สหรัฐฯ ผ่อนปรนมาตรการควบคุมทางการเงินพม่า เพื่อสนับสนุนการปฏิรูป

(BBC 17/04/12) สหรัฐอเมริกาจะผ่อนปรนมาตรการควบคุมทางการเงินที่มีต่อประเทศพม่า โดยกระทรวงการคลังของสหรัฐอเมริกาได้ประกาศในวันอังคารที่ผ่านมา (17/04/12) ทั้งนี้ การผ่อนคลายมาตรการดังกล่าวถือเป็นส่วนหนึ่งของการสนับสนุนในความพยายามเพื่อการปฏิรูปประเทศพม่าไปสู่ระบอบประชาธิปไตย

ซึ่งความเคลื่อนไหวดังกล่าวถือเป็นการบรรเทาแรงกดดันจากต่างชาติที่มีต่อประเทศพม่าล่าสุด

กระบวนการในการปฏิรูปประเทศพม่านั้นเริ่มต้นขึ้นนับแต่มีการเลือกตั้งเมื่อเดือนพ.ย. ปี 2010 ที่ผ่านมา แต่การเลือกตั้งในครั้งนั้นสิ้นสุดลงด้วยการใช้ข้อบังคับทางทหาร จึงมีการเลือกตั้งซ่อมที่ผ่านมาในวันที่ 1 เม.ย. ส่งผลให้นักการเมืองที่ต่อต้านรัฐบาลได้กลับเข้ามามีที่นั่งในสภาอีกครั้ง

ภายใต้ความเคลื่อนไหวดังกล่าวนี้ สหรัฐฯ จะระบุชื่อนักการทูตที่จะไปประจำอยู่ที่ประเทศพม่าและจะทำการจัดตั้งหน่วยงานเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศขึ้นในพม่าด้วย

อ่านเพิ่มที่ บีบีซี

Posted by Natchanaht 18/04/12

Related posts:

  1. สหรัฐฯ ปรับยุทธศาสตร์ใหม่ลดขนาดกองกำลังทหาร (BBC 05/01/12) ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา บารัค โอบามา ประกาศว่า กองกำลังทหารสหรัฐฯ จะถูกลดขนาดลงในขณะที่การทหารจะยังคงความสำคัญสูงสุดของประเทศอยู่แต่จะเน้นไปที่การดำเนินการในด้านความสัมพันธ์กับกลุ่มประเทศเอเชีย-แปซิฟิก ภายใต้นโยบายดังกล่าว กองกำลังทหารหลายพันกองคาดว่าจะถูกยกเลิกการดำเนินการ...
  2. สหรัฐฯ เสนอเงินช่วยเหลือพม่าพัฒนาประเทศ (The Nation 08/02/12) เพื่อเป็นรางวัลที่ประเทศพม่าปฏิรูปทางการเมือง สหรัฐอเมริกาจึงสนับสนุนเรื่องทางการเงินโดยผนึกกำลังร่วมกับสถาบันการเงินต่างชาติ รวมถึงกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ธนาคารโลกและธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย เพื่อร่วมกันช่วยเหลือพม่าในการสร้างเศรษฐกิจของประเทศ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศแห่งสหรัฐอเมริกา...
  3. เหตุการณ์ 11 กันยา สหรัฐฯ เตือนอาจซ้ำรอยประวัติศาสตร์ (BBC 09/09/11) ในวันที่ 11 กันยายน ที่จะถึงนี้ จะเป็นวันครบรอบ 10 ปี ของเหตุการณ์วินาศกรรมตึกเวิร์ลดเทรดในสหรัฐฯ...
  4. สหรัฐฯ เลือกจิม ยอง คิม เป็นประธานธนาคารโลกคนใหม่ (BBC 16/04/12) สหรัฐอเมริกาเลือกจิม ยอง คิม อดีตนายแพทย์เชื้อสายเกาหลี-อเมริกัน เป็นประธานธนาคารโลกคนใหม่ ซึ่งนายคิม จะเข้ามารับตำแหน่งต่อจากนายโรเบิร์ต โซลิค...
  5. เฮอร์แมน เคน ระงับแคมเปญหาเสียงลงแข่งเป็นปธน.สหรัฐฯ (BBC 03/12/11) ตัวแทนลงแข่งเลือกตั้งเพื่อเป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาในปี 2012 จากพรรครีพับลิกันอย่าง เฮอร์แมน เคน ประกาศระงับการหาเสียง เขากล่าวโทษการเมืองและสื่อต่างๆ ที่ออกมากดดันเขาในข้อกล่าวหาการล่วงละเมิดทางเพศและความสัมพันธ์อื้อฉาวที่มีระยะเวลานานถึง...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top