แอสไพรินช่วยลดความเสี่ยงการเสียชีวิตจากมะเร็งลำไส้

(BBC 25/04/12) ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ที่รับประทานยาแอสไพรินทุกวันสามารถลดโอกาสการเสียชีวิตจากโรคดังกล่าวได้

การศึกษาในวารสารด้านมะเร็งในประเทศอังกฤษทำการสำรวจกรณีดังกล่าวกับผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ราว 4,500 ราย ที่อาศัยอยู่ในเนเธอร์แลนด์ที่รับประทานแอสไพรินในปริมาณน้อยราว 80 มิลลิกรัมหรือน้อยกว่าต่อวัน นอกจากนี้ยังมีคำแนะนำดังกล่าวสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญเปิดเผยว่า คงจะเป็นสิ่งที่เร็วเกินไปที่จะแนะนำให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้รับประทานยาแอสไพริน

มีหลักฐานจำนวนมากที่เกิดขึ้นสามารถกล่าวได้ว่าแอสไพรินนั้นสามารถป้องกันการเติบโตของมะเร็งได้ในเบื้องต้น และงานวิจัยในช่วงที่ผ่านมานี้มีการระบุว่าการทำงานของแอสไพรินเปรียบเสมือนกับสิ่งที่เยียวยาโรคมะเร็ง ให้การเติบโตเป็นไปอย่างช้าๆ หรือป้องกันการแพร่กระจายของมะเร็ง

แต่ทั้งนี้ ยาแอสไพรินก็มีผลกระทบในด้านลบและอันตรายเช่นกัน นั่นก็คืออักเสบของลำไส้และอาจทำให้มีเลือดออกภายในลำไส้ได้

อ่านเพิ่มที่ บีบีซี

Posted by Natchanaht 26/04/12

 

 

Related posts:

  1. น้ำมันทอดอาหารจะดีต่อหัวใจหากทอดด้วยน้ำมันมะกอก (BBC 25/01/12) การรับประทานอาหารประเภททอดๆ อาจไม่เป็นผลเสียต่อหัวใจของคุณ ตราบใดที่คุณใช้น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันดอกทานตะวันในการประกอบอาหาร ผู้เชี่ยวชาญเปิดเผยว่า การรับประทานอาหารทอดๆ โดยใช้น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันดอกทานตะวันนั้นไม่ส่งผลให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ ทั้งนี้ ผู้บริโภคต้องไม่ใช้น้ำมันหมูหรือน้ำมันประเภทอื่นๆ...
  2. เกิดอะไรขึ้นกับเด็กนักเรียนเกาหลีใต้ที่ฆ่าตัวตายจำนวนมาก (CNN 19/01/12) มีรายงานเกิดเหตุฆ่าตัวตายของกลุ่มวัยรุ่นชาวเกาหลีใต้เป็นจำนวนมากเมื่อปี 2011 ที่ผ่านมา เด็กนักเรียนหลายคนอยู่ในเมืองที่ต่างกันและต่างก้เข้าเรียนในโรงเรียนที่ต่างกัน แต่พวกเขากลับกระโดดตึกเพื่อจบชีวิตตนเองเหมือนๆ กัน หลังจากที่พวกเขากล่าวว่าไม่สามารถทนความเจ็บปวดจากพวกอันธพาลในโรงเรียนได้ เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา...
  3. ความไม่รู้หนังสือเป็นบ่อเกิดความเสี่ยงการเสียชีวิตเร็วขึ้น (BBC 16/03/12) หนึ่งในสามของวัยผู้ใหญ่ที่มีอายุ 65 ปี ขึ้นไป ในประเทศอังกฤษมีปัญหาการเข้าใจในข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพ พวกเขามีแนวโน้มที่จะเสียชีวิตภายใน 5 ปี...
  4. ใช้ศีรษะโหม่งบอลมากๆ ทำลายสมอง (BBC 08/12/11) หลังจากที่แพทย์ได้ทำการสกรีนสมองพบว่า นักฟุตบอลที่ใช้ศีรษะโหม่งบอลมากๆ ส่งผลให้สมองถูกทำลายและได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า การใช้ศีรษะโหม่งบอลนี้เป็นสาเหตุการเสียชีวิตของนักฟุตบอลชาวอังกฤษ เจฟฟ์ แอสเทิล วัย...
  5. โอบามาเตือนพายุไอรีนยังคงอันตราย   (BBC 29/08/11) ขณะนี้ พายุไอรีนได้ลดระดับจากการเป็นพายุเฮอริเคนลงแล้ว พายุดังกล่าวได้โจมตีนิวยอร์คเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (28/08/11) อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top