ความผิดต่อ พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ กรณีเกาะช้าง

พรบ.อุทยานแห่งชาติ

 

Talking Points by Siraphop  ตอน ความผิดต่อ พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ กรณีเกาะช้าง
โดย อ.สิรภพ ดวงสอดศรี

ที่จะมาพบกับผู้ชมพร้อมด้วยข้อคิดด้านกฎหมายในหลากหลายมิติ ทุกสัปดาห์ ทาง

www.bangkokvoice.com

 

 

 

ข้อเท็จจริง

 

- มีการบุกรุกเข้าไปยึดถือครอบครองที่ดินภายในเขตอุทยานแห่งชาติ

 

- ได้ทำการก่อสร้างบ้านหรือร้านอาหาร

 

- ได้ก่อสร้างสะพานไม้เชื่อมติดต่อกับบ้านพักอาศัย 14 หลัง และบ้านหรือร้านอาหาร 1 หลัง

 

- ยื่นเข้าไปในทะเล และเหนือน้ำของทะเลภายในน่านน้ำไทยอันเป็นทางสัญจรของประชาชน และที่ประชาชนใช้ประโยชน์ร่วมกัน

 

- ที่บริเวณอ่าวบางเป้า ตำบลเกาะช้าง กิ่งอำเภอเกาะช้าง (ซึ่งเดิมอยู่ในเขตอำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด) ซึ่งเป็นที่ดินที่อยู่ภายในเขตอุทยานแห่งชาติ

 

- อันเป็นการทำให้เกิดอันตรายหรือทำให้เสื่อมสภาพแก่ดิน หิน กรวด หรือทราย และเปลี่ยนแปลงทางน้ำ และทำให้กีดขวางแก่ทางน้ำ และเป็นการกระทำเพื่อหาผลประโยชน์ในทางการค้า โดยได้ก่อสร้างไว้เพื่อให้ประชาชน และชาวต่างชาติเช่าเพื่อพักอาศัยโดยคิดค่าเช่า

 

- ไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ และจากเจ้าท่า

 

- มิได้รับการยกเว้นใดๆ ตามกฎหมาย

 

- เป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย

 

 

คำพิพากษาของศาล

 

- เป็นความผิดตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 มาตรา 4, 6, 16 (1) (4), 24 พระราชบัญญัติการเดินเรือในน่านน้ำไทย พ.ศ.2456 มาตรา 117, 118, 118 ทวิ

 

- เป็นความผิดกรรมเดียวผิดกฎหมายหลายบทให้ลงโทษบทหนัก ตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 จำคุก 1 ปี ปรับ 20,000 บาท

 

- จำเลยให้การรับสารภาพ ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 78 คงจำคุก 6 เดือน ปรับ 10,000 บาท โทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 2 ปี

 

และให้จำเลยและบริวารออกไปและรื้อถอนและย้ายสิ่งปลูกสร้างบ้านพัก 14 หลัง และบ้านหรือร้านอาหาร 1 หลัง และสะพานทางเดินที่สร้างเชื่อมต่อกับบ้่นพักทั้งหมดออกไปจากทะเลและเขตอุทยานแห่งชาติด้วย

 

 

ต่อมาจำเลยปะสงค์ที่จะยกสิ่งปลูกสร้างต่างๆใก้กับกรมอุทยานฯ กรมอุทยานฯจึงสอบถามไปยังสำนักอัยการสูงสุดๆ ตอบข้อหารือว่า จำเลยต้องปฏิบัติตามคำพิพากษาคือต้องรื้อถอนและขนย้ายสิ่งก่อสร้่างออกไป กรมอุทยานฯก็รับไว้ไม่ได้

 

 

อีกทั้งขัดกับข้อเท็จจริงที่ฟังว่าการการะทำของจำเลยเป็นการกีดขวางและเปลี่ยนแปลงทางน้ำอันเป็นทางสัญจรของประชาชนและที่ประชาชนใช้ประโยชน์ร่วมกัน

 

 

ดูรายการย้อนหลังได้ที่นี่

 

 

 

Related posts:

  1. การเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ   Talking Points by Siraphop  ตอน การเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ โดย อ.สิรภพ ดวงสอดศรี...
  2. Talking Points การเยียวยาทางการเมือง   Talking Points by Siraphop  ตอน การเยียวยาทางการเมือง โดย อ.สิรภพ ดวงสอดศรี...
  3. Talking Points การเยียวยาเนื่องจากความรุนแรงในภาคใต้   Talking Points by Siraphop  ตอน การเยียวยาทางการเมือง โดย อ.สิรภพ ดวงสอดศรี...
  4. สธ.แนะซื้อไก่ไร้ฟอร์มาลีน รมว.สาธารณสุข แนะ 5 วิธีเลือกซื้อไก่ตามตลาดสดให้ปลอดภัยไร้ฟอร์มาลีน ขณะที่สั่งดำเนินคดีกับเจ้าของโรงงานชำแหละไก่แช่ฟอร์มาลีนที่อำเภอปากช่องแล้ว นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึงหลักการเลือกซื้อไก่อย่างมีคุณภาพ โดยไร้ฟอร์มาลีนปนเปื้อนให้ดูจาก...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top