คอลัมนิสต์ ประจำวันอังคารที่ 1 พฤษภาคม 2555

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ

เคาะสนิมเบี่ยงกระแส

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน

“โพล” รดน้ำดำหัว เปิดโฉม “ขบวนการ” ขัดขวาง “ปรองดอง”

คอลัมน์ หน้า 6 ข่าวสด  

ขาลง การเมือง ของ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ โวหาร ไร้ทิศทาง

สรุป คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ

  • เคาะสนิมเบี่ยงกระแส

               เอแบคโพลล ร้อยละ 73.1 เชื่อว่า มีขบวนการขัดขวางการปรองดอง ตามอารมณ์ “ฟัดกันเอง” ของคนเสื้อแดง กับอาการ “บ่างช่างยุ” ของประชาธิปัตย์ นี่แหละชัดเจน พวกที่ถูกมองว่าเป็นขบวนการขัดขวางการปรองดอง

                และไม่ใช่แค่บรรยากาศภายนอกที่กระตุกเกมปรองดองของ “นายใหญ่” กับ “อำมาตย์” แม้แต่หมู่ลูกข่ายของ “นายใหญ่” เองก็กำลังหักเหลี่ยมเฉือนคมกันระหว่างพรรคเพื่อไทย ทีมของน้องสาวนายใหญ่กับคนเสื้อแดง

                เจอเกมแลกหมัดของ “เจ๊แดง” กับ “เสื้อแดง” โดยแรงกระทบย่อมเสี่ยงสะเทือนถึงผลเลอืกตั้งซ่อมอย่างเลี่ยงไม่ได้ อย่างไรก็ตาม โดยจังหวะเปิดให้เปลี่ยนเกมเล่น อย่างน้อยก็เบี่ยงกระแสเรื่องปรองดองระหว่างเสื้อแดงกับอำมาตย์ ไปที่เรื่องการเมืองกับคิวยกเครื่อง ครม.

                ตามรูปครบหน้าครบตาทั้ง จาตุรนต์ , วราเทพ , สมพงษ์ , ภูมิธรรม , วิเชษฐ์ , ชูศักดิ์ รวมถึง นภดล “มืองาน” ของ “นายใหญ่” เหมือน “บอกใบ้” ส่งโพย “ตัวจริง” ที่จะกลับมาลงสนามล่วงหน้า      

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน

  • “โพล” รดน้ำดำหัว เปิดโฉม “ขบวนการ” ขัดขวาง “ปรองดอง”

                  ผลสำรวจเอแบคโพลล์ เปิดเผยความเห็นของสาธารณะชนต่อเรื่องปรองดอง ร้อยละ 49.8เห็นว่าการที่นายกฯยิ่งลักษณ์ นำคณะรองนายกฯ เข้ารดน้ำดำหัวขอพร พล.อ.เปรม ช่วยสร้างความปรองดองได้ดีกว่าการออกกฎหมายปรองดองและนิรโทษกรรม  นั่นคือ ความเห็นสนับสนุน

                อีกส่วนที่น่าสนใจอย่างมากคือ ร้อยละ 73.1 เชื่อว่ามีขบวนการขัดขวางความปรองดองของคนในชาติ เพราะเกี่ยวข้องกับการสูญเสียทั้งอำนาจ และผลประโยชน์

                ขณะที่สวนดุสิตโพล ร้อยละ 53.19 เห็นว่าเป็นการปฏิบัติตามธรรมเนียม แสดงถึงความเคารพผู้ใหญ่

                ประเด็นสำคัญจากเอแบคโพลล์ คือ เชื่อว่า มีขบวนการ “ปาจอ” ขัดขวางการปรองดอง เพราะเกรงจะสูญอำนาจและผลประโยชน์ ถึงยังไม่ตะโกนในโรงหนัง ก็คงอยากเต็มแก่ ความสงบสุขอย่างแท้จริงจะเกิดขึ้นเมื่อบ้านเองเป็นประชาธิปไตยแบบสากล ไม่ใช่แบบ “ไทยๆ”

คอลัมน์ หน้า 6 ข่าวสด 

  • ขาลง การเมือง ของ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ โวหาร ไร้ทิศทาง

                 หากสังเกตท่าทีของ นายอภิสิทธิ์ ในห้วงหลังๆเริ่มเป๋ เพราะไม่อาจต่อล้อต่อเถียงกับน.ส.ยิ่งลักษณ์ แม้จะพยายาม การเสนอประเด็นทางการเมืองจึงเริ่มเปะปะ ไล่ต่อยตีกับ นายณัฐวุฒิ นายจตุพร เมื่อกระบวนท่าของ นายอภิสิทธิ์ เริ่มไล่ต่อยตีคนเสื้อแดงเช่นนี้ กระบวนท่าของ นายชวนนท์ นายเทพไท ก็เกาะมาติดๆ

                ทั้งหมดเท่ากับยืนยันว่า กระบวนท่าของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่กำหนดเป็นยุทธศาสตร์มาตั้งแต่ต้น ถูกต้อง เป็นกระบวนท่าที่เดินหน้าทำงาน ใครจะกระแหนะกระแหนไม่สน ขนาดภรรยาอดีต รมต.บางคนในพรรคปชป. เปิดเว็บส่วนตัวเพื่อเล่นงาน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังมิอาจล่อเสือออกจากถ้ำได้

                การสำแดงของหลายคนภายในพรรคปชป. หากในที่สุดแม้กระทั่งคนเสื้อแดงระดับ นายณัฐวุฒิ และนายจตุพร ก็ไม่สนใจที่จะต่อล้อต่อเถียง ไม่สนใจที่จะตอบโต้ แล้วนายอภิสิทธิ์ จะวางตัวอย่างไร ยุทธศาสตร์ของพรรคปชป. จึงเป็นยุทธศาสตร์ที่จำเป็นต้องทบทวน

รวบรวมโดยทีมงาน www.bangkokvoice.com

 

 

 

Related posts:

  1. คอลัมนิสต์ ประจำวันอังคารที่ 6 มีนาคม พ.ศ.2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ เน้น “จุดแข็ง” เลือกตั้ง คอลัมน์ หน้า...
  2. คอลัมนิสต์ ประจำวันอังคารที่ 3 เมษายน 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  บุกเพลินเจอ “เจาะยาง” คอลัม์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย...
  3. คอลัมนิสต์ ประจำวันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ.2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ    ลากมาจบที่ “เจ๊ากัน” คอลัม์ สำนักข่าวหัวเขียว...
  4. คอลัมนิสต์ ประจำวันอังคารที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  “ยักลงต่ำ” ทำเสียของ คอลัม์ สถานีคิดเลขที่ 12...
  5. คอลัมนิสต์ ประจำวันอังคารที่ 24 เมษายน 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ    ถ้ายังเล่นได้ตามบท! คอลัม์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top