ออง ซาน ซู จี จะเยือนต่างประเทศครั้งแรกในรอบ 24 ปี

Credit: Paula Bronstein / Getty Images

(Time 18/04/12) ผู้นำกลุ่มต่อต้านรัฐบาลเพื่อประชาธิปไตยในประเทศพม่า ออง ซาน ซู จี มีกำหนดเดินทางเยือนประเทศอังกฤษและนอร์เวย์เป็นครั้งแรกในรอบ 24 ปี ในเดือนมิ.ย. นี้

ผู้นำที่เป็นสัณลักษณ์ของประชาธิปไตยวัย 66 ปี ผู้นี้ไม่ได้เดินทางออกนอกประเทศพม่ามาเป็นระยะเวลากว่า 2 ทศวรรษแล้ว นับตั้งแต่ปี 1988 เนื่องมาจากเกรงว่าเจ้าหน้าที่ผู้มีอำนาจในพม่าจะออกกฏเกณฑ์ไม่อนุญาตให้เดินทางกลับเข้าประเทศ

กองกำลังทหารในพม่าได้เข้ายึดอำนาจการปกครองประเทศมาเป็นเวลาเกือบครึ่งศตวรรษได้ถอนกำลังเพื่อการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ของประเทศเมื่อปี2011 ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นความเคลื่อนไหวอย่างหนึ่งที่แสดงออกถึงการปฏิรูปประเทศ ทั้งนี้รวมถึงการมีบทบาททางการเมืองของนางออง ซาน ซู จี ที่ลงเลือกตั้งซ่อมและได้รับที่นั่งในสภาเมื่อครั้งการเลือกตั้งที่ผ่านมาด้วย

โฆษกพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยในพม่า กล่าวว่า การเดินทางของนางซูจีในครั้งนี้จะเป็นการพิสูจน์ให้เห็นว่าเธอมีเสรีภาพในการเดินทาง ซึ่งถือเป็นการส่งสัญญาณที่ดีของการปฏิรูประเทศ

อ่านเพิ่มที่ ไทม์

Posted by Natchanaht 19/04/12

 

 

Related posts:

  1. สหรัฐฯ เสนอเงินช่วยเหลือพม่าพัฒนาประเทศ (The Nation 08/02/12) เพื่อเป็นรางวัลที่ประเทศพม่าปฏิรูปทางการเมือง สหรัฐอเมริกาจึงสนับสนุนเรื่องทางการเงินโดยผนึกกำลังร่วมกับสถาบันการเงินต่างชาติ รวมถึงกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ธนาคารโลกและธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย เพื่อร่วมกันช่วยเหลือพม่าในการสร้างเศรษฐกิจของประเทศ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศแห่งสหรัฐอเมริกา...
  2. รมว.ต่างประเทศอังกฤษเข้าพบออง ซาน ซู จี (BBC 06/01/12) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศแห่งอังกฤษ วิลเลียม เฮก เข้าพบกับผู้นำและนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย ออง ซาน ซู จี...
  3. พม่าปล่อยตัวนักโทษทางการเมืองเพิ่มหวังเพื่อการสร้างชาติ (Time 13/01/12) พม่าเร่งการปล่อยตัวนักโทษทางการเมืองเพิ่ม เนื่องจากสิ่งนี้จะเป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้ชาติตะวันตกยกเลิกมาตรการลงโทษต่อประเทศพม่า เจ้าหน้าที่พม่าได้ทำการปล่อยตัวนักโทษทางการเมืองราว 651 คน ในวันนี้ (13/01/12) โดยสื่อวิทยุและโทรทัศน์ของประเทศพม่าได้ประกาศว่ากระบวนการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการ...
  4. สหรัฐฯ-พม่าจะมีการแลกเปลี่ยนตัวนักโทษกันเร็วๆ นี้ (CNN 13/01/12) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศแห่งสหรัฐอเมริกา ฮิลลารี คลินตัน ประกาศเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (13/01/12) ว่าประเทศสหรัฐอเมริกาและพม่าจะทำการแลกเปลี่ยนทูตกันเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1988 โดยนางคลินตันได้เรียกร้องให้วันที่มีการปล่อยตัวนักโทษทางการเมืองของประเทศเป็นวันสำคัญของพม่า...
  5. ฮิลลารี คลินตัน จะเยือนพม่าเดือนหน้า (BBC 18/11/11) สหรัฐอเมริกาตกลงที่จะส่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นางฮิลลารี คลินตัน ไปเยือนพม่าเดือนธันวาคม เพื่อส่งเสริมรัฐบาลแห่งชาติของพม่า โดยจะมีการประกาศกำหนดการเดินทางอย่างเป็นทางการอีกครั้ง พม่าเป็นประเทศที่บริหารโดยรัฐบาลทหารมาเป็นเวลาหลายทศวรรษ แต่เมื่อปี...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top