ญี่ปุ่นสงบนิ่งอาลัยครบ 1 ปี แผ่นดินไหวและสึนามิ

Credit: BBC

(BBC 11/03/12) ประเทศญี่ปุ่นไว้อาลัยให้กับวันครบรอบ 1 ปี เหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิครั้งรุนแรงที่ปะทะเข้าทางชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและผู้สูญหายทั้งสิ้น 20,000 ราย

Credit: Huffingtonpost

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในครั้งนั้นมีความรุนแรงถึง 9.0 ริคเตอร์ ซึ่งถือเป็นระดับที่รุนแรงที่สุดที่เคยมีการบันทึกในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น นอกจากนี้ ความรุนแรงดังกล่าวยังส่งผลให้เกิดการระเบิดของโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกูชิมะ ไดอิชิ อีกด้วย

ชาวเมืองหลายพันคนต้องอพยพออกจากพื้นที่ประสบภัยอันเนื่องมาจากการรั่วไหลของสารกัมมันตภาพรังสีจากโรงไฟฟ้า

ทั่วประเทศญี่ปุ่นพร้อมใจกันสงบนิ่งไว้อาลัยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเวลา 14.46 น. ตามเวลาท้องถิ่น

สมเด็จพระจักรพรรดิ อากิฮิโตะทรงตัรสว่า พวกเราจะไม่มีวันลืมผู้ที่เสียสละชีวิตของพวกเขาเพื่อภารกิจในการช่วยชีวิตผู้ประสบภัย และพวกเราจะไม่มีวันลืมโศกนาฏกรรมอันเลวร้ายนี้

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีแห่งญี่ปุ่น โนดะ กล่าวให้คำมั่นว่าจะบูรณะประเทศให้ดีกว่าเดิมอย่างแน่นอน

Credit: BBC

อ่านเพิ่มที่ บีบีซี

Posted by Natchanaht 11/03/12

 

Related posts:

  1. ครบรอบ 1 ปี แผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่ไครเชิร์ท นิวซีแลนด์ (CNN 21/02/12) เมื่อวันที่ 22 ก.พ. 2011 ที่ผ่านมา พลเมืองของไครเชิร์ท ประเทศนิวซีแลนด์ เป็นวันที่เกิดแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงทั่วเมือง...
  2. การผ่าตัดพระหทัยของสมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่นสำเร็จด้วยดี สื่อ NHK แห่งประเทศญี่ปุ่นรายงานว่า สมเด็จพระจักรพรรดิ อะกิฮิโตะ แห่งญี่ปุ่น พระชนมายุ 78 พรรษา ทรงมีพระอาการดีขึ้นตามลำดับจากการผ่าตัดบายพาสพระหทัย...
  3. แผ่นดินไหวรุนแรงทางตอนใต้ของเปรู   (CNN 29/10/11) มีรายงานเหตุแผ่นดินไหวเกิดขึ้นทางฝั่งตอนใต้ของประเทศเปรู วัดระดับความรุนแรงได้ 6.9 ริคเตอร์ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการประกาศเตอนภัยเหตุสึนามิ แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นปะทะเข้าทางบริเวณห่างจากทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองลิมา...
  4. สุนัขบริเวณเขตโรงไฟฟ้าฟูกูชิมะถูกปล่อยทิ้งให้เสียชีวิต (CNN 26/01/12) หากคุณยืนอยู่บริเวณเขตกักกันที่โรงไฟ้ฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะ คุณจะรู้สึกได้ถึงความเงียบ เพราะเขตดังกล่าวที่ถูกจัดเป็นเขตอันตรายจากสารกัมมันตภาพรังสีและได้กลายเป็นเมืองร้างไปแล้ว เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2011 หนึ่งวันหลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิส่งผลให้ประชาชนราว...
  5. เกิดเหตุแผ่นดินไหวทางตอนเหนือของญี่ปุ่น 5.8 ริคเตอร์ (CNN 12/01/12) หน่วยงานอุตุนิยมวิทยาแห่งประเทศญี่ปุ่นรายงานเหตุแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นทางตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่น วัดระดับความรุนแรงได้ 5.8 ริคเตอร์ ศูนย์กลางแผ่นดินไหวดังกล่าวอยู่ที่ระยะห่างจากทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ของโรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ฟูกูชิมะไป 120 กิโลเมตร อันเป็นบริเวณที่ซึ่งเกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงความสั่นสะเทือนระดับ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top