คอลัมนิสต์ ประจำวันจันทร์ที่ 30 เมษายน 2555

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ

ปากท้องไม่ปรองดอง

คอลัม์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย แม่ลูกจันทร์  ไทยรัฐ 

อยู่ที่ตัวเอง

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน

บาทก้าว ยิ่งลักษณ์ พนมมือ เข้า บ้านสี่เสาฯ ผลสะเทือน ลึกซึ้ง

คอลัมน์ หน้า 6 ข่าวสด  

สัมพันธ์ การเมือง รัฐบาล พรรค มวลชน กรณี เสื้อแดง

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์  

เหลี่ยมแก้ รธน. เมื่อ “ข้างน้อย” จูง “ข้างมาก”

คอลัมน์ จับทวน สวนกระแส โดย สันทัด กรณี  โพสต์ทูเดย์

ถมไม่รู้จักเต็ม

สรุป คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ

 • ปากท้องไม่ปรองดอง

                จากการที่นายกฯเข้ารดน้ำ พล.อ.เปรม ที่บ้านสี่เสาฯ ตามกระแสที่ไหลเข้าทางปรากฏการณ์เบื้องต้นตอกย้ำระดับความเอ็นดูที่นายกฯยิ่งลักษณ์ ได้รับจากผู้ใหญ่บ้านสี่เสาฯ วัดได้จากปรากฏการณ์สะท้อนกลับ จับอาการจากปฏิบัติการ “แหย่ลิ่ม”ของพลพรรคปชป.

                โดยร่องรอยเปิดช่องให้ ปชป. แหย่ลิ่ม ถ่างรอยแยกไม่ให้ติดง่ายๆ และก็อยู่ในยุทธศาสตร์หวังผลจากการตอกลิ่มเหมือนกันตามฉากที่นายอภิสิทธิ์ นำขบวนแห่นายเกียรติศักดิ์ ส่องแสง ว่าที่ ส.ส.ปทุมธานี ขอบคุณประชาชน ฉลองชัยใหญ่ที่ได้ปักธงในถิ่นเสื้อแดง

                และยังเป็นเกมเบิ้ลกระแสกดดันพรรคเพื่อไทย ที่จะต้องทุ่มหมดหน้าตักในการรักษาที่นั่งในสนามเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เชียงใหม่ เขต 3 ตามเดิมพันที่ “เสี่ยโอ๊ค” ปั่นเกมวัดใจให้สนามเลือกตั้งซ่อมเชียงใหม่เป็นตัวชี้วัดว่ากระแสพรรคเพื่อไทยตกต่ำจริงหรือไม่

                แต่ทั้งหมดทั้งปวง โดยเกมของการช่วงชิงกระแสเสื้อแดงกับอำมาตย์ ยื้อปฏิบัติการตอกลิ่มของพรรคปชป. คงอยู่ในวิสัย “เอาอยู่” ไม่เกินความสามารถของโคตรเซียนการตลาดยี่ห้อ “ทักษิณ” โดยโจทย์หินของจริงอยู่ที่ปมร้อนข้าวยากหมากแพง ที่ปชป.และเครือข่ายพยายามโหมกระแส “แพงทั้งแผ่นดิน”

                ตามจังหวะล้อกับไฟต์บังคับที่ “นายใหญ่” กำลังเฟ้นมือบริหารแถวหนึ่งเสริมทีมงานรัฐบาล โดยเฉพาะในส่วนของกระทรวงเศรษฐกิจ ตามโปรแกรมปรับ ครม. “ยิ่งลักษณ์ 3” หลังบ้านเลขที่ 111 พ้นโทษแบนทางการเมือง เพราะความเดือดร้อนลามถึงเรื่องปากท้อง เกมการตลาดก็ช่วยยาก

คอลัม์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย แม่ลูกจันทร์  ไทยรัฐ 

 • อยู่ที่ตัวเอง

                ไม่เชื่อว่าการที่นายกฯปู กับ “ป๋าเปรม” ปิดห้องคุยกันครึ่งชั่วโมงจะทำให้นโยบายปรองดองเกิดผลสำเร็จใน 3 วัน 7 วัน หรือทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในสาระสำคัญ เพราะโครงสร้างการเมืองยุคนี้สลับซับซ้อนเกิดกว่าคน 2 คนคุยกันแล้วขบเลย

                อนาคตของรัฐบาลจึงอยู่กับผลงานของรัฐบาลเอง ข้อสำคัญจำนวน ส.ส.เกิดครึ่งสภาฯไม่ใช่ใบเสร็จรับประกันว่ารัฐบาลจะอยู่ครบเทอม พลังของคนเสื้อแดงก็ไม่รับประกันว่าต้องสนับสนุนรัฐบาลตะพึดตะพือ ชะตากรรมของรัฐบาลอยู่ในมือรัฐบาลเอง

                ปัญหาทุจริตคอรัปชันโกงกินคือจุดวิบัติของรัฐบาล นโยบายบางเรื่องรัฐบาลทำไม่สำเร็จ ชาวบ้านยังให้อภัย แต่ถ้าเกิดทุจริตโกงกินจากนโยบายรัฐบาลจะกลายเป็นบูมเมอแรง เล่นงานรัฐบาลจนไม่มีที่นั่งที่ยืน

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน

 • บาทก้าว ยิ่งลักษณ์ พนมมือ เข้า บ้านสี่เสาฯ ผลสะเทือน ลึกซึ้ง

                 ท่วงท่าการประเมินบทบาทและความหมายของ น.ส.ยิ่งลักษ์ ในการเข้าบ้านสี่เสาฯ ของ พล.อ.เปรม บทสรุปอันมาจากพรรคปชป. และพันธมิตร เส้นแบ่งอย่างมีนัยสำคัญทางการเมือง คือ เส้นแบ่งอันเนื่องแต่วันที่ 26 เม.ย. เป็นเส้นแบ่งอันสะท้อนความอ่อนแอของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์

                เป็นเส้นแบ่งอันสะท้อนความขัดแย้งแตกแยกที่จะมากยิ่งขึ้นระหว่างรัฐบาลกับคนเสื้อแดง ระหว่างพรรคเพื่อไทยกับคนเสื้อแดง และระหว่างแกนนำกับคนเสื้อแดง เป็นเส้นแบ่งแห่งความพินาศฉิบหาย มากกว่าความรุ่งเรือง จำเริญ

                เป็นการประเมินบทบาทและความหมายของกลุ่มการเมืองเหล่านี้ต่ำกว่าความเป็นจริงทั้งๆที่ในความเป็นจริง นี่คือ การให้ราคา นี่คือกาครคาดหวังและขยายภาพจนใหญ่โตอย่างน่ากลัว

                แท้จริงแล้ว บาทก้าวของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ เสมอเป็นเพียงการริเริ่มเป็นเพียงก้าวเล็กๆ ที่มีเป้าหมายเพื่อปรองดองสมานฉันท์ มีแต่กลุ่มที่เสียประโยชน์จากการปรองดองเท่านั้นที่ทุรนทุราย เจ็บปวด

คอลัมน์ หน้า 6 ข่าวสด 

 • สัมพันธ์ การเมือง รัฐบาล พรรค มวลชน กรณี เสื้อแดง

                ความจริงรัฐบาลไม่ได้มีแต่พรรคเพื่อไทยเพียงพรรคเดียว หากแต่มีพรรคเพื่อไทย เป็นหลักและมีพรรคการเมืองอีกส่วนหนึ่ง เป็นส่วนประกอบ อย่างที่เรียกกันว่าพรรคร่วมรัฐบาล

                เมื่อรัฐบาลประกอบส่วนขึ้นเช่นนี้ ยิ่งทำให้การจัดความสัมพันธ์กับพรรคเพื่อไทยและต่อกลุ่มคนเสื้อแดงยิ่งต้องมากด้วยความระมัดระวัง

                พื้นฐานที่สุดก็คือ พรรคเพื่อไทยเป็นพรรคการเมือง เมื่อได้รับการเลือกชนะเป็นอันดับ 1 ก็มีสิทธิในการจัดตั้งรัฐบาลบริหารประเทศ ขณะที่กลุ่มเสื้อแดงมิได้เป็นพรรคการเมือง หากแต่เป็นการรวมตัวของประชาชนเข้าเป็นองค์กรมวลชนเป็นการเมืองในภาคประชาชน

                รัฐบาล พรรคเพื่อไทย คนเสื้อแดง จึงทั้งร่วมกันและเป็นอิสระจากกัน กระนั้น หากกล่าวระหว่างพรรคเพื่อไทยกับคนเสื้อแดงสายสัมพันธ์มีความใกล้ชิดเป็นพิเศษ กระบวนการบริหารความสัมพันธ์จึงขึ้นอยู่กับความสามารถของผู้นำว่า มีมากน้อยเพียงใด

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์ 

 • เหลี่ยมแก้ รธน. เมื่อ “ข้างน้อย” จูง “ข้างมาก”

                การแก้ไข รธน.วาระ 2 ในที่ประชุมรัฐสภา ใช้เวลาอภิปรายมาแล้ว 8 วัน ยืดเยื้อเรื้อรังมาตั้งแต่ก่อนเทศกาล “สงกรานต์”

                หากดูในแง่ของ “เกม” ต้องบอว่า วันนี้พรรคเพื่อไทย “หลงเหลี่ยม” พรรคปชป.เข้าให้ซะแล้ว เดิมทีก็คิดว่า จะปล่ยให้ “ฝ่ายค้าน” ใช้เวลาให้เต็มที่ไม่มีจำกัดเพื่อกลบเสียง “ครหา”ว่า เผด็จการรัฐสภา แต่พอปล่อยไปเต็มที่ ก้กลับกลายเป็นปัญาหาให้พรรคเพื่อไทย ต้องพะวงหน้าพะวงหลัง จะถูก “ฝ่ายค้าน” จ้องนับองค์ประชุม

                ยิ่งปล่อยไว้นานก็มี “พลาดพลั้ง” เข้าสักวัน วันนี้พรรคเพี่อไทย จึงกลับมา “คิดใหม่” ว่าจะใช้กำลังเข้าหักหาญ หรือจะพบกันครึ่งทางในเนื้อหาสาระของการแก้ไข รธน. ตามความต้องการของพรรค “ฝ่ายค้าน”

 

คอลัมน์ จับทวน สวนกระแส โดย สันทัด กรณี  โพสต์ทูเดย์

 • ถมไม่รู้จักเต็ม

               ไม่ทิ่งคอนเซปต์ พี่แม้วคิด น้องปูทำ กับโครงการถมทะเลของพรรคเพื่อไทย ที่เป็นหนึ่งในนโยบายที่หาเสียงไว้เมื่อปีที่ผ่านมา โดยนโยบายนี้เริ่มต้นด้วยการยกเหตุป้องกันน้ำท่วม จบลงด้วยการหาเงิน เป็นวิธีคิดแบบคุณทักษิณ ของแท้

                และถ้าทำจริงๆทรัพยากรธรรมชาติ ระบบนิเวศหายนะแน่ๆ ไม่เพียงทะเลอ้าวไทยที่เสียหาย ป่าไม้ ภูเขาบ้านเราชิ หาย แหง็มๆ

                ทะลึ่งบอกว่าจะสร้างเมืองสีเขียว แค่คิดก็บ้าแล้ว คิดสร้างเมืองใหม่แบบจีน ที่เจ๊ไปตื่นตตื่นใจต่อการไปทัวร์จีน ก็ไม่ควรจะคิดอะไรมันซับซ้อนถึงกับต้องชำเราอ่าวไทย ไม่ต้องถมทะเลหรอก อยากได้เมืองใหม่ก็ไปสร้างบนภูเขาที่คิดจะระเบิดไปถมทะเลนั่นแหละ

                ท่านนายกฯ เอาสติปัญญาและเวลาที่มี ไปใช้ในการแก้ไขปัญหาของแพง ปัญหาพลังงานเหอะ

 

รวบรวมโดยทีมงาน www.bangkokvoice.com

Related posts:

 1. คอลัมนิสต์ ประจำวันศุกร์ที่ 27 เมษายน 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  “เด็กดี” หักอารมณ์เพื่อน คอลัมน์ หน้า 3...
 2. คอลัมนิสต์ ประจำวันจันทร์ที่ 9 เมษายน 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  ปรองดองที่ยากพอกัน คอลัมน์ หน้า 3 มติชน  ...
 3. คอลัมนิสต์ ประจำวันจันทร์ที่ 23 เมษายน 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   ลุ้นธงอยู่ที่บ้านสี่เสาฯ คอลัมน์ หมายเหตุประเทศไทย โดย...
 4. คอลัมนิสต์ ประจำวันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ เน้นชิงกระแสไว้ก่อน คอลัมน์ หน้า 3 มติชน ...
 5. คอลัมนิสต์ ประจำวันจันทร์ที่ 2 เมษายน 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  จังหวะลุ้นช่วงชุลมุน คอลัม์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย พ่อลูกอิน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top