ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2555


พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

พิษซูโดจ่อเด้งอีก 3 ผอ.รพ.เภสัชกรก็โดนด้วย

กมธ.แก้รธน.ค้านลงมติใหม่จนชนะ

กรุงเทพฯติดกลุ่มเมืองเสี่ยงมีภัยพิบัติ

มติชน

ขึ้นเวที3เมืองลาว-เขมร แม้วปราศรัยเสื้อแดงนับหมื่นแห่ฟัง

จับตา 3 จว.ภาคกลางซูโดโผล่พิรุธ

หวั่นต่างชาติฮุบ130ล.ไร่ออกกกม.ป้อง

ข่าวสด

เจอทีเด็ด-เอกสารน็อกเจ๊ป.ส่วนแบ่งซูโด 10%

ให้ยุติคดี “ปู” ปิดผู้ถือหุ้น-ธาริตสั่งเอง

แท็กซี่จมน้ำ 7 ปี-คนขับกลายเป็นกระดูก

เดลินิวส์               

พขร.เขตปทุมวันเมาซิ่งรถขยะชนยับไฟดับทั้งเมือง

สนธิไม่ถอนรายงานปรองดอง

เจ๊ป.ปัดเอี่ยวยา “ซูโด”

กรุงเทพธุรกิจ

ชงย้าย 2 ล.คนพ้นป่า

อิตาเลียนฯดึงญี่ปุ่นผลิตไฟฟ้าพม่า

โพสต์ทูเดย์

ขอยืด 300 บาท

4แบงก์ใหญ่ลั่นไม่เพิ่มทุน

The Nation

‘Maybe they all must die first’

DSI drops probe against yingluck

Bankok Post

Democrats ‘robbed’ of charter vote

DSI rejects Korn’s share allegations against Yingluck

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

‘คดีทักษิณจาก คตส.’ ไปถึงไหน?

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

ปองเดือด?

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม สลาตัน  (ไทยรัฐ)

จับตาการเมืองพม่า

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุริวงค์  เอื้อปฏิภาณ  (มติชนรายวัน)

เวลาเปลี่ยน  จุดยืนเปลี่ยน  ฉบับวันที่  30/03/2012

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)

ลายคำ

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

ปรองดองภาษาอะไร จึงเดือดพล่านเช่นนี้?

สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์    

ไม่สิ้นกลิ่น “ปฏิวัติ”?

เนชั่นสุดสัปดาห์  ฉบับ 1035  วันศุกร์ที่ 30 มีนาคม  2555    

ลืมเขาแล้วหรือยัง? ‘ร่มเกล้า ธุวธรรม’

มติชนสุดสัปดาห์  ฉบับ1650   ประจำวันที่   30 มี.ค. – 5 เม.ย.  พ.ศ.  2555

ปรองดอง สไตล์ มึน จัง ปู

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

พิษซูโดจ่อเด้งอีก 3 ผอ.รพ.เภสัชกรก็โดนด้วย

นายวิทยา  บุรณศิริ  รมว.สาธารณสุข (สธ.)  กล่าวถึงกรณีชื่ออักษรย่อ ป. คนสนิทข้าราชการระดับสูงใน สธ. มีส่วนเกี่ยวข้องกับการหายไปของยาแก้หวัดสูตรผสมซูโดอีเฟดรีน ว่า  การเผยชื่อดังกล่าวไม่ชัดเจนว่าเป็นใคร เพราะคนสนิทไม่ว่าจะเป็นส่วนปลัดกระทรวงสาธารณสุข หรือ รมว.สาธารณสุข มีตั้งหลายคน และชื่อย่อ ป. ก็ไม่ใช่แค่คนเดียว มีมากเช่นกัน ในส่วนนี้เป็นหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) อยู่ระหว่างสอบสวน ในส่วนของผลการสอบสวนข้อเท็จจริงโรงพยาบาลอื่นๆได้กำชับให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 มี.ค.นี้

นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข  กล่าวว่า สำหรับ รพ. 3 แห่ง ได้แก่ รพ.สันทราย จ.เชียงใหม่ รพ.เสริมงาม จ.ลำปาง และรพ.หนองกี่ จ.บุรีรัมย์ ที่พบความผิดปกติของสต๊อกยาซูโดอีเฟดรีนนั้น ขณะนี้รอรายงานอย่างเป็นทางการจากคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในวันที่ 30 มี.ค.นี้ จะทราบผล หากพบว่ามีข้าราชการที่เกี่ยวข้องด้วยก็จะมีการสั่งย้าย ผอ.รพ. และเภสัชกรประจำสต๊อกยาเข้ามาช่วยงานที่ส่วนกลางเหมือนที่ผ่านมา    (ไทยรัฐ)

พล.ต.ต.โสภณ  พิสุทธิวงษ์  รอง ผบช.ภ.7  กล่าวว่า จากการสืบสวนพบข้อมูลความเคลื่อนไหวว่ามีการนำยาซูโดอีเฟดรีนไปจำหน่ายเป็นจำนวนมากผิดปกติโดยเฉพาะในพื้นที่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เพชรบุรี และราชบุรี โดยคาดว่าเตรียมนำไปขายต่อยังประเทศเพื่อนบ้าน โดยสั่งให้เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบตามโรงพยาบาลต่างๆเพื่อขยายผลต่อไป    (มติชน)

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับเอกสารที่มัดเลขานุการหน้าห้องคนใกล้ชิดข้าราชการระดับสูงของกระทรวงสาธารณสุข ชื่อย่อป.ปลา นั้น คือเอกสารที่ระบุถึงส่วนแบ่งยาแก้หวัดสูตรซูโดอีเฟดรีน จากโรงพยาบาลต่างๆ เพื่อส่งไปในแต่ละที่ โดยในส่วนของเจ๊ป.นั้น จะได้รับส่วนแบ่ง 10 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณยาที่ลักลอบออกมา ทั้งนี้เอกสารดังกล่าว เป็นเอกสารที่พบว่ามีความพยายามฉีกทำลาย แต่ยังเหลือกระดาษต้นขั้ว ที่เจ้าหน้าที่พบ และแกะรอยจนทราบรายละเอียดทั้งหมด  (ข่าวสดตามที่สื่อมวลชลบางฉบับมีการนำเสนอข่าว “เจ๊ ป.” เกี่ยวข้องกับยาแก้หวัดที่ผสมสารซูโดอีเฟดรีน จากการพูดคุยกับผู้อยูทในข่ายอักษรย่อดังกล่าว เจ้าตัวคงยังมาทำงานปกติ และยืนยันความบริสุทธิ์ตอนนี้ไม่อยากพูดอะไรมาก และเชื่อว่าความยุติธรรมน่าจะมีอยู่จริง พร้อมทั้งปฏิเสธว่าไม่เคยรู้จักเภสัชกร รพ.กมลาไสย ไม่เคยติดต่อกันและไม่เคยเห็นหน้าด้วยซ้ำ รวมทั้งไม่เคยมีประวัติเรื่องการทุจริต ส่วนเอกสารที่ระบุถึงนั้นไม่ได้พูดชัดเจนว่าเป็นใคร ไม่แน่ใจว่าเป็นเอกสารจริงหรือไม่ อาจจะเป็นเอกสารที่จัดทำขึ้นเพื่อหวังผลอะไรหรือไม่  (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์)

กมธ.แก้รธน.ค้านลงมติใหม่จนชนะ

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี    กล่าวถึงแนวทางเดินหน้าการสร้างความปรองดองในชาติ ว่า ยังเชื่อมั่นในกลไกของรัฐสภาที่เป็นเวทีในเหมาะสมที่สุดตามครรลองระบอบประชาธิปไตย ซึ่งรัฐสภามีตัวแทนทั้ง ส.ส. ส.ว. และตัวแทนจากทุกพรรค ก็อยากเห็นการที่รัฐสภาใช้กลไกนี้ให้เต็มที่ในการรับฟังข้อคิดเห็นต่างๆ เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านไม่เห็นด้วยจะเป็นปัญหาของการปรองดองหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ก็ต้องขอให้ทุกคนช่วยกันในการหาทางออก ถ้าไม่มีทางออกก็ไม่สามารถก้าวไปสู่ความปรองดองได้ ซึ่งต้องคุยกัน

ร.ต.อ.เฉลิม  อยู่บำรุง  รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงกรณีที่สถาบันพระปกเกล้าอาจจะถอนผลวิจัยที่ได้ยื่นต่อกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาแนวทางปรองดองแห่งชาติ โดยอ้างว่าถ้าเสียงส่วนใหญ่ดำเนินการตามข้อเสนอจะนำไปสู่ความขัดแย้งกว่าเดิม ว่า  จะถอนหรือไม่ถอนก็ค่าเท่ากัน เป็นเรื่องของความเห็น วันนนี้ความเห็นแพร่กระจายไปแล้ว เมื่อถามถึงท่าที พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ ปธ.ที่ปรึกษาพรรคชาติไทยพัฒนา ที่เสนอให้ พ.ต.ท.ทักษิณ และ พล.อ.เปรม มาพูดคุยกัน ร.ต.อ.เฉลิม  กล่าวว่า  ก่อนหน้าก็พูดว่า พล.อ.เปรมไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเมือง ก็ต้องคงหลักนี้ไว้  อย่าดึงท่านมายุ่งเลย เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตุว่า พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน เขียนด้วยมือลบด้วยเท้า ปฏิวัติเองแล้วจะมาปรองดองเอง ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า  เป็นเรื่องของเวลา เมื่อถามว่า พรรค ปชป. ตั้งข้อสังเกตว่าการประชุมสภาฯวันที่ 4 เม.ย.นี้ อาจมีการรวบรัดนำไปสู่การออก พ.ร.ก.นิรโทษกรรม ร.ต.อ.เฉลิม ตอบว่า เป็นไปไม่ได้ หากทำตามนั้น พรรค ปชป.จะต้องยื่นให้ศาลรธน.ตีความแน่นอน หากไม่ถูกต้องสุดท้ายก็โมฆะ เรื่องนี้รัฐบาลไม่ควรเป็นเจ้าภาพใดๆทั้งสิ้น

นายนพดล  ปัทมะ  ที่ปรึกษาทางกฎหมาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ  กล่าวว่า  พ.ต.ท.ทักษิณ ได้รับทราบข้อเสนอของ พล.ต.สนั่นแล้ว และขอบคุณในความปรารถนาดี แต่ต้องยอมรับว่ามันไม่มีเส้นทางลัดและสูตรสำเร็จที่นำไปสู่ความปรองดอง ไม่ใช่ว่า พ.ต.ท.ทักษิณ คุยกับ พล.อ.เปรม แล้ว ทุกอย่างจะจบ เพราะปัญหาบ้านเมืองไม่ใช่เรื่องเฉพาะบุคคล 2 คน แต่เป็นปัญหาโครงสร้างสังคมไทยไปแล้ว ขณะนี้ทุกภาคส่วนในสังคม รวมทั้งพรรคการเมือง นักวิชาการและทหาร ก็ต้องช่วยกันฟันฝ่าสร้างความปรองดอง

พล.อ.สนธิ  บุญยรัตกลิน ประธานคณะกรรมาธิการศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดองแห่งชาติ  กล่าวว่า  ข้อเรียกร้องให้ถอนรายงานผลวิจัยของคณะกรรมาธิการฯออกจากที่ประชุมสภาฯในวันที่ 4 เม.ย.นั้น เรื่องเข้าสู่รัฐสภาไปแล้ว คงไม่สามารถนำออกมาพิจารณาใหม่ได้ เป็นเรื่องของกระบวนการระบบนิติรัฐ นิติธรรม ที่ต้องรักษาเอาไว้ เมื่อถามว่า หากวันนั้นสถานการณ์บานปลายจนควบคุมไม่อยู่ จะถอนรายงานหรือไม่ พล.อ.สนธิ  กล่าวว่า ไม่ใช่สิทธิและหน้าที่ของตนคนเดียว มันเป็นของคณะกรรมาธิการฯ ถึงแม้เป็นประธานฯก็ไม่สามารถถอนได้เอง ต้องถามความเห็นร่วมของกรรมาธิการฯว่าอย่างไรก็ต้องปฏิบัติตามนั้น

ด้านนายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  ผู้นำฝ่ายค้านฯและหัวหน้าพรรค ปชป.  กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.สนธิ  ยืนยันไม่ถอดผลการวิจัยของสถาบันพระปกเกล้าออกจากรายงานของกรรมาธิการฯ ว่า ไม่ทราบเจตนาของ พล.อ.สนธิ แต่หากเกิดอะไรขึ้น พล.อ.สนธิจะสามารถรับผิดชอบได้หรือไม่ ดังนั้น เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา ประธานกมธ.ปรองดองต้องทบทวนเรื่องนี้และอธิบายให้ได้ว่าการดำเนินการในลักษณะที่ผิดปกตินี้ทำเพื่ออะไร ส่วนที่นายวุฒิสาร ตันไชย รองเลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า ในฐานะหัวหน้าคณะผู้วิจัยเรื่องการสร้างความปรองดองแห่งชาติ ระบุหน้าที่ตนเสร็จแล้ว อะไรเกิดก็ต้องเกิดนั้น ก็ต้องการให้นายวุฒิสารทบทวน เพราะสิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมาจะสร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงมันปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 มี.ค. ที่รัฐสภา คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญจากพรรค ปชป. ร่วมแถลงข่าวหลังจากวอล์กเอาต์จากที่ประชุม กมธ. เมื่อนายสามารถ แก้วมีชัย ปธ.กมธ. กลับลำพิจารณาเรื่องที่มาและจำนวนของ ส.ส.ร. หลังจากที่ประชุม กมธ. เมื่อวันที่ 28 มี.ค. ได้มีมติเห็นชอบให้การเลือกตั้ง ส.ส.ร. 200 คน ในรูปแบบเดียวกับการเลือกตั้ง ส.ว. ปี 43 ไปแล้ว ปรากฎว่าในการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญแก้ไขรัฐธรรมนูญในช่วงบ่าย พรรคเพื่อไทยพยายามหยิบยกเอาร่างเดิมของ ครม.มาขอมติที่ประชุม ขณะที่ กมธ.ฝั่งพรรค ปชป.เห็นว่า ฝ่ายรัฐบาลผิดพลาดตั้งแต่ช่วงโหวตแล้ว จะมากลับมติไปใช้ร่างเดิมไม่ได้ ทำให้นายสามารถ ประธานฯต้องสั่งพักการประชุมอีกครั้ง แต่เมื่อกลับสู่การประชุมอีกครั้ง สถานการณ์กลับตึงเครียดขึ้น เมื่อนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล กมธ.พรรคเพื่อไทยเสนอญัตติให้ที่ประชุมกลับมาพิจารณาในหลักการของร่าง จน กมธ.พรรคประชาธิปัตย์ต้องวอล์กเอาต์จากห้องประชุมเป็นครั้งที่ 2 จนในที่สุดที่ประชุมมีมติ 21 ต่อ 3 เห็นชอบให้ยืนตามร่างเดิมของ ครม.

อ่านเพิ่มที่  ไทยรัฐ  วันที่  30/03/2012

กรุงเทพฯติดกลุ่มเมืองเสี่ยงมีภัยพิบัติ

นายคริส ฟิลด์ นักนิเวศวิทยาประจำสถาบันวิทยาศาสตร์ คาร์เนกีในกรุงวอชิงตัน ดีซี. ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นหนึ่งในคณะผู้นำเสนอรายงานของไอพีซีซี   กล่าวว่า ปัญหาโลกร้อนจะก่อให้เกิดพายุรุนแรง อุทกภัย ภัยแล้ง คลื่นความร้อน และพื้นที่ที่ถือว่าตกอยู่ในอันตรายมากกว่าใครคือพื้นที่ชุมชนหนาแน่นและกลุ่มประเทศยากจน ส่วนเมืองที่มีความเสี่ยงจากภัยน้ำท่วมเช่น กทม. เมืองหลวงของประเทศไทย เมืองไมอามี ในรัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐฯ นครเซี่ยงไฮ้และเมืองกวางโจว ประเทศจีน นครโฮจิมินห์ ซิตี้ ประเทศเวียดนาม นครย่างกุ้ง ประเทศพม่า และเมืองโกลกาตา ทางภาคตะวันออกของประเทศอินเดีย ขณะที่กลุ่มประเทศหมู่เกาะต่างๆ อย่างประเทศมัลดีฟส์ อาจต้องอพยพประชาชกรออกจากเกาะ เนื่องจากน้ำทะเลหนุนสูงและเกิดพายุรุนแรง ในรายงานมิได้คาดคะเนชัดเจนว่าภัยธรรมชาติดังกล่าวจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาอีกกี่ปีนับจากนี้

อ่านเพิ่มที่  ไทยรัฐ  วันที่  30/03/2012

ขึ้นเวที3เมืองลาว-เขมร แม้วปราศรัยเสื้อแดงนับหมื่นแห่ฟัง

นายนพดล  ปัทมะ  ที่ปรึกษากฎหมาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ  กล่าวถึงกรณีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ จะเดินทางมาประเทศลาว และกัมพูชา เพื่อร่วมฉลองสงกรานต์ ว่า กำหนดการเดินทางเยือนประเทศลาวเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย โดยในวันที่ 11 เม.ย. จะเดินทางถึงเมืองเวียงจันทร์ ประเทศลาว ในเวลา 12.00 น. จากนั้นในวันที่ 12 เม.ย. จะมีพิธีทำบุญเลี้ยงเพลพระในเวลา 11.00 น. ก่อนจะจัดพิธีบายศรีสู่ขวัญ และช่วงเย็นจะจัดงานเลี้ยงพบปะเพื่อนฝูง จากนั้นเช้าวันที่ 13 เม.ย. จะเดินทางไปเมืองจำปาสัก เพื่อเปิดโอกาสให้พี่น้องประชาชนในภาคอีสานตอนใต้เข้าร่วมรดน้ำดำหัว ก่อนเดินทางไปเมืองเสียมราฐ ประเทศกัมพูชาในเช้าวันที่ 14 เม.ย. โดยพ.ต.ท.ทักษิณ จะใช้เวลาอยู่ในนั่นถึงวันที่ 15 เม.ย.

รายงานข่าวจากแกนนำคนเสื้อแดง  กล่าวว่า  ในวันที่ 30 มี.ค. แกนนำคนเสื้อแดงและ ส.ส.พรรคเพื่อไทย (พท.) บางส่วน จะเดินทางไปยังประเทศลาวและกัมพูชาเพื่อสำรวจพื้นที่จัดกิจกรรมฉลองสงกรานต์ร่วมกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ทั้งนี้ในส่วนประเทศกัมพูชาจะประสานงานผ่านนายเกียง ฮวด เลขานุการส่วนตัวของสมเด็จฯฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่คนเสื้อแดงกว่า 1.5 หมื่นคนที่จะข้ามแดนไปพบ พ.ต.ท.ทักษิณ ขณะที่ในส่วนของประเทศลาว ประสานงานผ่านทางการลาวโดยตรง สงกรานต์ที่ลาวและกัมพูชาครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ พ.ต.ท.ทักษิณมีโอกาสขึ้นเวทีปราศัยกับพี่น้องเสื้อแดงหลายหมื่นคน

อ่านเพิ่มที่  มติชน  วันที่  30/03/2012

หวั่นต่างชาติฮุบ130ล.ไร่ออกกกม.ป้อง

นายชวลิต  ชูขจร รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์    กล่าวว่า  จากกรณีข่าวการซื้อพื้นที่เกษตรกรรมของนายทุนต่างชาติโดยเฉพาะจากตะวันออกกลางเข้ามากว้านซื้อที่ดิน รวมถึงการให้คนไทยเป็นนอมินีหรือเจ้าของพื้นที่การเกษตรแทนคนต่างด้าวด้วยประการใดๆ ซึ่งตามกฎหมายแล้วชาวต่างด้าวไม่สามารถถือครองสิทธิการเป็นเจ้าของที่ดินได้ รวมถึงบุกรุกป่าสงวนฯของเกษตรกร และชาวนาไม่มีที่ทำกินนั้น ทางกระทรวงเกษตรฯจึงจัดทำร่างพระราชบัญญัติการคุ้มครองพื้นที่เกษตรกรรม พ.ศ…. ขึ้นเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาดังกล่าว สำหรับร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวจะมีทั้งโทษทางอาญาและทางแพ่ง  “ขณะนี้กระทรวงอยู่ระหว่างการทำร่างเพื่อเสนอให้คณะรัฐมนตรีเห็นชอบ โดยได้รับฟังความเห็นในภาพรวม 4 ภาค เมื่อวันที่ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา”

ด้านนายสรรเสริญ  อัจจุตมานัส  ผอ.สำนักกฎหมายกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  กล่าวว่า  อยู่ระหว่างการทำร่าง พ.ร.บ. เพื่อเสนอให้คณะรัฐมนตรีเห็นชอบ โดยกระทรวงเกษตรฯจะประชุมร่วมอีกครั้งในช่วงปลายเดือนเมษายน เพื่อจะสรุปรายละเอียด คาดว่าจะนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในเดือนพฤษภาคมนี้

อ่านเพิ่มที่  มติชน  วันที่  30/03/2012

ให้ยุติคดี “ปู” ปิดผู้ถือหุ้น-ธาริตสั่งเอง

นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ แถลงถึงกรณีนายกรณ์ จาติกวณิช อดีตรมว.คลังทำหนังสือให้ดีเอสไอเร่งรัดดำเนินคดีอาญากับน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายบรรณพจน์ ดามาพงศ์ นายพานทองแท้ น.ส.พินทองทา ชินวัตร ข้อหาร่วมกันแสดงข้อความอันเป็นเท็จหรือปกปิดโครงสร้างผู้ถือหุ้น ซึ่งควรจะแจ้งในแบบแสดงรายการข้อมูลการเสนอขายหลักทรัพย์และร่างหนังสือชี้ชวนในสาระสำคัญ (ปกปิดโครงสร้างผู้ถือหุ้น) และให้การเท็จต่อเจ้าพนักงานในคดีที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำสั่งยึดทรัพย์ พ.ต.ท.ทักษิณจำนวน 4.6 หมื่นล้านบาท  ผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงของสำนักคดีการเงินการธนาคารพบว่า กรณีแจ้งเท็จนั้น ขณะนั้นเลขาฯ ก.ล.ต. จึงยังไม่ได้เป็นเจ้าพนักงานตามกฎหมาย โดยดีเอสไอจึงเห็นว่าการกระทำไม่ครบองค์ประกอบความผิด จึงถือว่าไม่เป็นความผิด ส่วนประเด็นปกปิดโครงสร้างผู้ถือหุ้นเป็นหน้าที่ของบริษัทชินฯ เป็นผู้จัดทำและข้อมูลที่ใช้รายงานก็มาจากบริษัทศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ของประเทศ ซึ่งตรวจสอบข้อมูลแล้วพบว่ารายชื่อในขณะนี้ถูกต้องตรงกัน จึงไม่ได้เป็นรายงานอันเป็นเท็จหรือมีการปกปิดโครงสร้างผู้ถือหุ้น จากการพิจารณาคำพิพากษาศาลฎีกาฯ พบว่า คำพิพากษาดังกล่าวเพิ่งจะเกิดขึ้นภายหลังมีการขายหุ้นไปหมดแล้ว และไม่ปรากฏว่ามีผู้ใดได้รับความเสี่ยง ประกอบกับคำพิพากษาเป็นการตัดสินคดีเกี่ยวกับทรัพย์สิน ไม่ใช่คดีอาญา ดังนั้น ไม่ถือเป็นสาระสำคัญให้เกิดความเข้าใจผิดต่อการลงทุน จึงมีคำสั่งให้ยุติเรื่อง เพราะไม่พบการกระทำความผิด ทั้งนี้ ดีเอสไอได้ทำหนังสือแจ้งผลการดำเนินการไปยังผู้ร้อง รวมทั้งกระทรวงการคลังและสำนักนายกฯ แล้ว

อ่านเพิ่มที่  ข่าวสด  วันที่  30/03/2012

ชงย้าย 2 ล.คนพ้นป่า

ดร.นิพนธ์  ตั้งธรรม ที่ปรึกษาศูนย์วิจัยป่าไม้ คณะวนศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ (มก.)  กล่าวว่า  ขณะนี้ทาง คปน. ได้ทบทวนร่างแผนยุทธศาสตร์ป่าต้นน้ำลำธารแห่งชาติ โดยร่างดังกล่าวมีเป้าหมายในการฟื้นฟูป่าอนุรักษ์ป่าต้นน้ำ 75 ล้านไร่ และแก้ปัญหาความเสื่อมโทรมของป่า 10 ล้านไร่ ซึ่งขณะนี้พบว่ามีประชากร 2 ล้านคนเข้ายึดครองเพื่อใช้เป็นที่อยู่อาศัย และการทำเกษตรเชิงพาณิชย์ จึงเสนอว่าควรต้องควบคุมการใช้ที่ดิน เพื่อลดจำนวนประชากรบนภูเขา จึงมีแนวคิดที่จะแก้ปัญหาเรื่องนี้คือทำโครงการชีวิตใหม่ ในพื้นที่ด้านล่างที่เหมาะสมและไม่เป็นอันตรายต่อระบบนิเวศโดยเฉพาะหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ร่องน้ำเสี่ยงต่อภัยพิบัติน้ำป่าดินถล่ม

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  30/03/2012

อิตาเลียนฯดึงญี่ปุ่นผลิตไฟฟ้าพม่า

นายเปรมชัย  กรรณสูต  ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนต์ จำกัด (มหาชน)  กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกและนิคมอุตสาหกรรมทวาย พื้นที่ 250 ตร.กม.หรือประมาณ 1.5 แสนไร่ ในประเทศพม่า ดำเนินการโดย บริษัท ทวาย ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (ดีดีซี) ว่า คาดใช้เงินลงทุนรวม 1.5 แสนล้านบาท โดยเน้นขายที่ดินใหนักลงทุนที่สนใจก่อสร้างโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆโดยบริษัททวายจะลงทุนพัฒนาในส่วนของระบบสาธารณูปโภคต่างๆ และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ทั้งนี้ บริษัท ทวายใช้เงินลงทุนในส่วนของระบบถนนและก่อสร้างท่าเรือ ประมาณ 3,500 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นลักษณะเงินให้ความช่วยเหลือ ช่วยให้ต้นทุนการเงินลดลง ส่วนที่เหลือจะใช้จากเงินสดและรายได้จากการขายที่ดิน

ด้านนายธนิต  โสรัตน์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท) กล่าวว่า  การลงทุนในประเทศพม่าถือเป็นช่วงรอยต่อของธุรกิจไทยที่ไทยกำลังขาดแคลนแรงงานและการใช้พม่าเป็นฐานการส่งออกจากที่ไทยถูกตัดสิทธิจีเอสพี โดยอุตสาหกรรมที่เหมาะเข้าไปลงทุนต้องเป็นสินค้าราคาไม่สูง อย่างไรก็ตาม ไม่ควรลงทุนตามกระแสแต่ต้องพิจารณาถึงกฎหมายการลงทุน อัตราแลกเปลี่ยน โครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญเรื่องการเมืองในพม่า

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  30/03/2012

ขอยืด 300 บาท

นายสุวัตร  สิทธิหล่อ  ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา   กล่าวว่า  กระทรวงการท่องเที่ยวฯมีแนวคิดเจรจากับรัฐบาลให้เลื่อนระยะเวลาการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำของกลุ่มอุตสาหกรรมท่องเที่ยมจากวันที่ 1 เม.ย.นี้ออกไปอีก 3 เดือน ให้ผ่านพ้นช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยว (โลว์ซีซัน)  เพื่อช่วยลดผลกระทบให้กับผู้ประกอบการท่องเที่ยว

นายสุรพงษ์  เตชะหรูวิจิตร  นายกสมาคมโรงแรมไทย  กล่าวว่า  ผู้ประกอบการภาคโรงแรมมองว่าการยืดใช้นโยบายออกไปอีก 3 เดือน ไม่ได้ช่วยเหลือภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวมากนัก โดยต้องการให้ภาครัฐกำหนดการขึ้นค่าจ้างเป็นขั้นบันได โดยต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 ปี จนกว่าจะถึง 300 บาท เพื่อให้ผู้ประกอบการปรับตัว

นายอาทิตย์  อิสโม  อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกระทรวงแรงงาน  กล่าวว่า  จากการหารือที่ปรึกษาสมาคมโรงแรมไทย พบว่า ธุรกิจโรงแรมอาจได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำบ้าง แต่ไม่มากนัก และแนวโน้มไม่น่าจะมีการตกงานมากขนาดนั้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  30/03/2012

4แบงก์ใหญ่ลั่นไม่เพิ่มทุน

นางกิตติยา  โตธนะเกษม  รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายงานบริหารการเงิน ธ.กรุงไทย กล่าวว่า  สภาพคล่องของธนาคารในปัจจุบันยังสามารถรองรับการเติบโตของสินเชื่อได้ ขณะที่ในปีนี้ธนาคารตั้งเป้าการเติบโตสินเชื่อเพียง 7-10 % จึงยังไม่น่ากังวล

ด้านนายปรีดี  ดาวฉาย  รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธ.กสิกรไทย  กล่าวว่า  ยืนยันว่าเงินกองทุนแบงก์ยังมีเหลือเฟือ และในการประชุมผู้ถือหุ้นปีนี้เงินกองทุนขั้นที่ 1 ก็จะเพิ่มขึ้นอีก แต่ภาวะเช่นนี้ก็พูดยากคงไม่มีใครกล้าฟันธงไปเลยว่าจะไม่เพิ่มทุน

ด้านนายชาติศิริ  โสภณพนิช  กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธ.กรุงเทพ  กล่าวว่า  ธนาคารยังไม่ได้พิจารณาเรื่องการเพิ่มเงินกองทุนใน ขณะนี้ และยังมองว่าสถานะของเงินกองทุนในปัจจุบันเพียงพอต่อการรองรับการขยายตัวของสินเชื่อตามที่ธนาคารตั้งเป้าหมายไว้ในปีนี้

ขณะที่ นางกรรณิกา  ชลิตอาภรณ์  กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธ.ไทยพาณิชย์  กล่าวว่า  ในระยะสั้นธนาคารยังไม่มีความจำเป็นเพิ่มทุนเงินกองทุนเพื่อขยายสินเชื่อ เนื่องจากมีเงินกองทุนแข็งแกร่งเป็นอันดับ 2 ของกลุ่มธนาคารขนาดใหญ่ โดยมีกองทุนขั้นที่ 1 อยู่ถึง 12%

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  30/03/2012

 

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เศรษฐินียกลูกให้เขยคนดีแถมมรดกก้อนโต “พนิตา” ร่ำไห้แถลงขู่ฟ้องสันติสอบวินัยผิดคน ลืมทอง 12 ล้าน มติชน “พนิตา”...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ สาวนร.นอกพ่ายรักสามเส้าโดดคอนโดฯดับ ช่อง 5 อ้าแขนรับประกวดนางงาม ฎีกาฉีกใบแดงบุญจงรอดเป็นส.ส.ต่อไป มติชน ศาลยก “ใบแดง-ตัดสิทธิ”...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ยิงสนั่นหน้าแบงก์ฉก 4.1 ล้านบุกปล้นรถขนเงิน “พัลลภ” ยันมี “คมช.2” ส่งสายลับแฝงตัวล่าขบวนการ “ซูโด”...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “ธีรยุทธ” โผล่ฟันธงปฏิวัติแน่นิรโทษล้มคดีคตส. พระเทพฯเสด็จซ้อมขบวนพระศพ เด็กล้างจานไทยใหญ่เชือด “กุ๊กจีน” มติชน ธีรยุทธชี้รากหญ้าเฟื่องอนุรักษ์ตีบตันแซวปูสวย-มาร์คเมาอู้ อารักษ์โชว์ลดพลังงานถอดสูททำงานรัฐนำร่องปิดไฟ-คาร์พูล...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ อุโมงค์ยักษ์กรุงทำถนนยุบตึกสูงไม่กระทบ “คุณแดง” ขนเวทีขาอ่อนซบช่อง 5 “ทักษิณ” สวนกลับฉะธีรยุทธวิจารณ์เลือกข้าง มติชน ศาลฎีกาชี้คดีใบแดงวันนี้บุญจงระทึกเนวินใจเย็นปรามแห่เชียร์...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top