ซูจี เผยการเลือกตั้งซ่อมในพม่าไม่ได้เสรีและยุติธรรมอย่างแท้จริง

อองซาน ซูจี

อองซาน ซูจี

 

เมื่อ 30 มี.ค. นางออง ซาน ซูจี ผู้นำฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยในพม่ากล่าวว่า การเลือกตั้งซ่อมที่จะมีขึ้นสุดสัปดาห์นี้ ยังไม่เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ เพราะยังพบความผิดปกติในระหว่างการรณรงค์หาเสียง

 

นางซูจีแถลงข่าวก่อนการเลือกตั้งในวันอาทิตย์ว่า เธอไม่คิดว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะเสรีและยุติธรรมอย่างแท้จริง หากพิจารณาจากสิ่งที่เกิดขึ้นในพม่าในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา ความผิดปกติที่เกิดขึ้นยากเกินกว่าที่จะยอมรับได้ในการเลือกตั้งที่เป็นประชาธิปไตย แต่เธอตัดสินใจเดินหน้าต่อไปเพราะเป็นสิ่งที่ประชาชนต้องการ

 

ผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย(เอ็นแอลดี) บอกด้วยว่า การเลือกตั้งได้เพิ่มความสำนึกทางการเมืองในพม่า ทุกคนยินดีที่จะมีส่วนร่วม อย่างไรก็ตาม พรรคเอ็นแอลดีร้องเรียนเรื่องการปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรมของรัฐบาล โดยยกตัวอย่างชาวบ้านในหมู่บ้านแห่งหนึ่งถูกพรรคยูเอสดีพีซึ่งเป็นพรรครัฐบาลบังคับให้เข้าร่วมการประชุม

 

นอกจากนี้ที่เขตเลือกตั้งกอว์มูใกล้นครย่างกุ้ง ซึ่งนางซูจีลงสมัครเลือกตั้งในเขตนี้ ปรากฏว่า มีรายชื่อของผู้ที่เสียชีวิตไปแล้วหลายร้อยคนอยู่ในบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้ง แต่คนที่มีชีวิตอยู่และมีสิทธิ์เลือกตั้งอีกกว่า 1,300 คนกลับถูกคัดชื่อออกจากทะเบียน

 

ประธานาธิบดีเต็ง เส่ง ยอมรับเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าเกิดความผิดพลาดขึ้นในบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิ์ลงคะแนน แต่เจ้าหน้าที่กำลังพยายามที่จะทำให้การเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้เสรีและยุติธรรม

 

ที่มา สำนักข่าวไทย

Related posts:

  1. ออง ซาน ซูจี คาดได้ที่นั่งในสภาหากมีการแก้กฎหมาย (Reuters 29/10/11)  มีการคาดการณ์ว่า ผู้นำประชาธิปไตยในประเทศพม่า ออง ซาน ซูจี จะได้ที่นั่งในสภาสำหรับการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในครั้งหน้า ก่อนหน้านี้ออง ซาน...
  2. ซูจี เรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญสู่ประชาธิปไตยที่แท้จริง (CNN 14/03/12) แกนนำฝ่ายค้านพม่า ออง ซาน ซูจี กล่าวว่า รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันของประเทศพม่าไม่ได้มาจากหลักประชาธิปไตย และควรจะมีการแก้ไขเปลี่ยนแปลง ซูจีและพรรคการเมืองของเธอ...
  3. ‘ซูจี’หาเสียงทางทีวีของรัฐครั้งแรก อองซาน ซูจี หาเสียงทางทีวีของรัฐได้ครั้งแรก สถานีโทรทัศน์ของทางการพม่าแพร่ภาพการแถลงหาเสียงของนางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรคสันนิบาตเพื่อประชาธิปไตย(เอ็นแอลดี)เมื่อวาน ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เธอมีโอกาสใช้สื่อของรัฐในการหาเสียงก่อนการเลือกตั้งจะจัดขึ้น 1 เม.ย. ทั้งนี้ สถานีโทรทัศน์เอ็มอาร์ทีวี แพร่ภาพวิดีโอคำแถลงหาเสียงของนางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรคเอ็นแอลดี...
  4. ออง ซาน ซูจี หารือรัฐบาลพม่าครั้งแรก (สยามรัฐ  25/07/11)   นางออง ซาน ซูจี ผู้นำเรียกร้องประชาธิปไตยในพม่า วัย 66 ปี ร่วมหารือกับรัฐมนตรีในรัฐบาลชุดปัจจุบันของพม่าเป็นครั้งแรก...
  5. หนังประวัติ ออง ซาน ซูจี The Lady “คุณมีสิทธิ์ที่จะเลือกครับ สามีกับลูก หรือประเทศชาติ”  The Lady The Lady  หนังชีวประวัติ ออง ซาน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top