ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 9 เมษายน พ.ศ.2555


พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

พสกนิกรร่วมใจส่งเจ้าฟ้าฯเสด็จสวรรคาลัย

ทักษิณโต้ปชป.ไม่เคยพบโจรใต้

แห่ชม-จองรถทะลัก

มติชน

ในหลวง-ราชินีเสด็จราชพิธีเจ้าฟ้า

“นัจมุดดีน” เคลียร์ภาพหมู่ แค่ทัวร์ภูเก็ต

ปชป.จี้ยืดถกรธน.วาระ 2

ข่าวสด

รอเฝ้า “ในหลวง” เสด็จพิธีเจ้าฟ้าเพชรรัตน์

เริ่มใช้แล้ว “ตาอัจฉริยะ”

โจ๋กรุงห้าวงัด “อูซี่” ยิงถล่มแก๊งอริ

เดลินิวส์               

“พสกนิกร” ทั่วไทยถวายอาลัยเจ้าฟ้าเพชรรัตนฯ

แจกหน้ากากทักษิณ 1 คัน รถ 10 ล้อ

“ปัญญา” เสียใจ

กรุงเทพธุรกิจ

“ลิสซิ่ง” จ่อปรับเป้าสินเชื่อ

“ไทยรี” เปิดแผนฟื้นฐานะล้างขาดทุนเกลี้ยงปีหน้า

โพสต์ทูเดย์

ธ.เสด็จฯส่งเจ้าฟ้าฯ

“โต้ง” รื้อภาษีบุคคลธรรมดา

The Nation

Did thaksin meet insurgents?

Cremation of HRH Princess bejaratana occurs today

Bankok Post

Nation bids farewell to princess

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

“อันคนเขลาหมกอยู่-ผู้รู้หาข้องอยู่ไม่”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  พ่อลูกอิน  (ไทยรัฐ)

อย่าประมาท

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

วันชิวๆที่ลอนดอน

คอลัมน์  เศรษฐกิจ  โดยทีมเศรษฐกิจ  (ไทยรัฐ)  

ถอดรหัส”ร้านถูกใจ”ช่วยชาติเหล้าเก่าในขวดใหม่ ส่อล้มเหลวซ้ำรอย”เออาร์ที”

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ปราปต์  บุนปาน  (มติชนรายวัน)

ความยุติธรรม  ฉบับวันที่  09/04/2012

คอลัมน์  คนหน้า 5    โดย  ดินสอโดม   (เดลินิวส์)

คนหน้า 5 วันที่  09/04/2012

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)

แอดมิชชั่น

คอลัมน์  พญาไม้ทูเดย์  โดย พญาไม้  (บางกอกทูเดย์)  

2475-2555  วันที่  06/04/2012

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

หากอาเซียนจับมือไม่ติด ก็เสร็จยักษ์ใหญ่เขาเท่านั้น

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

พสกนิกรร่วมใจส่งเจ้าฟ้าฯเสด็จสวรรคาลัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จฯทรงประกอบพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี โดยมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯพระราชทานสัปตปฎลเศวตฉัตรกางกั้นพระโกศ ด้านทุกหน่วยงานเตรียมพร้อมรับคลื่นมหาชนร่วมรับเสด็จฯ รวมทั้งร่วมแสดงความอาลัยแด่สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนฯ สู่สวรรคาลัยเป็นครั้งสุดท้าย

อ่านเพิ่มที่  ไทยรัฐ  วันที่  09/04/2012

ทักษิณโต้ปชป.ไม่เคยพบโจรใต้

พล.อ.ชวลิต  ยงใจยุทธ  อดีตนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงการแก้ปัญหาภาคใต้ ว่า  ขณะนี้ต่างชาติมองว่า ปัญหาไม่สงบในชายแดนภาคใต้ถือเป็นปัญหาของชาติ ดังนั้น ควรให้ความสำคัญและแก้ไขอย่างเร่งด่วน ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านต้องลดทิฐิและเปิดใจกว้าง เห็นผลประโยชน์ของชาติเป็นหลัก ส่วนนโยบายเรื่องนครปัตตานีของตนคือ การปกครองในรูปแบบการปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบหนึ่งที่ต้องอยู่ภายใต้ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ไม่เคยพูดเรื่อง “รัฐปัตตานี” และไม่เคยมีแนวคิดให้มีการแยกเป็น“รัฐปัตตานี” แต่อย่างใด ดังนั้นขอให้ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย หยุดการบิดเบือน ใส่ร้ายตนได้แล้ว

ส่วน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงกรณีนายถาวร  เสนเนียม ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวหาว่าไปเจรจากับแกนนำกลุ่มโจรใต้ที่ประเทศเพื่อนบ้าน ว่า  ตนไม่เคยไปพูดคุยกับกลุ่มโจร ส่วนกรณีนายประเสริฐ  พงษ์สุวรรณศิริ ส.ส.ยะลา พรรคประชาธิปัตย์ ระบุเคยเห็นรูปที่ไปพบกับหัวหน้ากลุ่มพูโลเป็นเรื่องที่ไม่มีมูลความจริง หากมีการเจรจาใดๆควรเป็นการหารือกับประเทศเพื่อนบ้านเพื่อป้องกันไม่ให้ถูกใช้เป็นสถานที่หลบซ่อนตัวของกลุ่มก่อความไม่สงบ ซึ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เดินทางไปเยือนประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 20 ก.พ. ที่ผ่านมา ก็มีหัวข้อไปหารือเรื่องนี้เช่นกัน แต่เห็นด้วยหากจะมีการพูดคุยกับกลุ่มแกนนำ แต่การพูดคุยต้องไม่ได้มาจากฝ่ายรัฐบาลโดยตรง

นายอนุสรณ์  เอี่ยมสะอาด  รักษาการโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงกรณีที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พยายามเชื่อมโยง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ สร้างปมปัญหาความรุนแรงภาคใต้ ว่า ขอเรียกร้องให้นายอภิสิทธิ์ แสดงหลักฐานให้ชัดเจน ถ้ามีภาพ คลิป รายละเอียด ให้นำมาดำเนินการทางกฎหมายได้เลย อย่าช้า อย่าตั้งคำถามให้สังคมสับสน และเกิดเป็นประเด็นทางการเมือง “รัฐบาลนายอภิสิทธิ์บริหารมา 2 ปี 8 เดือน นโยบายดับไฟใต้ล้มเหลวไม่เป็นท่า ยังกล้านำเรื่องนี้มากลบเกลื่อนความล้มเหลวในอดีต อย่ากล่าวหา พ.ต.ท.ทักษิณ อย่างเลื่อนลอย อย่ามาหล่อดีเลย์ในเรื่องนี้ เพราะรัฐบาลและกองทัพไม่มีนโยบายเจรจากับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ”

ขณะที่ นายนัจมุดดีน  อูมา อดีต ส.ส.นราธิวาส สมาชิกพรรคมาตุภูมิ  กล่าวปฏิเสธภาพถ่ายร่วมกับนายมะแซ อุเซ็ง แกนนำกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ว่า ภาพดังกล่าวถ่ายเมื่อ 20 ปีที่แล้ว สมัยที่นายมะแซเป็น อบต. ดังนั้น ขอให้แก้ข่าวในเรื่องนี้ หากไม่แก้ตนจะฟ้อง เพราะไม่เป็นความจริง ไม่ใช่ไปหาภาพ พ.ต.ท.ทักษิณ เจรจากับแกนนำไม่ได้แล้วไปหยิบภาพอะมาเล่นก็ได้ และการหารือที่ประเทศมาเลเซียไม่มี  ส่วนที่พรรคประชาธิปัตย์ยืนยันว่า มีหลักฐาน พ.ต.ท.ทักษิณ เจรจากับแกนนำนั้น ตนไม่อยากให้เล่นเป็นการเมืองกันเกินไป เรื่องการเจรจาเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว

ด้านนายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ยังคงยืนยันแนวคิดตั้งนครรัฐปัตตานีเพื่อแก้ปัญหาภาคใต้ ว่า การแก้ไขปัญหาต้องระมัดระวัง ยิ่งมีการเสนอแนวคิดต่างๆแตกออกหลายประเด็นยิ่งทำให้เกิดความสับสน แนวคิดนครรัฐปัตตานีเป็นแนวคิดที่หาเสียงกันแต่พรรคที่ใช้หาเสียงไม่ได้ ผู้แทนในพื้นที่เลยแม้แต่คนเดียว เรื่องนี้จึงต้องคิดว่าถ้าแนวคิดนี้เป็นการแก้ไขปัญหาได้จริงทำไมคนในพื้นที่จึงไม่ตัดสินใจสนับสนุน     (ไทยรัฐ) ส่วนกรณี พ.ต.ท.ทักษิณ ยืนยันว่าไม่ได้เจรจากับแกนนำกลุ่มพูโล นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ถ้ารัฐบาลไม่เริ่มต้นจากความจริง ไม่ยอมรับผลกระทบที่เกิดขึ้น จะแก้ไขปัญหาไม่ได้ ตนยืนยันว่าข้อมูลหลายแหล่งตรงกันว่ามีปัญหานี้เกิดขึ้นจริง เพราะความจริง พ.ต.ท.ทักษิณ มีเป้าหมายในเรื่องการทำธุรกิจพลังงานกับประเทศมาเลเซียด้วย รัฐบาลควรจะถอยออกมา และคลายปมให้ได้ กลับมาใช้นโยบายที่กฎหมายรองรับ และควรเดินตามนโยบายนั้นอย่างเคร่งครัด ส่วนจะมีปัญหาผลประโยชน์ทับซ้อนตามมาหรือไม่นั้น ตนยังไม่ได้รับการยืนยันเชื่อมโยงในส่วนนี้ แต่มีการยืนยันว่าจะไปทำธุรกิจที่ประเทศมาเลเซีย

นายถาวร  เสนเนียม ส.ส.สงขลา พรรค ปชป.  รองหัวหน้าพรรค ปชป. ภาคใต้ และอดีตรมช.มหาดไทย กล่าวยืนยันว่า  การเจรจาระหว่าง พ.ต.ท.ทักษิณ กับแกนนำขบวนก่อความไม่สงบภาคใต้ เป็นความจริง โดยเมื่อวันที่ 22 ก.พ.ที่ผ่านมา พ.ต.ท.ทักษิณไปพบผู้นำประเทศเพื่อนบ้าน ไปขอร้องให้เชิญแกนนำมาพบเพื่อเจรจา ไถ่บาป เสนอเงินชดเชย และต้องการพบนายสะแปอิง บอซอ อดีตครูใหญ่ร.ร.ธรรมวิทยามูลนิธิ จ.ยะลา แต่นายสะแปอิง ไม่มา ส่งลูกน้องมา 17 คน  แต่พ.ต.ท.ทักษิณคิดว่าตัวเองเข้าถึงกลุ่มก่อความไม่สงบแล้ว ต่อมาวันที่ 17 มี.ค. ให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯไปเยือนประเทศเพื่อนบ้าน และให้เชิญแกนนำมาอีกครั้ง รอบนี้มา 15 คน ก็เจรจากันให้ต่อสู้เชิงสันติวิธี สุดท้ายหารู้ไม่ เพราะไม่มีความรู้ ไม่จริงใจกับการแก้ไขปัญหา   (มติชน)

แห่ชม-จองรถทะลัก

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศวันสุดท้ายของงานบางกอกอินเตอร์เนชั่นแนลมอเตอร์โชว์ ครั้งที่  33 เมื่อวันที่ 8 เม.ย.  จัดขึ้นที่ชาเลนเจอร์ฮอลล์ อิมแพค เมืองทองธานี จ.นนทบุรี ว่า ประชาชนยังเข้าชมงานอย่างแน่นขนัด โดยต่างให้ความสนใจในการจับจองรถกันอย่างคึกคัก ทั้งรถหรู รถทั่วไป ขณะที่รถกระบะจากหลายค่ายรถยนต์ มีประชาชนแห่มาจับจองเป็นจำนวนมากเช่นกัน แต่ที่ได้รับความสนใจมากสุดคือรถอีโคคาร์ หรือรถยนต์นั่งขนาดเล็กประหยัดพลังงาน

อ่านเพิ่มที่  ไทยรัฐ  วันที่  09/04/2012

ปชป.จี้ยืดถกรธน.วาระ 2

นายวิวัฒน์  กัลยาศิริ ส.ส.สงขลา ปชป.  ในฐานะ กมธ.พิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติม กล่าวถึงการเปิดประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในวาระที่ 2 ระหว่างวันที่ 10-11 เม.ย.นี้ ว่า สำหรับผู้ที่จะอภิปรายได้นั้น แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม โดยการอภิปรายจะกระทำในลักษณะเรียงตามรายมาตรา และหลังจากอภิปรายเสร็จสิ้น จะลงคะแนนตามรายมาตรา หากการพิจารณาไม่เสร็จภายใน 2 วันนี้ ก็จะสามารถขยายเวลาเพิ่มเติมได้ในวันที่ 12 เม.ย. เพื่อพิจารณาให้แล้วเสร็จ

นายเทพไท  เสนพงศ์  ส.ส.นครศรีธรรมราช ปชป. ในฐานะ กมธ.พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม  กล่าวว่า คิดว่าเวลา 2 วันคงจะไม่เพียงพออย่างแน่นอนในการพิจารณา โดยเฉพาะ 4 ประเด็นใหญ่ที่จะต้องอภิปรายกันอย่างกว้างขวาง ได้แก่ 1. ที่มาของ ส.ส.ร. 2. จำนวนของ ส.ส.ร. 3. คุณสมบัติของ ส.ส.ร. 4. กระบวนการเลือกตั้งของ ส.ส.ร.

อ่านเพิ่มที่  มติชน  วันที่  09/04/2012

เริ่มใช้แล้ว “ตาอัจฉริยะ”

พล.ต.อ.พงศพัศ  พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร.  กล่าวว่า  การทำโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจมีเป้าหมายเพื่อระวังป้องกันภัยในช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่และสงกรานต์ ซึ่งตำรวจจะเพิ่มความถี่ในการตรวจความปลอดภัยของบ้านเรือนประชาชนมากขึ้น แต่ตำรวจมีข้อจำกัดคือไม่สามารถเข้าไปตรวจตลอดเวลา ทาง ผบ.ตร. จึงมีนโยบายให้ดำเนินโครงการ “ตาอัจฉริยะ” โดยนำกล้องซีซีทีวีมาติดตั้งที่หน้าบ้านผู้ฝากบ้านไว้กับตรำวจและ ต่อเข้าเครือข่าย 3 จี เชื่อมโยงเครือข่ายอินเตอร์เน็ต เพื่อถ่ายทอดแสดงภาพตลอด 24 ชั่วโมง หากเกิดเหตุร้ายจะแจ้งวิทยุให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบได้ทันที ซึ่งโครงการดังกล่าว จะเริ่มตั้งแต่วันที่  8 – 18  เม.ย. โดยเปิดนำร่องในพื้นที่ สน.โชคชัย  โดยคาดว่าปีนี้จะมีประชาชนเข้าร่วมโครงการกว่า 2 พันราย

อ่านเพิ่มที่  ข่าวสด  วันที่  09/04/2012

แจกหน้ากากทักษิณ 1 คัน รถ 10 ล้อ

นายเทพพนม  นามลี ประธาน นปช.แดงสุรินทร์  กล่าวว่า  ตนเป็นผู้ประสานงานในการนำคนเสื้อแดงเข้ารดน้ำดำหัวอวยพรปีใหม่ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่จ.เสียมราฐ ประเทศกัมพูชา โดยเดินทางจุดผ่านแดนถาวรช่องจอม จ.สุรินทร์ ในวันที่ 14 เม.ย. และได้สั่งทำหน้ากากรูปเหมือน พ.ต.ท.ทักษิณ ไว้ 1 คันรถสิบล้อ เพื่อแจกให้คนที่สมัครเข้าร่วมกิจกรรมแรลลี่แดงการกุศลท่องเที่ยวเชื่อมสัมพันธ์ไมตรี 2 ประเทศ ไทย-กัมพูชา ร่วมรดน้ำดำหัวอวยพรปีใหม่ให้นายกฯทักษิณ เพื่อหารายได้เข้ากองทุนเยียวยาคนเสื้อแดงที่ได้รับผลกระทบจากการเรียกร้องประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 10 เม.ย. และ 19 พ.ค. 53

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  09/04/2012

“ปัญญา” เสียใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเหตุการณ์ที่ ร.ต.ท.กิตติพัฒน์ ใจอารีรอบ พงส. (สบ.1) สภ.แสนสุข จ.ชลบุรี รับแจ้งเหตุพบศพ นายธรรมนูญ  ศรีสุวรรณ อายุ 30 ปี ชาวจ.ชลบุรี เจ้าหน้าที่ห้องแล็บใน ม.บูรพา เสียชีวิตในห้องพัก โดยข้างกายมีโน๊ตบุ๊กเปิดรายการชิงร้อยชิงล้านค้างอยู่ แล้วทางแพทย์ระบุในเบื้องต้นว่า ขากรรไกรค้าง ไม่สามารถช่วยตัวเองได้ หายใจไม่ออกเสียชีวิตนั้น ล่าสุดภายในงานศพ ณ วัดหนองตำลึง จ.ชลบุรี ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า ทุกคนในงานกำลังมุงอ่านหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ที่พาดหัวข่าวเรื่องของนายธรรมนูญอยู่ พร้อมกับวิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆนานา โดยเฉพาะสาเหตุการเสียชีวิต เพราะปกติแล้วก็ไม่เคยมีใครพบเห็น หรือคาดคิดว่าจะมีเหตุการณ์ลักษณะนี้มาก่อน ขณะที่ บิดานายธรรมนูญ กล่าวว่า ลูกชายปลื้มโหน่งชะชะช่า มากจึงอยากให้มาร่วมงานศพ

ด้าน นายปัญญา นิรันดร์กุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ และทางทีมงานผู้ผลิตรายการชิงร้อยชิงล้าน  ได้แสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้ตาย ด้วยการส่งพวงหรีดไปยังวัดหนองตำลึง พร้อมกับขอบคุณ ที่เป็นแฟนรายการ และได้ติดตามชมรายการชิงร้อยชิงล้านมาโดยตลอด และขอให้วิญญาณของนายธรรมนูญไปสู่สุคติ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  09/04/2012

“ลิสซิ่ง” จ่อปรับเป้าสินเชื่อ

นางอรนุช  อภิศักดิ์ศิริกุล  ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มทิสโก้  กล่าวว่า  ช่วงไตรมาสแรกของปีสินเชื่อเช่าซื้อยังเติบโตได้ดีตามยอดขายรถที่มีทิศทางที่ดีขึ้น แต่ในขณะนี้ธนาคารยังไม่มีแผนในการทบทวนเป้าหมายสินเชื่อที่ตั้งไว้ แต่คาดว่าจะพิจารณาอีกครั้งในช่วงกลางปีนี้ อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้นในขณะนี้ ยอมรับว่ามีความกังวลว่าหากราคาน้ำมันพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วอาจกระทบกับยอดขายรถยนต์ใหม่และธุรกิจเช่าซื้อรถใหม่ได้

ด้านนายสมเจตน์  หมู่ศิริเลิศ  กรรมการบริหารและรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทุนธนชาต จำกัด (มหาชน)  กล่าวว่า  ในช่วง 3 เดือนแรกธุรกิจของทุนธนชาตมีแนวโน้มที่ดีใกล้เคียงกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ในปีนี้บริษัทมีนโยบายควบคุมไม่ให้ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ในส่วนของธุรกิจธนาคารนั้นมีการเติบโตของสินเชื่อเช่าซื้อในระดับที่ดี สำหรับแนวโน้มราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้น หากราคาน้ำมันทยอยปรับขึ้นลูกค้าก็จะเห็นแนวโน้มและบริหารต้นทุนได้ ก็เชื่อว่าจะทำให้ผู้บริโภคปรับตัวทันและไม่เกิดปัญหาการทิ้งรถเหมือนในอดีต

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  09/04/2012

“ไทยรี” เปิดแผนฟื้นฐานะล้างขาดทุนเกลี้ยงปีหน้า

นายสุรชัย  ศิริวัลลภ  ประธานเจ้าหน้าที่ บริหาร บริษัท ไทยรับประกันภัยต่อ จำกัด (มหาชน) หรือ ไทยรี  ซึ่งเป็นบริษัทรับประกันภัยต่อเพียงรายเดียวของประเทศไทย  กล่าวถึงแผนการฟื้นฐานะทางการเงินและแผนดำเนินธุรกิจในปี 2555-2556 ว่า จากนี้ไปฐานะทางการเงินของบริษัทเริ่มมีความแข็งแกร่งมากกว่าเดิม หลังจากบริษัทได้ทำการเพิ่มทุน นอกจากนี้ เราคาดว่าตามโครงสร้างที่วางไว้ จะสามารถล้างขาดทุนได้หมดในปี 2556  และงบการเงินสามารถโชว์เป็นกำไรได้ ในปี 2556 เช่นกัน เราคาดว่าหากไม่มีอะไรผิดพลาดก็จะสามารถจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นได้ในเดือน เม.ย.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  09/04/2012

 “โต้ง” รื้อภาษีบุคคลธรรมดา

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง  กล่าวถึงแนวทางการปรรับโครงสร้างภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ว่า รัฐบาลมีแนวทางชัดเจนว่า การปรับโครงสร้างภาษีนั้นจะต้องเป็นการกระจายรายได้ คนที่ได้รับเงินเดือนสูงต้องจ่ายภาษีในอัตราที่สูง ส่วนคนที่มีรายได้ต่ำก็ต้องเสียภาษีน้อยลงเรื่องนี้ยังพอมีเวลาศึกษา จึงยังไม่รับปากว่าจะนำมาใช้ทันในปีภาษี 2555 นี้

นายสาธิต  รังคสิริ  อธิบดีกรมสรรพากร  กล่าวว่า  ในการยกเลิกภาษีแบบคณะบุคคลนั้น จะต้องมีการแก้กฎหมายผ่านสภา คงจะดำเนินการหลังจากที่มีการเสนอเรื่องการแยกเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาระหว่างสามีและภรรยา ที่คาดว่าจะนำเรื่องเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ภายในเดือน เม.ย.นี้ หาก ครม.เห็นชอบต้องนำเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของสภา

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  09/04/2012

 

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 2 เมษายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ได้เบาะแสรถคันจุดระเบิดซีวิคปลัดโดนโจรฆ่าชิงปี 54 นักวิชาการผลักดันถอนผลวิจัย ศธ.สอบ “ศศิธารา” มติชน หาดใหญ่ผวาคาร์บอมบ์ซ้ำล่าอีก 4...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 4 เมษายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “คาร์บอมบ์” 10 คันจ่อบึมอีก “ตู่” ด่า “หมาลอบกัด” “ป๋า” ชี้พระสยามฯป้องคนดีสาปคนทรยศ...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “ธีรยุทธ” โผล่ฟันธงปฏิวัติแน่นิรโทษล้มคดีคตส. พระเทพฯเสด็จซ้อมขบวนพระศพ เด็กล้างจานไทยใหญ่เชือด “กุ๊กจีน” มติชน ธีรยุทธชี้รากหญ้าเฟื่องอนุรักษ์ตีบตันแซวปูสวย-มาร์คเมาอู้ อารักษ์โชว์ลดพลังงานถอดสูททำงานรัฐนำร่องปิดไฟ-คาร์พูล...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ โฆษกศาลยุติธรรมโต้ทักษิณวิ่งประกันเสื้อแดง ฤกษ์ดีสุด 3 ดารานักร้องหมั้นแต่ง สยองบนถนนหนูน้อยติดคาล้อจยย. มติชน รัฐสภานัดถกปรองดองวิปวุฒิขวาง “หอพัก”...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 3 เมษายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ รู้ตัวหัวโจกมือบึม “สาหูดิน” วางแผนก่อน 3 วัน หวั่นสอบอาชีวะล้ม ยื่นเรียกร้อง5ข้อจี้ดีเอสไอเร่งคดีทุจริตซูโดฯ มติชน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top