คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2555

คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

ป่วนปรองดอง ต่อรอง “ทักษิณ”

มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน)

รดน้ำปรองดอง นายกฯพล “พล.อ.เปรม” อีกก้าวล้ำลึก สู่ “สมานฉันท์”

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด 

2 ขากการเมือง อย่างพันกันเอง

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์

ปรองดอง “ป๋าเปรม” ฉากใหญ่การเมือง “ทักษิณคิด ยิ่งลักษณ์ทำ” ที่ “บ้านสี่เสา”

สรุปคอลัมนิสต์ที่น่าสนใจ

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

  • ป่วนปรองดอง ต่อรอง “ทักษิณ”

              แม้จะมีเสียงยืนยันจากรองนายกฯ ที่ร่วมคณะว่า การเข้ารดน้ำของพร “ป๋าเปรม” ของนายกฯยิ่งลักษณ์ เป็นการเข้าขอพระตามประเพณีไทย ไม่ได้มีการพูดจาหารือทางการเมือง และการปรองดอง แต่ก็ยากที่จะการันตีได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าเป็นเช่นนั้น

   ที่แน่ๆสถานการณ์ที่เกิดขึ้นต้องยอมรับว่าเป็นบรรยากาศที่ดีเอื้อต่อการเดินไปสู่เป้าหมายในความพยายามปรองดองของบุคคลระดับหัวขั้วใหญ่ อย่าง พ.ต.ท.ทักษิณ ที่เป็นต้นขั้วความขัดแย้ง เป็นศูนย์กลางคนเสื้อแดง กับ พล.อ.เปรม หัวขบวนใหญ่ฝ่ายอำมาตย์ โดยมีนายกฯยิ่งลักษณ์ เป็นผู้ประสานอยู่ตรงกลาง

                   แต่อย่างไรก็ตาม แม้สถานการณ์เปลี่ยนผ่านมาถึงจุดที่บุคคลระดับ “หัวขบวน” ต้องการให้เกิดการปรองดอง แต่ถ้าบรรดาผู้เกี่ยวจ้อง กองเชียร์ทั้งหลาย ที่ถือเป็นส่วนหางไม่รับมุก การขับเคลื่อนเรื่องการปรองดองก็เดินไปได้ยาก

                เมื่อสถานการณ์เดินมาถึงจุดที่ระดับ “หัวขั้ว” ส่งสัญญาณที่จะปรองดองกัน ก็ทำให้เกิดปฏิกิริยาสะท้อนกลับออกมาให้เป็นระลอก ยิ่งระดับหัวขั้นอย่าง “ทักษิณ” มีอาการที่พยายามแสวงหาความปรองดองกับ “หัวขบวนอำมาตย์” แกนนำคนเสื้อแดงแต่ละก๊ก ต่างก็เรียกร้องในสิ่งที่ตัวเองต้องการและควรจะได้ การแสดงปฏิกิริยาท้าทายเพื่อต่อรอง ก็ต้องเกิดขึ้นเรื่อยๆ

                หากแนวทางปรองดอง ไปขัดแนวทางของคนเหล่านี้ก็คงไม่ยอมกันงายๆ ยิ่งถ้า “ทักษิณ” จะเป็นฝ่ายได้อยู่คนเดียวจากเกมนี้ โดยที่กลุ่มคนเสื้อแดงก๊กต่างๆไม่ได้ อย่างที่ต้องการ “ปรองดอง” ก็ยิ่งเกิดขึ้นได้ยาก

มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน)

  • รดน้ำปรองดอง นายกฯพล “พล.อ.เปรม” อีกก้าวล้ำลึก สู่ “สมานฉันท์”

           จากรายการนายกฯยิ่งลักษณ์ นำทีมรองนายกฯ เข้ารดน้ำขอพร พล.อ.เปรม ที่บ้านสี่เสาฯ มีปฏิกิริยาพอใจและไม่พอใจจากฝ่ายต่างๆ พรรคปชป. เที่ยวนี้พยายามเก็บอาการ แต่ก็ยัง “แตก” ออกมาพอให้เห็นอารมณ์ด้วยข้อหา “สร้างภาพ”

                และในการพบครั้งนี้ ข่าวที่ออกมายังเจอกับกระบวนการ “แปลง” ข่าวสาร สร้างและขยายแง่มุมของความขัดแย้งขึ้นมา เป็นความพยายามที่จะชี้ให้เห็นถึงความ “ไม่เหมาะไม่ควร” ในการเข้าพบ พล.อ.เปรม

                อีกด้านหนึ่งเป็นปฏิกิริยาจากคนเสื้อแดง แต่ปฏิกิริยาความเห็นของคนเสื้อแดงยังไม่ถึงกับเป็นเอกภาพ เพราะคนเสื้อแดงไม่น้อยที่เห็นว่า ในฐานะที่เป็นรัฐบาลงานปรองดองอันเป็นนโยบาย จะเกิดขึ้นไม่ได้ หากรัฐบาลตั้งป้อมไม่พูด ไม่เจรจา ไม่สร้างสัมพันธไมตรีกับใคร และเพื่อประโยชน์ของการปรองดอง การเข้าพบ พล.อ.เปรม เป็นประโยชน์กับทุกฝ่ายมากกว่า

                อย่างไรก็ตาม ปฏิกิริยาจากคนเสื้อแดง ก็ทำให้เกิดการจับตาว่า ความที่แตกต่างจะนำไปสู่ความขัดแย้งที่รุนแรงหรือไม่ เป็นปัญหาความสัมพันธ์ระหว่างคนเสื้อแดงกับพรรคเพื่อไทย สูตรที่ลงตัวในการปรองดอง โดยไม่เสียหลักการและไม่เสียมิตรที่ต่อสู้ร่วมกันมา จึงเป็นโจทย์การเมืองที่รัฐบาลต้องตีให้แตก

                สภาพที่เกิดขึ้นถือเป็น “กระบวนการปรับตัว” ของฝ่ายต่างๆให้เข้ากับการเมืองที่เปลี่ยนแปลงไป สถานะความเป็นรัฐบาล ทำให้รัฐบาลมีอำนาจและมีทางเลือก ปัญหาคือ รัฐบาลจะใช้อำนาจและจะเลือกวิธีการ ดำเนินแผนงานอย่างไร

                การตัดสินใจของนายกฯและรัฐบาล จะเป็นตัวกำหนดความสำเร็จในการปรองดอง

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด

  • 2 ขากการเมือง อย่างพันกันเอง

                สัญญาณปรองดองกับ ฝ่ายอำมาตย์ เข้าข้นมากขึ้นเมื่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ นำทีม 3 รองนายกฯ เข้ารดน้ำขอพรป๋าเปรม และได้รับโอกาสปิดห้องคุยสองต่อสองกับเจ้าของบ้านสี่เสาฯ นาน 30 นาที ก่อนกลับออกมาด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม

                ขณะที่รองนายกฯยงยุทธ ยืนยัน การเข้ารดน้ำขอพรป๋าเปรมเป็นเพียงมิติทางวัฒนธรรม ไม่มีมิติทางการเมืองเข้ามาสอดแทรก ไม่เกี่ยวกับการ “ปรองดอง” ที่รัฐบาลกำลังเดินหน้า สาเหตุที่ทำให้นายยงยุทธ ต้องย้ำเช่นนี้เพราะกระแสที่ออกมา กลุ่มคนเสื้อแดงเริ่มไม่พอใจ “รัฐบาลยิ่งลักษณ์” ที่แสดงท่าทีพินอบพิเทากับฝ่ายอำมาตย์

                เนื่องจากโครงสร้างคนเสื้อแดงแบ่งแยกย่อยออกเป็นหลายกลุ่ม ถึงจะแดงเหมือนกันแต่ก็ต่างเฉด แดงบางเฉดมีความเป็นตัวของตัวเองสูง ไม่ยอมขึ้นตรงกับ นปช. ดังนั้น ในขณะที่เสื้อแดงกลุ่มหนึ่งต้องการปรองดองเพื่อพา “นายใหญ่” กลับบ้าน ขณะเดียวกันเสื้อแดงอีกหลายกลุ่มย่อยกลับเห็นต่างโดยมองง่า การจะปรองดองกันได้ รัฐบาลจำเป็นต้อง “คืนความยุติธรรม” ให้กับผู้สูญเสียจากเหตุการณ์เดือน เม.ย. – พ.ค. 53 ก่อน

                การเดินหน้าแผน “ปรองดอง” ของรัฐบาลที่ใช้ฝ่าย “อำมาตย์” เป็นจุดเริ่มต้น แทนที่จะเริ่มต้นจากการ “คืนความยุติธรรม” ให้กับประชาชนผู้สูญเสีย ส่งผลให้เกิดความปริแตกขึ้นภายในระหว่างรัฐบาลเพื่อไทยกับมวลชนคนเสื้อแดง

                ที่สังคมจับตาว่าฝ่ายตรงข้ามจะฉวยโอกาสนำไปใช้ประโยชน์ได้มาน้อยเพียงใด อย่างที่รู้กันว่า รัฐบาลกับคนเสื้อแดง คือ การสอดประสานการเมืองแบบ 2 ขา รัฐบาลทำหน้าที่บริหารประเทศ คนเสื้อแดงทำหน้าที่กองหนุน สองขาพันกันเมื่อไหร่ แค่สะดุดยอดหญ้าก็อาจล้มทั้งยืน

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์

  • ปรองดอง “ป๋าเปรม” ฉากใหญ่การเมือง “ทักษิณคิด ยิ่งลักษณ์ทำ” ที่ “บ้านสี่เสา”

               เชื่อมั่นว่า การเข้าพบ พล.อ.เปรม ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ นายกฯ ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งสุดท้าย แต่น่าจะมีการพบในลักษณะเช่นนี้อยู่เรื่อยๆ ที่น่าสนใจและกำลังเป็นคำถาม คือ หลังจากนี้สถานการณ์ทางการเมืองจะเป็นอย่างไรต่อไป โดยเฉพาะกับความพยายามสร้างความปรองดองภายในชาติ ที่ “ทุกฝ่าย” อยากให้เกิดขึ้น

                ปฏิเสธไม่ได้ว่า การพบกันครั้งนี้ได้ทำให้น้ำหนัก ของการเดินหน้าเพื่อสร้างความปรองดองเด่นชัดขึ้นมา การพบกันของ “น้องสาว” พ.ต.ท.ทักษิณ กับ พล.อ.เปรม จึงเป็นเรื่องที่ ทุกฝ่าย คิดเหมือนกันว่า เกี่ยวข้องกับการกลับบ้านแบบเท่ๆในปีนี้อย่างแน่นอน

                ทั้งนี้ “ถนน” ที่จะพาให้ พ.ต.ท.ทักษิณ กลับบ้าน ขึ้นอยู่กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่งวันนี้ควบคุม “ปัจจัย” ทางการเมืองไว้ในมือมากที่สุดจะเลือกเดินทางไหน จะใช้ท่าทีแข็งกร้าวเหมือนอย่างที่ผ่านๆมา หรือใช้ท่าทีประนีประนอมเหมือนอย่างที่พยายามใช้อยู่ในขณะนี้

                “สงครามจบลงที่โต๊ะเจรจา” ทุกคนเชื่อกันเช่นนั้น พ.ต.ท.ทักษิณ ก็เชื่อเช่นนั้นเช่นกัน

รวบรวมโดยทีมงาน www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   2 ขั้วคู่ขัดแย้ง แตะเบรกวิกฤติ คอลัมน์ สับรางวันอาทิตย์  โดย...
  2. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ    เร่งกลับบ้าน หรือเลี้ยงอำนาจน้อง มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน)...
  3. คอลัมน์นิสต์ วันจันทร์ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ     ยิ่งลักษณ์ทำได้ดีกว่า มติชน หน้า 3...
  4. คอลัมนิสต์ ประจำวันศุกร์ที่ 27 เมษายน 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  “เด็กดี” หักอารมณ์เพื่อน คอลัมน์ หน้า 3...
  5. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   อธิบายด้วยภาพอยู่แล้ว มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน) กลศึก...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top