เรียนรู้ภาษาที่สองช่วยเพิ่มพลังสมอง

(BBC 01/05/12) นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า การเรียนรู้ภาษาที่สองช่วยส่งเสริมพลังทางสมอง

งานวิจัยในสหรัฐอเมริกาจากมหาวิทยาลัยนอร์ทเวสเทิร์นกล่าวว่า การเรียนรู้ภาษาที่สองเป็นรูปแบบของการฝึกสมอง

การพูดภาษาที่สองนั้นมีผลต่อสมองและทำให้สมองเกิดความเปลี่ยนแปลงต่อระบบปฏิกิริยาการตอบรับต่อเสียง กล่าวคือ ผู้ที่มีการเรียนรู้ภาษาที่สองจะมีความสามารถในการปรับการรับรู้ของสมองเพื่อรับรู้และจับใจความเสียงที่เป็นข้อมูลสำคัญได้

นอกจากนี้นักวิจัยยังกล่าวอีกว่า นักดนตรีทั้งหลายก็ได้รับประโยชน์ดังกล่าวเช่นเดียวกับผู้ที่เรียนรู้ภาษาที่สองเช่นกัน

อ่านเพิ่มที่ บีบีซี

Posted by Natchanaht 02/05/12

Related posts:

  1. ใช้ศีรษะโหม่งบอลมากๆ ทำลายสมอง (BBC 08/12/11) หลังจากที่แพทย์ได้ทำการสกรีนสมองพบว่า นักฟุตบอลที่ใช้ศีรษะโหม่งบอลมากๆ ส่งผลให้สมองถูกทำลายและได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า การใช้ศีรษะโหม่งบอลนี้เป็นสาเหตุการเสียชีวิตของนักฟุตบอลชาวอังกฤษ เจฟฟ์ แอสเทิล วัย...
  2. โอบามาเตือนพายุไอรีนยังคงอันตราย   (BBC 29/08/11) ขณะนี้ พายุไอรีนได้ลดระดับจากการเป็นพายุเฮอริเคนลงแล้ว พายุดังกล่าวได้โจมตีนิวยอร์คเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (28/08/11) อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค...
  3. ผู้หญิงชาวอังกฤษ อ้วนที่สุดในยุโรป (BBC 26/11/11) ประเทศอังกฤษมีผู้หญิงที่อ้วนมากกว่าประเทศอื่นๆ ในทวีปยุโรป สถาบันสถิติยุโรป Eurostat ทำการสำรวจประเทศ 19 ประเทศในปี 2009-2009...
  4. ชาวอิตาเลียนเดินขบวนประท้วงมาตรการรัดเข็มขัดของรัฐบาล   (BBC 06/09/11) ชาวอิตาเลียนนับหมื่นคนร่วมเดินขบวนประท้วงมาตรการรัดเข็มขัดของรัฐบาล ส่งผลให้เที่ยวบินต่างๆ ในประเทศ รวมไปถึงรอบการเดินทางของงรถไฟและรถโดยสารถูกยกเลิกและที่ทำการต่างๆ ของรัฐบาลถูกปิด รัฐบาลต้องเผชิญหน้ากับการดำเนินการเพื่อการจำกัดการใช้เงินถึง 45...
  5. นักท่องเว็บระวัง! การติดอินเตอร์เน็ทส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางสมอง (BBC 12/01/12) งานวิจัยเปิดเผยว่า การติดท่องเว็บในโลกอินเตอร์เนทส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางสมองซึ่งมีลักษณะคล้ายกับการติดยาเสพติดหรือแอลกอฮอล ผู้เชี่ยวชาญในประเทศจีนได้ทำการสแกนสมองของกลุ่มวัยรุ่น 17 ราย ที่ติดการท่องเว็บ พบว่าการเชื่อมโยงของเส้นประสาทในสมองถูกรบกวน ซึ่งเส้นใยสมองบริเวณที่ได้รับผลกระทบมีความเกี่ยวข้องการอารมณ์ความรู้สึก...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top