ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2555


พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

 • ระทึกในกรุงเก่า!ฆ่าโจ๋ 3 ศพไล่ยิงร่วงคาถนน
 • เด้งฟ้าผ่า “พนิตา” ปลัดพม.ไปที่ปรึกษานายก
  “พระเกษม”เจอคุก 2 ปี

มติชน

 • “วิเชียร” ข้ามห้วยนั่งแทน เด้งปลัดพม. “พนิตา” เข้ากรุ-สอบวินัย
 • ลุยหัวคิวแรงงานไปยิวเผดิมชัยสั่งฟัน
 • คุกพระเกษมเจ้าสำนักดังในยูทูบ

ข่าวสด

 • คนดูร้อง-ฉายมิดไนต์หนังโป๊!ทีวีดาวเทียมจานดำ
 • “นศ.-พยาบาล” เป็นเหยื่อขืนใจมากสุด
 • โจ๋ซิ่งไล่ฆ่าเด็กแว้นถล่ม 3 ศพ

เดลินิวส์               

 • โยกปลัดพม.เข้ากรุเด้งฟ้าผ่านั่งที่ปรึกษานายกฯ
 • ศาลอุทธรณ์จำคุกพระเกษม 2 ปี
 • ไฟปริศนาเผาโรงพักวอด

กรุงเทพธุรกิจ

 • ซุกช้างเถื่อน 400 เชือก
 • เคาะผู้ผลิตแทบเล็ตวันนี้

โพสต์ทูเดย์

 • แพงเอาไม่อยู่
 • รื้อสัมปทาน-ดันสอดไส้

The Nation

 • ‘All hospitals’ back emergency care plan
 • Anudith: No Huawei in final round of tablet bidding

Bankok Post

 • Thais worry about food, not feuds
 • Government urged to look beyond state employees

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

หมายเหตุ : คราประเทศสู่สับสน

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

ตัดให้ถึงต้นตอ

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลมเปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

คนสวิสไม่เอาวันหยุดเพิ่มคนไทยไม่เอาหนี้เสีย

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ฐากูร  บุนปาน  (มติชนรายวัน)

แก่น – กระพี้   ฉบับวันที่  14/03/2012

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)

พระบรมธาตุเจดีย์

คอลัมน์ พญาไม้ทูเดย์  โดย พญาไม้   (บางกอกทูเดย์)

ทักษิณทำได้  วันที่  13/03/2012

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

เขามา, เขาเห็น, เขาฟัง เขาต้องการความชัดเจน

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ระทึกในกรุงเก่า!ฆ่าโจ๋ 3 ศพไล่ยิงร่วงคาถนน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 13 มี.ค. พ.ต.ท.พิมุข นาคขำพันธ์ พงส.สภ.พระนครศรีอยุธยา รับแจ้งมีเหตุยิงกันตายและบาดเจ็บหลายรายบนถนนโรจนะ (อยุธยา-วังน้อย) รีบรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ ไปสวบสวนที่เกิดเหตุอยู่บริเวณหน้าปั๊มแก๊สพีเอที พบรถจยย.ฮอนด้าเวฟ จอดตั้งไว้ริมถนนใกล้กันพบศพนายธนะชัย อยู่เทศ อายุ 18 ปี ชาวจ.พระนครศรีฯ ถูกยิงด้วยปืน 9 มม. ห่างออกไปประมาณ 30 เมตร พบรถจยย.ฮอนด้าเวฟอีกครั้ง โดยมีศพนายณัฐพล หรือ เต้ หงษ์ทอง อายุ 19 ปี ชาวจ.พระนครศรีฯ ถูกยิงด้วยปืนขนาดเดียวกัน จากการสอบสวนเพื่อนผู้ตายให้การว่า กลับจากเล่นสนุ๊กเกอร์ในตลาดแกรนด์ย่านสถานบันเทิง และไม่ได้มีเรื่องกับใคร กระทั่งเวลา 02.30 น. พากันกลับ เมื่อถึงสะพานข้ามถนนเอเชีย มีรถกระบะสีขาววิ่งแซงขึ้นสะพานอย่างรวดเร็ว จังหวะนั้นมีเสียงปืนดังสนั่นหวั่นไหว  จึงเร่งเครื่องตามไปดูพบเพื่อนๆถูกยิงตายและบาดเจ็บ ส่วนคนร้ายขับรถหนีมุ่งหน้า อ.วังน้อย

ด้าน พล.ต.ต.อนุรักษ์  แตงเกษม  ผบก.ภ.จ.พระนครศรีฯ กล่าวว่า  ได้สั่งให้ทุกท้องที่ตั้งด่านสกัดหาตัวคนร้ายและสั่งให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนลงพื้นที่หาข่าวและตรวจดูกล้องวงจรปิดตามเส้นทางที่คาดว่าคนร้ายหลบหนี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นสันนิษฐานว่าอาจจะพัวพันเรื่องยาเสพติด เนื่องจากตรวจพบยาบ้าจาก 1 ใน 3 ผู้ตาย ต้องสอบสวนขยายผลและตรวจสอบประวัติกลุ่มผู้ตายทั้งหมดอีกครั้ง

อ่านเพิ่มที่  ไทยรัฐ  วันที่  14/03/2012

เด้งฟ้าผ่า “พนิตา” ปลัดพม.ไปที่ปรึกษานายก

นายอนุสรณ์  เอี่ยมสะอาด  รักษาการโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า  ที่ประชุม ครม. มีมติให้นางพนิตา  กำภู ณ อยุธยา  ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ไปดำรงตำแหน่งที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีฝ่ายข้าราชการประจำ สำนักนายกรัฐมนตรี โดยให้นายวิเชียร  ชวลิต ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีฝ่ายข้าราชการประจำ ไปดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงพัฒนาสังคมฯแทน หลังจากที่กระทรวงการพัฒนาสังคมฯมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยนางพนิตา    (ไทยรัฐ)

ด้าน นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมว.พม. กล่าวถึงกรณีสั่งย้ายนางพนิตา กำภู ณ อยุธยา อดีตปลัดพม.ว่า ทางสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.)ได้ทักท้วงการเบิกจ่ายค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปต่างประเทศของกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ เมื่อครั้งที่นางพนิตาดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ(พส.) ว่าใช้เงินผิดประเภทรวมทั้งสิ้นกว่า 32,906,146.50 บาท เป็นเงินนอกงบประมาณที่ได้จากการรับบริจาคและให้กระทรวงพม.ส่งเงินดังกล่าวคืนคลัง รวมทั้งให้ดำเนินการทางวินัยกับผู้เกี่ยวข้อง มิเช่นนั้นจะดำเนินคดี กรณีดังกล่าวนี้ตนได้พยายามผ่อนผันหรือหาทางออกอย่างเต็มที่แล้ว แต่เมื่อ สตง.ดำเนินการถึงขั้นนี้แล้ว จำเป็นต้องย้ายนางพนิตาไปประจำที่สำนักนายกรัฐมนตรีก่อน  พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบวินัยมีนายธงทอง จันทราศุ ปลัดประจำสำนักนายกฯ เป็นประธาน หากไม่ทำตามจะดำเนินคดีกับตนตามม. 157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ และหลังจากนั้นผลออกมาอย่างไรก็ต้องว่ากันอีกที

นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา อดีตปลัดพม.   กล่าวว่า  ไม่รู้สึกหรือตกใจอะไรกับคำสั่งที่ถูกย้าย  เพราะได้เตรียมตัวเตรียมใจไว้หลายเดือนแล้วว่าจะถูกรังแก จึงหาข้อมูลเพื่อตอบโต้นายสันติไว้แล้ว โดยเฉพาะกรณีความขัดแย้งเรื่องการประมูลการก่อสร้างอาคารใหม่ของพม.ที่มีมูลค่านับพันล้าน ที่อาจจะเป็นชนวนหนึ่งในการถูกย้าย โดยจะนำเอกสารหลักฐานและข้อมูลทั้งหมดยื่นร้องเรียนขอความเป็นธรรมต่อนายกรัฐมนตรี และคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม (ก.พ.ค.) เร็วๆ นี้ พร้อมแถลงข้อเท็จจริงทั้งหมดต่อสื่อมวลขนในวันพฤหัสที่ 15 มี.ค.นี้เวลา 13.00 น.  (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์)

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับการย้ายฟ้าผ่าครั้งนี้ มีกระแสข่าวสะพัดว่ามาจากปัญหาการประมูลสร้างตึกใหม่ของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงมนุษย์(พม.)มูลค่าพันล้าน ที่บ้านราชวิถี ซึ่งมีการกดดันจากฝ่ายการเมืองที่จะให้มีการเปิดประมูลใหม่ แต่นางพนิตาไม่ยอมเนื่องจากที่ผ่านมาดำเนินการประมูลเสร็จสิ้นไปแล้วและถูกต้องตามขั้นตอน เกรงว่าหากยกเลิกการประมูลอาจจะถูกบริษัทที่ประมูลได้ฟ้องร้อง

แหล่งข่าวจาก กระทรวง พม.  กล่าวว่า การประมูลสร้างตึกพม.ใหม่ ที่บ้านราชวิถี มูลค่า กว่า 1,000 ล้านบาท ได้เสร็จสิ้นไปแล้วและอยู่ในการขั้นตอนขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี แต่ยังไม่มีการนำเสนอเรื่องเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีแต่อย่างใด ทั้งนี้ นางพนิตา เห็นว่า หากมีการยกเลิกการประมูลจะต้องถูกบริษัทที่ประมูลได้ฟ้องร้องขั้นตอนต่อไป นางพนิตา จะร้องขอความเป็นธรรมจาก คณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม หรือ ก.พ.ค. ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ตั้งขึ้นตาม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ. 2551 มีหน้าที่พิจารณาวินิจฉัยร้องทุกข์ และการคุ้มครองระบบคุณธรรม เพราะเห็นว่าถูกกลั่นแกล้ง ไม่เป็นธรรม โดยระดมทีมกฎหมายเข้าหารือ เพื่อต่อสู้ต่อไป   (มติชน)

 “พระเกษม”เจอคุก 2 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 13 มี.ค. ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 6 ศาลจังหวัดหล่มสัก พนักงานอัยการจังหวัดหล่มสักเป็นโจทก์ฟ้องพระเกษม อาจิณณสีโล หรือ ดวงแพงฆาต ผู้ดูแลที่พักสงฆ์ป่าสามแยก บ้านห้วยยางทอง ต.วังกลาง อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ เป็นจำเลยในความผิดเกี่ยวกับพระศาสนา  โดยศาลพิพากษาว่าจำเลยมีความผิดจริง ให้ลงโทษจำคุกกระทงละ 1 ปี ปรับกระทงละ 10,000 บาท รวม 2 กระทง จำคุก 2 ปี และปรับ 20,000 บาทโทษจำคุกให้รอลงโทษไว้มีกำหนด 2 ปี เนื่องจากไม่เคยได้รับโทษจำคุกมาก่อน หลังฟังคำพิพากษา พระเกษม  อาจิณณสีโล  กล่าวว่าจะขอยื่นฎีกาต่อสู้คดีเพื่อให้เป็นแนวทางให้ลุกหลานได้เรียนรู้ หากฎีกาแล้วตัดสินผิดต่อไปก็อาจจะไปศาลใหญ่ๆกว่านี้ จะมีเวอร์ชั่นใหม่แน่นอน การที่ศาลตัดสินไม่ได้ทำให้ปาราชิกมันเป็นเรื่องของศาล หากเรายืนยันวไม่จ่ายค่าปรับนั่นก็คือจะต้องปาราชิก แต่อันนี้มีผู้จ่ายเรียบร้อยแล้ว และจะฎีกาภายใน 30 วันหากไม่ทันก็จะขอขยายเวลาต่อไปอีก

อ่านเพิ่มที่ ไทยรัฐ  วันที่  14/03/2012

ลุยหัวคิวแรงงานไปยิวเผดิมชัยสั่งฟัน

นายเผดิมชัย  สะสมทรัพย์  รมว.แรงงาน  กล่าวว่า  ขณะนี้เร่งตรวจสอบการทุจริตจัดส่งแรงงานไทยไปทำงานประเทศต่างๆโดยเฉพาะประเทศอิสราเอลพบมีการกินค่าหัวคิว 300,000-400,000 บาทต่อคน ทำให้แรงงานต้องกู้เงินนอกระบบ ขณะที่ต้นทุนค่าใช้จ่ายจริงไม่ถึง 100,000 บาท  สัปดาห์ที่ผ่านมาสั่งตรวจสอบข้าราชการพัวพันตั้งแต่ในอดีตถึงปัจจุบัน พร้อมทั้งสอบถามข้อมูลกับครอบครัวและญาติของแรงงานที่เดินทางไปอิสราเอลใน 7 อำเภอพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พร้อมเก็บบันทึกภาพและเสียง เพื่อรวบรวมข้อมูลส่งให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)  ผมกำลังรอตัวเลขที่ชัดเจนอีกนิดหนึ่งและจะแถลงข่าว ใครมาวิ่งเต้น เรื่องพวกนี้ตอนที่เข้ารรับตำแหน่งรัฐมนตรีใหม่ๆนโยบายผมเน้นหนัก คือ เรื่องการไปต่างประเทศมักได้ยินกันว่า เสียนา เสียเมีย เสียน้ำตา คำเหล่านี้มันต้องหมดไป ยุคเราต้องไม่มี

อ่านเพิ่มที่  มติชน  วันที่  14/03/2012

คนดูร้อง-ฉายมิดไนต์หนังโป๊!ทีวีดาวเทียมจานดำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 13 มี.ค.มีประชาชนจำนวนมากโทรศัพท์มายังกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด เพื่อร้องเรียนขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบการเผยแพร่ภาพยนตร์ลามกอนาจารติดเรตเอ็กซ์ของช่องเคเบิลทีวี ‘HAPPY HOME TV’ (แฮปปี้ โฮมทีวี) จากการตรวจสอบพบว่า ช่องทีวีดาวเทียมดังกล่าวเผยแพร่ภาพยนตร์อนาจารจริง มีทั้งภาพยนตร์เอเชีย ยุโรป อเมริกา ออกอากาศทางช่อง 50 ช่วงหลังเที่ยงคืนจนถึงเวลาประมาณ 02.00 น. โดยตั้งชื่อช่วงว่า ‘HOT MOVIE’ (ฮอตมูฟวี่) บริหารสถานีโดยบริษัท ไทยมงคล มัลติมีเดีย หรือ ‘มงคล แชนแนล’ ตั้งอยู่เลขที่ 31/9 โรงภาพยนตร์ ยู เอ็ม จี ชั้น 4 ซ.ศูนย์วิจัย แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม.

ด้าย นายวิชญะ จารุจินดา กก.ผจก.บริษัทมงคล แชนแนล จำกัด กล่าวชี้แจงถึงเรื่องที่ถูกร้องเรียนว่า จริงๆ แล้วตนมองว่าหลังเที่ยงคืนเอาหนังที่เป็นเรตอาร์มาฉายเพราะเป็นช่วงเวลาสำหรับผู้ใหญ่ แต่ถ้าเกิดว่าหนังที่เอามาฉายโป๊เกินไปทางบริษัทจะปรับออก ซึ่งตอนนี้ก็ทยอยถอดออกบ้างแล้ว ตนได้เห็นหนังที่ฉายแล้วรู้สึกว่าแรงเกินไปสำหรับวัฒนธรรมไทย จึงสั่งปรับปรุงและเปลี่ยนออกซึ่งจะมีผลภายในวันที่ 15-16 มี.ค.นี้ จึงขอฝากบอกประชาสัมพันธ์ไปยังลูกค้าด้วย

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) กล่าวว่า กสทช.ได้รับร้องเรียนจำนวนมากว่าพบการเผยแพร่ภาพยนตร์ลามกอนาจารอย่างแพร่หลายในช่องเคเบิลทีวีต่างๆ ได้ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบมาตลอด แนวทางการแก้ไขขณะนี้อนุกรรมการด้านกระจายเสียงของกสทช. กำลังยกร่างหลักเกณฑ์การเผยแพร่ภาพและเนื้อ หา เพื่อกำหนดมาตรฐานว่า ภาพและเนื้อหาลักษณะใดเข้าข่ายลามก ไม่เหมาะสม เพื่อให้บริษัทผู้ผลิตและเผยแพร่รายการต่างๆ รับไปปฏิบัติตาม

อ่านเพิ่มที่  ข่าวสด  วันที่  14/03/2012

“นศ.-พยาบาล” เป็นเหยื่อขืนใจมากสุด

น.ส.นิตยา พิริยะพงษ์พันธ์ หัวหน้าฝ่ายรณรงค์และเผยแพร่ มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล  กล่าวว่า จากสถิติความรุนแรงทางเพศนับวันยิ่งมีแนวโน้มน่าเป็นห่วง หลังจากมูลนิธิหญิงชายก้าวไกลเก็บตัวอย่างข่าวความรุนแรงในครอบครัวจากหนังสือพิมพ์ 5 ฉบับในปีพ.ศ.2554 พบว่ามีข่าวถูกละเมิดทางเพศทั้งหมด 158 ข่าว แบ่งเป็นการข่มขืน 112 ข่าว คิดเป็นร้อยละ 70.9 รองลงมาคือข่าวรุมโทรม 17 ข่าว คิดเป็นร้อยละ 10.8 ข่าวพยายามข่มขืน 14 ข่าว คิดเป็นร้อยละ 8.8 ต่อมาเป็นข่าวอนาจาร 12 ข่าว คิดเป็นร้อยละ 7.6 และข่าวพรากผู้เยาว์ 3 ข่าว คิดเป็นร้อยละ 1.9  ขณะที่อาชีพถูกกระทำมากที่สุดคือ นักเรียนนักศึกษาร้อยละ 46.9 รองลงมาคือ พยาบาลและผู้ช่วยพยาบาล ร้อยละ 3.4 และพนักงานบริษัทร้อยละ 2.8

อ่านเพิ่มที่  ข่าวสด  วันที่  14/03/2012

ไฟปริศนาเผาโรงพักวอด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 13 มี.ค. ร.ต.อ.ตระการ ศักดิ์ศรีกรม พงส.(สบ1) สน.วังทองหลาง ปฏิบัติหน้าที่อยู่สน.วังทองหลาง เขตลาดพร้าว ได้รับแจ้งจาก ด.ต.ธีรพัฒน์ วงศ์กล้า ผบ.หมู่งานป้องกันและปราบปราม ทำหน้าที่สิบเวรควบคุมห้องขัง ว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้และกลุ่มควันจำนวนมากในห้องขัง โดยต้นเพลิงมาจากห้องเก็บของกลางขนาดใหญ่ ในสน.วังทองหลาง จึงแจ้งสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยบางกะปิและหัวหมากจำนวน 4 คัน ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุจากการตรวจสอบต้นเพลิงอยู่บริเวณด้านหลังห้องควบคุมผู้ต้องหา แสงเพลิงและกลุ่มควันลุกลามไปทั้งตัวอาคาร ทำให้นายอดิศร เป้าแก้ว อายุ 44 ปี และนายสุริยันต์  วรบัณฑิตย์ อายุ 44 ปี ผู้ต้องหาเมาแล้วขับทั้งคู่ได้รับบาดเจ็บจากอาการสำลักควัน จึงรีบนำส่ง รพ.ตร. เจ้าหน้าที่ใช้เวลา 30 นาทีจึงสามารถควบคุมไว้ได้

ด้าน พ.ต.อ.ธวัช วงศ์สง่า ผกก.สน.วังทองกลาง  กล่าวว่า  เบื้องต้นสาเหตุน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร โดยต้นเพลิงเกิดที่เครื่องดูดอากาศที่ติดกับห้องขัง ซึ่งห้องดังกล่าวปัจจุบันใช้เป็นห้องเก็บพัสดุต่างๆ ของสน. จากนั้นเพลิงก็ลุกลามที่เพดานห้องและเกิดควันไฟเป็นจำนวนมาก แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต มีเพียงสำลักควันไฟเล็กน้อย หลังจากนี้ต้องรอให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง   (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์)

ด้าน นายราเมศ  รัตนะเชวง  คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์  กล่าวว่า  อยากขอร้องให้ทางผู้บังคับบัญชาของสน.วังทองหลาง ออกมาตอบคำถามว่าเรื่องที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อสำนวนคดีที่เก็บไว้หรือไม่ โดยเฉพาะคดีสำคัญ เช่นคดีซื้อเสียงของพรรคพลังประชาชน หรือคดีปล้นบ้านนายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม ปลัดกระทรวงคมนาคม ช่วยราชการสำนักนายกฯ

ซุกช้างเถื่อน 400 เชือก

นายดำรงค์   พิเดช  อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า  ขณะนี้ ทางกรมอุทยานฯ ได้เข้าตรวจสอบธุรกิจปางช้างทั่วประเทศ เพื่อดูตั๋วรูปพรรณช้างตามที่แจ้งไว้ แต่จากการตรวจสอบกลับพบว่ามีช้างที่ไม่มีตั๋วรูปพรรณมากถึง 400 เชือก จากจำนวนช้างเลี้ยงในฐานข้อมูลของกรมปศุสัตว์ทั้ง 4,000 เชือก นอกจากนี้ ยังพบว่ามีช้างในปางช้างจำนวนมากในภาคอีสาน กาญจนบุรี ที่ไม่มีตั๋วรูปพรรณ ซึ่งเร็วๆนี้จะเดินทางไปจ.สุรินทร์ แหล่งที่มีช้างบ้านมากที่สุด เพื่อตรวจสอบเรื่องตั๋วด้วย อย่างไรก็ตาม ตั้งเป้าภายใน 6 เดือนที่อยู่ในตำแหน่งนี้ปัญหาเรื่องช้างต้องจบ

ด้านนายธนาคม  ฐานนันท์  เจ้าพนักงานปกครองชำนาญการ ส่วนการทะเบียนทั่วไปกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า  กรมการปกครอง ได้ทำหนังสือสั่งการให้ทุกจังหวัดสำรวจตั๋วรูปพรรณช้างเลี้ยงให้ครบทุกเชือก โดยจะมีการทำฐานข้อมูลระบบการกรอกตั๋วช้างแบบใหม่  โดยทั้งหมดจะใส่ในฐานโปรแกรมกลางที่คาดว่าจะแล้วเสร็จในอีก 1 เดือนข้างหน้านี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  14/03/2012

เคาะผู้ผลิตแทบเล็ตวันนี้

น.อ.อนุดิษฐ์  นาครทรรพ  รมว.ไอซีที  กล่าวว่า  ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วานนี้ (13 มี.ค.) จะยังไม่มีการพิจารณาจัดซื้อคอมพิวเตอร์พกพา (แทบเล็ต) ยืนยันว่าสาเหตุที่ยังไม่สามารถนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่พิจารณาได้ เนื่องจากต้องการให้มีการพิจารณาอย่างรอบคอบ และกลั่นกรองเงื่อนไขต่างๆให้มากที่สุด ก่อนท่ะจะมีการบรรจุวาระเข้าสู่การพิจารณาของครม. วันนี้ (14 มี.ค.)  คณะกรรมการบริหารนโยบายโครงการแทบเล็ตคอมพิวเตอร์ (แทบเล็ต)  มีนายวรพัฒน์ ทิวถนอม รองปลัดกระทรวงไอซีที เป็นประธานจะมีการหารือร่วมกัน  โดยคณะกรรมการจัดซื้อจะชี้ขาดเลือกบริษัทผู้ได้สิทธิทำโครงการแท็บเล็ตจำนวน 8 แสนเครื่อง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  14/03/2012

แพงเอาไม่อยู่

นายประสาร  ไตรรัตน์วรกุล  ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย   (ธปท.)  กล่าวว่า  ธปท.ได้มีการติดตามต้นทุนสินค้าที่เพิ่มขึ้นและเริ่มมีผลต่อเงินเฟ้อแล้วโดยจะมีการหารือในวันที่ 16 มี.ค.นี้ ก่อนนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กบง.) ในวันที่ 21 มี.ค.นี้  หลังจากนั้นจะนำข้อสรุปไปหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดเป้าหมายเงินเฟ้อที่เหมาะสมในช่วง 1-2 สัปดาห์นี้

ด้านนายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)  กล่าวว่า รู้สึกแปลกใจที่นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯและรมว.คลัง ระบุราคาสินค้าไม่ได้แพงกว่าปีที่แล้ว ซึ่งลองถามประชาชนได้ หากราคาสินค้าถูกกว่าจริงจะต้องเห็นกระทรวงพาณิชย์ออกมาแถลงว่าอัตราเงินเฟ้อติดลบ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  14/03/2012

รื้อสัมปทาน-ดันสอดไส้

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  นายกรัฐมนตรี  กล่าวภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า  จะเดินหน้าลงทุนโครงการ Canal Street  ถ.พุทธมณฑลสาย 4 และ 5 วงเงิน 4,000 ล้านบาทและโครงการขยายทางยกระดับบรมราชชนนีถึง จ.นครปฐม วงเงิน 1.25 หมื่นล้านบาท ซึ่งถูกคณะกรรมการนโยบายน้ำและอุทกภัยแห่งชาติ (กนอช.) ตีกลับ โดยจะทำรายละเอียดมาเสนอ ครม.และกนอช.ใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 13 มี.ค. มีมติเห็นชอบร่างกฎหมายกระทรวงคมนาคมและมีมติให้ยกเลิกหลักเกณฑ์การคำนวณราคากลางงานก่อสร้างตามมติ ครม. วันที่ 6 ก.พ. แล้วใช้หลักเกณฑ์การคำนวณใหม่เพื่อเอื้อต่อการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม นอกจากนี้ ครม.ยังรับทราบว่าหลายหน่วยงานได้รับการจัดสรรงบประมาณไปแล้ว แต่ยังไม่ได้เริ่มดำเนินโครงการ ส่งผลให้งานในแต่ละพื้นที่ไม่เป็นไปตามแผนงานและระยะเวลาที่กำหนด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  14/03/2012

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

 1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 13 มีนาคม พ.ศ.2555     พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เสธ.งงปรองดองปูยืนยันทักษิณยังไม่กลับ ครูดนตรีแหกด่านชนเทศกิจดับ คนแปดริ้วปิดถนนต้านสร้างโรงไฟฟ้า มติชน ยันปีนี้ “แม้ว”...
 2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 8 มีนาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ -                   ปส.ค้น 4 จว.อายัดเรือยอชต์ แก๊งยา “บังแป๊ว” -                   พท.ซัดผู้ตรวจฯทำกำกวม...
 3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 2 มีนาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ แฉแฝดชกวรเจตน์ได้ถ้วยแม่นปืน ให้วิศวกรเช็กเสาโฮปเวลล์ โจ๋นิยมครีมหน้าเด้งระวัง “โรคไต” มติชน เผยรอชก “วรเจตน์” แต่เช้าแฝดมอบตัวอ้างไม่พอใจ...
 4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 6 มีนาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ไล่ยิงถล่มโหดนายกมวยเมืองกาญจน์ดุ กะเทยแสบลวงเด็ก ดักคอ “ทักษิณ” อย่าชี้นำปมแก้ไขรธน. มติชน กล่อมรายตัว “ซีอีโอ”...
 5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันเสาร์ ที่ 3 มีนาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ จับคาวงแถลงข่าวสวป.ยาบ้าแผนเด็ดผบช.ภ.8 4.2 ล้านเม็ดทะลักลอตมหึมาสกัดทันฉิวเฉียด เหลิมโต้ ปชป.ตื่นเกิน มติชน รอผลอาการ “วรเจตน์”เล็ง...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top