พนักงานที่ทำงานกะ เสี่ยงเบาหวานและโรคอ้วน

Credit: http://www.bostonglobe.com

(BBC 11/04/12) รายงานการวิจัยเปิดเผยว่า พนักงานที่ทำงานเป็นกะจะมีเวลาในการพักผ่อนที่น้อยและผิดเวลา ซึ่งส่งผลให้เกิดการเพิ่มความเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคอ้วน

ผลการวิจัยดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าความเปลี่ยนแปลงของการนอนหลับพักผ่อนส่งผลให้ร่างกายเผชิญหน้ากับความยากลำบากในการควบคุมระดับน้ำตาล

กลุ่มผู้ทำการทดลองบางรายแสดงลักษณะอาการของโรคเบาหวานภายในไม่กี่สัปดาห์ที่ทำการทดลอง

ผู้เข้าทำการทดลองดังกล่าวจะได้รับอนุญาตให้พักผ่อนเพียง 6.5 ชม. และระดับน้ำตาลในเลือดของคนกลุ่มนี้ก็เพิ่มสูงอย่างเห็นได้ชัด

หลักฐานจากงานวิจัยเป็นที่ชัดเจนว่าการพักผ่อนที่เพียงพอมีความสำคัญต่อสุขภาพและควรนอนหลับอย่างเป็นเวลาในช่วงเวลากลางคืนจะให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

กลุ่มผู้วิจัยเรียกร้องให้เพิ่มความพยายามในการลดผลกระทบที่มีต่อสุขภาพของพนักงานที่ทำงานเป็นกะ

อ่านเพิ่มที่ บีบีซี

Posted by Natchanaht 12/04/12

Related posts:

  1. ผู้หญิงชาวอังกฤษ อ้วนที่สุดในยุโรป (BBC 26/11/11) ประเทศอังกฤษมีผู้หญิงที่อ้วนมากกว่าประเทศอื่นๆ ในทวีปยุโรป สถาบันสถิติยุโรป Eurostat ทำการสำรวจประเทศ 19 ประเทศในปี 2009-2009...
  2. ใช้ศีรษะโหม่งบอลมากๆ ทำลายสมอง (BBC 08/12/11) หลังจากที่แพทย์ได้ทำการสกรีนสมองพบว่า นักฟุตบอลที่ใช้ศีรษะโหม่งบอลมากๆ ส่งผลให้สมองถูกทำลายและได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า การใช้ศีรษะโหม่งบอลนี้เป็นสาเหตุการเสียชีวิตของนักฟุตบอลชาวอังกฤษ เจฟฟ์ แอสเทิล วัย...
  3. ความสูงของผู้หญิงมีผลต่อมะเร็งรังไข่! (BBC 04/04/12) ผลการศึกษาพบว่า ผู้หญิงที่มีความสูงมากกว่าผู้หญิงทั่วไปจะมีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งรังไข่มากกว่าปกติ นอกจากนี้ยังพบว่าความอ้วนก็มีผลเป็นปัจจัยเสี่ยงด้วยเช่นกัน งานวิจัยล่าสุดที่ถูกตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ PLoS Medicine ได้วิเคราะห์สถิติข้อมูลจากทั่วโลกในหัวข้อดังกล่าวใน 14...
  4. นักท่องเว็บระวัง! การติดอินเตอร์เน็ทส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางสมอง (BBC 12/01/12) งานวิจัยเปิดเผยว่า การติดท่องเว็บในโลกอินเตอร์เนทส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางสมองซึ่งมีลักษณะคล้ายกับการติดยาเสพติดหรือแอลกอฮอล ผู้เชี่ยวชาญในประเทศจีนได้ทำการสแกนสมองของกลุ่มวัยรุ่น 17 ราย ที่ติดการท่องเว็บ พบว่าการเชื่อมโยงของเส้นประสาทในสมองถูกรบกวน ซึ่งเส้นใยสมองบริเวณที่ได้รับผลกระทบมีความเกี่ยวข้องการอารมณ์ความรู้สึก...
  5. เราจะสร้างมือทดแทนขึ้นได้หรือไม่? (BBC 21/03/12) มันอาจเป็นสิ่งที่ฟังดูแล้วไม่น่าเชื่อ แต่นักวิจัยสามารถปลูกอวัยวะในห้องแล็บได้ และจะมีผู้ป่วยที่เดินไปมาพร้อมกับอวัยวะในร่างกายที่ถูกออกแบบและสร้างขึ้นโดยแพทย์ โดยที่อวัยวะเหล่านั้นจะสร้างขึ้นจากเซลล์ของผู้ป่วยเอง ความคิดที่ว่านี้เกิดขึ้นจากการขาดแคลนอวัยวะที่จะนำมาใช้ในการปลูกถ่าย และนั่นหมายความถึงชีวิตของผู้ป่วย และหากผู้ป่วยได้รับอวัยวะแล้ว พวกเขาก็จะต้องใช้เวลาทั้งชีวิตในการรับยากกดภูมิคุ้มกันร่างกายเพื่อการหลี่กเลี่ยงการต่อต้านจากร่างกาย...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top