คอลัมนิสต์ ประจำวันจันทร์ที่ 9 เมษายน 2555

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ 

ปรองดองที่ยากพอกัน

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน  

ภาพโอบกอด พูโล กรณี ชั้น 7 โฟร์ซี่ซั่นส์ คนละเรื่อง เดียวกัน

คอลัมน์ หน้า 6 ข่าวสด  

กลยุทธ์ การเมือง ขยายชมรม “ต้มยำกุ้ง” กระหน่ำ ยิ่งลักษณ์

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์  

ข่าวไม่ดีเริ่มที่เก้าอี้ “ยงยุทธ” อีกแล้ว

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง โดย ธนพล บางยี่ขัน โพสต์ทูเดย์

ลดเป้า ยิ่งลักษณ์ ใช้พรรคดัน กม.นิรโทษ

สรุป คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ

  • ปรองดองที่ยากพอกัน

                ความร้อนแรงของคาร์บอมบ์ได้ขยายผลลามถึงเกมการเมืองในประเทศไทย โดยเกมตีกินของปชป. ก็ยั่วจนเสือออกจากถ้ำ ที่ล่าสุด พ.ต.ท.ทักษิณ ให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศ “ผมไม่มีสิทธิ์เกี่ยวข้องอะไรที่จะไปพูดคุย ผมมันแค่คนตกงาน”

                แต่กระนั้น พ.ต.ท.ทักษิณ ก็แบะท่าแบไต๋ เห้นด้วยกับแนวคิดที่จะมีการเปิดเจรจากับกลุ่มก่อความไม่สงบในภาคใต้ เพราะสงครามต้องสิ้นสุดกันที่โต๊ะเจรจา ไม่ใช่อยู่ในสมรภูมิ โดยอาการก็ยังคลุมเครือๆว่า ไปแอบคุยมาจริงหรือเปล่า

                เอาเป็นว่า ปมเหตุความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ไม่มีทางจบง่ายๆ ถ้าเหตุสงบก็จะหากินกันไม่ได้ อารมณ์เดียวกับเกมปรองดองในวงการเมือง นักเลือกตั้งอาชีพที่ไม่มีทางยอมให้คู่แย่งกลับมาครองความได้เปรียบ

                แต่ที่ต้องเงี่ยหูฟังตามการวิเคราะห์ของ นายนิพิฏฐ์ ที่ขู่เชิงดักคอพรรคเพื่อไทย ลากเกมนิรโทษกรรม เสี่ยงกับเกมการต่อสู้ที่จะถูกลากออกไปนอกสภา การต่อสู้ใต้ดินรูปแบบใหม่จะเกิดขึ้น และอาจจะมีการลอบสังหารบุคคลสำคัญ เอาเป็นว่าไม่ใช่แค่ พรรคปชป. ที่ขู่เป็นเชิงดักคอ แม้แต่ลูกทีมของ “ทักษิณ” ก็ยังมีเครื่องหมายคำถาม ถึงเวลานิรโทษกรรมสำเร็จ “นายใหญ่” จะกล้ากลับมาเสี่ยงหรือ

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน

  • ภาพโอบกอด พูโล กรณี ชั้น 7 โฟร์ซี่ซั่นส์ คนละเรื่อง เดียวกัน

                เรื่องภาพ พ.ต.ท.ทักษิณ โอบกอดกับแกนนำขบวนการพูโล    เมื่อพรรคปชป.นำมาตั้งเป็นกระทู้ถามสด และพยายามขยายให้เป็นเรื่องเจรจา กระทั่งโยงไกลไปถึง พ.ต.ท.ทักษิณ จึงล่อแหลมต่อการเข้าข่ายโคมลอย

                หากประเมินผ่านแต่ละคำพูดของหลายคนในพรรคปชป. ประเด็นอยู่ที่วลี “ใครต่อใคร” ประเด็นอยู่ที่ นายถาวร ไปไกลถึงระนาบที่ว่า การพบหนที่ 2 ไม่เพียงมี พ.ต.ท.ทักษิณ หากแต่มี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ด้วย ปมเงื่อนจึงต้องพิสูจน์กันคือ วันที่ 17 มี.ค.55 น.ส.ยิ่งลักษณ์ อยู่ที่ไหน อยู่ในเมืองไทยหรืออยู่มาเลเซีย

                ชะตากรรม ว.5 ชั้น7 โฟร์ซีซั่นส์ เริ่มต้นด้วยความอึกทึกครึกโครมแต่จบลงด้วยคดีความ การนำเสนอข่าวเจรากับผู้ก่อความไม่สงบ โดยมี น.ส.ยิ่งลักษณ์ พ่วงเข้าไปด้วย อย่าลืมเป็นอันขาดว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นนายกฯ เป็นบุคคลสาธารณะ

คอลัมน์ หน้า 6 ข่าวสด 

  • กลยุทธ์ การเมือง ขยายชมรม “ต้มยำกุ้ง” กระหน่ำ ยิ่งลักษณ์

               การที่ภาพ นายวันซำซูดิน ดิวันฮูเซ็น ถูกเข้าใจและบรรยายออกมาว่าเป็นภาพของ นายซำซูดิน คาน ก็ยุ่งเหยิงอย่างยิ่งอยู่แล้ว เป็นการเข้าใจผิดทั้งที่อาจประเมินได้ว่า โดยไม่เจตนา เพราะไม่รู้จริงๆ และเป็นการเข้าใจผิดที่อาจประเมินได้ว่าโดยเจตนา เจตนาให้เกิดการโยงเข้ากับคาร์บอมบ์ที่ยะลาและหาดใหญ่

                ข้อน่าสนใจคือ ความเข้าใจผิดนี้สำแดงผ่านกระทู้ถามสดของ ส.ส.พรรคปชป. ครึกโครมใหญ่โตเพราะระบุว่า เป็นการเจรจากับแกนนำขบวนการพูโล ใหญ่โตมีการดึงเอา พ.ต.ท.ทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เข้าไปเกี่ยวด้วย ฟังธงเป็นสาเหตุให้ พล.อ.ประยุทธ์ ออกอาการ

                กระนั้นเมื่อความจริงค่อยๆมีการแผ่แบ คลี่คลายให้เห็นเป็นเรื่องการจับแพะชนแกะ โอละพ่อ คนที่เดินทางไปพบที่มาเลเซีย คือ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ไปพบคนไทยในชมรมต้มยำกุ้งจำนวน 50 คน

                ที่เป็นเรื่องเพราะความเข้าใจและตีความของพรรคปชป. ประเมินผ่านกระทู้ถามสด สะท้อนให้เห็นความไม่เป็นเอกภาพของรัฐบาลกับฝ่ายทหาร ต้องการดึงทหารมาเป็นพวก ต้องการโดดเดี่ยวรัฐบาล

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์ 

  • ข่าวไม่ดีเริ่มที่เก้าอี้ “ยงยุทธ” อีกแล้ว

               กระแสข่าวลือ “หนาหู” การทุจริตงบประมาณฉุกเฉินเฉพาะกิจน้ำท่วม ข่าวหนาหูเรื่อง “หัวคิว” ในกระทรวงมหาดไทยถูกเปิดเผยจาก นายชัย ชิดชอบ โดย นายยงยุทธ ให้สัมภาษณ์ไว้เมื่อวันที่ 8 เม.. ว่า ทำไม “ข่าวไม่ดี” ต้องเริ่มที่กระทรวงมหาดไทย และตัวนายยงยุทธ

                นายยงยุทธ เป็นหัวหน้าพรรคก็จริง แต่เป็นหัวหน้าพรรคที่ “ลูกพรรค” มองข้าม เพราะบุคลิกของนายยงยุทธ ไม่อบอุ่นในสายตาของ ส.ส.เท่าที่ควร จึงไม่น่าจะแปลกอะไรหกา “ข่าวไม่ดี” จะเริ่มขึ้นที่นี่

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง โดยธนพล บางยี่ขัน โพสต์ทูเดย์

  • ลดเป้า ยิ่งลักษณ์ ใช้พรรคดัน กม.นิรโทษ

                ไม่แปลกที่ท่าที “รีบเร่ง” ของ มท.1 ที่ยืนกรานไม่สนใจข้อเสนอการตัดสานเสวนารับฟังความคิดเห็นชาวบ้าน ตามข้อเสนอของสถาบันพระปกเกล้า แน่นอนว่า หากคล้อยตามข้อเสนออาจต้องเสียเวลาอีกนานหลายเดือน

                ที่สำคัญหากพลาดพลั้ง เสียงสะท้อนจากประชาชนส่วนหนึ่งเกิดไม่เอาด้วยกับ พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ย่อมส่งผลให้ทุกอย่างที่เดินมาทั้งหมดต้องพังพาบลงไป ยิ่งในสถานการณ์ที่คะแนนนิยมของรัฐบาลเริ่มลดน้อยลง การจัดเวทีสานเสวนาจึงไม่ใช่ทางเลือกที่รัฐบาลจะยอมเสี่ยงในเวลานี้

                ทว่าทิศทางการขับเคลื่อนเวลานี้ จึงไม่ใช่อยู่ที่รัฐบาลซึ่งปฏิเสธการจัดสานเสวนาไปแล้ว แต่จะหันมาเดินเครื่องผ่านกลไกพรรคเพื่อไทย นอกจากตัดตอนไม่ให้นายกฯยิ่งลักษณ์ เข้ามาเกี่ยวข้องกับระเบิดลูกนี้แล้ว อีดด้านยังป้องกันไม่ให้ถูกหยิบยกเป็นประเด็นไปร้องเรียนดำเนินคดีเกี่ยวกับเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน

รวบรวมโดย ทีมงาน www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. คอลัมนิสต์ ประจำวันจันทร์ที่ 2 เมษายน 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  จังหวะลุ้นช่วงชุลมุน คอลัม์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย พ่อลูกอิน...
  2. คอลัมนิสต์ ประจำวันจันทร์ที่ 26 มีนาคม พ.ศ.2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ    โจทย์วนไปที่ “ยิ่งลักษณ์” คอลัมน์ หน้า...
  3. คอลัมนิสต์ ประจำวันพุธที่ 4 เมษายน 2555  คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  “ใจป้ำ” หักล้าง “ใจดำ” คอลัม์ สำนักข่าวหัวเขียว...
  4. คอลัมนิสต์ ประจำวันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  ถึง “เข้าเนื้อ” แต่ก็คุ้ม คอลัม์ สำนักข่าวหัวเขียว...
  5. คอลัมนิสต์ ประจำวันอังคารที่ 3 เมษายน 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  บุกเพลินเจอ “เจาะยาง” คอลัม์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top