คอลัมนิสต์ ประจำวันพฤหัสบดีที่ 3 พฤษภาคม 2555


คอลัมนิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ

เน้นโควตาอันตราย

คอลัม์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย แม่ลูกจันทร์  ไทยรัฐ 

ยาวเหลือเกิน

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน

อนุสนธิจาก “ดำหัว” แรงเสี้ยม – เสียงชาวบ้าน รัฐบาลพึงรับฟังใคร

คอลัมน์ หน้า 6 ข่าวสด  

รัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ใน มรสุม ทางเศรษฐกิจ หวาดเสียว ระทึกใจ

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์  

ถึงเวลาคน “ทำงาน” หนัก “ต้อง” กินอิ่ม

คอลัมน์ มุมขวา หน้า 3 โดย ณ กาฬ เลาหวิไลย โพสต์ทูเดย์

ตาแหก – แหกตา

คอลัมน์ จับทวน สวนกระแส โดย สันทัด กรณี โพสต์ทูเดย์

ตื่นเต้นไปได้

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง โดยธนพล บางยี่ขัน โพสต์ทูเดย์

111…เพิ่มความแข็งแกร่ง เพิ่งแรมกระเพื่อม

สรุป คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ

 • เน้นโควตาอันตราย

                ยืนยันเป็นมั่นเป็นเหมาะจากปาก “น้องเบียร์” สุกุมล คุณปลื้ม ยอมรับกระแสข่าวที่ นายสนธยา คุณปลื้ม  แต่งตัวเตรียมพร้อมที่จะกลับมาเป็น รมต. หลังพ้นโทษจากการตัดสิทธิทางการเมือง และตรงไปตรงมาเหมือนกัน กับเหลี่ยมของ นายวรวัจน์ ส่งซิกเป็นนัยดักคอเกมเขย่า ครม. โดยเชื่อว่า จะมีการปรับ ครม.เพียงเล็กน้อย โดยมุ่งไปที่มือบริหารบ้านเลขที่ 111 ที่ไปร่วมงานกับพรรคการเมืองอื่น น่าจะดึงมากเฉพาะคนที่ไม่มีแผล แสดงท่าทีชัดเจน รีบเล่นบทจงอางหวงไข่ ตีกันคนนอกแย่งโควตา

                แต่ที่พอจับทางได้ คือ นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แบะท่าเป็นนัยยอมรับกระแสการปรับ ครม.ให้นายจตุพร เข้ามาเป็น รมช.มหาดไทย แอ่นอกการันตีความเหมาะสม สรุปเอาเป็นว่า เกลี่ยโควตา จัดให้กันตามออปชั่น

                ที่แน่ๆในจังหวะที่หน่วยตีปี๊บอย่าง นายนิวัฒน์ธำรง อ้างผลงานอะไรต่อมิอะไรที่โดดเด่นของรัฐบาลมีหลายเรื่อง แต่ไม่กล้าพูดเรื่องการควบคุมภาวะข้าวยากหมากแพง ตามจังหวะที่ “หล่อเล็ก” นายอภิรักษ์ นำคณะลงสำรวจราคาสินค้า รับฟังเสียงสะท้อนจากประชาชน เร้ากระแส “แพงทั้งแผ่นดิน”

                โดยปรากฏการณ์เดิมพันของ “ทักษิณ” อยู่ที่การเฟ้นมือบริหารมาช่วยประคองทีมเศรษฐกิจ ถ้าไม่เน้นปิด “จุดตาย” นายกฯยิ่งลักษณ์ เสี่ยงอันตรายก็แล้วกัน

คอลัม์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย แม่ลูกจันทร์  ไทยรัฐ

 • ยาวเหลือเกิน

                การประชุมร่วม 2 สภาฯเพื่อแก้ไข รธน.วาระ 2 ได้ยืดเยื้อไปกว่า 10 วันและมีแนวโน้มจะลากยาวต่อไปอีกหลายวัน การเล่นเกมยื้อเวลาของฝ่ายค้านเป็นสิทธิ์ทำได้ตาม รธน. แต่เกมนี้ฝ่ายค้านไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย นอกจากเสียเวลาฟรีๆ

                ถ้าฝ่ายค้านต้องการแสดงเหตุผลที่ไม่เห็นด้วยกับการแก้ไข รธน.ทุกมาตรา ก็ควรจัดคิวให้ ส.ส.ฝ่ายค้านฝีปากดีๆ อภิปรายแปรญัตติประเด็นละ 5 คน ก็จะกระชับชัดเจนได้เนื้อหาสาระครบถ้วนสมบูรณ์ ไม่ต้องเสียเวลาประชุมยืดเยื้อนานเกินไป เพราะอย่างไรก็ไม่ทำให้ผลการลงมติเปลี่ยนแปลง

                ยังมีเวลาอีกเยอะ ที่ฝ่ายค้านจะติดตามตรวจสอบแก้ไข รธน.ไม่ให้ออกนอกลู่นอกทาง และขอชื่นชมผู้นำฝ่ายค้านที่พูดจามีหลักการ แต่ตอนที่พรรคปชป. เป็นรัฐบาลก็รีบร้อนรวบรัดแก้ไข รธน.เปลี่ยนกติกาเลือกตั้งเพื่อความได้เปรียบทางการเมือง ตอนนั้นท่านใช้เสียงข้างมากลากไป วันนี้กลับเกิดเห็นความสำคัญของเสียงข้างน้อยขึ้นมาเชียว

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน

 • อนุสนธิจาก “ดำหัว” แรงเสี้ยม – เสียงชาวบ้าน รัฐบาลพึงรับฟังใคร

                การเดินทางเข้ารดน้ำดำหัว พล.อ.เปรม ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ นายกฯ และคณะ ตามมาด้วยปรากฏการณ์ “เสี้ยม” จากฝ่ายที่ยืนตรงข้ามกับรัฐบาล ผลการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนผ่านโพลใหญ่สองสำนักเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา สะท้อนว่า ไม่เป็นไปตามที่แรงเสี้ยมหวังไว้

                ภาระหน้าที่ของการเป็นรัฐบาลนั้นไม่ง่ายนัก ยิ่งเป็นรัฐบาลในช่วงที่ความคิดของสังคมยังแยกออกเป็นฝั่งเป็นขั้วอย่างเห็นได้ชัด ยิ่งยากขึ้นไปอีก ฉะนั้น ในขณะที่ภารกิจปรองดองก็ต้องเดินหน้า ภารกิจอำนวยความยุติธรรมเพื่อล้างปัญหา “สองมาตรฐาน” ก็ต้องเดินหน้าต่อไปเช่นกัน

                ไม่นับว่าภารกิจหลักอย่างการดูแลปากท้องและชีวิตความเป็นอยู่ที่ยังต้องทำให้เป็นปกติสม่ำเสมอ ทั้งหมดนิ้มิได้ขัดแย้งกัน ตรงข้ามกลับเอื้ออำนวยซึ่งกันและกัน และทำเป็น ทำได้ จะเป็นแรงเสี้ยมจากที่ใดก็ไร้ความหมาย

 

คอลัมน์ หน้า 6 ข่าวสด 

 • รัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ใน มรสุม ทางเศรษฐกิจ หวาดเสียว ระทึกใจ

                เสียงบ่นในเรื่องของแพงมิได้ดังมาจากขุนพลแห่งพรรคปชป. อย่างด้านเดียว แม้จะได้ปรับค่าแรงขั้นต่ำมาเป็นวันละ 300 บาท ขอให้ศึกษาบทเรียนจากรัฐบาล พล.อ.เกรียงศักดิ์ ชมนะนันทน์

                กล่าวสำหรับรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ แม้จะมี 300 เสียงอยู่ในมือ แต่ก้ดำรงอยู่บนรากฐานทางสังคมอันง่อนแง่น โงนแงนอย่างยิ่ง สื่อกระแสหลักก็ยังไม่หันมาร่วมอย่างเต็มร้อย ยิ่งกว่านั้นสื่อเลือกข้างบางส่วน ยังฟาดกระหน่ำอย่างชนิดไม่ยั้งมือ ที่อยู่มาได้ 9 เดือน ถือว่าน่าอัศจรรย์อย่างยิ่ง

                เมื่อปะเข้ากับสถานการณ์สินค้าแพง จึงน่าหวาดเสียว สยองขวัญ หากรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ สามารถรอดปลอดพ้นอันตรายจากปิรันย่าทางการเมืองได้ ก็น่าศึกษาอย่างยิ่ง ว่าเป็นเพราะเหตุปัจจัยอันใด

                คำถามอยู่ที่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะรอดหรือไม่

 

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์ 

 • ถึงเวลาคน “ทำงาน” หนัก “ต้อง” กินอิ่ม

                การไม่พูดเรื่องการปรับ ครม. ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จับสัญญาณทางการเมืองได้ลำบากยิ่ง “ทุกฝ่าย” เชื่อว่า การปรับ ครม. นั้นมีขึ้นแน่ พอๆกับเชื่อว่า จะมีชื่อ จตุพร เป็น รมต. ฟังสัญญาณจากคนแวดล้อมดูก็ได้

                ต้องยอมรับว่า การปรับ ครม. ส่วนหนึ่งมาจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ แต่ “ส่วนใหญ่” มาจาก พ.ต.ท.ทักษิณ

                เฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคปชป. วิเคราะห์ว่า การรับตำแหน่ง รมต.ของนายจตุพร เป็นไปได้สูง ด้วยเหตุผล 2 ข้อ คือ เป็นการตกรางวัล และเป็นการรักษาฐานคนเสื้อแดง ถ้าคนทำงานหนัก อย่างจตุพร ไม่ได้ “กินอิ่ม” ขณะที่คนทำงานไม่หนักเท่าอย่างนายณัฐวุฒิ กลับได้ “กินก่อน” มีหวังโดนข้อครหา “2มาตรฐาน” แน่นอน

 

คอลัมน์ มุมขวา หน้า 3 โดย ณ กาฬ เลาหวิไลย โพสต์ทูเดย์

 • ตาแหก – แหกตา

                น่าเบื่อเหลือทน กับบรรดาคำพูดของ ฯพณฯ พ่นออกมาได้ทุกวันว่าของไม่แพง เหนื่องใจจริงกับการนอนหลับไม่รู้ นอนคู้ไม่เห็น กับความเดือดร้อนของชาวบ้าน รัฐบาลนี้มีนโยบายสำคัญในการแก้ไขปัญหาของแพงก็คือ โครงการร้านค้าถูกใจ หรือโชห่วยช่วยชาติ ซึ่งล้มเหลวไม่เป็นท่า

                ปัญหาของแพงเป็นเสียงที่ดังระงมทั่วบ้านทั่วเมือง มีแต่บรรดาผู้มีอำนาจทั้งหลาย ไม่รู้ไม่เห็นเท่านั้นเอง ถ้าหูไม่หนวก ตาไม่บอด ก็แสดงให้เห็นว่า แต่ละคนไม่เดือดร้อน ไม่รู้จักว่าของแพงเป็นอย่างไร สาเหตุด้วยกำลังอิ่มแปล้ พุงกาง แหม กินกันกำลังเพลิน ไม่เห็นว่ามันแพงตรงไหนเลยพับผ่า

คอลัมน์ จับทวน สวนกระแส โดย สันทัด กรณี โพสต์ทูเดย์

 • ตื่นเต้นไปได้

                ด้วยการบริหารจัดการรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ถูกวางโปรแกรมมาตั้งแต่แรก ให้ต้องยอมรับการตัดการจาก พ.ต.ท.ทักษิณ แนวทางการบริหารจัดการ ประการหนึ่งคือ ต้องมีการเล่นเก้าอี้ดตนตรีใน ครม. ปีละ 2 ครั้ง 6 เดือนปรับ ครม.ครั้งหนึ่ง

                ดังนั้น จะตื่นเต้นไปทำไม ถ้ารัฐาลเจ๊ปู 3 มีเสี่ยตู่เป็น รมต. มีคนบ้านเลขที่ 111 มานั่งเป็น รมต. เพื่อช่วยเหลือน้องสาวคุณทักษิณ ให้เดินยิ้มแต่งสวยถ่ายรูปลงเฟซไปเรื่อยๆ ได้อย่างสบายใจ

                ใครวิตกจริตเกรงว่า เสี่ยตู่ กับบางคนเป็น รมต. จะทำให้สถานการณ์เลวร้ายมากขึ้น ขอใจร่มๆ เราสามารถอยู่ใต้การบริหารของ นายกฯยิ่งลักษณ์ มาได้ตั้งขนาดนี้ ยังมีอะไรรึใครน่ากลัวกว่าเจ๊เธออีกหรือครับ ไม่มีหร๊อก

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง โดย ธนพล บางยี่ขัน โพสต์ทูเดย์

 • 111…เพิ่มความแข็งแกร่ง เพิ่งแรมกระเพื่อม

                มองข้ามช็อตไปหลังสมาชิกบ้านเลขที่ 111 พ้นโทษแบนทางการเมือง การปรับ “ครม.ปู3”เป็นอีกจุดเปลี่ยนสำคัญกับการ “ยกเครื่อง” ดึงอดีต รมต.มือดียุค ทรท.มา “เสริมกระดองปู” ดังนั้น ภาพที่ปรากฏตัวของบ้านเลขที่ 111 ในงาน ฟุตอลกระชับมิตร 4 เส้า จึงคล้ายเป็นสัญญาณของการออกมา “อุ่นครื่อง” ข้างสนามคอยจังหวะเปลี่ยนตัว

                ตัวเก็งอันดับแรกๆ อาทิ พงศ์เทพ , ภูมิธรรม , พงษ์ศักดิ์ , นพ.พรหมินทร์ , จาตุรนต์ แม้กระทั่งน้องรัก พ.ต.ท.ทักษิณ เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ จึงน่าจะเป็นล็อตแรกที่ได้เข้ามาเสริมทีมรัฐบาลหากมีการปรับ ครม.

                ถัดมาที่กลุ่มซี่งมีแรงต้านประปรายในพรรคด้วยข้อหาไม่ได้ฟันฝ่าอุปสรรคกับพรรคมาตั้งแต่ต้นอย่าง คุณหญิงสุดารัตน์ , สุรนันทน์ เวชชาชีวะ เป็นตัวเลือกรองตามมา ทว่าที่ถูกจับตามากที่สุด อนุทิน ซึ่งแม้ ยงยุทธ จะเปิดทางไว้ แต่หลายเสียงยังออกมาดักคอด้วยข้อครหาทรยศหักหลัง

                ปรับ ครม.ครั้งนี้ นอกจากสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นจากบ้านเลขที่ 111 อีกส่วนหนึ่ง พ.ต.ท.ทักษิณ ต้องใช้หนี้ให้กับ “เสื้อแดง” โดยเฉพาะ “จตุพร” แรงกระเพื่อมที่เริ่มก่อตัวในเวลานี้ จึงเป็นอีกปัจจัยอันตรายที่ พ.ต.ท.ทักษิณ มองข้ามไม่ได้

รวบรวมโดยทีมงาน www.bangkokvoice.com

Related posts:

 1. คอลัมนิสต์ ประจำวันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ เน้นชิงกระแสไว้ก่อน คอลัมน์ หน้า 3 มติชน ...
 2. คอลัมนิสต์ ประจำวันพุธที่ 2 พฤษภาคม 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ ว่ากันตามออปชั่นเลย คอลัมน์ หน้า 3 มติชน...
 3. คอลัมนิสต์ ประจำวันจันทร์ที่ 30 เมษายน 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ ปากท้องไม่ปรองดอง คอลัม์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย แม่ลูกจันทร์...
 4. คอลัมนิสต์ ประจำวันพฤหัสบดีที่ 19 มกราคม พ.ศ.2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ (ไทยรัฐ) ลุ้นรอบหน้าอีกไม่นาน คอลัมน์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย...
 5. คอลัมนิสต์ ประจำวันพุธที่ 11 เมษายน 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  เข้าคิวชง “ปรองดอง” คอลัม์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top