสินด้วยปัจจัยหรือเหตุผลทางการเมืองแต่เพียงอย่างเดียว หากแต่โดยหลักการและความต้องการของประชาชนแล้ว การปรับปรุง ครม. น่าจะเกิดขึ้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของรัฐบาลเป็นหลัก จึงเป็นโจทย์ที่ท้าทายผู้นำทางการเมืองมาทุกสมัย

                ยิ่งในยุคที่มีนายกฯแสดงจุดยืนอย่างชัดเจรว่า จะเน้นหนักในเรื่องของการทำงานและการบริหารมากกว่าการจัดการทางการเมือง การปรับปรุง ครม. ครั้งต่อไป จึงมิใช่เพียงการจัดสรรผลประโยชน์ระหว่างกลุ่มก้อนการเมือง หรือการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานไม่ว่าจะเป็นระยะสั้นหรือระยะยาว

                แต่เป็นการบริหารความคาดหวังของประชาชนจำนวนไม่น้อยอีกด้วย

คอลัมน์ หน้า 6 ข่าวสด 

 • การเมือง ของแพง ภาระ บนบ่า “ยิ่งลักษณ์” จริงจัง กับความจริง

                เรื่องสินค้าราคาแพง เป็นเรื่องของรัฐบาล เป็นเรื่องของทีมเศรษฐกิจ ทำไมต้องเป็นแถลงจากโฆษกพรรคเพื่อไทย ทำไมไม่เป็นคำแถลงจากโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ทั้งๆที่เป็นเรื่องของรัฐบาล เรื่องแบบนี้ไม่น่าจะเป็นภาระที่พรรคต้องออกมาแบกรับ

                เมื่อเป็นการเฉพาะของ นายพร้อมพงศ์ ถ้อยแถลงจึงเสมอเป็นเพียงวาทกรรม เสมอเพียงเป็นคำขู่ แต่ก็เลื่อนลอยว่างเปล่า การทำงานและการออกมาแถลงอย่างนี้เป็นเรื่องที่บุคคลอย่าง นายชวนนท์ หรือ น.ส.มัลลิกา ทำได้เจื้อยแจ้วมากกว่า เพราะแถลงแล้วก็แถลงเลย เอาความันอย่างเดียว

                ต้องยอมรับว่า เรื่องของแพงเป็นเรื่องที่จุดประเด็นติด เพราะตรงกับความรู้สึกของผู้คนอยู่แล้ว ไม่ว่ารัฐบาล ไม่ว่าพรรคเพื่อไทย ต้องสำเหนียกในเรื่องนี้ และต้องมีความเฉลียวอย่างเพียงพอที่จะอธิบายโดยอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง มิใช่ใช้วาทกรรมเหมือนความถนัดของฝ่ายค้าน ต้องเอาข้อเท็จจริงออกมา ต้องตอบคำถามชาวบ้านให้ได้

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์ 

 • “ฉลอง – จตุพร” กับเกมเก้าอี้ดนตรี

                ถือว่าถูกต้องแบล้ว ที่นายกฯยิ่งลักษณ์ ต้องให้ความสำคัญกับ “ของแพง” เป็นอันดับต้นๆแต่ไม่แน่ใจว่า ภาพการทำงานของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะสร้างความน่าพอใจได้เท่ากับกระแสข่าวการปรับ ครม. เพื่อต้อนรับการกลับเข้ามามีตำแหน่งทางการเมิองของ ส.ส.บ้านเลขที่ 111 หรือไม่

                ขณะที่ด้านหนึ่งแม้ไม่มีชื่อเป็น รมต. แต่คงเป็นเพราะ ส.ส.นนทบุรี ที่มีข่าวว่า “ตั้งป้อม” ไม่เอา จตุพร แกนนำคนเสื้อแดงหลังจากมีชื่อเป็น มท.2 ฉลอง เรี่ยวแรง ที่เคยออกมาฟ้องประชาชนว่า เกิดความไม่เท่าเทียมใน “ของบริจาค” ที่สนามบินดอนเมืองเมื่อช่วงที่มีปัญหา “น้ำท่วม”

                เป็น “คนนอก” ก็ว่าแรงแล้ว แต่นี่ “คนใน” เขาออกมาพูดให้ฟังยิ่งน่าคิดเข้าไปใหญ่ “ฉลอง” จะมีวาระซ้อนเร้นอย่างไร ดูกันไม่ยาก แต่สิ่งที่ “ฉลอง” พูดไว้น่าสนใจยิ่งกว่า

                จะเป็นการแย่งเก้าอี้ธรรมดาอย่างที่เห็นทั่วไป หรือมีอะไรมากกว่านั้น น่าติดตามอย่างยิ่ง

คอลัมน์ แกะรอยการเมือง  โดย ปกรณ์ กรุงเทพธุรกิจ

 • อย่าแก้ปัญหาของแพง เหมือนแก้ข่าวลือตัดหู

                อ่านข่าวนายกฯยิ่งลักษณ์ สั่งการบรรดา รมต.เศรษฐกิจ ลงพื้นที่ตรวจตลาดเพื่อเก็บข้อมูลราคาสินค้า ทำให้นึกถึงการแก้ปัญหา “ข่าวลือตัดหู” ในรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ เรียกได้ว่า รัฐบาลของพี่น้องคู่นี้ ใช้วิธีการคล้ายๆกันในกรบริหารจัดการปัญหาคือใช้ “การตลาด” และ “จิตวิทยา” นำหน้า ส่วน “ความจริง” และการจัดการที่ “เนื้อหา” มักทิ้งไว้ข้างหน้า

                ผมคิดว่าตลาดค้าปลีกบ้านเรามันก้าวไปไกลกว่าจะมาใช้กลยุทธ์เปิดร้านธงฟ้า เพื่อให้เกิดผลทาง “จิตวิทยา” กระตุกราคาสินค้าไปแล้ว เพราะมียักษ์ใหญ่ในกลไก “ค้าส่ง” ซึ่งรัฐไม่ได้มีอิทธพลเหนือตลาดเหมือนเมื่อ 2-3 ทศวรรษก่อนอีกต่อไป

                ไม่ต่างอะไรกับพื้นที่แดนสนธยาอย่างชายแดนใต้ที่รัฐไทยไม่ได้ยึดกุมทุกกลไกแบบเบ็ดเสร็จ ฉะนั้น อย่าใช้วิธีแก้ปัญหาของแพงเหมือนแก้ข่าวลืดตัดหู เพราะพิสูจน์แล้วว่ามันแก้ไม่ได้จริงๆ

รวบรวมโดยทีมงาน www.bangkokvoice.com

 

Related posts:

 1. คอลัมนิสต์ ประจำวันอังคารที่ 1 พฤษภาคม 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ เคาะสนิมเบี่ยงกระแส คอลัมน์ หน้า 3 มติชน...
 2. คอลัมนิสต์ ประจำวันพุธที่ 2 พฤษภาคม 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ ว่ากันตามออปชั่นเลย คอลัมน์ หน้า 3 มติชน...
 3. คอลัมนิสต์ ประจำวันที่ 4 พฤษภาคม 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ ลุ้นเดิมพันกับ “ตัวจริง” คอลัมน์ หน้า 3...
 4. คอลัมนิสต์ ประจำวันพฤหัสบดีที่ 3 พฤษภาคม 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ เน้นโควตาอันตราย คอลัม์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย แม่ลูกจันทร์...
 5. คอลัมนิสต์ ประจำวันอังคารที่ 13 มีนาคม พ.ศ.2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  สู้กันในเกมกฏหมาย คอลัมน์ หน้า 3 มติชน ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top