แอปเปิ้ลจะมีโอกาสออก “ไอแพดมินิ” หรือไม่?

(Huffingtonpost 19/04/12) ข่าวลือแอปเปิ้ลนั้นเป็นที่ซุบซิบกันซะยิ่งกว่าข่าวของดาราฮอลลีวูดอย่างคิม คาร์เดเชียน ซะอีก

มีข่าวลือมากมายหลากหลายที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของแอปเปิ้ล และส่วนมากข่าวพวกนั้นในที่สุดจะปรากฏออกมาว่าไม่เป็นความจริง และสิ่งที่เป็นที่พูดถึงกันอย่างมากในสัปดาห์นี้ก็คือ “โมเดลไอแพดรุ่นมินิ”

ข่าวลือนี้มีที่มาจากสื่อจากเกาหลีใต้ จีนและไต้หวัน ที่ออกมากล่าวว่า แอปเปิ้ลได้สั่งซื้อจอซัมซุงขนาด 7.86 นิ้ว ซึ่งมีสัดส่วนเป็นสองในสามของขนาดไอแพดปกติที่มีวางจำหน่ายในท้องตลาดที่มีขนาด 9.7 นิ้ว

เหตุใดการมีแท็บเล็ตที่มีขนาดเล็กลงจึงเป็นไอเดียที่ดี? : นั่นก็เพราะว่า แท็บเล็ตที่มีขนาดเล็กลงนั้นจะช่วยให้แอปเปิ้ลยังคงเป็นผู้นำในตลาดแท็บเล็ตต่อไปได้

แอปเปิ้ลประสบความสำเร็จในการทำลายคู่ต่อสู้ทั้งหลายที่พยายามจะจำหน่ายแท็บเล้ตที่มีลักษณะที่แตกต่างกันไป แต่เมื่อปี 2011 ที่ผ่านมา Amazon.com ได้ออกผลิตภัณฑ์ Kindle Fire ที่มีขนาดเป็นครึ่งหนึ่งของไอแพด และจำหน่ายในราคาเพียง 199 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งอเมซอนสามารถจำหน่ายได้หลายล้านเครื่อง

อย่างไรก็ตาม ราคาไม่เป็นเพียงเหตุผลเดียวที่ดึงดูดใจผู้บริโภค เพราะด้วยขนาดโมเดลไอแพดมินิ 7 นิ้ว นั้นก็มีความเหมาะสมกับการพกพาลงในกระเป๋ามากกกว่าไอแพดรุ่นปัจจุบัน

แต่ก็มีประเด็นปัญหาที่ตามมาสำหรับไอแพดที่จะมีขนาดเล็กลงนี้ เนื่องจากเครื่องแท็บเล็ตที่มีขนาดเล็กลงจะสร้างความปวดหัวให้แก่ผู้พัฒนาซอฟแวร์

สำหรับ “ไอแพดมินิ” ในความเห็นของซีอีโอแอปเปิ้ลผู้จากไป สตีฟ จ็อบส์ ได้กล่าวต่อต้านแท็บเล็ตซัมซุงขนาด 7 นิ้ว  โดยเขามีความเห็นว่า เหตุผลที่เราไม่ควรสร้างแท็บเล็ตขนาด 7 นิ้ว นั้นเป็นเพราะเราไม่คิดว่าคุณจะสามารถสร้างแท็บเล็ตที่ดีที่มีขนาดหน้าจอเพียง 7 นิ้วได้  เพราะว่าแท็บเล็ตขนาด 7 นิ้วเป็นอะไรที่ก้ำกึ่ง เนื่องจากมันใหญ่เกินไปถ้าจะแข่งขันกับตลาดสมาร์ทโฟน และมันก็เล็กเกินไปที่จะแข่งขันกับตลาดไอแพด

อ่านเพิ่มที่ ฮัฟฟิงตันโพสต์

Posted by Natchanaht 20/04/12

 

Related posts:

  1. สตีฟ จ็อบส์ กับการบริการแก้ปัญหาให้กับลูกค้าแอปเปิ้ล (CNN 22/11/11) ท่ามกลางซีอีโอทั้งหลาย สตีฟ จ็อบส์ เป็นบุคคลหนึ่งที่แตกต่าง ซีอีโอหลายคนนบริษัทมักจะส่งมอบงานหรือมอบอำนาจให้กับผู้อื่นทำ แต่จ็อบส์เข้าไปเกี่ยวข้องในทางปฏิบัติในทุกๆ รายละเอียด ตั้งแต่การกำหนดประเภทอุตสาหกรรมที่แอปเปิ้ลบุกเบิก...
  2. ลือแอปเปิ้ลจะสร้าง iPad ขนาด 8 นิ้ว (Time 16/12/11) เหตุผลหนึ่งที่ สตีฟ จ็อบ ผู้เป็นอัจฉริยะและผู้ก่อตั้งแอปเปิ้ลได้เคยกล่าวไว้ถึงเหตุผลที่เขาจะไม่สร้างไอแพดที่มีขนาดจอ 7 นิ้ว เขากล่าวไว้ว่าเขาไม่คิดว่าคุณจะมีแท็บเล็ตที่ดีเยี่ยมด้วยจอขนาด 7...
  3. สาเหตุการเสียชีวิตของ สตีฟ จ็อบส์   (BBC 11/10/11) ผู้ร่วมก่อตั้งแอปเปิ้ล สตีฟ จ็อบส์ เสียชีวิตจากภาวะการหยุดชะงักของระบบทางเดินหายใจ ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับการแพร่กระจายของโรคมะเร็งตับอ่อนของเขา สตีฟ จ็อบส์...
  4. อาจมีโรงเรียนชื่อว่า “สตีฟ จ็อบส์” (Time 08/11/11) มีข่าวว่าโรงเรียนเทคนิคระดับมัธยมในเมืองพลอฟดิฟ ประเทศบัลแกเรีย อาจเปลี่ยนชื่อเป็นชื่อของผู้ร่วมก่อตั้งแอปเปิ้ล “สตีฟ จ็อบส์” ซึ่งในก่อนหน้านี้ โรงเรียนดังกล่าวใช้ชื่อของ “วลาดิเมียร์...
  5. ช็อคโลก! สิ้น สตีฟ จ็อบส์ แอปเปิ้ล ได้ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจอย่างยิ่งต่อการจากไปของ สตีฟ จ็อบส์ ด้วยโรคมะเร็ง ซึ่งข่าวนี้ถือว่า เป็นข่าวช็อคโลกในช่วงเช้ามืดวันนี้ (6ส.ค.) โดยแอปเปิ้ลได้ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการว่า “สตีฟ...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top