เหตุผลเบื้องหลัง 6 ประการ ที่นำพาแอปเปิ้ลสู่ความสำเร็จ

Mike Segar / Reuters

(Time 07/05/12) หนึ่งในคำถามที่น่าสนใจที่ผู้เขียนบทความนี้ถูกถามมากที่สุดในฐานะของนักวิเคราะห์ภาคอุตสาหกรรมผู้ที่ติดตามแอปเปิ้ลมาตั้งแต่เมื่อปี 1981 ก็คือ เหตุใดแอปเปิ้ลจึงประสบความสำเร็จมากขนาดนี้?

สิ่งที่เรารู้ก็คือ ครั้งหนึ่งแอปเปิ้ลได้เคยเสียท่าในสงครามเครื่องพีซีให้แก่ไมโครซอฟท์ และเมื่อช่วงเวลาที่แอปเปิ้ลได้สร้างไอพอดและไอโฟนขึ้นมา จุดเวลานี้เองที่ถือเป็นการเริ่มต้นให้บริษัทก้าวเดินไปยังทิศทางใหม่ และสิ่งที่ทุกๆ คน ทราบดีเมื่อเวลาที่พวกเขาเดินเข้าไปในร้านค้าแอปเปิ้ลก็คือ มาตรฐานระดับสูงในการให้บริการแก่ลูกค้าของแอปเปิ้ลรวมถึงตัวแทนจำหน่ายของแอปเปิ้ลที่พร้อมจะสอนวิธีการใช้งานอุปกรณ์เทคโนโลยีต่างๆ ของบริษัท

แต่เหนือสิ่งอื่นใด ยังคงมีเหตุผลอีกมากมายของคำถามที่ว่าเหตุใดแอปเปิ้ลถึงประสบความสำเร็จและสิ่งเหล่านั้นก็ยังคงเป็นปริศนา

มีหนังสือมากมายที่พูดถึงเกี่ยวกับประวัติของสตีฟ จ็อบส์ ผู้ก่อตั้งบริษัทแอปเปิ้ล และเป็นเจ้าของไอเดียการจัดการทั้งหลายของธุรกิจนี้ อย่างไรก็ตาม หลังจากช่วงเวลาหลายปีที่เฝ้าดูแอปเปิ้ลอย่างใกล้ชิดและการได้สัมผัสพูดคุยกับเหล่าผู้บริหารของแอปเปิ้ล ผู้เขียนบทความในนิตยสารไทม์พบว่าหลัก 6 ประการดังจะกล่าวต่อไปนี้คือสิ่งที่ทำให้บริษัทอื่นๆ นั้นยากที่จะต่อกรกับแอปเปิ้ลได้ นั่นก็คือ:

1.สำหรับผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นที่แอปเปิ้ลสร้างขึ้น ผู้สร้างจะต้องมีความต้องการผลิตภัณฑ์นั้นๆ ด้วยเช่นกัน

หลายครั้งที่โปรเจคใหญ่ๆ ของบริษัทเทคโนโลยีอื่นๆ มักจะทำในการสร้างผลิตภัณฑ์ก็คือ พุ่งเป้าหมายไปที่เรื่องความทันสมัยทางเทคโนโลยีเป็นอันดับแรก โดยไม่ได้คำนึงว่าผู้คนอยากจะใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นหรือไม่ แต่สิ่งที่แอปเปิ้ลทำนั้นแตกต่างออกไป วิศวกรผู้สร้างผลิตภัณฑ์ของแอปเปิ้ลต้องสรรค์สร้างชิ้นงานเหล่านั้นเพื่อตัวพวกเขาเอง และจ็อบส์เองเมื่อครั้งที่เขายังมีชีวิตอยู่ เขาก็เป็นหัวหน้า “ผู้ใช้งาน” รายหนึ่งของผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลด้วยเช่นกัน กล่าวคือจ็อบส์นั้นเป็นตัวแทนของผู้บริโภคตัวจริงนั่นเอง

2.ผลิตภัณฑ์ที่สร้างขึ้นต้องง่ายแก่การใช้งาน

จ็อบส์เน้นในเรื่องนี้มาก หากผลิตภัณฑ์ที่แอปเปิ้ลสร้างขึ้นไม่สามารถบรรลุได้ถึงวัตถุประสงค์ในข้อนี้ หากมันไม่ง่ายแก่การใช้งาน มันก็จะถูกพิจารณาว่าไม่มีคุณค่าต่อผู้บริโภค

ในขณะที่เทคโนโลยีเติบโตไปเรื่อยด้วยซับซ้อนและผู้ใช้งานเองก็ต้องการลูกเล่นของผลิตภัณฑ์ที่มากขึ้น หน้าที่ในการทำให้ผลิตภัณฑ์ง่ายต่อการเข้าใจและเรียนรู้ในบางครั้งก็เป็นสิ่งที่ยาก แต่แอปเปิ้ลก็ทำได้ และทำได้ดี

3.ทำทุกสิ่งให้เรียบง่ายเข้าไว้

สิ่งที่ผู้เขียนบทความบอกกับเราก็คือ เหตุผลประการหนึ่งที่ทำให้แอปเปิ้ลประสบความสำเร็จก็คือ แอปเปิ้ลมีผลิตภัณฑ์เพียงหนึ่งเดียว ในกรณีนี้เรากำลังพูดถึง “ไอโฟน” และเครื่องโมเดลของไอโฟนก่อนการผลิตก็มีเพียงเครื่องเดียวเท่านั้น! ดังนั้นสิ่งที่เราจะเลือกสรรมาลงในไอโฟนนี้จึงต้องเป็นอะไรที่ดีที่สุด ซึ่งบริษัทแอปเปิ้ลก็ทำการวิจัยข้อมูลผู้บริโภคมากว่า 30 ปี ก็พบว่า ผู้ใช้งานจริงๆ ไม่ใช่คนที่รอบรู้ในด้านเทคโนโลยีมากนัก ดังนั้นการสร้างผลิตภัณฑ์ให้มีความเรียบง่ายเพื่อตอบสนองผู้ใช้งานเหล่านั้นจึงเป็นข้อดี และแอปเปิ้ลก็เข้าใจในเรื่องนี้ดี

4.นำเสนอการให้บริการลูกค้าที่ดีเยี่ยม และมีผู้ที่รู้จริงเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ในร้านแอปเปิ้ล

จ็อบส์เข้าใจในประเด็นนี้ดี หากคุณสร้างผลิตภัณฑ์ที่ง่ายแก่การใช้งาน ผู้คนต่างๆ ที่ต้องการใช้เทคโนโลยีของคุณจะกลายเป็นผู้ที่สร้างความซับซ้อนขึ้นมาแทน แอปเปิ้ลจึงสร้างให้พนักงานขายในร้านแอปเปิ้ลเป็นผู้ที่รู้ซึ้งถึงการใช้งานและข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของแอปเปิ้ลเป็นอย่างดี คำถามของพนักงานเหล่านี้จึงไม่ใช่เพียง “มีอะไรให้ช่วยไหม?” แต่พวกเขาจะเจาะลึกไปที่คำถามหรือข้อสงสัยทางเทคโนโลยีของผู้ใช้งานโดยตรง หรือที่ผู้ใช้งานให้ความสนใจอยู่

และเมื่อคุณได้อธิบายความต้องการให้เหล่าพนักงานฟังแล้ว พวกเขาก็จะตอบสนองคุณได้อย่างตรงจุดทีเดียว  

5.แอปเปิ้ลจะสรรค์สร้างผลิตภัณฑ์ก็ต่อเมื่อพวกเขาทำมันได้ดีกว่า

โดยปกติแล้วแอปเปิ้ลไม่ได้คิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่มากมายหลายประเภทนัก จริงอยู่ที่แอปเปิ้ลเป็นผู้คิดค้นเครื่องคอมพิวเตอร์ Apple II และก็มีการพัฒนาเครื่อง Mac และระบบ mouse input แต่นับจากช่วงเวลานั้นมา ผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของแอปเปิ้ลก็เป็นการสร้างในสิ่งที่มีปรากฏอยู่แล้ว แอปเปิ้ลไม่ได้เป็นผู้คิดค้นเครื่องเล่น MP3 แต่แอปเปิ้ลก็นำสิ่งนี้มาสร้างให้ดีขึ้นกว่าเดิม รวมถึงสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตด้วยเช่นกัน

ในฐานะผู้ออกแบบผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ล โจนาธาน ไอฟว์ กล่าวว่า “เป้าหมายของเรานั้นช่างเป็นสิ่งที่เรียบง่ายเหลือเกิน – เราออกแบบ และสร้างผลิตภัณฑ์ที่ดีกว่า และหากเราไม่สามารถทำสิ่งที่ดีกว่าได้ เราจะไม่ทำมัน

6.แอปเปิ้ลก้าวลำหน้าคู่แข่งอย่างน้อย 2 ปี เสมอ

และนี่คือสิ่งที่สร้างความสะพรึงกลัวให้แก่บรรดาบริษัทคู่แข่งของแอปเปิ้ลมากที่สุด ในขณะที่เหล่าบรรดาคู่แข่งของแอปเปิ้ลเพิ่งจะเริ่มมีผลิตภัณฑ์ที่ออกมาเป็นคู่แข่งกับแอปเปิ้ลในตลาดนั้น แอปเปิ้ลได้เริ่มสรรค์สร้างชิ้นงานตัวใหม่ลำหน้าบริษัทเหล่านี้ไปแล้วอย่างน้อย 2 ปี

อ่านเพิ่มที่ ไทม์

Posted by Natchanaht 08/05/12

 

 

Related posts:

  1. ผลกำไรแอปเปิ้ลเพิ่มเกือบสองเท่าจากยอดขาย iPhone (CNN 24/04/12) ผลกำไรจากยอดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ไอโฟนของบริษัทแอปเปิ้ลเพิ่มสูงขึ้นในช่วงไตรมาสสุดท้ายถึงเกือบสองเท่าตัว บริษัทที่มีมูลค่าในตลาดมากที่สุดในโลกกล่าวว่า บริษัทสามารถจำหน่ายไอโฟนได้ราว 35.1 ล้านเครื่อง ในช่วงระหว่างสามเดือนแรกของปี 2012 โดยยอดจำหน่ายไอโฟน...
  2. ภาพการไว้อาลัยต่อการจากไปของสตีฟ จ็อบส์ จากทั่วทุกมุมโลก (Time 06/10/11) หลังจากข่าวการเสียชีวิตของผู้ก่อตั้งแอปเปิ้ล สตีฟ จ็อบส์ แฟนทั่วโลกร่วมแสดงความไว้อาลัยหน้าแอปเปิ้ลสโตร์และในอีกหลายพื้นที่ทั่วโลก   รับชมภาพการไว้อาลัยสตีฟ จ็อบส์ จากทั่วทุกมุมโลกได้ที่...
  3. ลือแอปเปิ้ลจะสร้าง iPad ขนาด 8 นิ้ว (Time 16/12/11) เหตุผลหนึ่งที่ สตีฟ จ็อบ ผู้เป็นอัจฉริยะและผู้ก่อตั้งแอปเปิ้ลได้เคยกล่าวไว้ถึงเหตุผลที่เขาจะไม่สร้างไอแพดที่มีขนาดจอ 7 นิ้ว เขากล่าวไว้ว่าเขาไม่คิดว่าคุณจะมีแท็บเล็ตที่ดีเยี่ยมด้วยจอขนาด 7...
  4. สตีฟ จ็อบส์ นักคิดแห่งแอปเปิ้ล เสียชีวิตด้วยวัย 56 ปี (The New York Times 06/10/2011) สตีฟ จ็อบส์ นักคิดผู้ร่วมก่อตั้งแอปเปิ้ล ผู้ที่วิวัฒนาการเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์และก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรม ทั้งในด้านดนตรี...
  5. แอปเปิ้ลถูกประท้วง คนงานโวยมนุษย์ที่นี่ราคาถูก (CNN 08/02/12) แอปเปิ้ลต้องเผชิญหน้ากับกลุ่มผู้ประท้วงที่มารวมตัวกันที่หน้าร้านค้าแอปเปิ้ลราว 6 แห่ง ทั่วโลก เนื่องจากลูกค้าได้แสดงความวิตกกังวลต่อกรณีที่บริษัทแอปเปิ้ลละเลยต่อการดูแลพนักงานในโรงงานที่เป็นฐานการผลิตสินค้าแอปเปิ้ลที่ประเทศจีน กลุ่มลูกค้ากล่าวว่า พวกเขารู้สึกตกใจเมื่อได้รับรู้เรื่องราวที่เกิดขึ้นจากการสภาพการทำงานที่โหดร้ายทารุณในโรงงานแอปเปิ้ล ผู้ประท้วงเหล่านี้รวมตัวกันล่ารายชื่อ...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top