ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2555


พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

 • คนขับบรรทุกเกินซิ่งเรือล่ม3นร.หญิงตายสลด
 • ประตูบ้านไฟฟ้าหนีบคอคุณยายดับ
 • ครม.อนุมัติแล้วเยียวยา 2 พันล้าน

มติชน

 • ผู้ตรวจบี้ “พิจารณา” 30 วัน “ปู” ส่อวิบากปมตั้ง “นลินี-เต้น” นั่งรมต.
 • นายกฯเสียใจส่งสารถึงครอบครัวฮิโรยูกิ
 • ทุ่มงบยกถนนหนีน้ำ

ข่าวสด

 • รมต.วธ.ต้านสาวยุ่นโชว์หวิวงานสงกรานต์เนวิน
 • นร.จม3 ศพเซ่นเรือล่มเจ้าพระยา
 • ดัน “ปัตตานีมหานคร”แก้ไฟใต้

เดลินิวส์

 • เรือ “ข้ามฟาก” ล่มระทึก 5 นร.จมดิ่งเจ้าพระยา
 • สลดเพลิงย่างสดพลเมืองดีตายคาบ้าน “นพ.”
 • เก้าอี้ “ธาริต” เสริมเหล็ก!

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

“ปัญญาไทย-ปัญญาพุทธ” วันมาฆะ

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

นานๆพูดที

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลมเปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

ดับทุกข์อย่างง่ายๆ

คอลัมน์  สถานีคิดเลขที่ 12  โดย ฐากูร  บุนปาน  (มติชนรายวัน)

ข้างเวที  ฉบับวันที่  07/03/2012

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 6  (ข่าวสด)

ใบอนุญาตเกี่ยวกับปืน

คอลัมน์  พญาไม้ทูเดย์  โดย พญาไม้  (บางกอกทูเดย์)

ประเทศนี้

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

จีนเพิ่มงบทหาร, มะกันปรับลด… นี่คือ ‘สงครามอุ่นๆ’ รอบใหม่

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

คนขับบรรทุกเกินซิ่งเรือล่ม3นร.หญิงตายสลด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 6 มี.ค. พ.ต.ท.เสนาะ ทาบุญ พงส.สภ.สามโคก จ.ปทุมธานี รับแจ้งมีเหตุเรือล่ม กลางแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณหน้าวัดสามัคคยาราม (วัดเมี่ยง) ม.4 ต.คลองควาย มีเด็กนักเรียนสูญหายไป 2 คน หลังรับแจ้งรีบรายงานผู้บังคับบัญชาทราบไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมหน่วยกู้ภัย ที่เกิดเหตุอยู่กลางแม่น้ำเจ้าพระยา พบชาวบ้าน กำลังช่วยกันปฐมพยาบาลปั๊มหัวใจให้ ด.ญ.ดวงกมล นิลโชค อายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ม.1 โรงเรียนสามโคก ที่อาการสาหัส ส่วนเด็กนักเรียนอีก 2 คนที่รอดตายชื่อนายวิโรจน์ สุขเกษม อายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ม.5 กับ ด.ญ.ณัฐวดี โกสัย อายุ 14 ปี นักเรียนชั้นม.1 โรงเรียนสามโคก สำหรับนักเรียนสูญหาย คือ ด.ญ.มาลีวัลย์ โขสันเที๊ยะ นักเรียนชั้น ม.1และ น.ส.วราภรณ์ ชูแก้ว อายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนเดียวกัน จากการสอบปากคำนายวิโรจน์  กล่าวว่า จะไปทำรายงานส่งอาจารย์เพื่อแก้ ร.  โดยนั่งเรือรับจ้าง โดยคนขับเรือ บอกให้ลงเรือได้ทั้ง 5 คน ทั้งๆเรือนั่งได้ไม่เกิน 3 คน ระหว่างทางเรือวิ่งด้วยความเร็ว กระทั่งถึงกลางแม่น้ำ กระแสน้ำไหลเชี่ยวประกอบกับเรือลำเล็ก ทำให้เรือโคลง เริ่มเอียงแล้วล่มกลางแม่น้ำ ขณะเดียวกัน ผอ.สำนักงานเจ้าท่า จ.นนทบุรี ที่รับผิดชอบดูแลแม่น้ำเจ้าพระยา ได้เข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.สามโคก เพื่อแจ้งความเป็นหลักฐานว่า นายอำนาจ นิกะดานนท์ คนขับเรือเกิดเหตุมีใบอนุญาตประกอบอาชีพขับเรือรับจ้างหรือไม่ หากตรวจสอบแล้วไม่มี ทางกรมเจ้าท่าจะแจ้งความดำเนินคดีกับนายอำนาจต่อไป

อ่านเพิ่มที่  ไทยรัฐ  วันที่  07/03/2012

ประตูบ้านไฟฟ้าหนีบคอคุณยายดับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 มี.ค. พ.ต.ท.ชัยฤทธิ์  ศรีวารีรัตน์ พนักงานสอบสวน สภ.สำโรงเหนือ รับแจ้งมีผู้ถูกประตูไฮดรอลิกหนีบคอเสียชีวิตภายในซ.แบริ่ง 48 หน้าบ้านเลขที่ 1095 ม.1 อ.เมืองสมุทรปราการ จึงพร้อมด้วยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งไปตรวจสอบที่เกิดเหตุเป็นบ้านปูนชั้นเดียว บริเวณประตูรั้วหน้าบ้านพบศพ นางสาหร่าย อภิสมโพธิ์ อายุ 69 ปี สภาพศพถูกประตูรั้วเหล็กบานเลื่อนเปิด-ปิดด้วยระบบมอเตอร์ไฟฟ้าหนีบเข้าที่ลำคอจน ใบหน้าเขียวช้ำยืนเสียชีวิตคาที่  นายล่าม ทรัพย์โพธิ์ อายุ 70 ปี เจ้าของบ้านให้การว่า นางสาหร่าย เป็นคนรับซื้อของเก่ามาถามซื้อขวดน้ำดื่มพลาสติกที่ไม่ใช้แล้ว โดยเปิดประตูรั้วแง้มไว้เล็กน้อย กระทั่งได้ยินเสียงนางสาหร่ายตะโกนเรียก จึงกดสวิตซ์ภายในบ้านเพื่อจะเปิดประตูให้นางสาหร่ายเข้ามาเอาถุงขวด แต่ด้วยความชราเลยจำปุ่มสับสน ไปกดปุ่มปิดประตู เป็นจังหวะที่นางสาหร่ายชะโงกหน้าเข้ามาเพื่อดูถุงขวดพอดี จึงถูกประตูรั้วหนีบคอจนขาดอากาศหายใจและเสียชีวิตดังกล่าว

อ่านเพิ่มที่  ไทยรัฐ  วันที่  07/03/2012

ครม.อนุมัติแล้วเยียวยา 2 พันล้าน

น.ส.ยิ่งลักษณ์   ชินวัตร  นายกรัฐมนตรี   กล่าวว่า  ครม.ได้อนุมัติหลักการจ่ายเงินเยียวยาให้กับผู้เสียชีวิตจากการชุมนุมทางการเมืองแล้ว แต่ขั้นตอนการเบิกจ่ายเป็นเรื่องของคณะกรรมการประสานและติดตามผลการดำเนินงานตามข้อเสนอแนะของคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการ ปรองดองแห่งชาติ (ปคอป.) ซึ่งการเดินทางไปเยือนญี่ปุ่นระหว่างวันที่ 6-9 มี.ค.นี้  เรามีสารแสดงความเสียใจกับครอบครัวของ นายฮิโรยูกิ  มูราโมโต ช่างภาพผู้สื่อข่าวชาวญี่ปุ่น รวมทั้งให้กระทรวงการต่างประเทศประสานเรื่องการจ่ายเงิน

นายธงทอง จันทรางศุ  ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี  ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการเยียวยาแพ่งและฟื้นฟูด้วยวีการอื่น กล่าวว่า  ครม.เห็นชอบตามข้อเสนอของคณะกรรมการประสานและติดตามผลการดำเนินงานตามข้อเสนอแนะของคณะกรรมการอิสระตรวจสอบค้นหาความจริงเพื่อความปรองดองแห่งชาติ (ปคอป.) ในการจ่ายเงินเยียวยา โดยผู้ที่จะขอรับเงินต้องไปดำเนินการยื่นเรื่องโดยกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ได้ที่  สถานสงเคราะห์เด็กหญิงบ้านราชวิถี  เริ่มวันที่ 8 มี.ค.นี้เป็นต้นไป ส่วนผู้ประกอบการที่ได้รับ ผลกระทบทางการเมือง  ปคอป.จะพิจารณาต่อไป ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเก็บข้อมูล โดยคณะอนุกรรมการจะมีการประชุมในวันที่ 12 มี.ค. เวลา 09.00 น.    (ไทยรัฐ)

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า ในการประชุม ครม.เพื่อพิจารณาหลักเกณฑ์และวิธีการให้ความช่วยเหลือเยียวยาด้านการเงินตามหลักมนุษยธรรม น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้ขอให้นายธงทองไปดูหลักเกณฑ์เรื่องผู้ได้รับสิทธิในการเยียวยากรณีของผู้เสียชีวิตให้รัดกุมและชัดเจนมากกว่านี้ เนื่องจากบางเรื่องเกิดขึ้นหลายปีแล้ว สถานะครอบครัวในปัจจุบันอาจจะไม่เหมือนเมื่อครั้งเกิดเหตุ โดยเฉพาะเรื่องภรรยาและลูก รวมถึงผู้มีสิทธิในลำดับอื่นๆ   (มติชน)

ผู้ตรวจบี้ “พิจารณา” 30 วัน “ปู” ส่อวิบากปมตั้ง “นลินี-เต้น” นั่งรมต.

นางผาณิต นิติทัณฑ์ประภาศ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน  กล่าวถึงกรณีพิจารณาเรื่องที่กลุ่มการเมืองสีเขียว (กลุ่มกรีน) ร้องเรียนต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เมื่อวันที่ 20 ม.ค.ขอให้พิจารณาสอบสวนข้อเท็จจริง กรณีกระทำการไม่เป็นไปตามประมวลจริยธรรมของข้าราชการการเมือง พ.ศ.2551 ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี นายอำพน กิตติอำพน เลขาธิการคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่งตั้งนางนลินี ทวีสิน รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ว่า ผู้ตรวจการฯได้แยกการพิจารณาการดำเนินการทางกฎหมายและจริยธรรมออกจากกัน หากมองในทางจริยธรรมในทางลึกแล้ว นายกฯยังไม่ได้ทำพฤติกรรมตามประมวลจริยธรรมอย่างรอบคอบและเพียงพอ ผู้ตรวจการฯจะส่งหนังสือแจ้งไปยังนายกฯให้ไปดำเนินการพิจารณาเรื่องประมวลจริยธรรม แล้วให้แจ้งกลับมายังผู้ตรวจการแผ่นดินภายใน 30 วันนับแต่วันที่นายกฯได้รับหนังสือ ทั้งนี้ หากนายกฯยังเพิกเฉย เบื้องต้นผู้ตรวจการแผ่นดินจะทำหนังสือเตือนแต่ถ้ายังไม่ดำเนินการอีกจะทำหนังสือรายงานต่อคณะรัฐมนตรีและรัฐสภาต่อไป ทั้งนี้ กรณีดังกล่าวผู้ตรวจการแผ่นดินเห็นว่ายังไม่ถึงขั้นกระทำผิดร้ายแรงที่ต้องส่งเรื่องให้กับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ดำเนินการถอดถอน ส่วนกรณีของนายอำพน มีหน้าที่ตรวจสอบคุณสมบัติของบุคคลที่จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีและทางสำนักเลขาฯครม.ทำหน้าที่กลั่นกรองความถูกต้องตามที่ได้บัญญัติไว้ในกฎหมายเท่านั้น แต่ในทางปฏิบัติการแต่งตั้งรัฐมนตรีแต่ละครั้งรวมถึงครั้งนี้ นายอำพนได้ดำเนินการตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามแนวทางและมาตรฐานที่เคยปฏิบัติมาโดยตลอด ประเด็นดังกล่าวจากการสอบสวนจึงไม่ปรากฏข้อเท็จจริงว่านายอำพนได้ปฏิบัติแตกต่างจากที่เคยปฏิบัติมาก จึงวินิจฉัยให้ยุติการพิจารณาในประเด็นนี้

อ่านเพิ่มที่  มติชน  วันที่  07/03/2012

ทุ่มงบยกถนนหนีน้ำ

นายปลอดประสพ สุรัสวดี รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) กล่าวว่า รายงาน ครม.ให้รับทราบเกี่ยวกับโครงการบริหารจัดการน้ำ 246 โครงการ วงเงิน 24,828 ล้านบาท ซึ่งอยู่ในกรอบเงินกู้ตาม พ.ร.ก.กู้เงินเพื่อการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท เพื่อเสนอต่อ กนอช. พิจารณาอนุมัติในวันที่ 13 มีนาคม  โครงการเร่งด่วนที่จะทำเสร็จภายใน 6 เดือน ส่วนใหญ่อยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงคมนาคม คือ การยกระดับถนน สร้างคันกั้นน้ำ การสร้างช่องทางระบายน้ำให้สะดวกขึ้น โดยโครงการที่สำคัญคือ การขยับคันกั้นน้ำของกรุงเทพฯทางเหนือให้ ยาวขึ้นไปอีกตามแนวคลองรังสิต จากเดิมที่อยู่ดอนเมือง เพื่อให้กรุงเทพฯทางเหนือ รวมถึงสนามบินดอนเมือง ปลอดภัยจากระดับน้ำท่วม  ส่วนโครงการระยะยาวเหล่านี้ คาดว่าจะใช้เวลาปีเศษๆ จึงจะเสร็จ จากนั้นระยะต่อไปจะเป็นโครงการเชื่อมต่อแม่น้ำเจ้าพระยากับ 7 ลุ่มน้ำ จะทำให้ประชาชนมั่นใจว่ารัฐบาลดำเนินการคลอดคลื่นที่ 2 ออกมาหลังจากดูแลเงินชดเชยต่างๆ ไปแล้ว และต่อไปจะมีคลื่นที่ 3 ตามมา จะทำให้ประชาชนมั่นใจว่าปลอดภัยจากน้ำท่วม ส่วนพื้นที่รับน้ำ ยืนยันว่าจะไม่ใช้พื้นที่ปริมณฑล แต่จะเป็นพื้นที่เหนือ จ.พระนครศรีอยุธยาขึ้นไปให้เป็นพื้นที่รับน้ำแทน

อ่านเพิ่มที่  มติชน  วันที่  07/03/2012

รมต.วธ.ต้านสาวยุ่นโชว์หวิวงานสงกรานต์เนวิน

นางสุกุมล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม พรรคพลังชล  กล่าวถึงกรณีนายเนวิน ชิดชอบ ปธ.สโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ประกาศแนวคิดจัดงานฉลองสงกรานต์อย่างยิ่งใหญ่ที่สนามนิวไอโมบาย สเตเดี้ยม จ.บุรีรัมย์ หนึ่งในกิจกรรมชูโรงคือเชิญดารานางเอกหนังเอวี หรือหนังเรตเอ็กซ์ของประเทศญี่ปุ่น ในนามวงดนตรีเกิร์ลกรุ๊ป “อิบิซึ มัสแคตส์” (Ebisu Muscats) มาสร้างสีสันสวมชุดว่ายน้ำทูพีซร่วมเล่นปาร์ตี้โฟม ว่า กระทรวงวัฒนธรรมมีหน้าที่รณรงค์ประเพณีสงกรานต์ของไทยมีความเข้มแข็ง แต่ปฏิเสธ ไม่ได้ที่เราต้องรับวัฒนธรรมต่างชาติเข้ามา จึงต้องรณรงค์วัฒนธรรมไทยให้เข้มแข็ง  อยู่ที่ความเหมาะสม แต่หากเกิดความไม่เหมาะสมขึ้นกระทรวงมีกระบวนการกฎหมายรองรับอยู่แล้ว

อ่านเพิ่มที่  ข่าวสด  วันที่  07/03/2012

ดัน “ปัตตานีมหานคร”แก้ไฟใต้

พล.อ. ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง  กล่าวถึงข้อเสนอของอนุกรรมการปรับปรุงและพัฒนากฎหมายด้านความมั่นคง ในคณะกรรมการปรับปรุงและพัฒนากฎหมาย เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน (กปพ.) ที่มีนายประสพ บุษราคัม อดีต ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย เป็นประธาน เตรียมเสนอร่างพ.ร.บ.ปัตตานีมหานคร เพื่อให้ จัดตั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบพิเศษขึ้นใน 3 จังหวัด โดยให้ประชาชนเลือกผู้ว่าการนครโดยตรงว่า คงยังตอบเยสหรือโนทันทีเลย ไม่ได้ ต้องนำข้อเสนอนี้มาพิจารณารายละเอียดก่อน โดยให้คณะกรรมการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) และ สมช.ไปศึกษารายละเอียด เพราะคำว่าเขตปกครองพิเศษจะต้องดูในหลายเรื่อง ทั้งกฎหมาย การแก้ปัญหา ที่สำคัญจะมีปัญหาเกิดขึ้นในอนาคตหรือไม่ จึงต้องขอเวลาดูรายละเอียดก่อน

อ่านเพิ่มที่  ข่าวสด  วันที่  07/03/2012

เก้าอี้ “ธาริต” เสริมเหล็ก!

ร.ต.อ.เฉลิม  อยู่บำรุง  รองนายกฯ  กำกับดูแลกระทรวงยุติธรรม  กล่าวถึงกระแสข่าวการโยกย้ายนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เป็นอธิบดีกรมคุมประพฤติ ว่า ตนประชุมกับนายธาริต 5-6 ครั้ง ก็เห็นว่าไม่ควรเปลี่ยนตำแหน่ง เพราะเป็นคนที่มีความรู้ดี แม่นกฎหมาย และทุกครั้งที่นายธาริตเสนอเรื่องใด แล้วถูกทักท้วงว่ามีความไม่ถูกต้อง นายธาริตก็ยอมรับและถอนเรื่องออกทุกครั้ง “เก้าอี้ของคุณธาริตเป็นเก้าอี้เสริมเหล็ก เลื้อยไม่ได้หรอก น่ารักจะตาย ตุ้ยนุ้ย”

ด้านนายธาริต  เพ็งดิษฐ์  อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)  กล่าวว่า  ไม่ได้รู้สึกกดดันที่ตลอดการทำงานหลังเปลี่ยนรัฐบาลมักถูกกระแสข่าวว่าจะถูกปรับออกจากตำแหน่งอยู่ตลอด ขอยืนยันว่ายังทำหน้าที่ในตำแหน่งต่อไป พร้อมยอมรับว่ามีผู้ใหญ่ในรัฐบาลขอให้ตนทำหน้าที่ต่อไป ไม่ต้องสนใจกับกระแสข่าวที่ปล่อยออกมาในขณะนี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  07/03/2012

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

 1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ป.ป.ชงฟันสุพจน์!สั่งอายัดบ้าน-ที่ดินกว่า 20 ล้าน ปัดรื้อศาลรธน.-ปค.พท.โวยแค่ความเห็นส่วนตัว อุ้มดญ.14รีดค่าไถ่ มติชน บิ๊กศาลรธน.โต้ “วัฒนา”...
 2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ก่อระทึกบึมกทม. “อิหร่าน” ตัวการถึงขาขาด! ขยายผลยานรกมีพันล้านเงินฝากแบงก์ ปชป.ค้านแก้รธน.เฉลิมโต้ท้าดีเบต มติชน “อิหร่าน” มือปา-ขาขาดบึ้มกรุง...
 3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ค้นรังแห่งใหม่ล่าคนไทยร่วมแก๊งอิหร่าน พท.ท้าปชป.ไปมั้ยดูห้องลับบนชั้น 7 โฟร์ซีซั่น เด็กแว้นชนกัน 2 ศพ มติชน...
 4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ พบหลักฐานสำคัญสติกเกอร์บึมรมว.อิสราเอล จุดอ่อนแม่ยมทำท่วมใหญ่ “ปู” เปิดปาก ว.5 ไม่มีประโยชน์ทับซ้อน มติชน ส่งปลัดคลังฟังศาลรธน.ตัดสิน...
 5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ หนุ่มก่อโศกนาฎกรรมฆ่าโหด 5 ศพ “ปู” เฟซเปิดใจไปโฟร์ซีซั่นส์ ไขรหัสลับ SEJEAL ตร.ให้ชาวบ้านช่วย...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top