เริ่มการประชุมอาเซียน เน้นประเด็นเกาหลีเหนือและพม่า

(BBC 03/04/12) กลุ่มผู้นำประเทศอาเซียนเข้าร่วมการประชุมครั้งที่ 20 ที่ประเทศกัมพูชาพร้อมกับแผนการการปล่อยจรวดของเกาหลีเหนือ โดยหัวข้อวาระการประชุมหลักเน้นไปที่การเลือกตั้งซ่อมในประเทศพม่าและข้อพิพาททะเลจีนใต้

การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนจะมีขึ้นเป็นเวลา 2 วัน ที่เมืองหลวงของกัมพูชา กรุงพนมเปญ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของกลุ่มประเทศอาเซียนเดินทางเจ้าประชุมก่อนกลุ่มผู้นำประเทศสมาชิก โดยผู้เข้าร่วมการประชุมแสดงความกังวลต่อกรณีแผนการเปียงยางของเกาหลีเหนือที่จะปล่อยจรวดในเดือนเม.ย. นี้

ในส่วนการเลือกตั้งซ่อมที่เกิดขึ้นที่ประเทศพม่านั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอินโดนีเซียกล่าวว่า ผลการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งนั้นเป็น “โอกาสของประเทศพม่าในการสร้างกระบวนการปฏิรูปประเทศ

สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ ASEAN เป็นกลุ่มสมาคมที่จัดตั้งขึ้นในวันที่ 8 สิงหาคม ปี 1967 โดยมีกลุ่มประเทศร่วมก่อตั้งได้แก่ ประเทศไทย, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์และสิงคโปร์ โดยมีบรูไน เข้าร่วมเป็นสมาชิกในปี 1984 ตามมาด้วยเวียดนามในปี 1995 ลาวและพม่าเข้าร่วมเป็นสมาชิกในปี 1997 และกัมพูชาในปี 1999

วาระการประชุมหลักในวันนี้ (03/04/12) เน้นไปที่เรื่องเป้าหมายการเปิดเสรีอาเซียนที่มีรูปแบบเช่นเดียวกันกับกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป หรือ EU

อ่านเพิ่มที่ บีบีซี

Posted by Natchanaht 03/04/12

 

 

 

Related posts:

  1. ตรรกะสังสรรค์   หอศิลปกรุงเทพฯ ขอเชิญชมนิทรรศการชวนคิด ชวนสนทนา ชวนหาความหมายด้วยประเด็นพื้นฐานของการดำรงชีวิต “ตรรกะสังสรรค์” กำเนิดขึ้นเพื่อนำเสนอศิลปะในการแสวงหาความรู้ ผ่านการตั้งคำถาม ต่อการดำรงอยู่ของ ‘มนุษย์’...
  2. Buttery by Patty รายการคุยกันวันเสาร์ กับ สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ช่วง Style Unlimited ร่วมกับ คุณก็อต ณัฐกฤตา...
  3. ประเทศไทยจะเข้าร่วมประชุมรัฐมนตรีองค์การการค้าโลก (The Nation 27/01/12) ประเทศไทยจะเข้าร่วมเป็นหนึ่งใน 27 ประเทศที่ร่วมประชุมรัฐมนตรีองค์การการค้าโลก (WTO) อย่างไม่เป็นทางการ ณ กรุงดาวอส...
  4. คลื่นร้อนอันตรายกระจายทั่วสหรัฐฯ   (BBC 22/07/11) คลื่นร้อนอันตราย (Heat Wave) กระจายตัวทั่วสหรัฐฯ บริเวณตอนกลางและฝั่งตะวันออกของประเทศ ส่งผลให้อุณหภูมิขึ้นสูงถึง 37...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top