คอลัมนิสต์ ประจำวันศุกร์ที่ 27 เมษายน 2555

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ 

“เด็กดี” หักอารมณ์เพื่อน

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน 

แปลงสาร การข่าว กรณี ยิ่งลักษณ์ พบ เปรม เกิดจากเหตุปัจจัยใด

คอลัมน์ หน้า 6 ข่าวสด  

ศึกษา การเมือง ผ่านการแก้ รัฐธรรมนูญ บ้านเมือง เปลี่ยน

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์ 

การเมือง “ฉากใหม่” กับบันไดปรองดองขั้นที่ 2

คอลัมน์ จับทวน สวนกระแส โดย สัดทัด กรณี โพสต์ทูเดย์   

ลูกป๋าคนล่าสุด

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง โดย ชัยฤทธิ์ ยนเปี่ยม โพสต์ทูเดย์   

ปรองดองทั้งแผ่นดิน กลืนกินขบวนการแดง

สรุป คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ

 • “เด็กดี” หักอารมณ์เพื่อน

                ตามฉากที่นายกฯยิ่งลักษณ์ นำทีมรองนายกฯ “ลูกป๋า” เข้าบ้านสี่เสาเทเวศน์ รดน้ำขอพรสงกรานต์จาก “ป๋าเปรม” พล.อ.เปรม ในอารมณ์ที่ พล.อ.สุรยุทธ์ เอ่ยชมนายกฯยิ่งลักษณ์ เป็นตัวอย่างที่ในการรักษาประเพณีไทย สัญญาณจากผู้ใหญ่ให้ความ “เอ็นดู” นายกฯยิ่งลักษณ์ ยกให้เป็น “เด็กดี”

                ขณะที่อีกด้าน “เสื้อแดง” พยายามสำแดงพลังเหนือพรรคเพื่อไทย ไม่เอาด้วยกับมุกปรองดองกับอำมาตย์ไม่ใช่แค่ฐานเสียงรองอำนาจให้พรรคเพื่อไทย โดยเงื่อนไขที่แนวร่วมเสื้อแดงแต่ละสายสะท้อนอาการกันออกมา ต้องการสื่อให้รู้ว่า คนเสื้อแดงพร้อมก้าวข้าม “ทักษิณ” ถ้าขัดกับหลักการโดยรวมของมวลชน

                นี่คือสัญญาณบ่งชี้อาการเสื่อมถอยของ “ทักษิณ” ที่กำลังสูญเสียฐานมวลชนคนเสื้อแดง แต่อีกนัยหนึ่ง เมื่อปรากฏการณ์สะท้อนว่า “นายใหญ่” ไม่ได้กุมกระแส คนเสื้อแดงไว้ได้แบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ก็เท่ากับลดอาการหวาดระแวงของฝ่ายอำมาตย์ที่มอง “ทักษิณ” เป็นตัวอันตราย แรงเสียดทานของ “นายใหญ่” ก็เบาตัวลงด้วย

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน

 • แปลงสาร การข่าว กรณี ยิ่งลักษณ์ พบ เปรม เกิดจากเหตุปัจจัยใด

                เมื่อมีการนำ “สาร” ที่ว่า นายกฯ จะนำ 3 รองนายกฯ เข้ารดน้ำป๋าเปรม ไปสอบถามความเห็นต่อ จึงกลายเป็น นายกฯ จะพา ครม.เข้าหารือรดน้ำดำหัว พล.อ.เปรม ทำไม “สาร” จึงถูก “แปลง” 1. เป็นการแปลงจากคำถาม เป็นการแปลงด้วยการบวนการ “บิด” เล็กน้อย

                ถึงแม้ทั้งหมดจะออกมาจากปาก นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ แต่ก็ต้องยอมรับว่าเป็นความรับรู้อย่างมีลักษณะ “จำกัด” เพราะแม้แต่ นายณัฐวุฒิ เมื่อปะเข้ากับคำถามจากนักข่าวก็ยังงงๆ จึงตอบไปอย่างแบ่งรับแบ่งสู้

                ยิ่ง นายพร้อมพงศ์ ยิ่งตอบอย่างตกอยู่ในกระสวนของการแปลงสารอย่างเต็มที่ทุกกระเบียด นี่สะท้อนให้เห็นว่า กระบวนการสื่อสารภายในรัฐบาล ภายในพรรคเพื่อไทย มีข้อจำกัด การรับรู้ข่าวสารจึงเป็นการรับรู้จากสื่อแทนที่จะรับรู้จากนายกฯหรือหัวหน้าพรรค จึงง่ายที่ข่าวจะถูกบิด จึงง่ายที่สารจะถูกแปลง

                หลายฝ่ายอาจมองว่าเป็นเรื่องเล็ก กระนั้น นับแต่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์  เข้าบริหารแผ่นดินมา เคยสงสัยหรือไม่ว่ากระบวนการบิด กระบวนการแปลงสารเกิดขึ้นแล้วกี่ครั้ง เคยมีการตรวจสอบหรือไม่ เคยมีการสะสางหรือรับมืออย่างไร

คอลัมน์ หน้า 6 ข่าวสด 

 • ศึกษา การเมือง ผ่านการแก้ รัฐธรรมนูญ บ้านเมือง เปลี่ยน

                แม้ รธน.พ.ศ.2534  กับ รธน. พ.ศ.2550 จะเป็นผลผลิตของกระบวนการรัฐประหารเหมือนกัน แต่การแคลื่อนไหวเพื่อบริหารจัดการ รธน.2534 ผ่านกระบวนการ ส.ส.ร. เป็นไปด้วยความราบรื่น ขณะที่ความพยายามในการบริหาร รธน. 2550 ผ่านกระบวนการ ส.ส.ร. เป็นไปด้วยความยากลำบาก น่าศึกษา น่าทำความเข้าใจ

                มูลเหตุหนึ่งมาจากความขัดแย้งแตกแยกทางการเมืองก่อนและหลังรัฐประหาร 2549 ความขัดแย้งแตกแยกนี้ลึกซึ้ง กว้างขวาง ทำให้มีทั้งฝ่ายที่เห็นด้วย และไม่เห็นด้วยกับการรัฐประหาร มีทั้งฝ่ายที่ปกป้อง รธน. และฝ่ายที่ต้องการเปลี่ยนแปลง รธน. สถานการณ์นี้แตกต่างไปจากสถานการณ์เมื่อปี 2540

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์ 

 • การเมือง “ฉากใหม่” กับบันไดปรองดองขั้นที่ 2

                การเข้าพบ พล.อ.เปรม ที่บ้านสี่เสาฯ ของนายกฯและ 3 รองนายกฯ เมื่อวานนี้ ช่วงสำคัญอยู่ตรงการพบกัน “สองต่อสอง” ระหว่าง น.ส.ยิ่งลักษณ กับ พล.อ.เปรม ไม่มีใครรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง แต่เชื่อได้ว่า หลังจากนี้คงเกิดการ “ตีความ” ทางการเมืองไปต่างๆนานา

                แม้จะมีการ “ตีความ” เกิดขึ้นตามมาแต่อย่างหนึ่งที่ต้องยอมรับ คือ การพบกันน่าจะช่วยสร้างบรรยากาศทางการเมืองให้เย็นลงบ้าง ความจริงการพบกันครั้งนี้คล้ายกับข้อเสนอของ พล.ต.สนั่น

                พรรคปชป. กับพันธมิตรฯไม่มีท่าทีต่อต้าน ผิดกับแกนนำ นปช.ที่ประกาศ “จับตา” ความเคลื่อนไหวในครั้งนี้ เพราะไม่อยากให้เกิดการ “เกี๊ยะเซี๊ยะ” กับอำมาตย์ จึงถือเป็นจังหวะการเมืองซึ่งกำลังเดินทางมาถึง “หัวเลี้ยวหัวต่อ” ที่น่าสนใจ เพราะเป็นครั้งแรก ที่รัฐาลภายใต้การนำของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ทำแล้วแกนนำคนเสื้อแดงไม่คล้อยตามด้วย เป็น “ฉากแรก” ที่ยังไม่มีใครบอกได้ว่า “ฉากจบ” จะเป็นอย่างไร

 

คอลัมน์ จับทวน สวนกระแส โดย สัดทัด กรณี โพสต์ทูเดย์

 • ลูกป๋าคนล่าสุด

                ภายหลังการรดน้ำของพร พล.อ.เปรม ของนายกฯยิ่งลักษณ์ และรองนายกฯ ป๋าเปรม ได้ให้โอกาสคุณยิ่งลักษณ์ หารือส่วนตัวนานถึง 35 นาที ซึ่งนับว่าเป็นการหารือที่ยาวนานเป็นพิเศษ

                โดยรองนายกฯบางท่านเล่าว่า นายกฯบอกให้ฟังยังโน้นยังนี้ ฟังแล้วไม่น่าเชื่อเพราะมันล้วนเป็นเรื่องผิวๆ ไม่ใช่แก่นของการหารือคนระดับนี้ไม่หมดเวลา 35 นาทีไปกับเรื่องมูลนิธินั่นโน่นนี่มังครับ

                 อย่างไรก็ตาม ปรากฏการณ์ทางการเมืองครั้งนี้ สิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้คือ คุณยิ่งลักษณ์ ทำหน้าที่ในฐานะฑูตสันติภาพได้ดีอย่างคาดม่ถึง

                และปรากฏารณ์เช่นนี้ ทำให้เห็นด้วยกับแกนนำเสื้อแดง คุณชินวัฒน์ หาบุญพาด “รัฐบาลนี้กลายเป็นรัฐบาลลูกป๋าไปอีกชุด” ตอนนี้คนเสื้อแดงบางกลุ่มค่อนข้างหงุดหงิด สับสน กับท่าทีของ พ.ต.ท.ทักษิณ และรัฐบาล

                ตกลงยุคนี้อำมาตย์กับไพร่มันมีอยู่จริงหรือ หรือเป็นเพียงวาทกรรมสะกดจิตให้ออกมารับใช้ขายชีวิตเพื่อบรรลุกเป้าหมายทางการเมือง

 

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง โดย ชัยฤทธิ์ ยนเปี่ยม โพสต์ทูเดย์

 • ปรองดองทั้งแผ่นดิน กลืนกินขบวนการแดง

                เจ็บเข้าขั้วหัวใจกับฉายาที่แกนนำแดงด้วยกันมอบให้ นายกฯยิ่งลักษณ์ “ปูลูกป๋า” และภาพบาดใจที่นายกฯเข้าพบ พล.อ.เปรม ที่บ้านสี่เสาเทเวศน์ คนเสื้อแดงผิดหวังอย่างรุนแรงกับภาพการเกี๊ยเซี๊ยะระหว่างพรรคเพื่อไทยที่ทอดสะพานเข้าหา พล.อ.เปรม ทั้งที่เคยเป็นปฏิปักษ์กันมา

                เมื่อพรรคเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาล ทุกอย่างกลับตาลปัตรสิ้นเชิง ด้วยเหตุผลต้องการ “ปรองดอง” เพื่อให้ประเทศเดินได้ มีเป้าหมายสุดท้าย คือ การออก พ.ร.บ.นิรโทษกรรมเพื่อปลดล็อกทุกคดีนับแต่รัฐประหาร 2549 โดยเฉพาะคดีของ พ.ต.ท.ทักษิณ

                การกำหนดเกมของ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่สั่งแกนนำ นปช.เล่นเกมปรองดอง ได้สร้างความผิดหวังต่อกลุ่มแดงอิสระที่ไม่พอใจแดง นปช. เพียงเพราะต้องการเกี้ยเซี้ยประโยชน์ให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ จนลืมจุดยืนที่ต้องการหาคนฆ่าคนเสื้อแดงมาลงโทษก่อนจะออก พ.ร.บ.ปรองดอง

                ทั้งที่แกนนำ นปช.ใช้กรณี “น้องเกด” เป็นหัวใจในการขับเคลื่อนตรวจสอบ “กองทัพ – อภิสิทธิ์ – สุเทพ” ว่าใช้ความรุนรงกับคนเสื้อแดงแต่เมื่อทักษิณกดปุ่มเปลี่ยนโทน ทำให้ปัจจับันครอบครัวอัคฮาดต้องกลายเป็นแนวร่วมล้มโต๊ะการปรองดอง เพราะไม่เห็นด้วยกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ทั้งยังถูกโดดเดี่ยวจากแดง นปช.

                การเดินหน้าปรองดองของฝ่าย พ.ต.ท.ทักษิณ จะยิ่งบั่นทอนความเข้มแข็งของขบวนการเสื้อแดงที่เคยยิ่งใหญ่ แต่ “แดงอิสระ” ยังไม่กล้าแตกหักเสียทีเดียว เพราะยังมีจุดยึดโยงเดียวกันคือ การร่าง รธน.ฉบับใหม่ รวมถึงยังไม่มีตัวเลือกที่ดีกว่าพรรคเพื่อไทย  ต้องจับตาในอนาคตหากแดงยังเปิดศึกกับแดงเข้มข้นต่อเนื่อง ย่อมไม่เป็นผลดีกับรัฐบาลพรรคเพื่อไทยแน่

รวบรวมโดยทีมงาน www.bangkokvoice.com

Related posts:

 1. คอลัมนิสต์ ประจำวันศุกร์ที่ 20 เมษายน 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ    ยังถือไพ่อีกหลายใบ คอลัมน์ หน้า 3...
 2. คอลัมนิสต์ ประจำวันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ เน้นชิงกระแสไว้ก่อน คอลัมน์ หน้า 3 มติชน ...
 3. คอลัมนิสต์ ประจำวันศุกร์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ.2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  ปล่อยตามธรรมชาติ คอลัมน์ หน้า 3 มติชน ...
 4. คอลัมนิสต์ ประจำวันจันทร์ที่ 9 เมษายน 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  ปรองดองที่ยากพอกัน คอลัมน์ หน้า 3 มติชน  ...
 5. คอลัมน์นิสต์ วันจันทร์ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ     ยิ่งลักษณ์ทำได้ดีกว่า มติชน หน้า 3...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top