เรื่องย่อ-บทวิจารณ์ Puncture ปิดช่องไวรัส ฆ่าโลก

Credit: http://impawards.com

(Roger Ebert 05/10/11) หนึ่งในความเสี่ยงด้านสุขภาพที่น่ากลัวที่สุดสำหรับนายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทั้งหลายก็คือ อุบัติเหตุเกี่ยวกับเข็มฉีดยา หากเข็มดังกล่าวเคยถูกใช้กับคนไข้ที่เป็นโรคเอดส์หรือโรคอื่นๆ ผู้ดูแลรักษาคนไข้เหล่านั้นก็อาจมีความเสี่ยงในการติดเชื้อเหล่านั้นด้วยเช่นกัน

Credit: Rogerebert

ภาพยนตร์เรื่อง Puncture เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับชีวิตของทนายสองรายที่ทำคดีเกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับลูกความที่ชื่อ Vicky พยาบาลที่ติดเชื้อเอดส์จากการถูกเข็มฉีดยาตำ แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับพยาบาลผู้นี้ดูจะไม่ใช่อุบัติเหตุธรรมดาที่ไม่มีเงื่อนงำอะไร

ทนายความทั้งสอง Mike Weiss (นำแสดงโดย Chris Evans) และ Paul Danziger (นำแสดงโดย Mark Kassen) พอล แดนซิเกอร์ มีลักษณะของทนายความที่มีความรับผิดชอบต่อคดีที่เขาทำ ซึ่งตรงกันข้ามเป็นคนละขั้วกับ ไมค์ ไวส์ เพื่อนของเขาที่ซึ่งมีนิสัยควบคุมตัวเองไม่ค่อยได้ มักพลาดนัดศาลเสมอ ชีวิตแต่งงานของไวส์จบฉากลงตั้งแต่ในตอนต้นของภาพยนตร์ และเขายังเข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดอย่างยากที่จะถอนตัว

ในภาพยนตร์เรื่องนี้ บทบาทของไมค์ ไวส์ ที่นำแสดงโดย คริส เอแวนนั้นทำได้ดีในการสื่อให้เห็นลักษณะที่ชัดเจนของตัวละครที่เขาเล่น และภาพยนตร์เรื่องนี้ก็สะท้อนให้เห็นถึงระบบสาธารณสุขที่มีปัญหาและการคอรัปชั่น รวมถึงวงการแพทย์ที่ทุ่มเงินไม่อั้นในการหลีกเลี่ยงการเป็นคดีความในโรงศาล เช่นคดีที่เกิดขึ้นกับพยาบาลรายนั้น

แม้กระนั้นก็ตาม คงจะไม่ยุติธรรมนักหากจะกล่าวว่า บทของไวส์นั้นเด่นกว่าใครในเรื่อง เนื่องมาจาก เอแวนเองก็มีผลงานและมีชื่อเสียงมาจากบทบาทที่ยิ่งใหญ่ใน Captain of America รวมถึง The First Avenger และ Fantastic Four

แต่สิ่งที่แน่นอนก็คือ Puncture ได้ถ่ายทอดเรื่องราวของศีลธรรมและจรรยาบรรณของวงการอุตสาหกรรมการแพทย์และสาธารณสุขให้เราได้เห็นอย่างแจ่มแจ้ง

สำหรับภาพยนตร์เรื่อง Puncture นี้ นักวิจารณ์ภาพยนตร์อย่างโรเจอร์ อีเบิร์ท ให้คะแนนไป 3/5 ดาว

อ่านเพิ่มที่ โรเจอร์ อีเบิร์ท

Posted by Natchanaht 08/03/12

 

Related posts:

  1. เรื่องย่อ-บทวิจารณ์ Chronicle บันทึกลับเหนือโลก ภาพยนตร์เรื่อง Chronicle นี้กำกับโดย Josh Trank เขียนบทโดย Max landis เป็นภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้องกับความสามารถพิเศษหรือพลังพิเศษที่เป็นต้นกำเนิดเรื่องราวของซุปเปอร์ฮีโร่ แนว...
  2. เรื่องย่อ-บทวิจารณ์ภาพยนตร์ Jack and Jill (Suntimes, The IMDb) แจค แซดเดิลสเตย์น (นำแสดงโดย อดัม แซนด์เลอร์) เป็นผู้บริหารบริษัทโฆษณาที่ประสบความสำเร็จในลอสแองเจลิส เขามีภรรยาสาวสวย...
  3. วิจารณ์ภาพยนตร์ The Woman in Black (Roger Ebert 1/02/12) เรื่องราวของ The Woman in Black ทั้งในส่วนของภาพยนตร์ และรวมถึงที่เป็นเวอร์ชั่นของ...
  4. ธนาคารแห่งอเมริกาประกาศแผนลดการจ้างงาน 30,000 (The New York Times 13/09/11) ผู้บริหารธนาคารแห่งสหรัฐฯ ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในประเทศสหรัฐฯ ประกาศในวันจันทร์ที่ผ่านมา (13/09/11) ว่าจะทำการลดการจ้างงานจำนวน 30,000 ตำแหน่งซึ่งจะช่วยลดรายจ่ายไปได้ถึง...
  5. อเมริกากลางน้ำท่วม-แผ่นดินถล่ม ผู้เสียชีวิต 80 ราย (BBC 17/10/11) ผู้คนราว 80 ราย เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนัก จนส่งผลให้เกิดภาวะน้ำท่วมและแผ่นดินถล่มทั่วอเมริกากลาง พายุฝนดังกล่าวเป็นผลมาจากพายุโซนร้อนดีเปรสชั่นที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องไปทั่วทวีป พายุในครั้งนี้เป็นเหตุให้ถนนทางหลวงเสียหาย ผู้คนหลายพันคนสูญเสียที่อยู่อาศัยและผลผลิตทางการเกษตร...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top