คอลัมน์นิสต์ วันจันทร์ที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2555


สรุปคอลัมนิสต์

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)  

  • ยิ่งลักษณ์กับอาถรรพ์หมายเลข 7

ชุดแต่งกายของนายกฯยิ่งลักษณ์ที่ใส่ออกงาน และไปทำงาน ประมาณ ๔๘๐ ชุดเป็นอย่างต่ำ นี่ถ้าเธอเป็นนายกฯครบปี ก็จะต้องซื้อเสื้อผ้า ๓๖๐ ชุดเป็นอย่างต่ำโดยประมาณ ถ้าเป็นนายกฯครบเทอมคือ ๔ ปี ก็ประมาณได้ว่า ค่าเสื้อผ้า-หน้า-ผม-รองเท้า-กระเป๋าถือ ของนายกฯน่าจะพอๆกับงบประมาณ “กองทุนพัฒนาสตรี+กองทุนหมู่บ้าน” ในแต่ละปี

พูดถึงญี่ปุ่น เรื่องนักข่าว Wall Street Journal รายงานข่าวกรณีนายกฯกล่าวเปิดงาน ในงานสัมมนาระหว่างภาคเอกชนไทยกับญี่ปุ่น ที่กรุงโตเกียว เมื่อ ๗ มี.ค. ๕๕ ว่า “นักธุรกิจญี่ปุ่นงง นายกฯกล่าวเปิดงานเป็นภาษาไทย ๗ นาที แต่ไม่มีล่ามแปล”  ดูเหมือนจะวิพากษ์-วิจารณ์กันมากทั้งระดับรัฐบาล กระทรวงการต่างประเทศ อธิบดียันปลัดกระทรวง ต่างออกมาชี้แจง รวมถึงสื่อไทยที่ออกมาพูดทำนองว่า  “…ออกงานระดับชาติทีไร เป็นต้องทำงามหน้าทีนั้น!”

เขาตำหนิคนจัดงานในประเด็นว่า “ทำไมไม่จัดหาล่ามคอยแปลให้ ผู้สัมมนาส่วนใหญ่เป็นคนญี่ปุ่นให้ได้ทราบว่า ที่นายกฯบินข้ามน้ำ-ข้ามทะเลมาแต่งชุดเริ่ดออกแต่ละงานนั้น เธอพูดว่าอะไรบ้าง?”

แต่ดูเหมือนที่ปลัดฯสีหศักดิ์ชี้แจงในประโยคหนึ่งว่า  “หากจะหาคนรับผิดชอบกับคำวิจารณ์ที่เกิดขึ้นก็ต้องเป็นผม ในฐานะผู้เตรียมการ แต่อยากให้ทุกคนวิจารณ์ที่สาระ และสิ่งที่สำคัญที่เราต้องการสื่อ ไม่ใช่เรื่องภาษา ไม่อยากให้เรื่องนี้กลายเป็นประเด็นการเมือง เพราะการไปครั้งนี้เป็นเรื่องผลประโยชน์ประเทศโดยรวม”  “ถ้าไม่ใช่เรื่องภาษาแล้วมันเป็นเรื่องอะไรล่ะครับท่านปลัด?”

ผมไม่อยากพูด สายลับนินจาของผมในญี่ปุ่นรายงานมาด้วยซ้ำว่า วันนั้น นายกฯก็ไปไม่ตรงเวลา นักธุรกิจญี่ปุ่นเขาซุบซิบกัน… ไม่รู้หรือไงว่า ที่นี่..เวลาเป็นเงิน-เป็นทอง!  ที่พูดวันนี้มิใช่เจตนาตำหนิใคร แต่กับเรื่องอันเป็นสัญลักษณ์ศักดิ์ศรีชาติ อยากให้ “ละเอียดอ่อน” กว่านี้ อย่าทำเอาสะดวก-เอาง่ายแบบ “สักแต่ว่า” แล้วไม่รู้เป็นไร หมู่นี้นายกฯหญิงของเราคล้ายต้องอาถรรพณ์หมายเลข๗ ไปโรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ ก็มีปัญหาเรื่องชั้น๗

ไปญี่ปุ่น ก้ยังมิวายมีปัญหา ภาษาไทย ๗ นาทีอีก…เฮ้อ!

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย แม่ลูกจันทร์   (ไทยรัฐ)

  • อยู่ที่สาระสำคัญ

นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไปเยือนประเทศญี่ปุ่น โดนโจมตีว่าล้มเหลวไม่เป็นท่า โฆษกพรรค ปชป. ถึงกับตั้งฉายานายกฯยิ่งลักษณ์ เป็น “มิสโพยอินเตอร์เนชั่นแนล”  แทนที่จะสร้างความเชื่อมั่นกลับไปทำประเทศไทยเสียหายในสายตาต่างชาติ

ถามว่า เสียหายตรงไหน? เค้าบอกว่าเสียหายที่ “นายกฯยิ่งลักษณ์” กล่าวปราศรัยเป็นภาษาไทยโดยไม่มีล่ามแปล ทำให้นักธุรกิจญี่ปุ่นสับสนฟังไม่รู้เรื่อง  แต่ “แม่ลูกจันทร์” มองต่างมุมว่า การที่ทั้ง 2 ฝ่ายใช้ภาษาประจำชาติของตัวเองไม่ใช่เป็นเรื่องเสียหายแต่อย่างใดทั้งสิ้น!!  แถมทั้ง 2 ฝ่ายสามารถสื่อความหมายตรงกัน 100 เปอร์เซ็นต์ โดยไม่จำเป็นต้องดัดจริตพูดภาษาอังกฤษให้วุ่นวาย

 “แม่ลูกจันทร์” เห็นว่าประเด็นที่ฝ่ายค้านเอามาโจมตี “นายกฯยิ่งลักษณ์” ไร้สาระเกินไป สิ่งที่ฝ่ายค้านควรทำคือ ตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลอย่างมีคุณภาพที่สะท้อนความผิดพลาดของรัฐบาลอย่างชัดเจน ชี้ให้ประชาชนเห็นความเสียหายอย่างเป็นรูปธรรม

สรุปว่า การเดินทางไปญี่ปุ่นครั้งนี้ สาระสำคัญคือ คำตอบของนักธุรกิจชั้นนำของญี่ปุ่นยืนยันจะลงทุนในบ้านเราต่อไป ญี่ปุ่นจะไม่ย้ายฐานการผลิต ถ้าตรงนี้เป็นคำตอบ…ถือว่าการไปเยือนญี่ปุ่นครั้งนี้ไม่ขาดทุน

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ   (ไทยรัฐ)

  • ฤทธิ์เดชองค์กรอิสระ

กรณีร้องเรียน นายกรัฐมนตรี  แต่งตั้ง คุณนลินี และคุณณัฐวุฒิ  ประเด็นคือ 1. แม้คุณนลินีมีคุณสมบัติครบตามกฎหมายไทย เป็นรัฐมนตรีได้ แต่มีปัญหาอยู่กับทางการสหรัฐฯนั้น อาจก่อให้เกิดเป็นภาระในการบริหารราชการแผ่นดินได้ จึงควรที่นายกฯจะต้องพิจารณาแต่งตั้งคุณนลินีด้วยความระมัดระวังยิ่งขึ้นหรือไม่

2. กรณีของคุณณัฐวุฒิ ไม่เหมือนคุณนลินี   เพราะอยู่ระหว่างถูกดำเนินคดีตามกฎหมายไทย แม้คดียังไม่มีคำพิพากษา แต่นายกรัฐมนตรีจะต้องนำพฤติกรรมของคุณณัฐวุฒิมาประกอบการพิจารณาว่าจะให้เป็นรัฐมนตรีหรือไม่ด้วย

ซึ่งเรื่องนี้ ผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้พิจารณาแล้วเห็นว่า นายกรัฐมนตรียังไม่พิจารณาพฤติกรรมของคุณณัฐวุฒิด้วยความรอบคอบเพียงพอ จึงให้นายกฯพิจารณาทั้ง 2 กรณีใหม่ โดยขอคำตอบใน 30 วัน

ผมถามต่อว่า ถ้านายกฯไม่ตอบใน 30 วัน หรือตอบยืนยันว่าไม่ทบทวน ผู้ตรวจการแผ่นดินจะทำอย่างไร คุณประวิชตอบว่าผู้ตรวจการไม่มีอำนาจ เพราะเรื่องจริยธรรมไม่ได้เป็นความผิดทางกฎหมาย แต่จะรายงานต่อรัฐสภา เพื่อให้รัฐสภาเป็นผู้ดำเนินการแทน

วันวาน คุณสุรนันทน์  เวชชาชีวะ  โฆษกประจำตัวนายกฯยิ่งลักษณ์ ออกมายืนยันแทนอย่างชัดเจนว่า จะไม่ทบทวนการแต่งตั้งบุคคลทั้งสอง

ก็ต้องดูต่อไป องค์กรอิสระ อย่าง ผู้ตรวจการแผ่นดิน จะมีฤทธิ์เดชเหมือนองค์กรอิสระอื่นหรือไม่ หรือจะถูกรื้อทิ้งไปพร้อมรัฐธรรมนูญ 2550

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. คอลัมน์นิสต์ วันจันทร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3   ไทยรัฐ เทียบเนื้องาน “เอาอยู่” คอลัมน์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย ...
  2. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 3 มีนาคม 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ    เข้าฉาก หนังม้วนเก่า มติชน หน้า 3  มติชน วงจร...
  3. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   สองขั้วแยกเขี้ยว เมินปรองดอง มติชน หน้า 3  มติชน ...
  4. คอลัมนิสต์ ประจำวันพฤหัสบดีที่ 8 มีนาคม พ.ศ.2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  ออกตัวแรงเกินไม่ได้ คอลัม์ สำนักข่าวหัวเขียว โดยแม่ลูกจันทร์ ไทยรัฐ  ...
  5. คอลัมน์นิสต์ ประจำวันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  วางคิวลุ้นผู้ว่าฯ กทม. คอลัม์ สำนักข่าวหัวเขียว โดยแม่ลูกจันทร์...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top