คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2555

คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

อธิบายด้วยภาพอยู่แล้ว

มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน)

กลศึก การเมือง แยกกันเดิน รวมกันตี แก้ “รัฐธรรมนูญ”

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด

บทเสี้ยม การเมือง เสี้ยม รัฐบาล กับเสื้อแดง จากประชาธิปัตย์

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์

บทบาทของสื่อมวลชน

สรุปคอลัมนิสต์ที่น่าสนใจ

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

  • อธิบายด้วยภาพอยู่แล้ว

            เป็นปริศนาให้ตามแคะกันต่อไปกับช็อตที่ นายกฯยิ่งลักษณ์ ได้รับโอกาสจาก “ป๋าเปรม” ให้คุยกันแบบสองต่อสอง เบื้องต้นตามปรากฏการณ์สะท้อนระดับความ “เอ็นดู” ที่ได้รับ และในเชิงสัญลักษณ์ก็ชัดเจนอยู่แล้วว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะทำให้เห็นว่า บรรยากาศปรองดองของสังคมไทยดีขึ้น

                และยังรวมถึงอาการเขม่นของแนวร่วมเสื้อแดง ที่แสดงออกให้เห็นเลยว่า ไม่เอาด้วยกับมุกปรองดองกับอำมาตย์ หรือแม้แต่ท่าทีของฝ่ายม็อบพันธมิตรฯ ก็ยังอึดอัด แต่ก็ทำได้แค่ ส่งเสียงกระตุกฝ่ายกุมอำนาจว่า ระบอบทักษิณ กำลังกลับคืนชีพ

                สรุปกันตามปรากฏการณ์ โดยฉากที่นายกฯยิ่งลักษณ์ ได้คิวเข้ารดน้ำ ป๋าเปรม แถมยังได้โอกาสคุยแบบสองต่อสอง แม้จะมีเสียงจากฝ่ายที่มองว่า เป็นเพียงแค่ประเพณีปฏิบัติตามธรรมเนียมแบบไทยๆ ไม่ได้มีนัยแฝงเรื่องการเมือง ไร้การพูดจากเรื่องปรองดอง

                แต่เป็นอะไรที่อธิบายด้วยภาพ แปลความกันเป็นนัย ที่แน่ๆ ตามเคลื่อนไหวของ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่นายนภดล เปิดเผยว่า มีโปรแกรมเข้าประเทศอังกฤษเพื่อชมการแข่งขันฟุตบอล ในอารมณ์ชิวๆ “นายใหญ่” กำลังผ่อนคลาย ที่น่าสนใจ คือ “ทักษิณ” ได้วีซ่าเข้าอังกฤษแล้ว ตั้งแต่ถูกระงับไปในรัฐบาลยุค คมช.ตามปรากฏการณ์เส้นทางบินนอกประเทศฉลุย เคลียร์สถานภาพ “ตัวป่วน” ก็เหลือลุ้นแค่ “ปลอล็อค” ในเมืองไทย

 

มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน)

  • กลศึก การเมือง แยกกันเดิน รวมกันตี แก้ “รัฐธรรมนูญ”

               ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกดบัตรแทน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการร้อง กกต.ให้ยุบพรรคการเมืองและเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง ส.ส.และ ส.ว. 416 คนที่ลงชื่อในญัตติขอแก้ไข รธน.ผ่านมาตรา 291 เป้าหมายเดียวกัน ถามว่าใครที่บทบาทในการเปิดโปงเรื่องกดบัตรแทน คนเหล่านี้ล้วนเคยขึ้นเวทีพันธมิตรฯมาแล้ว เพียงแต่วันนี้เขาเล่นบทเป็น ส.ว. และ ส.ส.พรรคปชป.

                ถามว่าคนที่ไปร้อง กกต. เป็นใคร คนที่รับหน้าในการยื่นหนังสือ คือ พล.ต.จำลอง เป็นปฏิบัติการของคนหน้าเดิม หากนำเอาทั้ง 2 กรณีนี้มารวมกัน ทั้งหมดล้วนเป็นยุทธวิธีแยกกันเดิน รวมกันตี เป้าหมายคือสกัดการแก้ไข รธน. 2550

                แม้ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในฐานะนายกฯจะพยายามลดแรงเสียดทานหลายอย่างให้เหลือน้อยลง ดังในกรณีพนมมือเข้าบ้านสี่เสาฯ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าถนนการเมืองจะราบรื่น กระบวนการสกัดขัดขวาง กระบวนการเตะขัดขา ก็ยังดำเนินต่อไป เพียงแต่ว่าเมื่อเทียบปริมาณที่เคยเห็นในห้วงก่อนการรัฐประหาร อาจจะแปรเปลี่ยนเป็นน้อยลง แต่ฤทธิ์เดชก็ยังคงอยู่ ประมาทไม่ได้

                มีความจำเป็นที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และพรรคเพื่อไทย จะต้องสรุปบทเรียนจากในอดีต ชัยชนะจากการเลือกตั้งมิได้เป็นชัยชนะอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด

  • บทเสี้ยม การเมือง เสี้ยม รัฐบาล กับเสื้อแดง จากประชาธิปัตย์

                แม้คนเสื้อแดงจะแสดงความเห็นด้วยกับการเดินทางเข้าบ้านสี่เสาฯ ของนายกฯและคณะรองนายกฯแต่หากศึกษาจากแถลงการณ์ของ นายพะเยาวค์ อัคฮาด แน่นอนว่าเป้าหมายยังคงเป็น นายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ เหมือนเดิม

                ความพยายามของพรรคปชป. และพันธมิตรฯ ที่จะใช้วาทะกรรมลวงให้เกิดความแตกแยกระหว่างคนเสื้อแดงกับคนเสื้อแดงด้วยกัน ระหว่างคนเสื้อแดงกับพรรคเพื่อไทย ระหว่างคนเสื้อแดงกับรัฐบาล จึงไม่สำเร็จ ในเบื้องต้นจากท่าทีของ นายณัทพัช อัคฮาด ที่แถลงแจ่มชัด “กลุ่มญาติวีรชน ยังคงสนับสนุนรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต่อไปจนถึงนาทีสุดท้าย”

                ความต่างทางความคิดบางประการระหว่างรัฐบาลกับกลุ่มคนเสื้อแดงเป็นเรื่องดีและเรื่องสร้างสรรค์ ไม่เพียงแต่สะท้อนให้เห็นว่ากลุ่มคนเสื้อแดงเป็นองค์กรภาคประชาชนอันต่างไปจากพรรคการเมือง หากที่สำคัญเป็นอย่างมาก คือ มีความเป็นอิสระ มีความเป็นตัวของตัวเอง และเติบใหญ่ขยายตัวตามความเป็นจริงของสังคม

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์

  • บทบาทของสื่อมวลชน

              ความเห็นของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ นายกฯ ที่กล่าวถึง บทบาทของสื่อมวลชนต่อแนวทางสร้างความปรองดอง ระหว่างเดินทางไปร่วมงานฉลอง 60 ปี ไทยโทรทัศน์ 35 ปี อสมท. ดุมีนัยและความหมายเป็นอย่างยิ่ง

                ซึ่งความเห็นของ นายกฯยิ่งลักษณ์ อาจถูกตีความได้ว่า สื่อมวลชนเป็นอุปสรรคในการสร้างความปรองดอง เนื่องจากไม่ได้เสนอข้อมูลอย่างครบถ้วน ยิ่งกรณีผู้นำรัฐบาลระบุว่า สื่ออาจมีทัศนคติด้านที่ไม่ถูกต้อง เพราะเกิดจากการได้รับข้อมูลที่ไม่ครบถ้วน แม้จะเป็นข้อเท็จจริงส่วนหนึ่ง แต่คำถามของนายกฯยที่สมควรตอบก็คือ รัฐบาลได้เผยแพร่ข้อมูลข่าวสารอย่างเต็มที่ครบถ้วนแล้วหรือยัง

                โดยเฉพาะประเด็นที่เกี่ยวพันกับผลประโยชน์ของฝ่ายการเมือง หรือแม้แต่นโยบายที่เกี่ยวข้องกับการใช้งบประมาณ ประชาชนมีทางเลือกจากการเสพสื่อ หนทางในการบิดเบือนข่าวสารจึงเป็นไปไม่ได้

รวบรวมโดยทีมงาน www.bangkokvocie.com

Related posts:

  1. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 14 เมษายน 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   โดยเงื่อนไขไม่น่าเร่ง มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน) กลยุทธ์...
  2. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   เขี้ยวแค่ไหนก็เหนื่อย มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน) จุดต่าง...
  3. คอลัมน์นิสต์ วันจันทร์ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ     ยิ่งลักษณ์ทำได้ดีกว่า มติชน หน้า 3...
  4. คอลัมน์นิสต์ วันศุกร์ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ    ยังไงก็ไม่น่ารีบกลับ มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน) บทเรียน...
  5. คอลัมนิสต์ ประจำวันศุกร์ที่ 27 เมษายน 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  “เด็กดี” หักอารมณ์เพื่อน คอลัมน์ หน้า 3...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top