พม่ายังคงมีการละเมิดสิทธิแม้มีนโยบายปฏิรูปประเทศ

http://media.thestate.com

(Time 20/03/12) ดูเหมือนว่าพม่านั้นจะเป็นประเทศที่ถูกครอบงำด้วยทหารมาอย่างยาวนาน และการปฏิรูปก็ดูจะไม่ใช่สิ่งที่เป็นไปได้อย่างง่ายๆ

องค์กรสิทธิมนุษยชน Human Rights Watch เปิดเผยรายงานในวันนี้ (20/03/12) ว่าปัญหาความรุนแรงและการละเมิดสิทธิยังคงเกิดขึ้นในประเทศพม่า ทางตอนเหนือของรัฐคาชินอันเป็นสถานที่ๆ ยังคงมีความขัดแย้งเกิดขึ้น ทั้งๆ ที่ประเทศพม่ามีนโยบายที่จะปฏิรูปประเทศและนโยบายดังกล่าวได้ถูกนำเสนอต่อสาธารณะไปทั่วประเทศ

อย่างไรก็ตาม สำหรับกรณีดังกล่าว เจ้าหน้าที่แห่งรัฐบาลพม่ายังมิได้ออกมาให้ความเห็นแต่อย่างใด

องค์กรสิทธิมนุษยชน Human Rights Watch มีรายงานเอกสารที่ระบุว่า ยังคงมีการฆ่าที่ละเมิดต่อกฎหมายเกิดขึ้นในพท้นที่ขัดแย้ง และเหล่าทหารจำนวนหนึ่งก็ข่มขู่คุกคามและกระทำทารุณต่อพลเรือนพม่า รวมถึงมีการละเมิดทางเพศต่อสตรีและบังคับให้เด็กมาเป็นทหาร

รายงานกล่าวว่า เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องกล่าวว่า การสนับสนุนการปฏิรูปประเทศนั้นไม่ได้นำไปสู่การไม่เกิดข้อวิพากษ์วิจารณ์จากมุมมองของนานาประเทศในประเด็นที่พม่ายังคงมีการละเมิดสิทธิมนุษยชนในวงกว้าง การเปลี่ยนแปลงทางกฎหมายและนโยบายทางการเมืองนั้นเป็นเพียงจุดเริ่มต้นในการขับเคลื่อนประเทศ แต่หนทางที่จะเดินไปถึงจุดมุ่งหมายที่ประชาชนชาวพม่าทั้งหมดจะได้รับซึ่งประโยชน์แห่งการปฏิรูปประเทศนั้นยังเป็นเส้นทางที่ยาวไกลนัก

อ่านเพิ่มที่ ไทม์

Posted by Natchanaht 20/03/12

 

 

 

 

 

 

Related posts:

  1. องค์การฮิวแมนไรท์วอทช์มีจดหมายถึงยิ่งลักษณ์ แนะเน้นเรื่องสิทธิมนุษยชน   (Human Rights Watch 15/08/11) องค์การฮิวแมนไรท์วอทช์ (Human Rights Watch) มีจดหมายถึงนายกรัฐมนตรี...
  2. ฮิลลารี คลินตัน ประกาศสิทธิชาวเกย์คือสิทธิมนุษยชน (BBC 07/12/11) ประเทศสหรัฐอเมริกาประกาศต่อสาธารณะอย่างเป็นทางการว่าจะต่อต้านการแบ่งแยกการต่อต้านชาวเกย์และเลสเบี้ยนโดยใช้มาตรการทางการทูตและความช่วยเหลือจากต่างชาติเพื่อสนับสนุนการปฏิรูปในครั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ฮิลลารี คลินตัน กล่าวว่า “สิทธิชาวเกย์คือสิทธิมนุษยชน” นโยบายที่เกี่ยวข้องจะเกิดมีขึ้นเพื่อการต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมทางเพศและปัญหาความรุนแรงชาติพันธุ์ นางคลินตันกล่าวต่อองค์การสหประชาชาติในเจนีวาว่า...
  3. กองกำลังอียิปต์บุกโจมตีสำนักงานกลุ่ม NGO (CNN 29/12/11) ทหารอียิปต์และเจ้าหน้าที่ตำรวจพากันบุกโจมตีกลุ่มองค์กรเอกชน NGO ที่ตั้งอยู่ทั่วประเทศ และทำการยึดข้อมูลสำคัญในคอมพิวเตอร์ สื่อโทรทัศน์อียิปต์รายงานว่า สำนักงานกลุ่มองค์กรเอกชนราว 18 แห่ง...
  4. คณะกรรมการสิทธิฯ ในพม่า เรียกร้องให้ปล่อยตัวนักโทษทางการเมือง   (BBC 11/10/11) คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนชุดใหม่ที่ถูกจัดตั้งเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาของพม่า เรียกร้องให้ประธานาธิบดีปล่อยตัวนักโทษทางการเมืองในประเทศ ในจดหมายที่ตีแผ่ต่อสื่อในพม่า คณะกรรมการสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า ผู้ที่มิได้กระทำการอันเป็นการคุกคามต่อความมั่นคงของรัฐจะต้องถูกปล่อยจากการคุมขังเพื่อมาช่วยกระบวนการสร้างชาติ ความเคลื่อนไหวนี้ถือเป็นกระบวนการหนึ่งของรัฐบาลในการพัฒนาชื่อเสียงของพม่าในสายตานานาอารยประเทศ...
  5. Sex and Rights ~ Bodily Autonomy By: Anarchy I have no problems with sex workers. You...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top