คอลัมนิสต์ ประจำวันพุธที่ 11 เมษายน 2555

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ 

เข้าคิวชง “ปรองดอง”

คอลัม์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย แม่ลูกจันทร์  ไทยรัฐ  

บ้านเรายังดีกว่า

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน  

เส้นทางข่าว เมื่อ “สื่อมาเลเซีย” เสนอข่าว “ทักษิณพบพูโล”

คอลัมน์ หน้า 6 ข่าวสด  

ยุทธการ ข่าวลือ ประชาธิปัตย์ พันธมิตร ละเลง อย่างเมามัน

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์  

เมื่อเงินเดือน ขรก. 15,000 บาทต้อง “รอก่อน”

คอลัมน์ กาแฟดำ โดย สุทธิชัย หยุ่น กรุงเทพธุรกิจ 

ปรองดองเป็นเรื่องจริงจัง อย่าทำเป็นเด็กเล่นขายของ

คอลัมน์ จับทวน สวนกระแส โดย สันทัด กรณี โพสต์ทูเดย์ 

รู้ซักเรื่องได้มั้ย

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง โดย ธนพล บางยี่ขัน โพสต์ทูเดย์ 

2 ปี เม.ย. วิปโยค “พท. – ปชป.” ยังจมปลักขัดแย้ง

สรุป คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ

 • เข้าคิวชง “ปรองดอง”

                เรื่องไม่เป็นเรื่องก็กลายเป็นเรื่องซะได้ ตามกระแสสังคมออนไลน์ที่ฮิตแค่ชั่วข้ามคืนกับประโยค “เรื่องนี้ถึงครูอังคณาแน่” กลายเป็นกระแสพูดกันปากต่อปาก ไล่เลี่ยๆกัน แต่คนละอารมณ์กับภาพของนายกฯยิ่งลักษณ์ ก้มหน้าใช้สมาร์ทโฟนระหว่างร่วมในริ้วขบวนพระอิสริยยศ แล้วก็เป็น “หลานรักของอาปู” อย่างนายพานทองแท้ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว ออกหน้าเคลียร์แทนอา หักมุมลั้อกระแสฮิต กลายเป็นเรื่องอำแบบขำๆไป

                เรื่องไม่เป็นเรื่องวูบเดียวก็ซาไป แต่เรื่องที่ยังไงก็เป็นเรื่อง ไม่จบง่ายๆตามท้องเรื่องที่เชื่อมโยงกันอยู่ทั้งเกมรื้อ รธน. โปรแกรมปรองดอง แผนนิรโทษกรรม ในสถานการณ์รุกคืบไม่หยุด เกมในสภา รัฐบาลพรรคเพื่อไทยล็อกเสียงข้างมากลากไปได้

                ขณะที่แนวร่วมบนถนน ยุทธศาสตร์นอกสภา ล่าสุด นายยงยศ แก้วเขียว นายกสมาคมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เปิดคิวล่วงหน้า หลังสงกรานต์ สมาคมฯเตรียมเสนอร่าง พ.ร.บ.ปรองดองแห่งชาติ ร่วมกันเสนอกฏหมายเพื่อนิรโทษกรรมปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองที่เกิดขึ้นกับทุกฝ่าย ชักแถวเข้าคิวชง “ปรองดอง” กันเลย

คอลัม์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย แม่ลูกจันทร์  ไทยรัฐ

 • บ้านเรายังดีกว่า

                เห็นด้วยที่รัฐบาลเดินหน้านโยบายค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท เพราะสภาพการครองชีพปัจจุบันค่าแรงวันละ 300 บาท ไม่ได้มากมาย แค่พอให้มีชีวิตอยู่ได้เท่านั้น สังคมจะมีความสุข นายจ้างลูกจ้างต้องเฉลี่ยทุกข์เฉลี่ยสุข

                ถ้านายจ้างมุ่งกอบโกยกำไรสูงสุดฝ่ายเดียว แล้วปล่อยให้ลูกจ้างต้องอยู่กันอย่างอดๆอยากๆสังคมก็อยู่ลำบาก ส่วนใครจะย้ายโรงงานไปประเทศอื่นเพราะค่าแรงถูกกว่า โปรดกรุณาคิดให้รอบคอบรอบด้านเสียก่อน อย่าเพิ่งใจร้อนรวบรัด เพราะถ้าสุดท้ายต้องซมซานย้ายโรงงานกลับเมืองไทยมันจะอาขเค้านะ

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน

 • เส้นทางข่าว เมื่อ “สื่อมาเลเซีย” เสนอข่าว “ทักษิณพบพูโล”

                เริ่มเห็นภาพชัดขึ้นว่า กระแสข่าวทักษิณ เจรจาหารือ และกอดพูโล สะพัดมาจากที่ใด ที่น่าสนใจคือ ฝ่ายค้านยืนยันหนักแน่นว่า มีการพบปะจริง ภาพถ่ายก็มีจริง และที่น่าสนใจอีกเช่นกัน คือ การยืนยันว่า สื่อในมาเลเซียยังลงข่าวนี้

                หนังสือพิมพ์ภาษาจีนในมาเลเซีย ที่ได้เสนอข่าว “ทักษิณ” เจรจาขบวนการภาคใต้ โดยระบุชื่อภาษาอังกฤษของ BRN เป็น BRM ในข่าวมีภาพของ นายไชยยงตค์ มณีรุ่งสกุล หัวหน้าศูนย์ข่าวหนังสือเดลินิวส์ สมาชิกสภาที่ปรึกษา ศอ.บต. ปรากฏอยู่ด้วย

                รายการวอยซ์นิวส์ ในวอยซ์ทีวี ได้ติดต่อสัมภาษณ์ นายไชยยศ ใจความว่า ข่าวที่ออกมาเป็นการให้ข่าวของพูโล ที่ต้องการยกระดับตัวเอง เนื่องจากไม่ค่อยมีศักยภาพในเวทีโลก และอาจมีเรื่องการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้อง เพื่อขยายความขัดแย้งที่เกี่ยวข้องกับ พ.ต.ท.ทักษิณ

                การสัมภาษณ์ดังกล่าว ทำให้มองเห็นถึง “ที่มาที่ไป” ของกระแสข่าว กล่าวคือ แม้จะเป็นข่าวจากมาเลเซียที่ระบุกันว่าเป็นพื้นที่เกิดเหตุ แต่ต้นทางของข่าง ก็มาจากประเทศไทยนั่นเอง

คอลัมน์ หน้า 6 ข่าวสด 

 • ยุทธการ ข่าวลือ ประชาธิปัตย์ พันธมิตร ละเลง อย่างเมามัน

                ข่าวลือที่ว่านายกฯคนต่อไปจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเป็นมุสลิมกลาย้ป็นเรื่องเด๊ะ-เด๊ะขึ้นมาโดยพลัน เป็นการพูดของแกนนำพันธมิตรผ่านรายการทีวีรายการ 1 และกลายเป็นข่าวครึกโครม ในเดือนพฤษภาคมนี้จะปรับครม.ให้ น.ส.ยิ่งลักษ๖ณ์ ลงจากตำแหน่งและให้ พล.อ.สนธิ ขึ้นเป็นนายกฯแทน นี่เป็นที่มาของการรับตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการปรองดอง

                หากกระทู้สดของนายประเสริฐ และนายถาวร อยู่บนฐานแห่งข่าวลือ แล้วจะต่างอะไรกับคำกล่าวข้างต้นของแกนนำพันธมิตร กระบวนการข่าวลือจึงกลายเป็นองคาพยก 1 ของการเล่นการเมือง ละเลงข่าวลือด้วยความเมามัน

                พัฒนาการการเมืองไทยจึงแยกไม่ออกจากพัฒนาการข่าวลือ แยกไม่ออกจากการให้ร้ายป้ายสีโดยไม่ต้องอ้างอิงหลักฐานข้อมูลใด

                ขึ้นอยู่กับว่า “ข่าวลือ” ของใครวิลิศมาหรามากกว่ากัน ทำลายล้างบนพื้นฐานแหงการปล่อยข่าวโดยไม่สนใจว่า จะจริงหรือไม่จริง

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์ 

 • เมื่อเงินเดือน ขรก. 15,000 บาทต้อง “รอก่อน”

                เงินเดือนปริญญาตรีข้าราชการ 1.5 หมื่นบาท ถือเป็นนโยบาย “ขาย” อีกนโยบายหนึ่งของพรรคเพื่อไทยที่มี น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นนายกฯ แต่ที่สุดก็ปรากฏความชัดเจนว่า จาก มติ ครม.เมื่อวันที่ 10 เม.ย. ที่ผ่านว่า “ขึ้นแน่” แต่ต้อง “รอหน่อย” วิธีการเช่นนี้ดูๆไปก็ไม่แตกต่างจากอีกหลาย “นโยบาย”

                มีใครเปรียบไว้ว่า ข้าราชการ คือ พรรคการเมืองขนาดใหญ่ ฝ่ายไหนจะมาจะไป พรรคข้าราชการก็ยังอยู่ 8 เดือนของรัฐบาล เริ่มมีอะไรต่อมิอะไรออกมาชัดๆให้เห็นเห็นแล้วว่า อะไรทำได้บ้าง  อะไรทำไม่ได้บ้าง อะไรหนังสจริง อะไรหนังตัวอย่าง หรือหนังโฆษณาทางการเมืองเพื่อสร้างความนิยมชมชอบ

คอลัมน์ อ่านเอาเรื่อง โดย ผักกาดหอม  ไทยโพสต์

 • กฎมีไว้เพื่อทำลาย สัญญามีไว้เพื่อคืนคำ

                รัฐบาลเพื่อไทยกำลังเรียกร้องความชอบธรรมให้ “น.ช.ทักษิณ” โดยไม่สนใจว่า มีคนไม่ได้รับความชอบธรรมจากข้ออ้างคืนความเป็นธรรมให้ “น.ช.ทักษิณ” ปากบอกว่าเกลียด ส.ว.แต่งตั้ง ดังนั้น ต้องแก้ รธน. แต่จะให้มี ส.ส.ร. ที่มาจากการลากตั้ง

                นี่คือ สิ่งที่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ จะทำต่อไปเรื่อยๆจนกว่าจะบรรลุผลสำเร็จ

                แต่อีกเรื่องที่ไม่ต้องรอพิสูจน์ เพราะออกลายมาแล้วคือ คำสัญญาสตาร์ทเงินเดือนปริญญาตรี 15,000 บาท ที่พรรคเพื่อไทยหาเสียงไว้ว่า “ทำทันที” สรุปที่ประชุม ครม.สตรอเบอร์รี่ “พลิ้วทันที” ปีหน้าปีโน้นค่อยว่ากัน

                ยิ่งลักษณ์ จะทำอย่างไรกับราคาสินค้าที่ขยับขึ้นไปรอล่วงหน้าแล้ว เงินช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านจากน้ำท่วมรายละไม่เกิน 3 หมื่นบาท ตกลงโกหกชาวบ้านใช่หรือไม่

                กฏมีไว้เพื่อทำลาย คำสัญญามีไว้เพื่อคืนคำ ทั้งหมดคือ “ทักษิณคิด เพื่อไทยทำ”

คอลัมน์ กาแฟดำ โดย สุทธิชัย หยุ่น กรุงเทพธุรกิจ

 • ปรองดองเป็นเรื่องจริงจัง อย่าทำเป็นเด็กเล่นขายของ

               ใครฟังการอภิปราย “สงครามปรองดอง” ในสภาช่วงที่ผ่านมา คงจะต้องแปลกใจว่านักการเมืองอาจคิดว่าตัวเองมีสิทธิ “ต่อรอง” ว่าใครจะได้รับนิรโทษกรรมหรือไม่ เหมือนเด็กเล่นขายของ อย่างไรอย่างนั้น  วนเวียนกันไปมา คำว่า “ปรองดอง” ก็กลายเป็นเรื่อง “นิรโทษกรรม” ของคนคนเดียว

                ทำไมนักการเมืองเขาจึงคิดว่า เขามีสิทธิจะเสนอว่าใครควรได้หรือไม่ได้รับนิรโทษกรรมเป็นรายบุคคล และถึงแม้พวกเขาจะแอบตกลงกันได้หรือว่าประชาชนเจ้าของประเทศทั้งหลายจะยอมให้เป็นเช่นนั้น

                หลักการแห่งการปรองดองและนิรโทษกรรมเพื่อการนำประเทศกลับสู่ภาวะปกตินั้น อยู่ที่หลักการและความจริงใจ มิใช่เรื่องของตัวบุคคล และไม่ได้เกี่ยวกับเสียงข้างมากหรือข้างน้อยในสภา เพราะประชาชนทั้งประเทศต่างหากที่มีส่วน “ได้ – เสีย” กับ “โจทย์” ข้อนี้ กรุณาอย่าดูถูกเหยียดหยามสติปัญญาของผู้ถูกปกครองต่อไปอีกเลย

คอลัมน์ จับทวน สวนกระแส โดย สันทัด กรณี โพสต์ทูเดย์

 • รู้ซักเรื่องได้มั้ย

                ภาพคุณยิ่งลักษณ์ กดโทรศัพท์มือถืออยู่ในริ้วขบวนพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพฯมันทำให้เกิดอาการไม่ไหวจะเคลียร์ อะไรกันเธอ ช่างไม่รู้อะไรบ้านเลยปานนั้น คุณยิ่งลักษณ์ ไม่ยอมพูดเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่หลายชายคุณยิ่งลักษณ์ ท่านคงทนดูไม่ได้ เสี่ยโอ๊ค พานทองแท้ เลยต้องออกมาโพสต์แก้ต่างให้คุณอา

                ภาพแห่งความไม่สำรวมในพระราชพิธีสำคัญ ไม่เพียงแต่เรื่องโทรศัพท์นะจ๊ะ เสี่ยโอ๊ค แล้วเสี่ยโอ๊ค จะโพสต์แก่ต่างในอีกหลายเรื่องหรือไม่

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง โดย ธนพล บางยี่ขัน โพสต์ทูเดย์

 • 2 ปี เม.ย. วิปโยค “พท. – ปชป.” ยังจมปลักขัดแย้ง

                ครบรอบ 2 ปี เหตุการณ์ขอคืนพื้นที่การชุมนุมสี่แยกคอกวัว 10 เม.ย. 2553 ความคืบหน้าในการติดตามหาตัวคนผิดมาดำเนินคดีลงโทษ ยังไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันจับต้องได้ ความขัดแย้ง ยังคุกรุ่นพร้อมจะลุกโชนขึ้นอีกครั้ง

                คู่ขัดแย้งอย่างเพื่อไทย และประชาธิปัตย์ ยังไม่มีทีท่าจะร่วมแรงร่วมใจกันเดินหน้าผลักดันวาระปรองดองให้กลับคืนมาสู่ประเทศไทย

                การต่อสู่ของคนเสื้อแดงเวลานี้ ถูกลากจูงด้วยกระบวนการขับเคลื่อนของเพื่อไทยที่ออกแรงเดินหน้าผลักดันกระบวนการ “ปรองดอง” ในคราว “นิรโทษกรรม” โดยไม่สนใจสืบสวนไปถึงกระบวนการเร่งหาตัวคนผิดมาลงโทษ

                ขณะที่ “ปชป.” ยืนยันเดินหน้าสืบหาความจริง ท่าทีจากทั้งสองฝั่งที่ขัดแย้งกันเช่นนี้ ย่อมทำให้เส้นทางปรองดองที่รัฐบาลเพื่อไทยผลักดันจนได้รับความเห็นชอบจากสภาฯ และส่งต่อให้ ครม. ดำเนินการนั้นดูยากจะเป็นไปได้

                ยิ่งในวันที่จุดยืนและท่าทีของสองพรรคใหญ่ที่ไม่มีทีท่าว่า จะไปด้วยกันได้ ความปรองดองที่สังคมส่วนใหญ่ต้องการคงจะยากจะเกิดขึ้นในเวลาอันใกล้นี้

รวบรวมโดย ทีมงาน www.bangkokvoice.com

Related posts:

 1. คอลัมนิสต์ ประจำวันพุธที่ 4 เมษายน 2555  คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  “ใจป้ำ” หักล้าง “ใจดำ” คอลัม์ สำนักข่าวหัวเขียว...
 2. คอลัมนิสต์ ประจำวันจันทร์ที่ 9 เมษายน 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  ปรองดองที่ยากพอกัน คอลัมน์ หน้า 3 มติชน  ...
 3. คอลัมนิสต์ ประจำวันอังคารที่ 10 เมษายน 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  กุมสภาพไว้ได้หมด ? คอลัม์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย...
 4. คอลัมนิสต์ ประจำวันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ.2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ ล้อมุก “ธีรยุทธ” เลย! คอลัม์ สำนักข่าวหัวเขียว...
 5. คอลัมนิสต์ ประจำวันอังคารที่ 3 เมษายน 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  บุกเพลินเจอ “เจาะยาง” คอลัม์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top