คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 14 เมษายน 2555


คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

โดยเงื่อนไขไม่น่าเร่ง

มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน)

กลยุทธ์ การเมือง อดทน อดกลั้น สงบนิ่ง กลยุทธ์ “รัฐบาล”

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด

อนิจจัง การเมือง อนิจจัง ทักษิณ ชินวัตร อนิจจัง “อภิสิทธิ์”

สรุปคอลัมนิสต์ที่น่าสนใจ

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

  • โดยเงื่อนไขไม่น่าเร่ง

                การเคลื่อนไหวฉลองสงกรานต์ 3 แผ่นดินของ พ.ต.ท.ทักษิณ เข้าเป้าทางการเมือง เลี้ยงกระแสเพื่อยืนยันความสำคัญของตัวเองในทางการเมือง และส่งสัญญาณว่าเดี๋ยวจะกลับมา ยึดพื้นที่ข่าวตีกินกระแสยาวในช่วงสงกรานต์

                แต่ถ้าจับน้ำเสียงจากคิวที่อดีตนายกฯทักษิณ ปราศรัยย่อยแบบ “ถอดใจพูดความจริงหน้าโบสถ์” กับกองเชียร์เสื้อแดงที่แห่ไปให้กำลังใจ ตามอาการยังไง “นายใหญ่” ก็ไม่รีบกลับเมืองไทย ถ้ายังไม่มั่นใจในเกมลอบสังหาร

                ขณะที่ปฏิทินการแก้ไข รธน. ที่ถูก สึนามิ แทรกคิว นายอภิสิทธิ์ มั่นใจยังไงก็แก้ไม่เสร็จภายในปี 2555 นี้ ดึงเกมเตะถ่วงคิวนิรโทษกรรมอดีตนายกฯทักษิณ ออกไปได้ และโดยไฟต์บังคับของเครือข่าย “ทักษิณ” เองก็คงไม่อยากเร่งเกม เพราะถึงที่สุดเลยถ้าว่ากับตามเงื่อนไขทางการเมืองแบบไทยๆถ้าร่าง รธน.ใหม่มีผลบังคับใช้ ก็เป็นอะไรที่เดากระแสได้ ยังไง นายกฯยิ่งลักษณ์ ก็ยากจะเลี่ยงเสียงทักให้ยุบสภา เลือกตั้งใหม่

                ในสถานการณ์ที่รัฐบาลพรรคเพื่อไทย ยังไม่ได้ปั่นผลงานเป็นชิ้นเป็นอัน ถ้าจำเป็นต้องยุบสภาตามเงื่อนไข รธน.เสร็จ “ยิ่งลักษณ์” ก็ไม่มีมุกไปขายหาเสียงเลือกตั้งเหมือนกัน

มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน)

  • กลยุทธ์ การเมือง อดทน อดกลั้น สงบนิ่ง กลยุทธ์ “รัฐบาล”

                ท่วงทำนองของรัฐบาลโดยเฉพาะพรรคเพื่อไทยระหว่างประชุมรัฐสภาพิจารณาร่างแก้ไข รธน.วาระสองน่าศึกษาอย่างเป็นพิเศษ น่าศึกษาในความอดทน เหล่านี้อาจเป็นไปตามมติพรรค เป็นมติจากที่ประชุมพรรคเพื่อไทย มติอัน นายเสนาะ ย้ำว่า “เราจะนั่งฟัง ถ้าเขาจะหาเรื่องก็ไม่รู้จะหาเรื่องกับใคร” เป็นการนั่งฟังและลงมติรับแต่ละมาตราในวาระสอง

                ตลอดเวลา 2 วันของการประชุมรัฐสภาแม้จะสามารถขับเคลื่อนไปได้อย่างเชื่องช้า แต่สังคมก็มองออกว่ามาจากสาเหตุอะไร สาเหตุมาจากฝ่ายค้านอย่างแน่นอน การตีรวนและป่วนอยู่ตลอดเวลาของฝ่ายค้านโดยพรรคปชป. และกลุ่ม 40 ส.ว. เป็นสิ่งที่สังคมรับรู้อย่างเป็นรูปธรรม

                มติพรรคเพื่อไทยให้สงบนิ่งอยู่ในที่ตั้งระหว่างการประชุมรัฐสภาจึงชอบด้วยเหตุผลแห่งการเป็นเจ้าของญัตติ ผลก็คือทำให้เกิดการสั่นไหวภายในฝ่ายค้าน อันเท่ากับเป็นการแยกสลายและสร้างความแตกแยกในฝ่ายค้านในที่สุด

                ผลสะเทือนอันเด่นชัดยิ่งต่อฝ่ายค้าน คือ ผลสะเทือนอันนำไปสู่ความคิดรวบยอดในแบบเด็กเกเร ในแบบขี้แพ้ชวนตี ในแบบค้านตะบันทุกเรื่อง โดยกระบวนการตีรวน ป่วนการประชุม ความคิดรวบยอดนี้จะมีผลกระทบต่อการเลือกตั้งในกาลข้างหน้าแน่นอน

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด

  • อนิจจัง การเมือง อนิจจัง ทักษิณ ชินวัตร อนิจจัง “อภิสิทธิ์”

                อย่าได้แปลกใจไปเลยที่ทุกภาพการเคลื่อนไหวหรือแม้แต่การกล่าวคำปราศรัยของ พ.ต.ท.ทักษิณ ยังความหงุดหงิดเป็นอย่างสูงให้กับพรรคปชป. ยิ่ง พ.ต.ท.ทักษิณ บินฉวัดเฉวียนใกล้ๆประเทศไทย และปราศรัยต่อหน้าคนเสื้อแดงเรือนหมื่น ยิ่งก่อความหงุดหงิดให้กับทั้งพรรคปชป.

                กรณีของ พ.ต.ท.ทักษิณ จึงเป็นเงาสะท้อนแห่งความเป็นอนิจจังในทางการเมืองเด่นชัด ครั้งหนึ่งเขาเคยเป็นนายกฯ แต่ก็ถูกกองทัพทำรัฐประหารโค่นจากอำนาจ และต้องถูกสอบสวนและดำเนินคดีมากมายหลายคดี แต่เลือกตั้งคราใดพรรคของ พ.ต.ท.ทักษิณ ก็ยังได้รับเลือกจากประชาชน

                แต่อำนาจอันเป็นผลพวงของการรัฐประหารเมื่อเดือนกันยายน 2549 ยังคงดำรงอยู่ และสามารถบ่อนเซาะลงมาได้ อย่างเก่งที่สุด พ.ต.ท.ทักษิณ ก็ทำได้เพียงบินเฉียดไปเฉียดมาโดยรอบประเทศไทย แต่ยังไม่สามารถเดินทางเข้ามายัง กทม.ได้

 รวบรวมโดยทีมงาน www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. คอลัมน์นิสต์ วันศุกร์ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ    ยังไงก็ไม่น่ารีบกลับ มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน) บทเรียน...
  2. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ    เมื่อแนวต้านหมดมุก มติชน หน้า 3 มติชน สถานการณ์ใหม่ กำลังช็อก...
  3. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 14 มกราคม 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   โพยตรงกันสัญญาณชัด มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน)...
  4. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 7 มกราคม 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  (นสพ.ไทยรัฐ)  ยิ่งแคบยิ่งเข้าทาง? คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย แม่ลูกจันทร์...
  5. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ    ภายนอก ยังเอาอยู่ มติชน หน้า 3  คบไฟ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top