ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 5 มีนาคม พ.ศ.2555

โลโก้ BV

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

 • ห้ามใช้ตึกไฟไหม้คำสั่งเขตให้เช็กโครงสร้าง
 • โพลหวั่นแก้รัฐธรรมนูญเกิดขัดแย้ง
 • คน “บางบาล” ผวาแห่ดีดบ้านให้พ้นน้ำท่วมปีนี้

มติชน

 • ทัวร์ญี่ปุ่นโชว์ไทยไนท์ “ปู” น้ำเจรจา
 • 3ค่ายขึ้นคันละ 2.5 หมื่นเก๋งเล็กพุ่ง!
 • หาช่องยึดใบพกปืนคู่แฝด

ข่าวสด

 • กาญจนบุรีแตกตื่นธรณีไหวใกล้ 2 เขื่อนยักษ์!
 • สอบใบใช้ปืนชงมท.ยึดจากคู่แฝด
 • ตรวจเข้ม “ตึกไฟนรก”-แค่ปิดไม่ต้องทุบ

เดลินิวส์               

 • ระทึก “เมืองกาญจน์” ธรณีพิโรธ 2 เขื่อนใหญ่เฝ้าระวัง
 • พท.อัดปชป.ถ่วงแก้รธน.
 • “สาวงาม” กรี๊ดลั่น!ลูกเสือขาวขย้ำแผลเลือดไหลซิบ

กรุงเทพธุรกิจ

 • ฟ้องระงับสร้างพนังกั้นน้ำ
 • เจาะขุมทรัพย์ “หมื่นล้าน”

โพสต์ทูเดย์

 • หั่นดอกกู้ 2%
 • ทักษิณชี้ประมูลแท็บเล็ตผู้ชนะเสนอเครื่องละ 2พัน

The Nation

 • Villagers want court to halt flood barriers
 • Hot spots inside burnt high-rise hosed down

Bankok Post

 • No ticket home needed
 • Fire-ravaged city building declared a no-go zone

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

ธรรมชาติในวันแก้รัฐธรรมนูญ

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

ไม่มีทาง

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลมเปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

สนามบินดอนเมืองคืนชีพ

คอลัมน์  เศรษฐกิจ  โดยทีมเศรษฐกิจ  (ไทยรัฐ)  

เปิดทุกมุมมองกองทุนภัยพิบัติ สิทธิอันควรรู้ใกล้ตัวที่สุดของคนไทย

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ปราปต์  บุนปาน  (มติชนรายวัน)

“หมัดนี้” อีกนาน  ฉบับวันที่ 05/03/2012

คอลัมน์  คนหน้า 5    โดย  ดินสอโดม   (เดลินิวส์)

คนหน้า 5  วันที่  05/03/2012

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)

หมอกควัน

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

ข้อเสนอ “ยุบองค์กรอิสระ” มีวาระซ่อนเร้นแน่นอน

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ห้ามใช้ตึกไฟไหม้คำสั่งเขตให้เช็กโครงสร้าง

นายสัจจะ  คนตรง  ผอ.เขตวัฒนา  กล่าวว่า  จำเป็นต้องติดประกาศห้ามเข้าห้ามใช้อาคาร สำหรับการซ่อมแซมนั้นขึ้นอยู่กับเจ้าของอาคารว่าจะใช้เวลานานเท่าใด อาคารแห่งนี้สร้างมาตั้งแต่ปี 2522  โดยใช้ พ.ร.บ.อาคารฉบับเดิมเป็นข้อบังคับการติดตั้งระบบด้านความปลอดภัยที่ยังไม่ดีพอ ไม่มีการติดตั้งสปริงเกอร์ ซึ่งแตกต่างอาคารที่สร้างใหม่ที่ใช้ พ.ร.บ.อาคารปี 2535 จะมีความทันสมัยมากกว่า

ด้านนายธีระชน  มโนมัยพิบูลย์  รองผู้ว่าฯ กทม.  กล่าวว่า  จากการตรวจสอบภายในอาคารเบื้องต้นพบว่าตัวโครงสร้างของอาคารไม่ได้รับผลกระทบมากนัก แต่ยังไม่สามารถใช้อาคารได้ ในวันที่ 5 มี.ค. เจ้าหน้าที่สำนักการโยธา พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่จากวิศวกรรมสถานฯ และเจ้าของอาคารจะเข้าตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

อ่านเพิ่มที่  ไทยรัฐ  วันที่  05/03/2012

โพลหวั่นแก้รัฐธรรมนูญเกิดขัดแย้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สวนดุสิตโพล เผยแพร่ผลสำรวจความคิดเห็นประชาชน 2,118 คน เกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างไรไม่ให้เกิดความขัดแย้งทางการเมืองซึ่งจะนำไปสู่ความวุ่นวาย ปรากฏว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ ร้อยละ 63.87 มีความวิตกกังวลว่าจะเกิดความขัดแย้ง ร้อยละ 36.13  ไม่วิตกกังวล เพราะเชื่อมั่นในกระบวนการพิจารณา ทั้งนี้ ร้อยละ 53.88 ขอให้ผู้ที่สนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้คำนึงถึงผลประโยชน์บ้านเมือง ร้อยละ 21.14 เห็นว่าควรมีการศึกษาและมีความเข้าใจเรื่องรัฐธรรมนูญโดยไตร่ตรองด้วยตัวเอง ร้อยละ 13.75 เห็นว่าเป็นสิทธิส่วนบุคคล และร้อยละ 11.23 มองว่าการตัดสินใจหรือแสดงความคิดเห็นควรอยู่บนพื้นฐานความถูกต้องและยุติธรรม 

อ่านเพิ่มที่  ไทยรัฐ  วันที่  05/03/2012

คน “บางบาล” ผวาแห่ดีดบ้านให้พ้นน้ำท่วมปีนี้

นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  หัวหน้าพรรค ปชป.  กล่าวถึงกรณีที่นายสมิทธ  ธรรมสโรจ  กรรมการ กยน.  ระบุยังไม่ทราบถึงแนวทางที่รัฐบาลจะกำหนดพื้นที่รับน้ำเป็นอย่างไร ว่า ถ้ารัฐบาลไม่ระบุให้ชัดเจน มีเกณฑ์การดูแลชดเชยประชาชนที่เป็นเจ้าของพื้นที่อย่างไร ก็จะมีปัญหา  ส่วนที่รัฐบาลได้ตั้งคณะกรรมการนโยบายน้ำและอุทกภัยแห่งชาติ (กอยน.) เห็นว่า หากมีมากเกินไปประชาชนจะสับสน รัฐบาลควรชัดเจนเรื่องนี้ และการเดินทางไปให้ความมั่นใจกับต่างประเทศ โดยไปเยือนประเทศญี่ปุ่น รัฐบาลควรเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนต่างประเทศได้มีโอกาสสอบถามข้อข้องใจ ไม่ใช่จะไปเพื่อแถลงในสิ่งที่ต้องการแจ้งต่อประชาชนเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า  หลังจากเกิดมหาอุทกภัยน้ำท่วมที่ จ.พระนครศรีฯ มีชาวบ้าน อ.บางบาล ที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วมทุกปีและหนักขึ้นเรื่อยๆได้ปรับปรุงซ่อมแซมบ้านหนีน้ำท่วม โดยใช้วิธีการดีดบ้านทั้งหลังให้สูงขึ้นเกือบทั้งหมู่บ้าน

อ่านเพิ่มที่  ไทยรัฐ  วันที่  05/03/2012

ทัวร์ญี่ปุ่นโชว์ไทยไนท์ “ปู” น้ำเจรจา

นางอรรชกา  สีบุญเรือง เลขาธิการบีโอไอ  กล่าวว่า  งานสัมมนาใหญ่ที่บีไอโอจะจัดขึ้นที่โตเกียวและนาโกยาจะเป็นเวทีให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ชี้แจงมาตรการรองรับการลงทุนของไทย นอกจากนี้จะเป็นเวทีชี้แจงแผนการบริหารจัดการน้ำในภาพรวมของรัฐบาลให้นักลงทุนรับทราบ และในช่วงค่ำวันที่ 8 มีนาคมบีโอไอจะจัดงาน “ไทยไนท์”  เพื่อแสดงความขอบคุณที่นักธุรกิจและนักลงทุนญี่ปุ่นได้ใช้ประเทศไทยเป็นฐานการลงทุนที่สำคัญตลอดหลายปีที่ผ่านมา โดยในงานจะมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานเช่นกัน

อ่านเพิ่มที่  มติชน  วันที่  05/03/2012

3ค่ายขึ้นคันละ 2.5 หมื่นเก๋งเล็กพุ่ง!

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง  กล่าวว่า  ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)  วันที่ 13 มี.ค.นี้ ทางกรมสรรพสามิตเตรียมเสนอปรับโครงสร้างภาษีรถยนต์ให้ที่ประชุมเห็นชอบ หลังหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ข้อสรุปเบื้องต้นว่าจะปรับลดเกณฑ์การปรับภาษีจากเดิมจะครอบคลุมถึงรถยนต์เครื่องยนต์ไม่เกิน 3,000 ซีซี ลดเหลือไม่เกิน 2,000 ซีซี จะยกเลิกการใช้สิทธิพิเศษทางด้านภาษีกับรถยนต์นั่งหรือรถเก๋งใช้น้ำมัน อี 20 โดยเฉพาะรถยนต์ประหยัดพลังงานหรืออีโคคาร์ หากสามารถใช้ อี 85 ได้ อาจจะให้ส่วนลดคันละ 3 หมื่นบาท หรืออาจจะลดภาษีให้ 3% จะทำให้รถอีโคคาร์เสียภาษีลดลง นอกจากนี้ รถยนต์ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ได้ต่ำกว่า 150 มล.ต่อกม.จะได้สิทธิพิเศษลดภาษีลง 5% แต่หากปล่อยเกิน 200 มล.ต่อกม. ต้องเสียภาษีเพิ่มอีก 5% สำหรับรถกระบะหรือปิกอัพ เบื้องต้นอาจปรับเพิ่มสำหรับใช้บรรทุกผู้โดยสารด้วย

แหล่งข่าวจากวงการรถยนต์  กล่าวว่า  รถที่ได้รับผลกระทบโดยตรง อาจจะต้องปรับราคาจำหน่ายขึ้น เช่น โตโยต้า วีออส, ยาริส ,ฮอนด้า แจ๊ซ, มาสด้า 2 จะต้องเสียภาษี 30% ยกเว้นจะปรับกลยุทธ์หันมาเน้นรถประเภทดังกล่าวรุ่นเกียร์ธรรมดาและปรับแต่งให้เป็นไปตามเกณฑ์ ส่วนเกณฑ์การปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ หากรวมรถปิกอัพไว้ในเกณฑ์รถเก๋งด้วยแล้วจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อค่ายรถปิกอัพต่างๆแน่นอน หากยกเลิกส่วนลดภาษีอี 20 ให้เฉพาะ อี85 ก็จะไม่เป็นธรรมกับผู้ประกอบการไม่มีอีโคคาร์ ลูกค้าต้องซื้อรถแพงขึ้น นอกจากนี้ปั๊ม อี 85 ยังมีให้บริการน้อยมาก ควรให้เวลาเตรียมตัวก่อนประกาศโครงสร้างภาษีใหม่สักระยะ

อ่านเพิ่มที่  มติชน  วันที่  05/03/2012

หาช่องยึดใบพกปืนคู่แฝด

พ.ต.ท.สมยศ  อุดมรักษาทรัพย์ สว.สส.สน.ชนะสงคราม  กล่าวว่า  ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ผลการตรวจสอบลายนิ้วมือและผลการตรวจร่างกายนายวรเจตน์ของแพทย์แล้ว จึงนำมารวมในสำนวนก่อนนัดผู้ต้องหามาพบเพื่อส่งฟ้องอัยการในวันที่ 6 มี.ค. ซึ่งขณะนี้ยังไม่พบปัญหาแต่อย่างใด เมื่อถามถึงกรณี พล.ต.ต.วิชัย  สังข์ประไพ รอง ผบช.น ระบุจะพิจารณายึดใบอนุญาตครอบครองอาวุธปืน พ.ต.ท.สมยศ  กล่าวว่า  ขึ้นอยู่กับกระทรวงมหาดไทยและนายอำเภอท้องถิ่นที่เป็นผู้ออกให้ “ที่ผ่านมายังไม่เคยมีกรณีที่ขอใบอนุญาตครอบครองอาวุธปืนคืน เนื่องจากประพฤติตัวไม่เหมาะสม แต่เมื่อผู้บังคับบัญชาเห็นว่ามีพฤติกรรมก้าวร้าวอาจเป็นภัยต่อสังคม เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ต้องปฏิบัติตาม แต่คดีทำร้ายร่างกายเกิดขึ้นก่อนได้รับใบอนุญาต จึงไม่ค่อยมั่นใจว่าใช้สิ่งใดเป็นเกณฑ์ในการออกใบอนุญาต”    (มติชน) 

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับอาวุธปืนพกขนาด.45 ที่ 2 พี่น้องครอบครองอยู่นั้น ตามปกติแล้วแล้วนายทะเบียนจะออกให้เฉพาะข้าราชการ หรือทหาร-ตำรวจเท่านั้น ยกเว้นมีเส้นสาย หรือมีการพูดคุยกันต่างหาก และที่ตำรวจสนใจเป็นพิเศษคือตรวจสอบพบว่า 2 พี่น้องไปขอมีอาวุธปืนหลังจากต้องคดีแล้ว โดยทั่วไปบุคคลที่มีประวัติคดีอาญา หรือใช้ความรุนแรงจะไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนในครอบครอง ทำให้ตำรวจสงสัยว่าทำไมบุคคลที่มีประวัติทางคดีอาญาและเคยต้องโทษจำคุกมาแล้ว ถึงสามารถขอมีปืนได้ถึง 3 กระบอก และหนึ่งในนั้นเป็นปืนอานุภาพร้ายแรง ที่ส่วนใหญ่จะอนุญาตให้เฉพาะทหาร-ตำรวจเท่านั้น  ส่วนกรณีที่กก.สส.บก. น.1 ร่วมกับฝ่ายสืบสวน สน.ชนะสงคราม ได้ตรวจสอบบ้านของเศรษฐินีรายหนึ่ง ทำธุรกิจรับเหมาก่อสร้างในละแวกบ้าน 2 พี่น้องหลังพบว่าสนิทสนมกัน ถึงขั้นว่าจ้างเป็นการ์ดและช่วยดูแลบ้านพักสามารถเข้านอก-ออกในได้ ซึ่ง 2 พี่น้องพยายามปิดบังไม่พูดถึง ทำให้ตำรวจสงสัยจึงไปตรวจสอบพบว่าเป็นบ้านเดี่ยวพื้นที่ประมาณ 1 ไร่ ปลูกในพื้นที่ค่อนข้างเปลี่ยว แต่ในเบื้องต้นไม่พบว่าเศรษฐินีมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องที่เกิดขึ้น   (ข่าวสด)

กาญจนบุรีแตกตื่นธรณีไหวใกล้ 2 เขื่อนยักษ์!

นายดิลก  ธโนศวรรย์  ผช.ผอ.เขื่อนวชิราลงกรณ  กล่าวว่า  เหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 3 ริกเตอร์ที่ จ.กาญจนบุรี ห่างจากตัวเขื่อนวชิราลงกรณ 23 กม.เป็นเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาดเล็ก ทั้งนี้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย และเขื่อนวชิราลงกรณ ตรวจสอบข้อมูลจากเครื่องตรวจวัดแผ่นดินไหวที่ติดตั้งภายในบริเวณเขื่อน พบว่าไม่มีแรงกระทำมาถึงตัวเขื่อน จึงไม่ได้รับผลกระทบ ขอให้วางใจ นอกจากนี้ประชาชนที่ ต.ชะแล รู้สึกถึงการสั่นไหวของแผ่นดินเพียงเล็กน้อย อีกทั้งการเกิดแผ่นดินไหวครั้งนี้ จุดศูนย์กลางอยู่ในพื้นที่ป่า ไม่ส่งผลกระทบต่อชุมชนบริเวณดังกล่าว

นายวนิช  แสงสุวรรณ  ผช.ผอ.เขื่อนศรีนครินทร์  กล่าวว่า  แผ่นดินไหวครั้งนี้อยู่ห่างจากเขื่อนศรีนครินทร์ 80 กม. เนื่องจากเป็นแผ่นดินไหวขนาดเล็กจึงไม่ส่งผลกระทบต่อตัวเขื่อนเช่นกัน อีกทั้งเครื่องมือตรวจวัดที่ติดตั้งในเขื่อนไม่สามารถรับแรงกระทำได้

ด้านนายชัยวัฒน์  ลิมป์วรรณธะ  ผู้ว่าฯกาญจนบุรี  กล่าวว่า  ตนได้รับรายงานเหตุแผ่นดินไหวในท้องที่ ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ  โดยเครื่องตรวจวัดการสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวสามารถตรวจวัดได้ในระดับ 3 ริกเตอร์ จากการตรวจสอบของเขื่อนวชิราลงกรณพบว่าการสั่นไหวดังกล่าวไม่ได้สร้างปัญหาต่อตัวสันเขื่อน เป็นเรื่องเล็กน้อยที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในอดีต อย่างไรก็ตาม กำชับให้ทางอำเภอทองผาภูมิและทางเขื่อนวชิราลงกรณได้ลงไปตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่  4 มี.ค.  สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหวได้รายงานการตรวจพบแผ่นดินไหวขนาด 3 ริกเตอร์ ที่ ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี  เบื้องต้นแม้ไม่มีรายงานความเสียหายแต่ข่าวดังกล่าวสร้างความแตกตื่นให้กับประชาชนในละแวกใกล้เคียงอย่างยิ่ง

อ่านเพิ่มที่  ข่าวสด  วันที่  05/03/2012

พท.อัดปชป.ถ่วงแก้รธน.

ร.ท.หญิงสุณิสา  เลิศภควัต  รองโฆษกพรรคเพื่อไทย  แถลงว่า พรรคหวังเห็นความคืบหน้าของคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ  ในการดำหน้าพิจารณารายละเอียดของมาตราต่างๆตามที่ได้รับมอบหมายจากรัฐสภา และหวังว่าพรรคประชาธิปัตย์จะไม่ดึงเรื่องให้ล่าช้าออกไปด้วยการตั้งแง่หรือตั้งเงื่อนไขต่างๆ เพราะประกาศตัวอย่างอย่างชัดเจนว่าคัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตั้งแต่ต้น เมื่อรัฐสภามีมติด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น 399 ต่อ 199 เสียง เห็นชอบให้แก้ไข ก็หวังว่าพรรคประชาธิปัตย์จะยอมรับมติของรัฐสภา และมีน้ำใจนักกีฬาให้ความร่วมมือกับคณะกรรมาธิการฯ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  05/03/2012

“สาวงาม” กรี๊ดลั่น!ลูกเสือขาวขย้ำแผลเลือดไหลซิบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรดาสาวผู้เข้าประกวด “มิสไทยแลนด์เวิลด์ ประจำปี 2555” ทั้ง 30 คน ได้ปรากฏโฉม ในกิจกรรมการเก็บตัวเป็นวันที่ 2  ด้วยการสวมใส่ชุดว่ายน้ำทูพีซ แบรนด์กีลา โรช หลากสีสัน อวดเรือนร่าง ต่อหน้าคณะช่างภาพและสื่อมวลชนเป็นครั้งแรก ซึ่งเรียกความสนอกสนใจ จากบรรดานักท่องเที่ยวทั้งไทยและชาวต่างชาติได้ไม่ยิ่งหย่อนกว่ากัน จากนั้นในเวลา 13.30 น.สาวงามได้เดินทางมาเยือนเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี โดยมี ดร.ศราวุฒิ  ศรีศกุน ผจก.พื้นที่พิเศษเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีและคณะผู้บริหารให้การต้อนรับ ซึ่งสาวงามทุกคนต่างรู้สึกตื่นเต้นที่ได้เข้ามาสัมผัสชีวิตสัตว์ป่าที่หาชมได้ยากอย่างใกล้ชิดรวมถึงได้อุ้มงู ลูกเสือขาว ลีเมอร์ ที่แสนน่ารัก อย่างไรก็ตามได้เกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้นเมื่อ น.ส.หรรษา เดชธนไพศาล หรือ น้องกิ๊ป สาวงามหมายเลข 25 ได้ถูกลูกเสือขาวอายุ 1 เดือน กัดเข้าที่ต้นแขนซ้าย จนเกิดบาดแผลเป็นรอยจ้ำตามรอยเขี้ยวและรอยถลอกซ้ำบวม ทางกองประกวดจึงรีบปฐมพยาบาลโยการล้างแผลและทายา ขณะที่ น้องกิ๊ป เปิดเผยว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วระหว่างที่กำลังจะส่งลูกเสือขาวให้เพื่อนผู้ร่วมประกวดอุ้มต่อ คาดว่าลูกเสืออาจตกใจคิดว่าจะตกจากมือจึงกัดตามสัญชาติญาณ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  05/03/2012

ฟ้องระงับสร้างพนังกั้นน้ำ

นายศรีสุวรรณ  จรรยา  นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน  กล่าวว่า  ได้ตั้งโต๊ะรับมอบอำนาจฟ้องคดีรอบที่ 3 เพื่อเรียกร้องค่าชดเชยให้ประชาชนที่ถูกน้ำท่วมเมื่อปี 2554 ที่จ.พระนครศรีฯ ขณะที่ทั้งภาคเอกชนและรัฐบาลก็ไม่มีแผนชดเชยเยียวยาผลกระทบหรือเงินชดเชยเยียวยาใดๆ  นอกจากนี้การดำเนินโครงการนี้ก็ไม่ได้สอบถามความเห็นกับชุมชนรอบข้างเลย ดังนั้นในวันที่ 6 มี.ค.นี้ ก็จะรวบรวมรายชื่อไปยื่นฟ้องศาลปกครองขอให้ระงับการทำกำแพงป้องกันน้ำท่วม

นายสุพัฒน์  หวังวงศ์วัฒนา  เลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.)  กระทรวงทรัพยากรธรรมชิตและสิ่งแวดล้อม  กล่าวว่า  ขณะนี้ได้ทำความเข้าใจกับทางกนอ.แล้วว่านิคมอุตสาหกรรมต่างๆที่ทำกำแพงป้องกันน้ำท่วามสูงขึ้น จะต้องเสนอรายงานการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดในอีไอเอ  ส่วนการดำเนินการสร้างกำแพงป้องกันน้ำท่วม สผ.ไม่มีอำนาจให้หยุดโครงการได้เลยอยู่ที่กนอ. และกระทรวงอุตสาหกรรมที่ต้องเข้าไปดูแลในจุดนี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  05/03/2012

เจาะขุมทรัพย์ “หมื่นล้าน”

นายวิชิต  แย้มบุญเรือง  ประธานบริษัท ไทยพรีเมียร์ลีก  จำกัด  กล่าวว่า  ปัจจุบันฟุตบอลกลายเป็นธุรกิจไปแล้ว แต่ละทีมมีรูปแบบการสร้างสโมสรที่ต่างกันออกไป เชื่อว่าในฤดูกาลใหม่ที่จะเริ่มกลางเดือนมี.ค.นี้ จะมีเงินสะพัดหมุนเวียนไม่ต่ำกว่าหมื่นล้านบาท แบ่งเป็นเงินสำหรับทำทีม ค่าตัวและค่าเหนื่อยของนักฟุตบอล เงินรายได้จากลิขสิทธิ์ ค่าถ่ายทอดสดการแข่งขัน รวมถึงเงินหมุนเวียนต่างๆ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  05/03/2012

ทักษิณชี้ประมูลแท็บเล็ตผู้ชนะเสนอเครื่องละ 2พัน

พ.ต.ท.ทักษิณ  ชินวัตร  อดีตนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า  เท่าที่พูดคุยและมีข้อมูลบริษัทรับจ้างผลิตแท็บเล็ตจากจีนบริษัทหนึ่ง ให้ราคาที่เหมาะสมที่สุดคือ ประมาณ 2,000 บาทต่อเครื่อง ซึ่งต่ำกว่าที่ประมาณการไว้คือ 5,000 บาทต่อเครื่อง และไม่ได้ลดทอนสเปกที่ต้องการลงทำให้มีเงินเหลือขยายโครงการนี้ได้อีก ฉะนั้น รัฐบาลไม่เพียงแต่แจกแท็บเล็ตให้นักเรียนชั้นป.1 เท่านั้น แต่สามารถขยายโครงการแจกนักเรียนชั้น ม.1 ทั่วประเทศได้ในคราวเดียวกันเลยในปีนี้โดยไม่ต้องเพิ่มงบประมาณ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  05/03/2012

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

 1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ค้นรังแห่งใหม่ล่าคนไทยร่วมแก๊งอิหร่าน พท.ท้าปชป.ไปมั้ยดูห้องลับบนชั้น 7 โฟร์ซีซั่น เด็กแว้นชนกัน 2 ศพ มติชน...
 2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 2 มีนาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ แฉแฝดชกวรเจตน์ได้ถ้วยแม่นปืน ให้วิศวกรเช็กเสาโฮปเวลล์ โจ๋นิยมครีมหน้าเด้งระวัง “โรคไต” มติชน เผยรอชก “วรเจตน์” แต่เช้าแฝดมอบตัวอ้างไม่พอใจ...
 3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันเสาร์ ที่ 3 มีนาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ จับคาวงแถลงข่าวสวป.ยาบ้าแผนเด็ดผบช.ภ.8 4.2 ล้านเม็ดทะลักลอตมหึมาสกัดทันฉิวเฉียด เหลิมโต้ ปชป.ตื่นเกิน มติชน รอผลอาการ “วรเจตน์”เล็ง...
 4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 1 มีนาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ -                   “ธรรมศาสตร์” ระอุ ชกวรเจตน์ แกนนำ นิติราษฎร์ -                   บช.ภ.2...
 5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ พบหลักฐานสำคัญสติกเกอร์บึมรมว.อิสราเอล จุดอ่อนแม่ยมทำท่วมใหญ่ “ปู” เปิดปาก ว.5 ไม่มีประโยชน์ทับซ้อน มติชน ส่งปลัดคลังฟังศาลรธน.ตัดสิน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top