ซูจี เรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญสู่ประชาธิปไตยที่แท้จริง

(CNN 14/03/12) แกนนำฝ่ายค้านพม่า ออง ซาน ซูจี กล่าวว่า รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันของประเทศพม่าไม่ได้มาจากหลักประชาธิปไตย และควรจะมีการแก้ไขเปลี่ยนแปลง

ซูจีและพรรคการเมืองของเธอ พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยจะเข้าร่วมการเลือกตั้งซ่อมในวันที่ 1 เม.ย. หลังจากที่ถูกคว่ำบาตรเมื่อสมัยการเลือกตั้งครั้งก่อน โดยซูจีได้ออกเดินทางหาเสียงเลือกตั้งไปทั่วประเทศ

เธอกล่าวสุนทรพจน์อันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์การปิดกั้นเสรีภาพในการแสดงความเห็นรวมไปถึงความไม่มั่นคงในชีวิตของผู้คนในประเทศ ซูจีเรียกร้องให้ทุกฝ่ายเคารพต่อหลักนิติธรรม

เธอกล่าวว่า ตราบใดที่ผู้คนยังไม่มีซึ่งเสรีภาพในการเคลื่อนไหวและสิทธิมนุษยชนอย่างเต็มเปี่ยมแล้วนั้น ประชาธิปไตยก็ไม่อาจเกิดมีขึ้นได้

นอกจากนี้ ซูจี ยังได้เรียกร้องให้มีพัฒนาการในด้านการศึกษา การสาธารณสุข การเกษตรกรรมและคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของแรงงานและวัยรุ่นอีกด้วย

อ่านเพิ่มที่ ซีเอ็นเอ็น

Posted by Natchanaht 15/03/12

 

Related posts:

  1. ออง ซาน ซูจี คาดได้ที่นั่งในสภาหากมีการแก้กฎหมาย (Reuters 29/10/11)  มีการคาดการณ์ว่า ผู้นำประชาธิปไตยในประเทศพม่า ออง ซาน ซูจี จะได้ที่นั่งในสภาสำหรับการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในครั้งหน้า ก่อนหน้านี้ออง ซาน...
  2. ออง ซาน ซูจี หารือรัฐบาลพม่าครั้งแรก (สยามรัฐ  25/07/11)   นางออง ซาน ซูจี ผู้นำเรียกร้องประชาธิปไตยในพม่า วัย 66 ปี ร่วมหารือกับรัฐมนตรีในรัฐบาลชุดปัจจุบันของพม่าเป็นครั้งแรก...
  3. หนังประวัติ ออง ซาน ซูจี The Lady “คุณมีสิทธิ์ที่จะเลือกครับ สามีกับลูก หรือประเทศชาติ”  The Lady The Lady  หนังชีวประวัติ ออง ซาน...
  4. เมอร์เคลเตือนยุโรปต้องปฏิรูป   (CNN 25/01/12) นายกรัฐมนตรีเยอรมนี แองเจล่า เมอร์เคล ได้กล่าวในที่ประชุมเศรษฐกิจโลก ณ เมือง ดาวอส...
  5. ไอเอ็มเอฟเตือน วิกฤติยูโรเป็นปัญหาของทุกคน (CNN 28/01/12) กรรมการผู้จัดการใหญ่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ คริสทีน ลาการ์ด (ไอเอ็มเอฟ) กล่าวเตือนว่า วิกฤติเศรษฐกิจยุโรปเป็นปัญหาของทุกๆ คน เธอกล่าวว่า...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top