คอลัมนิสต์ ประจำวันพุธที่ 14 มีนาคม พ.ศ.2555

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ 

ไม่เหลือคนกลางแล้ว

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ฐากูร บุนปาน ข่าวสด 

แก่น – กระพี้

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน

ฟิตเนสการเมือง 7 เดือนที่กำลังผ่านไป ของรัฐบาลยิ่งลักษณ์

คอลัมน์ หน้า 6 ข่าวสด  

ทฤษฎี ว่าด้วยกรรม ผลสะเทือน ภายใน “ชาตินี้” ไม่รอถึง “ชาติหน้า”

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์  

เมื่อ “นักร้อง” ประกาศตัวเป็นว่าที่ ส.ส.ร.

คอลัมน์ กาแฟดำ  โดย สุทธิชัย หยุ่น กรุงเทพธุรกิจ  

เขามา,เขาเห็น,เขาฟัง เขาต้องการความชัดเจน

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง โดย ทีมข่างการเมือง โพสต์ทูเดย์    

เสธ.หนั่ง ถอดใจ ตอกย้ำ “ปรองดอง” เกิดยาก

สรุป คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ

 • ไม่เหลือคนกลางแล้ว

          การประชุมศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดอง สภาผู้แทนราษฎร ที่มี พล.อ.สนธิ เป็นประธานเพื่อพิจารณาแนวทางการสร้างความปรองดองของสถาบันพระปกเกล้าที่เสนอต่อ กมธ. ล่าสุดยังไม่สามารถสรุปข้อเสนอของสถาบันพระปกเกล้าได้ โดยมอบให้ กมธ.แต่บละคนไปตอบแบบสอบถามว่า จะเลือกข้อเสนอในแนวทางใดของสถาบันพระปกเกล้า และให้ส่งกลับมาให้ทีป่ระชุมทราบในสัปดาห์หน้า

                     ตามอาการพรรคปชป. คัดค้านแบบหัวชนฝา นายนิพิฏฐ์ ยืนยันจะยื่นหนังสือให้สถาบันพระปกเกล้าทบทวนพิมพ์เขียวสร้างความปรองดอง นัยว่า เข้าทางฝ่าย “ทักษิณ” มากเกินไป

               อีกทั้ง ตั้งแง่ว่าสถาบันพระปกเกล้า ดำเนินการเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ในสายตา ปชป.หาความเป็นกลางจากภาคส่วนในสังคมไทยยากเต็มทีแล้ว

                นั่นหมายถึงว่า ถ้ายึดตามบรรทัดฐาน ปชป. ก็พับแผนปรองดองได้เลย

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ฐากูร บุนปาน ข่าวสด

 • แก่น – กระพี้

                    บรรดาสมาชิกพรรคปชป.หลุดจากประเด็น “ว.5” มาได้อย่างสะบักสะบอม ก็เร่งเปิดประเด็นใหม่ว่าด้วยการเดินทางไปญี่ปุ่น ของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ไปจับผิดเรื่องการปราศรัยโดยไม่มีล่าม แล้วจะเหลืออะไร

                ขณะที่ข้างรัฐบาลวันหนึ่งคนอยู่ไกล (แต่มีอิทธิพลทั้งความผิดและการกระทำ) ก็ประกาศลอยๆขคึ้นมาว่า จะกลับบ้านปีนี้ และคงกลัวจะเรียกแขกไม่พอ เพราะ ส.ส.ใหญ่น้อยของพรรคเพื่อไทยออกมาขานรับกันยกใหญ่  ผลก็เละพอกัน

                เคยนึกถึงหัวจิตหัวใจคนเป็นน้องสาวเวลาที่ต้องพูดถึงพี่ชายผู้เร่ร่อนอยู่แดนไกลว่า “ไม่ได้กลับหรอกค่ะ” บ้างไหม อยากจะช่วย “นาย” จองท่านๆให้กลับบ้านอย่างสง่างามสมศักดิ์ศรี ก็ช่วยกันลงพายให้เข้าจังหวะสิ ให้งานออกมาเป็นชิ้นเป็นอันจนชาวบ้านจับต้องได้          

                เพราะไม่ว่าสังคมที่หวังความเจริญเป็นสรณะที่ไหน  ๆ นอกจากจะหวังว่าอยากได้รัฐบาลที่มีประสิทธิภาพและคุณธรรม ยังหวังว่าจะได้ฝ่ายค้านที่มีคุณภาพด้วย ถ้ามีทั้งสองอย่างห่วยพอๆกัน อย่างนั้นเรียกว่า กรรม

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน

 • ฟิตเนสการเมือง 7 เดือนที่กำลังผ่านไป ของรัฐบาลยิ่งลักษณ์

                จากผลการสำรวจของเอแบคโพลล ต่อผลการทำงานของรัฐบาลที่ผ่านมา 7 เดือน มีคอการเมืองผู้หนึ่ง ชี้ว่าเป็นความแข็งแกร่งจากการหล่อหลอมของสภาพทางการเมือง เป็นเสมือน “ฟิตเนสการเมือง” ที่จัดอคร์สพิเศษให้ โดยสำรวจภาพกว้างๆจะเห็นเหตุการณ์รายวันดังนั้น

                   ในทางการเมือง น.ส.ยิ่งลักษณ์ นายกฯ ได้แต่ตั้ง นายสุรนันทน์ มาทำหน้าที่ “โทรโข่ง” หรือโฆษกประจำตัวนายกฯ

                   ในทางบริหาร คือ ภาพกิจกรรมประจำวันของนายกฯ

                ส่วนฝ่ายค้าน จะเห็นทั้ง “ภาพ” และ “เสียง” ของการตรวจสอบเข้มข้นดุดัน ประเด็นการเคลื่อนไหวมีตั้งแต่ ว.5 โรแรมโฟร์ซีซั่นส์ จนถึงกรณีนายกฯยิ่งลักษณ์ แถลงข่าวเป็นภาษาไทยระหว่างการพบปะนักธุรกิจญี่ปุ่น อีกความเคลื่อนไหวคือ การทำหน้าที่อครักษ์พิทักษ์ รธน.

                ความเคลื่อนไหวของฝ่ายค้าน เกี่ยวข้องสัมพันธ์กับตัวเลขที่พัฒนาไปในทิศทางที่ดีของรัฐบาลอย่างไร

                ความแข็งแกร่งของรัฐบาล งอกงามบนพื้นฐานความถดถอยของกลุ่มให เป็นอีกหัวข้อการวิจัยที่เร้าใจไม่น้อย

 คอลัมน์ หน้า 6 ข่าวสด 

 • ทฤษฎี ว่าด้วยกรรม ผลสะเทือน ภายใน “ชาตินี้” ไม่รอถึง “ชาติหน้า”

              จากกรณี 2 พี่น้องฝาแฝดบุกทำร้าย นายวรเจตน์ และ นายกวีไกร ทุบรถของนักข่าวช่องวอยซ์ทีวี ระหว่างการชุมนุมพันธมิตรที่สวนลุมพินี ทั้ง 2 เรื่องนี้ ไม่จำเป็นต้องให้เกจิระดับ หลวงปู่พุทธอิสระ วัดอ้อน้อย มาอรรถาธิบาย หลายคนก็ย่อมประจักษ์ในความเป็นจริงแห่งกรรมว่า เป็นกรรมอันยึดโยงอยุ่กับกระปลุกระดมจนคลั่ง แกนนำพันธมิตรฯ อาจปัดปฏิเสธไม่รับผิดชอบ และผลักไสให้ห่างไปจากตนและกลุ่มตน

                กระนั้น เวนไนยสัตว์ย่อมยากจะหลีกเลี่ยงจากบ่วงกรรมได้

                ไม่ว่ากรรมระดับพลรบ ระดับแกนนำ ขุนพล ระดับแถวหน้าทุกขบวน ทุกองค์กร ต่างอยู่ในกระแสแห่งกรรม ทำอะไรลงไปย่อมได้รับผลจากการกระทำนั้นแน่นอน กฎแห่งกรรมเที่ยงธรรมอย่างที่สุด ไม่มีสองมาตรฐาน

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์ 

 • เมื่อ “นักร้อง” ประกาศตัวเป็นว่าที่ ส.ส.ร.

                กรณีมีข่าวการร้องต่อ กกต. ให้ตรวจสอบคุณสมบัติเหล่า ส.ว.สรรหา เลยมีกระแส “เหมา” ไปว่า กระบวนการสรรหา ส.ว.นั้น “มีปัญหา” จึงควรที่จะ “ปรับเปลี่ยน” ไปพร้อมกับการแก้ไข รธน. ในคราวนี้ซะเลย

                ทั้งๆที่ความจริง “การร้องเรียน” เกิดขึ้นได้ทั้ง ส.ว. และ ส.ส. แต่กรณี ส.ว.เลือกตั้งนั้นทำหน้าที่มานานจนจะครบวาระจึงไม่มี ไม่เหมือน ส.ว.สรรหาชุดปัจจุบัน ที่เพิ่งเข้ามา ดังนั้น “การร้อง” เช่นนี้ จึงไม่ได้มี “เป้าหมาย” แค่ตัวบุคคลแต่ “พุ่งเป้า” ไปที่ระบบ

                   ถือเป็นเรื่องดี และ “ถูกต้อง” ที่ทุกฝ่ายจะได้ช่วยกันตรวจสอบ

               นายเรืองไกร อธิบายการทำหน้าที่ของตัวเองว่า “ทั้งหมด” ที่ทำนั้น ไม่หวังจะกลับมาเป็น ส.ว.อีก แต่คิดที่จะไปสมัครเป็น ส.ส.ร. ส่วนจะเป็น ส.ส.ร. เลือกตั้ง หรือสรรหานั้นยังไม่มีข้อสรุป “วางบิล” กันเห็นๆ

คอลัมน์ กาแฟดำ  โดยทีม สุทธิชัย หยุ่น กรุงเทพธุรกิจ

 • เขามา,เขาเห็น,เขาฟัง เขาต้องการความชัดเจน

               การมาเยือนไทยของ US-Asean Business Council จากสหรัฐ หรือประธานจาก China Invesment Corp ซึ่งเป็นกองทุนใหญ่ของจีนที่มาพบนายกฯไทยเมื่อต้นสัปดาห์ ต่างก็มีจุดประสงค์ตรงกัน นั่นคือ ต้องการช่วยรัฐบาลไทยมีภาพลักษณ์ออกมาที่ดีว่า พวกเขายังมีความเชื่อมั่นในประเทศไทย

                ส่วนประเด็น “ข่าวทางร้าย” ของนักลงทุนต่างชาติ คือ การเมืองไทยจะมีการปรองดองกันอย่างจริงจังเมื่อไหร่ อย่างไร ข่าวคราวเรื่องการจะกลับบ้านของอดีตนายกฯทักษิณ จริงแท้แค่ไหน

                คณะนังลงทุนอาจไม่กล้าถามนายกฯตอนไปพบปะอย่างเป็นทางการ แต่พอออกจากห้องประชุมเห็นข่าวนี้ ก็คงหนีไม่พ้นที่จะต้องุนงง และจะต้องเป็นส่วนสำคัญในการวิเคราะห์แผนการลงทุนในไทย เพราะนี่เป็น “ปัจจัยเสี่ยง” สำหรับนักลงทุนทุกชาติทุกภาษาเป็นแน่นอน

                และอีกคำถามคือ ความสามารถของรัฐบาลในการป้องกันไม่ให้เกิดน้ำท่วมใหญ่ในปีนี้

                อย่าลืมว่า เขาไม่ได้ฟังเฉพาะจากรัฐบาลเท่านั้น , เขามีข้อมูลและบทวิเคราะห์จากของจริงอีกมากมายหลาด้านประกอบการตัดสินใจบนพื้นฐานของ “ความสามารถในการแข่งขัน” ของไทยในทุกๆด้าน

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง โดย ทีมข่างการเมือง โพสต์ทูเดย์

 • เสธ.หนั่ง ถอดใจ ตอกย้ำ “ปรองดอง” เกิดยาก

             อาการถอดใจ ของ “เสธ.หนั่น” กลายเป็นสัญญาณตอกย้ำอย่างดีว่า “ความปรองดอง” ที่

             สังคมกำลังเพรียกหาให้กลับคืนมาดังเดิม ไม่มีทางเป็นไปได้ท่ามกลางบรรยากาศที่ความขัดแย้งยังระอุเยี่ยงนี้

            ถอดรหัสจากคำให้สัมภาษณ์ของ “เสธ.หนั่น” ยิ่งสะท้อนว่า แม้จะพยายามเดินหน้าสู่ความ

            ปรองดอง แต่ยิ่งเดินยิ่งห่างเป้าหมายขึ้นทุกทีๆ แม้แต่ พ.ร.บ.ปรองดอง ที่ ร.ต.อ.เฉลิม จะเสนอนั้น “เสธ.หนั่น” ยังมองว่าด้วยเงื่อนไขปัจจุบันคงไม่สำเร็จแน่

              เส้นทางสู่ความ “ปรองดอง” เวลานี้จึงเหมือนมาสู่ทางตันที่ไม่อาจก้าวข้ามเรื่องราวความขัดแย้งที่มีปมปัญหาที่ฝังรากลึก และมีแต่จะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆไปได้ แม้แต่ “กลไก” ที่พยายามสร้างขึ้นมาเพื่อฟื้นฟูความปรองดอง ก็มิวายที่จะเกิดความขัดแย้งภายในจนเป็นชนวนให้ความปรองดองไม่อาจเกิดขึ้นได้

               ท่ามกลางบรรยากาศการเมืองที่ “ชนวน” ความขัดแย้งผุดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ปลุกให้กลุ่มก้อนต่างๆ ผนึกกำลังออกมาเคลื่อนไหวประกาศจุดยืนตัวเอง ก่อตัวให้ความขัดแย้งในสังคมเริ่มขยายวงกว้างขึ้น และกังวลว่าจะรุนแรงมากข้น

                เหล่านี้ล้วนแต่เป็นสัญญาณว่า ความปรองดองที่ทุกฝ่ายเพรียกหา คงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเกิดขึ้นในเวลานี้

 รวบรวมโดยทีมงาน www.bangkokvoice.com

Related posts:

 1. คอลัมนิสต์ ประจำวันอังคารที่ 13 มีนาคม พ.ศ.2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  สู้กันในเกมกฏหมาย คอลัมน์ หน้า 3 มติชน ...
 2. คอลัมนิสต์ ประจำวันพฤหัสบดีที่ 1 มีนาคม พ.ศ.2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   ย้อนกลับไปฉากเก่า คอลัมน์ หน้า 3...
 3. คอลัมนิสต์ ประจำวันพุธที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2555   คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  ขยับ “กระชับพื้นที่” คืน คอลัมน์...
 4. คอลัมนิสต์ ประจำวันพุธที่ 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  “ส่งเทียบ” ท้าวัดดวง? คอลัม์ สำนักข่าวหัวเขียว โดยแม่ลูกจันทร์...
 5. คอลัมนิสต์ ประจำวันพฤหัสบดีที่ 8 มีนาคม พ.ศ.2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  ออกตัวแรงเกินไม่ได้ คอลัม์ สำนักข่าวหัวเขียว โดยแม่ลูกจันทร์ ไทยรัฐ  ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top