ป๋อ ซีไหล นักการเมืองระดับสูงถูกปลดกลางอากาศ

LIU JIN / AFP / GETTY IMAGES

(BBC 15/03/12) สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายป๋อ ซีไหล เจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนที่ครั้งหนึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในนามนักการเมืองผู้มีอำนาจ ล่าสุดได้ถูกย้ายออกจากตำแหน่งในฐานะเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งเมืองฉงจิ้น

การโยกย้ายของนายป๋อในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากวันที่เขาถูกวิพากษ์วิจารณ์ต่อสาธารณะโดยนายกรัฐมนตรีจีน เวิน เจียเป่า ที่เรียกร้องให้มีการปฏิรูปการเมือง

เรื่องราวอื้อฉาวของเขาเกิดขึ้นเมื่ออดีตผู้บัญชาการตำรวจได้เดินทางไปยังสถานกงสุลสหรัฐฯ ในประเทศจีน เมื่อเดือนก.พ. ที่ผ่านมา ซึ่งก่อให้เกิดข่าวลือว่าเขาต้องการที่จะหลบหนีออกจากประเทศ

โดยคนที่จะเข้ามารับตำแหน่งของนายป๋อก็คือรองนายกรัฐมนตรี จาง เต๋อเจียง

นายป๋อ มีบทบาทมาจากการเป็นผู้ปราบปรามอาชญากรรมและความพยายามของเขาที่จะพลิกฟื้นระบบสังคมนิยมของประธานาธิบดีเหมาขึ้นมาอีกครั้ง

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้มีผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงผู้นำคนสำคัญของจีนที่จะมีขึ้นในช่วงสิ้นปีนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้นายป๋อเป็นตัวเต็งในการเข้าร่วมเป็นหนึ่งในคณะกรรมการกรมการเมืองของจีน

อ่านเพิ่มที่ บีบีซี

Posted by Natchanaht 16/03/12

 

Related posts:

  1. นายกฯ จีนเผย จีนไม่สามารถเติบโตอย่างโดดเดี่ยวได้ (BBC 14/09/11) นายกรัฐมนตรีจีน เวิน เจียเป่า กล่าวในวันเปิดการประชุมเศรษฐกิจโลก ณ เมืองดาเลียนว่า ประเทศไม่สามารถเติบโตได้ด้วยวิถีแห่งความโดดเดี่ยว การเปิดรับและร่วมมือกันจะเป็นประโยชน์แก่ประเทศจีนและประเทศอื่นๆ...
  2. รมว.ต่างประเทศอังกฤษเข้าพบออง ซาน ซู จี (BBC 06/01/12) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศแห่งอังกฤษ วิลเลียม เฮก เข้าพบกับผู้นำและนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย ออง ซาน ซู จี...
  3. ผู้ประท้วงอียิปต์รวมตัวเฉลิมฉลองการปฏิวัติต่อต้านมูบารัก (BBC 25/01/12) เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (24/01/12) กลุ่มผู้ประท้วงชาวอียิปต์หลายพันคนมารวมตัวกันที่จัตุรัสทาห์รีร์ ศูนย์กลางการประท้วงขับไล่ประธานาธิบดีฮุสนี มูบารัค ในปี 2011 ที่ผ่านมา...
  4. หญิงอัฟกันถูกฆ่าเมื่อให้กำเนิดลูกสาว (BBC 30/01/12) แม่ของผู้เป็นสามีรายหนึ่งในอัฟกานิสถานถูกจับกุมในข้อหาบีบคอลูกสะใภ้โทษฐานที่ให้กำเนิดลูกสาวเป็นครั้งที่สาม อย่างไรก็ตาม ผู้เป็นลูกสาวที่เพิ่งจะถือกำเนิดมาได้เพียงสองเดือนนั้นไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด ที่ประเทศอัฟกานิสถานนั้นถือกันว่า หากให้กำเนิดลูกชายจะถือเป็นการเฉลิมฉลองแต่หากให้กำเนิดลูกสาวคนส่วนมากจะมองว่าเป็นภาระ ผู้หญิงจำนวนหนึ่งในประเทศอัฟกานิสถานจะถูกกระทำทารุณหากว่าพวกเธอไม่สามารถให้กำเนิดลูกชายได้ และนี่คืออาชญากรรมรูปแบบล่าสุดที่เกิดขึ้นต่อหญิงสาวชาวอัฟกัน นอกจากนี้...
  5. มลพิษทางอากาศในจีนเข้าขั้นวิกฤติรุนแรง (BBC 21/01/12) ระดับการปล่อยมลพิษทางอากาศในประเทศจีนเข้าขั้นวิกฤติรุนแรงซึ่งในขณะนี้สภาพอากาศที่เต็มไปด้วยฝุ่นควันลอยฟุ้งกระจายไปทั่วเมืองเบจิง (ปักกิ่ง) อย่างเห็นได้ชัดด้วยตาเปล่า เรื่องนี้กลายเป็นประเด็นที่เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างมากต่อสาธารณชนหลังจากที่เจ้าหน้าที่ทางการของจีนเปิดเผยข้อมูลว่าในขณะนี้ที่เมืองเบจิงมีการปล่อยมลพิษที่มีระดับหน่วยเล็กพอที่จะสามารถเข้าไปในปอดอย่างง่ายดายและเป็ตัวที่ทำให้เกิดมลพิษทางอากาศที่สำคัญ การรณรงค์เรียกร้องความรับผิดชอบต่อเรื่องดังกล่าวผ่านระบบออนไลน์ให้มีการปฏิรูประบบตรวจสอบและเฝ้าระวังการปล่อยมลพิษทางอากาศของเมืองเบจิงเกิดขึ้นเมื่อปี 2011 ที่ผ่านมา และได้รับการตอบรับในวงกว้าง...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top