ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอาทิตย์ ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2555


พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

 • ระทึกกลางกรุงไฟนรกเผาตึกสูงระฟ้า
 • จับมาเฟียยาบ้าเหิมยิงเรือนจำ
 • ปชป.เล่นด้วยเชียร์ยกเลิก “ม.237”

มติชน

 • ชงคดีแฝดชก “วรเจตน์” ขึ้นศาล 6 มี.ค. ตร.เช็กข้อมูลเล็งยึดปืน
 • ไหม้ตึก13ชั้นกลางกรุงหนีตายระทึกปิดถนนดับทุลักทุเล
 • เลิกขายเสื้อ “ฮิตเลอร์” แม่ค้าขอโทษ

ข่าวสด

 • เสี่ยปุ๋ยตราเรือใบยิงตัวดับคาเก๋งในวัดไร่ขิง
 • แจ้งจับพระลวงทำเสน่ห์-ขืนใจ
 • แจ๊กพอตแตกรวย 38 ล้าน – ผช.ผญบ.เฮง!

เดลินิวส์

 • ระทึกกรุงพระเพลิงเผาตึกฟิโก้วอด
 • เสี่ยยิงหัวคาคัมรีป้ายแดง
 • มาร์คกดดันเหลิม

 

คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์  สถานีคิดเลขที่ 12  โดย  สุวพงศ์  จั่นฝังเพ็ชร  (มติชนรายวัน)

ปชป. “นอกสภา”  ฉบับวันที่  04/02/2012

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ระทึกกลางกรุงไฟนรกเผาตึกสูงระฟ้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 3 มี.ค. ร.ต.อ.ธนาณุวัฒน์  สิทธิไชย  พนักงานสอบสวน (สบ.1) สน.ทองหล่อ ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ที่อาคารฟิโก เพลส  ถ.สุขุมวิท 21 หรือ อโศกมนตรี เขตวัฒนา กทม. จึงไปตรวจสอบพร้อมด้วยผู้บังคับบัญชา ผอ.เขตวัฒนา เจ้าหน้าที่สายตรวจจราจรและประสานหน่วยบรรเทาสาธารณภัยจากสถานีใกล้เคียงรุดไประงับเหตุหลายสิบคัน ที่เกิดเหตุเป็นอาคารสูง 13 ชั้น  ตัวผนังอาคารและหน้าต่างเป็นกระจกใสติดฟิล์มโดยรอบพบกลุ่มควันที่บริเวณชั้น 7 ก่อนเปลวไฟจะปะทุขึ้น พนักงานของบริษัทต่างๆ จำนวนกว่า 50 คนต้องวิ่งหนีเอาชีวิตรอดกันอย่างโกลาหล กระทั่งเปลวเพลิงลุกลามขึ้นไปยังชั้นที่ 8,9,10 และ 11  กลุ่มควันลอยคลุ้งเต็มท้องฟ้า เศษกระดาษเอกสารจำนวนมากปลิวว่อนออกจากตัวอาคาร ท่ามกลาง เสียงระเบิดดังออกมาเป็นระยะๆ เบื้องต้นพนักงานสอบสวนช่างประจำตัวอาคาร แต่ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุได้ ต้องยึดการตรวจสอบจากกองพิสูจน์หลักฐานเป็นหลัก คาดว่าจะเข้าตรวจสอบในที่เกิดเหตุในเช้าของวันที่ 4 มี.ค.นี้

อ่านเพิ่มที่  ไทยรัฐ  วันที่  04/03/2012

จับมาเฟียยาบ้าเหิมยิงเรือนจำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 3 มี.ค.  นายณรงค์  ยงณรงค์เดชกุล  ผบ.เรือนจำกลางจ.นครศรีธรรมราช  เผยกับผู้สื่อข่าวกรณีคนร้ายใช้ปืนเอ็ม 16 กราดยิงใส่ป้อมรักษาการณ์ของเรือนจำบริเวณประตูทางเข้า เมื่อช่วงเวลา 02.00 น. คืนวันที่ 12  ส.ค. 54 ทำให้นายทวีศักดิ์ นวลแก้ว อายุ 47 ปี รปภ.ขององค์การทหารผ่านศึกได้รับ บาดเจ็บ ส่วนคนร้ายขับรถหลบหนีแต่ระบบเกียร์ขัดข้องต้องทิ้งรถไว้กลางทาง ก่อนเปลี่ยนรถคันอื่นหลบหนีไป  ล่าสุดผู้ต้องหาที่ก่อเหตุถูกจับกุมได้แล้วจำนวน 2 คน ทราบชื่อนายประชา สุขศรี อายุ 45 ปี และนายสุรศักดิ์ สุขศรี อายุ 40 ปี เป็นพี่น้องกันและอยู่ในเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ของจ.ตรัง ผู้ต้องหาสารภาพว่าไม่พอใจที่ลูกน้องซึ่งรับจ้างขว้างปาสิ่งของข้ามกำแพงเรือนจำถูกจับไปหลายคน เคยโทรศัพท์ขู่พวก รปภ.แต่ไม่มีใครกลัว เลยบุกยิงถล่มเรือนจำ ทั้งนี้ จะส่งตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คนไปให้พนักงานสอบสวน สภ.พระพรหมในวันที่ 4 มี.ค.นี้

อ่านเพิ่มที่  ไทยรัฐ  วันที่  04/03/2012

ปชป.เล่นด้วยเชียร์ยกเลิก “ม.237”

นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  หัวหน้าพรรค ปชป.  ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวถึงกรณีกลุ่มสยามสามัคคีตั้งคณะกรรมการติดตามการแก้ไขรัฐธรรมนูญของรัฐบาล จนหลายฝ่ายเกรงว่าจะเป็นชนวนทำให้เกิดความขัดแย้งเพิ่มขึ้น  ว่า  การติดตามตรวจสอบโดยประชาชนในการทำงาน ถือเป็นเรื่องที่ดี แต่ขอให้ใช้สิทธิ์ในขอบเขต  สิ่งสำคัญขณะนี้คือมันสามารถปลดความขัดแย้งจากเรื่องนี้ได้ทั้งหมดหรือไม่นั้น คำตอบอยู่ที่รัฐบาลว่า จะทำหรือไม่ทำ “อย่าพลิ้วนะครับ คุณเฉลิม อย่าพลิ้ว ถ้ารักษาอาการก้านหูหายแล้ว อยากให้เร่งทำเรื่องการยืนยันหลักการ 3 หลักการ ผมอยากถามคุณเฉลิมลังเลอะไร ที่จะเขียนลงไปในรัฐธรรมนูญว่า ไม่ให้แก้ไขหมวดพระมหากษัตริย์ ตอบผมให้ได้ว่า ทำไมต้องใจเย็นในเรื่องนี้ นอกจากป่วย”

นายชวนนท์  อินทรโกมาลย์สุต  โฆษกพรรค ปชป.  กล่าวว่า  ขณะนี้สถานการณ์ประเทศมีโอกาสที่จะกลับมาสู่วิกฤติความวุ่นวาย ขัดแย้ง ซึ่งอาจส่งผลต่อเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ สังคม นำไปสู่ความรุนแรงขัดแย้งไม่รู้จบ ซึ่งพรรค ปชป. ได้เรียกร้องไป 3 ข้อที่รัฐบาลต้องระบุให้ชัดว่า จะไม่มีการแก้ไขในหมวดพระมหากษัตริย์ การล้มล้าง องค์กรอิสระ ศาล และการลบล้างความผิดของบุคคลใดบุคคลหนึ่ง ถึงเวลาที่รัฐบาลต้องแสดงความบริสุทธิ์ใจว่าจะไม่แตะต้องเรื่องเหล่านี้ และหากยืนยันในชั้นของการแก้ไข ใน กมธ. สามัญพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่…) พ.ศ…. จะทำให้การแก้ไข รธน.เป็นได้ด้วยความราบรื่นมากขึ้น

นายเทพไท  เสนพงศ์  ส.ส.นครศรีธรรมราช  พรรค ปชป.  ในฐานะกรรมาธิการสามัญพิจารณา รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่…) พ.ศ…. กล่าวถึงกรณีนายบรรหาร ศิลปะอาชา ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา เสนอให้มีการแก้ไข รธน. ม.237 ที่เกี่ยวกับโทษยุบพรรคการเมือง ว่า การยกมาตรา 237 ขึ้นมาแก้ไข  ถือว่าเป็นธรรมกับทุกฝ่าย  ม.237 ของ รธน. ให้อำนาจยุบพรรคการเมืองได้ จากการทำความผิดของคณะกรรมการบริหารพรรค ซึ่งถือว่า ไม่ยุติธรรมสำหรับพรรคการเมืองที่มีสมาชิกพรรคเป็นจำนวนมาก ที่ต่างเป็นเจ้าของพรรค หากมีความผิดก็ไม่สมควรที่จะยุบพรรค น่าจะมีตัวบุคคลที่เกี่ยวข้องรับผิดชอบต่อการกระทำความผิดนั้นๆ มากกว่า  โดยส่วนตัวเห็นว่า ผู้กระทำผิดเป็นกรรมการบริหารพรรค  ไม่ควรถูกยุบพรรค แต่คณะกรรมการบริหารพรรคควรต้องรับผิดชอบทั้งชุดคือ ถูกตัดสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี ถ้าจะให้รับผิดชอบคนใดคนหนึ่ง การกระทำความผิดของคณะกรรมการบริหารพรรคก็ไม่ต่างจากสมาชิกพรรค ทั่วๆไป ถือเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง    (ไทยรัฐ)

นายศุภชัย  ใจสมุทร  โฆษกพรรค ภท.  กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มการเมืองต่างๆเริ่มออกมาสนับสนุนและต่อต้านการแก้ไข รธน. ปี 2550 ว่า ตรงนี้เป็นสิ่งที่พรรคภูมิใจไทยเตือนมาตลอด วันนี้รัฐบาลในฐานะเป็นตัวหลักในการแก้ไข รธน.จะต้องดำเนินการด้วยความโปร่งใสอย่าคลุมเครือ ประเด็นไหนที่ประชาชนไม่เห็นด้วยก็อย่าไปแตะต้อง ทั้งนี้ต้องยอมรับว่ารัฐบาลสามารถกุมและกำหนดทิศทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยผ่าน ส.ส.ร.  จึงเป็นเรื่องที่ต้องแสดงให้ชัดว่าขั้นตอนต่างๆโปร่งใส ส่วนการออกมาของกลุ่มที่คัดค้านไม่เห็นด้วยกับรัฐบาล ที่เกรงกันว่าจะเกิดความรุนแรง ตรงนี้อยากให้รัฐบาลต้องคอยเตือนตัวเองว่าอย่าคิดว่าตัวเองมีพวกมาก มีแดงทั้งแผ่นดิน ใครที่ไม่เห็นด้วยหรือออกมาต่อต้านก็อย่าเอาคนไปตอบโต้ อย่าไปทำให้สถานการณ์รุนแรง ไม่เช่นนั้นการเมืองไทยจะกลับเข้าสู่วังวนเดิม    (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์)

ชงคดีแฝดชก “วรเจตน์” ขึ้นศาล 6 มี.ค. ตร.เช็กข้อมูลเล็งยึดปืน

พล.ต.ต.วิชัย  สังข์ประไพ  รอง ผบช.น.  กล่าวว่า  กำลังดำเนินการให้ผู้ต้องหานำปืน กล็อก ขนาด 9 มม. 1 กระบอก ที่ครอบครองไว้มาตรวจสอบ หากตรวจสอบพบว่าผู้ต้องหาเคยกระทำผิดกฎหมาย หรือมีลักษณะเข้าข่ายกระทำผิด ก็จะขอถอนใบอนุญาตพกพาอาวุธ ต้องตรวจสอบเอกสารครอบครองอย่างละเอียด และตรวจสอบเพิ่มเติมเกี่ยวกับอำนาจในการเสนอให้ริบใบอนุญาตจากศาลพิจารณาคดีดังกล่าวแล้ว เนื่องจากมีพฤติกรรมที่ก้าวร้าว และเป็นภัยต่อสังคม

พล.ต.ท.ณฐกร  คุ้มทรัพย์  รอง ผกก.สส.สน.ชนะสงคราม  กล่าวว่า  เมื่อวันที่ 2 มี.ค. นายวรเจตน์ไปตรวจ ร่างกายที่ รพ.เจ้าพระยาแล้ว โดยแพทย์ลงความเห็นในการตรวจอาการบาดเจ็บของนายวรเจตน์แล้ว ก็จะรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆเพื่อเตรียมสรุปสำนวนคดี นอกจากนี้อาจต้องสอบปากคำนายวรเจตน์เพิ่มเติมอีกนิดหน่อยในประเด็นอาการบาดเจ็บ และได้รับการชดเชยค่าเสียหายจากผู้ต้องหาทั้งสองคนหรือไม่  ถ้าหากพยานหลักฐานครบถ้วนแล้ว ในวันที่ 6 มี.คฒ จะเรียกนายสุพจน์และนายสุพัฒน์ มาพบเพื่อนำตัวส่งฟ้องที่ศาล แขวงดุสิตต่อไป

อ่านเพิ่มที่  มติชน  วันที่  04/03/2012

เสี่ยปุ๋ยตราเรือใบยิงตัวดับคาเก๋งในวัดไร่ขิง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 3 มี.ค. พ.ต.ท. ธานินทร์ แสวงไวศยสุข พนักงานสอบสวนเวร สภ.โพธิ์แก้ว อ.สามพราน จ.นครปฐม ได้รับแจ้งเหตุมีผู้ยิงตัวตายภายในรถยนต์ เหตุเกิดที่ลานจอดรถด้านทิศตะวันตกของ วัดไร่ขิง ต.ไร่ขิง อ.สามพราน จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบก่อนรุดไปตรวจสอบพร้อม กำลังชุดสืบสวนสอบสวน และประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน 7 มาร่วมพลิกศพ ที่เกิดเหตุพบรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า คัมรี่ สีขาว ทะเบียนป้ายแดง จอดติดเครื่องยนต์อยู่ ภายในรถพบศพที่นั่งคนขับ ทราบชื่อต่อมาคือนายจาตุรันต์ โรจน์เพียรสถิต อายุ 46 ปี เป็นเจ้าของโรงงานปุ๋ยเคมีตราเรือใบไวกิ้ง และปุ๋ยตรารุ่งอรุณ  พยานที่เห็นเหตุการณ์ให้การว่า ผู้ตายขับรถยนต์คันดังกล่าวมาจอดที่ลานวัดช่วงเช้ามืด โดยติดเครื่องอยู่และไม่มีใครลงจากรถ มาเอะใจช่วงเช้าที่รถดังกล่าวเครื่องยนต์ติดอยู่ตลอดเวลา จึงเข้าไปดูใกล้ๆ พบว่าภายในรถมีผู้ชายนั่งอยู่และมีคราบเลือด จึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบ  เจ้าหน้าที่สันนิษฐานเบื้องต้นเชื่อว่าผู้ตายน่าจะเกิดความเครียดจนคิดสั้นฆ่าตัวตาย ส่วนสาเหตุตำรวจตั้งไว้ 2 ประเด็นคือ ปัญหาธุรกิจกับเรื่องส่วนตัว หลังชันสูตรพลิกศพได้ส่งศพไปชันสูตรที่สถาบันนิติเวชต่อไป

อ่านเพิ่มที่  ข่าวสด  วันที่  04/03/2012

แจ้งจับพระลวงทำเสน่ห์-ขืนใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 3 มี.ค. พ.ต.ท.กมลรัตน์ พาน้อย สารวัตรเวรสอบสวน สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี รับแจ้งเหตุจากนางน้อย (นามสมมติ) อายุ 40 ปี อาชีพแม่บ้านหอพักในพื้นที่ อ.คลองหลวง ให้ดำเนินคดีกับนายสุนทรนเรศ ผันใจ อายุ 46 ปี ชาว จ. สระแก้ว หลังหลอกลวงว่าเป็นจอมขมังเวท มีวิชาอาคม แต่งตัวเป็นฤาษี มาเช่าห้องพักเลขที่ 201 ของหอพักที่ตนทำงานอยู่แล้วหลอกลวงข่มขืนกระทำชำเรา สอบสวนนางน้อย ให้การว่า เหตุเกิดเมื่อวันที่ 28 ม.ค. 2555 ขณะกำลังทำความสะอาดทางเดินหอพักชั้นสอง นายสุนทรนเรศเดินมาเจอและทักว่าตนกำลังมีเคราะห์ พร้อมกับบอกให้เข้ามาในห้องเพื่อทำพิธี มีขั้นตอนให้ตนถอดเสื้อผ้าออกหมดแล้วนั่งสมาธิอยู่ประมาณ 10 นาที จากนั้นนายสุนทรนเรศสั่งให้นอนลง ใช้ก้านพลูชุบน้ำหมากเขียนอยู่บนร่างกายตนไปมา เมื่อสบโอกาสจึงขึ้นมาคร่อมและลงมือข่มขืน อ้างว่าเป็นขั้นตอนของอาจารย์ ตนพยายามขัดขืนแต่ไม่เป็นผลจนนายสุนทรนเรศสำเร็จความใคร่ ทั้งยังหลอกให้มาทำพิธีทั้งหมด 4 ครั้งจึงจะหายดี กระทั่งครั้งที่สี่ประมาณกลางเดือนก.พ. ถูกนายสุนทรนเรศกระทำชำเราอีก ตนเห็นว่าถูกหลอกเหมือนกับผู้เสียหายรายอื่นๆ ที่มาทำพิธีก่อนหน้านี้จึงตัดสินใจเข้าแจ้งความที่สภ.คลองหลวง

อ่านเพิ่มที่  ข่าวสด  วันที่  04/03/2012

แจ๊กพอตแตกรวย 38 ล้าน – ผช.ผญบ.เฮง!

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.พิษณุโลก ว่า เกิดกระแสข่าวฮือฮาเป็นที่ร่ำลืออย่างมากในพื้นที่ ต.วัดจันทร์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ว่า มีคนในพื้นที่นี้ถูกแจ๊กพอตรางวัลที่ 1 สลากกินแบ่งรัฐบาลประจำงวดวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ.2555 เลขที่ออก “222518″ ได้รับเงินรางวัลรวมเป็นเงิน 38 ล้านบาท จึงเดินทางไปตรวจสอบ ทราบว่าผู้โชคดีคือนายธนพล บุญมา อายุ 57 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม.2 ต.วัดจันทร์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก แต่เมื่อไปถึงบ้านไม่พบผู้ใด เนื่องจากนายธนพลและครอบครัวเดินทางเข้ามากรุงเทพฯ พร้อมกับเจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงไทยเพื่อขึ้นเงินกับกองสลาก

อ่านเพิ่มที่  ข่าวสด  วันที่  04/03/2012

 

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

 1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันเสาร์ ที่ 3 มีนาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ จับคาวงแถลงข่าวสวป.ยาบ้าแผนเด็ดผบช.ภ.8 4.2 ล้านเม็ดทะลักลอตมหึมาสกัดทันฉิวเฉียด เหลิมโต้ ปชป.ตื่นเกิน มติชน รอผลอาการ “วรเจตน์”เล็ง...
 2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 2 มีนาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ แฉแฝดชกวรเจตน์ได้ถ้วยแม่นปืน ให้วิศวกรเช็กเสาโฮปเวลล์ โจ๋นิยมครีมหน้าเด้งระวัง “โรคไต” มติชน เผยรอชก “วรเจตน์” แต่เช้าแฝดมอบตัวอ้างไม่พอใจ...
 3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 1 มีนาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ -                   “ธรรมศาสตร์” ระอุ ชกวรเจตน์ แกนนำ นิติราษฎร์ -                   บช.ภ.2...
 4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ พบหลักฐานสำคัญสติกเกอร์บึมรมว.อิสราเอล จุดอ่อนแม่ยมทำท่วมใหญ่ “ปู” เปิดปาก ว.5 ไม่มีประโยชน์ทับซ้อน มติชน ส่งปลัดคลังฟังศาลรธน.ตัดสิน...
 5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ก่อระทึกบึมกทม. “อิหร่าน” ตัวการถึงขาขาด! ขยายผลยานรกมีพันล้านเงินฝากแบงก์ ปชป.ค้านแก้รธน.เฉลิมโต้ท้าดีเบต มติชน “อิหร่าน” มือปา-ขาขาดบึ้มกรุง...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top