โค้ก-เป็ปซี่ ปรับสูตรเครื่องดื่มเลี่ยงคำเตือนเกิดโรคมะเร็ง

Credit: BBC

(BBC 09/03/12) โคคา-โคล่า และเป็ปซี่ กำลังเปลี่ยนแปลงสูตรเครื่องดื่มยอดฮิตเพื่อที่จะหลีกเลี่ยงการติดป้ายคำเตือนโรคมะเร็งบนขวดและกระป๋องของเครื่องดื่มทั้งสองแบรนด์ ทั้งนี้เป็นไปตามที่กฎหมายแคลิฟอร์เนียกำหนด

สูตรเครื่องดื่มโค้กและเป็ปซี่ใหม่นี้จะปรับลดสาร 4-methylimidazole ซึ่งเป็นสารที่แคลิฟอร์เนียประกาศให้เป็นสารก่อมะเร็งประเภทหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม บริษัททั้งสองกล่าวว่า สูตรใหม่ของโค้กและเป็ปซี่นี้จะส่งผลให้เครื่องดื่มดังกล่าวมีประสิทธิภาพในการผลิตมากยิ่งขึ้น

จากผลการศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่า สารเคมีดังกล่าวเชื่อมโยงกับการก่อเกิดมะเร็งในหนู อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่าสารเคมีดังกล่าวก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพของมนุษย์

อ่านเพิ่มที่ บีบีซี

Posted by Natchanaht 09/03/12

 

Related posts:

  1. โอบามาเตือนพายุไอรีนยังคงอันตราย   (BBC 29/08/11) ขณะนี้ พายุไอรีนได้ลดระดับจากการเป็นพายุเฮอริเคนลงแล้ว พายุดังกล่าวได้โจมตีนิวยอร์คเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (28/08/11) อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค...
  2. โยเกิร์ตไขมันต่ำเสี่ยงต่อการเกิดโรคหืดในเด็ก (BBC 17/09/11) รายงานวิจัยเปิดเผยว่า คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ลูกน้อยหากรับประทานโยเกิร์ตไขมันต่ำขณะตั้งครรภ์จะทำให้มีความเสี่ยงในการเกิดโรคหืดและไข้ละอองฟางในเด็ก อย่างไรก็ตาม ผลสำรวจไม่พบว่าการบริโภคนมระหว่างที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคดังกล่าว ซึ่งในความเป็นจริงนั้น นมสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคหืดได้ ผลการศึกษาถึงสาเหตุของความเสี่ยงการเกิดโรคดังกล่าวยังไม่เป็นที่แน่ชัด ผู้วิจัยกล่าวว่า...
  3. สายการบินแควนตัสแห่งออสเตรเลียประท้วงหยุดบิน (BBC 30/10/11) นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย จูเลีย กิลลาร์ด ได้เรียกร้องให้มีการหยุดการกระทำของสายการบินแควนตัสที่ในขณะนี้ก่อการประท้วงหยุดบินทั้งเที่ยวบินต่างประเทศและในประเทศ จากการประท้วงหยุดบินดังกล่าว ส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารราว 68,000 ราย...
  4. ฮ่องกงสั่งลดจำนวนไก่เตือนหวั่นไข้หวัดนกระบาด (BBC 21/12/11) ประเทศฮ่องกงสั่งลดไก่จำนวน 17,000 ตัวหลังจากที่มีรายงานข่าวว่ามีนกจำนวน 3 ตัวได้รับการยืนยันว่าเสียชีวิตด้วยโรคไข้หวัดนก H5N1 เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลฮ่องกงมีคำสั่งห้ามนำเข้าและขายไก่ตัวเป็นๆ...
  5. พบเหยื่อไข้หวัดนกชาวจีนรายแรกในรอบหลายปี (BBC 31/12/11) เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของประเทศจีนเปิดเผยว่า พบเหยื่อไข้หวัดนกซึ่งเป็นชายชาวจีนรายแรกในรอบหลายปีที่ผ่านมาเสียชีวิตทางตอนใต้ของเมืองเซินเจิ้น ชายชาวจีนวัย 39 ปีรายนี้ได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลด้วยโรคปอดบวม แต่ภายหลังจากที่ได้รับการตรวจแล้วพบว่าเขามีเชื้อไวรัสไข้หวัดนกอยู่ในร่างกาย ซึ่งไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5N1...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top