คอลัมนิสต์ ประจำวันอังคารที่ 10 เมษายน 2555

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ 

กุมสภาพไว้ได้หมด ?

คอลัม์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย แม่ลูกจันทร์  ไทยรัฐ  

ขอเรื่องเดียว

คอลัมน์ หมายเหตุประเทศไทย โดย ลม เปลี่ยนทิศ ไทยรัฐ

คนไทยปรองดองไม่เป็น

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน  

ข้างหลังภาพ กอดพูโล – ดูตะวันตกดิน อาชญากรรม หรือ สันติวิธี

คอลัมน์ หน้า 6 ข่าวสด  

เงื่อนปม ข่าวปล่อย ทักษิณ เจรจา “บีอาร์เอ็น” มาจาก “แหล่ง” ใด

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์  

ถึงเวลาบรรดาเหล่ากองเชียร์เร่งเกม

คอลัมน์ แกะรอยการเมือง  โดย ปกรณ์  กรุงเทพธุรกิจ  

ทะเลาะกันทำไม เรื่องเจรจา…

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง โดย ธนพล บางยี่ขัน  โพสต์ทูเดย์  

แก้ รธน.วาระ 2 ปชป.สกัดไม่อยู่ เน้นทุบให้ช้ำ

สรุป คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ

 • กุมสภาพไว้ได้หมด ?

                แนวทางการปรองดอง ตามโปรแกรมที่โฆษกพรรคเพื่อไทยแบไต๋ชัดเจนเลยว่า ขั้นตอนต่อไปที่จะทำคือ การเสนอกฏหมายเพื่อสร้างความปรองดอง คาดว่าจะเสนอต่อสภาได้ในระหว่าง 2-3 เดือนนี้ พรรคเพื่อไทยแปรรูปขบวน ตีธงมุ่งเป้าหมายสุดท้าย

                ทุกอย่างเป็นไปตามคิวที่นายยงยุทธ บอกปัดรัฐบาลพรรคพื่อไทยจะไม่เสียเวลาจัดเวทีสานเสวนาเรื่องปรองดองอีกแล้ว เร่งเครื่องเดินหน้า ไม่สนเสียงทัก ไม่กลัวจะเป็นเงื่อนไขปรองเดือด มุ่งตอบโจทย์ “นายใหญ่” ไว้ก่อน

                ขณะที่แกนนำเสื้อแดง ก็จุดอารมณ์กองเชียร์ให้คึกคักอยู่ตลอดเวลา เดินหมากการรเมืองตีคู่ไปกับเกมการตลาด ตามปรากฏการณ์ที่ฝ่าย “ทักษิณ” กุมสภาพได้หมด ทั้งเสียงในสภาและกระแสมวลชนบนถนน

คอลัม์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย แม่ลูกจันทร์  ไทยรัฐ

 • ขอเรื่องเดียว

                ปัญหาไฟใต้ที่ยืดเยื้อคาราคาซังมา 8 ปี เป็นเพราะเราไม่ยอมรับความจริง ไม่ยอมรับว่า วิกฤติไฟใต้มันกินลึก สลับซับซ้อนและละเอียดอ่อนกว่าการบริหารจัดการแบบเดิมๆ แถมผู้รับผิดชอบแก้ปัญหาชายแดนใต้ก็มองปัญหาไปคนละมุม ทำให้แนวทางการแก้ปัญหาขัดแย้งกันมาตลอด

                ตราบใดที่รัฐบาล ฝ่ายความมั่นคง และฝ่ายค้าน ยังมองปัญหา 3 จังหวัดภาคใต้ไม่ตรงกัน แถมยังเอาปัญหามาขยายผลทางการเมือง วิกฤติไฟใต้จะต้องลากยาวและบานไม่หุบต่อไปอีกนาน จึงขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายร่วมประชุมกันวิเคราะห์ปัญหา 3 จังหวัดภาคใต้ ให้เป็น “วาระแห่งชาติ” อย่างแท้จริง

                ถึงเวลาที่จะต้องดึงปัญหาไฟใต้ออกจากความขัดแย้งทางการเมือง

คอลัมน์ หมายเหตุประเทศไทย โดย ลม เปลี่ยนทิศ

 • คนไทยปรองดองไม่เป็น

            บท “นายกฯปรองดอง” เห็นที “บางคน” อาจจะฝันค้าง เมื่อนายกฯพูดชัดเจนว่า ต้องให้ผู้ที่เกี่ยวข้องไปศึกษารายละเอียดก่อนว่าเป็นอย่างไร แต่คงไม่รับทั้งหมด ก็เป็นที่ชัดเจนว่า นายกฯยิ่งลักษณ์ จะ  เลือกบางข้อ ในงานวิจัยที่ สถาบันพระปกเกล้า นำเสนออย่างที่เป็นข่าวไปแล้ว

                 ท่าทีของรัฐฐาลถือว่าชัดเจนยิ่ง คือ รับแค่บางข้อที่เห็นด้วย และไม่จัดเสวนาฟังความคิดเห็นประชาชนอีก ถือเสียงข้างมากในสภาฯเป็นหลัก แล้วจะเกิดปรองดองขึ้นได้อย่างไร

             ปัญหาของ คนไทย คือ มีนิสัยที่เห็นแก่ตัว เห็นแก่ได้ ไม่ค่อยรู้จักการเสียสละเท่าไร จึงทำให้เมืองไทยมีปัญหามากมายอย่างเหลือเชื่อ แม้แต่เรื่องง่ายๆก็ยังกลายเป็นเรื่องขัดแย้ง เพราะเสียสละไม่เป็น ถอยไม่เป็น

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน

 • ข้างหลังภาพ กอดพูโล – ดูตะวันตกดิน อาชญากรรม หรือ สันติวิธี

                 จากเหตุการณ์คาร์บอมบ์ และมีการระบุว่า พ.ต.ท.ทักษิณ และ นายกฯยิ่งลักษณ์ ไปนัดพบเจรจากับแกนนำ ปัญหาคือ ทุกคนที่ตกเป็น “จำเลย” ข้อหา “บังอาจ” เจรจาโจรใต้ ต่างปฏิเสธ และจนถึงบัดนี้ ยังหาหลักฐานสำคัญคือ “ภาพถ่าย” ไม่เจอ

                ผู้มีชื่อในข่าวล้วนแต่ออกมาปฏิเสธ โดยที่น่าสนคือ นายนัจมุดดีน ในชี้แจงว่า เป็นภาพถ่ายเมื่อปี 2537 ที่แหลมพรหมเทพ ภูเก็ต ไปดูพระอาทิตย์ตกดิน ผมเป็นนักการเมือง 3-4 สมัย ทำแค่สร้างบรรยากาศเพื่อไปสู่การพูดคุยในอนาคต ยังโดนกระหน่ำขนาดนี้ แล้วอีกหน่อยใครจะช่วยงานรัฐ

                หนทางในการแก้ปัญหาไฟใต้ ก็เช่นเดียวกับความขัดแย้งต่างๆที่เกิดขึ้น หนีไม่พ้นการพูดคุยเจรจา แต่ทำไม การเจรจา หรือความพยายามที่จะเจรจา ในทรรศนะของบางกลุ่มบางพวก จึงกลายเป็นเสมือน “อาชญากรรม” ไปได้

คอลัมน์ หน้า 6 ข่าวสด 

 • เงื่อนปม ข่าวปล่อย ทักษิณ เจรจา “บีอาร์เอ็น” มาจาก “แหล่ง” ใด

                การนำภาพเจรจากับกลุ่ม “บีอาร์เอ็น” ออกมาเป็นประเด็นการเมืองอีกครั้ง ต้องยอมรับว่า “ขบวนการ” ต้านยันนี้ไม่ธรรมดา เพราะลำพังพรรคปชป.คงไม่สามารถ “งัด” เอารูปเก่าเก็บร่วม 18 ปีออกมาและกระจายไปได้อย่างรวดเร็วระดับนั้น รากที่มาของข่าง รากที่มาของภาพจึงทรางความหมาย

                จากกรณีของ นายนัจมุดดีน อูมา ก็ขยายไปยัง พ.ต.อ.ทวี พ.ต.ท.ทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เด่นชัดยิ่งว่า การปล่อยข่าวนี้ประดาขุนพลนักพูดแห่งพรรคปชป. เสมอเป็นเพียงช่องระบาย เสมอเป็นเพียงท่อแห่งความหงุดหงิดไม่พอใจที่ดำรงอยู่

                ใครกันเล่าที่หงุดหงิดและไม่พอใจต่อนโยบายนี้ของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์ 

 • ถึงเวลาบรรดาเหล่ากองเชียร์เร่งเกม

                การแก้ไข รธน.ยังมีอีกหลายยก ให้ต่อสู้กัน ผิดกับการสร้างความปรองดองที่พอจบยกที่ 1ก็เริ่มยกที่ 2 ขึ้นมาทันที นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ ไม่เอาด้วยกับการสานเสวนา ขณะที่โฆษกพรรคเพื่อไทย ก็เร่งเร้าอีกว่า ขั้นต่อไป คือ การเสนอกฏหมายปรองดอง ด้านนายประชา ประสพดี ก็เลยไปว่า จะประกาศล่าชื่อ ส.ส.20 คน เป็นอย่างน้อยเพื่อเสนอร่าง พ.ร.บ.ปรองดอง เข้าสู่การพิจารณาของสภาฯ

                ท่วงทำนองของกองหนุน กองหน้าที่ล้วนเป็นกองเชียร์ล้วนไป “ทิศทาง” เดียวนั่นคือ การเร่งเกม ยิ่งหากไปฟังนายขวัญชัย ไพรพนา ที่พูดถึงการ “กลับบ้าน” ของพ.ต.ท.ทักษิณ ที่ว่า “อะไรจะเกิดก็ให้มันเกิด” นั่นคืออะไร ไม่มีใครรู้ รู้แต่ว่า ออกไปในทางที่ไม่น่าจะปรองดอง สมานฉันท์ซักเท่าไหร่

                ออกตัว “ขานรับ” กันถ้วนหน้า รับส่งไม่ต่อกันเป็น “ลูกระนาด” นี่แหละปรากฏการร์ใช่เหล่าบรรดา “กองเชียร์” เร่งเกม

คอลัมน์ แกะรอยการเมือง  โดย ปกรณ์  กรุงเทพธุรกิจ

 • ทะเลาะกันทำไม เรื่องเจรจา…

                เป็นเรื่องน่าเศร้าที่การเจรจา หรือการพูดคุยสันติภาพ ถูกลากให้กลายเป็นประเด็นทางการเมือง ทั้งที่สัจธรรมและประสบการณ์แก้ไขความขัดแย้งทั่วโลกชี้ชัด “ทุกปัญหาจบลงบนโต๊ะเจรจา หาใช่ปากกระบอกปืน”

                ที่ผ่านมามีการเจรจากันทุกยุค ทุกสมัย หากจะผิดก็คงผิดตรงที่กระบวนการเจรจา คือ ดำเนินไปโดยขาดเอกภาพ คณะที่พบปะพูดคุยไม่มี “อำนาจเต็ม” หรือไม่รับมอบหมายจาก “รัฐบาล” เหตุนี้เองที่ทำให้การ “พูดคุยสันติภาพ” จบลงแบบไร้ความหมาย

                ฉะนั้น หลังจากนี้เป็นไปได้หรือไม่ที่ สมช.หรือรัฐบาลจะเป็นเจ้าภาพ ตั้งคณะทำงานขึ้นมาดำเนินกระบวนการ “พูดคุยเพื่อสันติภาพ” อย่างโปร่งใส เป็นทางการ และนำผลการดำเนินการมารายงานต่อประชาชน รวมทั้งงบประมาณที่ใช้ด้วย

                ที่สำคัญต้องแยกระหว่าง “การเจรจา” กับ “การพูดคุยสันติภาพ” ว่าเป็นคนละอย่างกัน โดยอย่างหลังกไม่มีการ “ต่อรอง” เหมือนอย่างแรก

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง โดย ธนพล บางยี่ขัน โพสต์ทูเดย์

 • แก้ รธน.วาระ 2 ปชป.สกัดไม่อยู่ เน้นทุบให้ช้ำ

                เปิดฉากวาระ 2 แก้ รธน. กับการเร่งเดินหน้าประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาแก้ไข รธน.ปชป.ในฐานะเสียงข้างน้อย แม้จะผนึกกำลังกับ ส.ว.บางส่วน ก็ยังไม่เพียงพอไป “ทัดทาน” เสียงข้างมากที่มุ่งม่นเดินหน้าแก้ไข รธน.มาตรา 291 คำนวณแล้วไม่ว่าจะงัดมาตรการ “วอล์กเอาต์” หรือ “งดลงมติ” ย่อมไม่เป็นผลดีในเชิงยุทธศาสตร์ เพราะกระบวนการก็ยังสามารถเดินต่อไปได้แบบไม่มีปัญหา

                กลยุทธ์ปชป.ในชั้นวาระ 2 เที่ยวนี้จึงตั้งเป้าเน้นหนักอภิปรายกันแบบปูพรมพร้อมลงลึกรายละเอียดทุกมาตรา ปชป.ซึ่งกำลังถูกโดดเดี่ยวจากพรรคภูมิใจไทย การจะไปคะคานกับเสียงข้างมากคงยากเต็มที การอภิปรายรุมถล่มรัฐบาลในเวทีสภานี้ จึงย่อมหวังให้เกิดการสะท้อนปัญหาแสดงให้เห็นความผิดปกติของการรีบเร่งเดินหน้าแก้ไข รธน. แบบมีวาระพิเศษแอบแฝง

                อีกด้านหนคึ่งยังกลายเป็น “หัวเชื้อ” ที่จะถูกนำไปต่อยอดขยายผลในเวทีนอกสภา บรรยากาศการอภิปรายรอบนี้จึงน่าจะเป็นไปอย่างดุ เด็ด เผ็ด มัน แม้จะรู้ว่าสุดท้ายก็ไม่สามารถทัดทายเสียงข้างมากได้อยู่ดี

รวบรวมโดยทีมงาน www.bangkokvoice.com

Related posts:

 1. คอลัมนิสต์ ประจำวันอังคารที่ 3 เมษายน 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  บุกเพลินเจอ “เจาะยาง” คอลัม์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย...
 2. คอลัมนิสต์ ประจำวันอังคารที่ 27 มีนาคม พ.ศ.2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   พี่ “แหย่” น้อง “เก็บแต้ม”...
 3. คอลัมนิสต์ ประจำวันจันทร์ที่ 9 เมษายน 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  ปรองดองที่ยากพอกัน คอลัมน์ หน้า 3 มติชน  ...
 4. คอลัมนิสต์ ประจำวันอังคารที่ 13 มีนาคม พ.ศ.2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  สู้กันในเกมกฏหมาย คอลัมน์ หน้า 3 มติชน ...
 5. คอลัมนิสต์ ประจำวันจันทร์ที่ 2 เมษายน 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  จังหวะลุ้นช่วงชุลมุน คอลัม์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย พ่อลูกอิน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top