คอลัมน์นิสต์ วันจันทร์ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2555

คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ    

ยิ่งลักษณ์ทำได้ดีกว่า

มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน)

วาทกรรม การเมือง สะพานเชื่อม “ป๋าเปรม” อันมาจาก ยิ่งลักษณ์

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด 

ทักษิณ ปราศรัย เวียงจันทร์ เสียมเรียบ คำเตือน ส.ส.

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์   

พ.ต.ท.ทักษิณ – กัมพูชา  และวีระ – ราตรี

สรุปคอลัมนิสต์ที่น่าสนใจ

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

  • ยิ่งลักษณ์ทำได้ดีกว่า

               ในบทโอ้โลมปฏิโลม ที่ “ทักษิณ” พูดถึง ป๋าเปรม ถึง 2 วัน “ทักษิณ” ตั้งใจส่งสารข้ามประเทศถึงคนที่มองกันว่าเป็นคู่กรณีสำคัญ ในจังหวะไล่เลี่ยๆกัน พระผู้ใหญ่ก็ทัก “ยิ่งลักษณ์” หน้าเหมือน พล.อ.เปรม ตามฉากให้อารมณ์กระตุ้นความสัมพันธ์ระหว่างพี่ชาย น้องสาว กับผู้อาวุโส

                “ยิ่งลักษณ์” ยังอยู่ในเส้นทางที่ “ราบเรียบ” ตามปรากฏการณ์ที่ได้รับพระราชทานเครื่องราชฯเป็นกรณีพิเศษอย่างต่อเนื่อง

                จากปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น มันจึงไม่แปลกถ้าฝ่ายที่สนับสนุนนายกฯ จะตีความเข้าข้างตัวเองว่า ยุทธศาสตร์ที่ นายกฯยิ่งลักษณ์ ดำเนินการมาได้ผล ก็ขนาดอดีตนายกฯทักษิณ ยังยอมรับสารภาพตรงๆแม้แต่ตัวเองยังนึกไม่ถึงว่า น้องสาวคนนี้จะทำงานได้ดีขนาดนี้ ที่สำคัญยังแบไต๋เป็นเชิงทีเล่นทีจริง นายกฯเตือน ขณะอยู่ในโหมดปรองดอง ขอให้พูดเบาๆหน่อย และได้รับปากว่า ไม่พูดแรงอยู่แล้ว

            สรุป ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามคิวที่นายกฯยิ่งลักษณ์ คุมจังหวะเล่นบทนิ่ง และจะดีกว่านี้ถ้าพี่ชายอย่าง “ทักษิณ” ยอมปล่อยน้องสาวทำงานได้แบบเบาเนื้อเบาตัวไม่เล่นบท “ยั่ว” กระแสหมั่นไส้ ทำอารมณ์ให้ได้อย่างที่ครวญเพลง Let it be”

มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน)

  • วาทกรรม การเมือง สะพานเชื่อม “ป๋าเปรม” อันมาจาก ยิ่งลักษณ์

              “ผมไม่ใช่คู่กรณีกับท่าน” อันหมายถึง พล.อ.เปรม คำตอบนี้ดำเนินไปตามคำถามที่ พล.ต.สนั่นเสนอให้คุยกับ พล.อ.เปรม เพราะเป็นคู่กรณีกัน ซึ่งก่อนหน้าคำถามนี้เป็นบรรยากาศแห่งการถาม การตอบในเรื่องปรองดอง นี่ย่อมมิได้เป็นเรื่อง “บังเอิญ” หากดำเนินไปอย่าง “ตั้งใจ”

                เป็นความตั้งใจอันเป็นเงาสะท้อนของสังคมไทย “สื่อ” เสมอเป็นเพียงกระจก เสมอเป็นเพียงเครื่องมือ เป็นคนละเรื่องเดียวกันแต่แสดงให้เห็นถึงผลสะเทือนอันเกิดขึ้นจากวิถีการปรองดอง

                และอย่าได้แปลกใจที่ พระราชปัญญาโมลี จะกล่าทัก “หน้านายกฯยิ่งลักษณ์ เหมือนน้องสาวป๋าเปรม” อาจเป็นเพราะความสัมพันธ์ระหว่าง พล.อ.เปรม กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นไปอย่างที่นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ เคยตั้งข้อสังเกตว่า “นายกฯยิ่งลักษณ์ นั้นป๋าเปรม ให้ความเมตตามาก” อย่าได้แปลกใจที่ พล.ต.สนั่น จะออกมากล่าว “ดีใจ ที่คุณทักษิณ อวยพรและส่งสัญญาณปรองดองมาที่ป๋า” เพราะนี่เป็นการมองโลกในแง่ดี

                จะมีก็แต่พรรคปชป. เท่านั้นที่มองอย่างคลางแคลงใจ ความจริงท่าทีของ พ,ต.ท.ทักษิณ แจ่มชัดยิ่ง คือ ต้องการแสดงความพร้อมปรองดอง และไม่ได้ถือว่า พล.อ.เปรม คือคู่กรณี และอีก 1 คือ การโดดเดี่ยวพรรคปชป. ในทางการเมือง

                ดังนั้น คำว่า Let it be” ของ พ.ต.ท.ทักษิณ น่าจะหมายถึงพรรคปชป. แต่มิได้หมายถึง พล.อ.เปรม อย่างแน่นอน เพราะประธานองคมนตรีไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับกรณีความขัดแย้งในทางการเมือง

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด

  • ทักษิณ ปราศรัย เวียงจันทร์ เสียมเรียบ คำเตือน ส.ส.

            มองจากมุมของพรรคปชป. การเคลื่อนไหวของ พ.ต.ท.ทักษิณ เหมือนกับการจัดงาน “อีเวนต์” เป็นการจัดฉากและเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมาก แต่ถ้าหากติดตาม “อีเวนต์” ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ก็จะประจักษ์ว่านี่ไม่ใช่อีเวนต์ธรรมดา ตรงกันข้ามเป็นอีเวนต์ทางการเมือง มีเป้าประสงค์อันเป็นเรื่องการเมืองชัดเจน และให้ความสำคัญกับคนเสื้อแดงเป็นหลัก “คนเสื้อแดง” ต่างหากคือ “หัวใจ”

                สังเกตคำปราศรัยคล้ายกับเป็นกัปปิยโวหารถึงคนเสื้อแดง คล้ายกับเป็นการให้ความสำคัญกับบทบาทและความหมายของประชาชนซึ่งเป็นผู้เลือกตั้ง ส.ส. คำปราศรัยของ พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นคำขู่ที่มิได้เลื่อนลอย ตรงกันข้าม เป็นการขู่บนพื้นฐานการเตือนถึงการเป็นนักการเมืองในอนาคต ที่ต้องคิดถึงประชาชน นี่คือ การเอาประชาชนมาเป็นเกณฑ์ตัดสินอนาคตของนักการเมือง

                ปรากกฎการณ์คนเสื้อแดงเป็นปรากฏการณ์อันทรงความหมายยิ่งในทางการเมืองของประเทศไทย คนเสื้อแดงมีผลชี้ขาดความสำเร็จและความล้มเหลวของนักการเมือง

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์

  • พ.ต.ท.ทักษิณ – กัมพูชา  และวีระ – ราตรี

                 บรรยากาศ “สงกรานต์ทักษิณ” ที่ลาวว่า “ชื่นมื่น”แล้ว ที่กัมพูชาชื่นมื่นกว่าหลายเท่าตัวนัก ซึ่งไม่ใช่แต่สนุกสนานเท่านั้น “สงกรานต์ทักษิณ” ยังแฝงไปด้วยสัญญาณการเมืองเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะประโยคอยากกลับบ้านปีนี้ ซึ่งเป็นปี “มหามงคล”

              “บางคน” มองว่า ทั้งหมดที่เห็นกันนั้นเป็นความพยายามจัดฉากความปรองดอง ขณะที่ “หลายคน” มองว่า นี่จะเป็น “บันไดขั้นต่อไป” ของ พ.ต.ท.ทักษิณ

                ทุกครั้งที่มีการเคลื่อนไหวของ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่กัมพูชา ก็มักจะมีข่าวในลักษณะ “รอฟังข่าวดี” ของ วีระ – ราตรี ทุกครั้ง แต่สำหรับครั้งนี้ “ต่าง” ออกไป

                ขณะที่คนไทยหลายหมื่นคน “ชื่นมื่น” คนไทย 2 คนถูก “ขังคุก” โดยที่ตัวเองไม่ยอมรับว่า “ทำผิด” นึกถึง พ.ต.ท.ทักษิณ ถึงนึกกัมพูชาก็อย่างได้ลืม “วีระ – ราตรี” แล้วกัน

รวบรวมโดยทีมงาน www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. คอลัมน์นิสต์ วันศุกร์ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ    ยังไงก็ไม่น่ารีบกลับ มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน) บทเรียน...
  2. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ    เร่งกลับบ้าน หรือเลี้ยงอำนาจน้อง มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน)...
  3. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 14 เมษายน 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   โดยเงื่อนไขไม่น่าเร่ง มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน) กลยุทธ์...
  4. คอลัมนิสต์ ประจำวันพฤหัสบดีที่ 12 เมษายน 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  มันก็เขี้ยวด้วยกันทั้งคู่ คอลัมน์ หน้า 3 มติชน ...
  5. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ    เค้นคอประเทศไทย ไม่ได้ไม่จบ มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน)...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top