คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2555

คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

สองขั้วแยกเขี้ยว เมินปรองดอง

มติชน หน้า 3  มติชน 

แก้ไข – ร่าง รธน. แนวรบการเมือง “เข้ม” ของรัฐบาลยิ่งลักษณ์

คอลัมน์ หน้า  3 ข่าวสด 

ไม้ขีดก้านเดียว … วอดทั้งรัฐบาล

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์  

รื้อ “ศาล” ล้างบาง องค์กรอิสระ ฟืน ท่อนใหญ่ สุมไฟการเมือง

สรุปคอลัมนิสต์ที่น่าสนใจ

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

  • สองขั้วแยกเขี้ยว เมินปรองดอง

ยังอีกหลายเดือนกว่า รธน.ฉบับใหม่จะเป็นรูปเป็นร่างประกาศบังคับใช้ ทั้งนี้ โดยทฤษฎีของฝ่ายเดินหน้าแก้ไข รธน. มองว่า การแก้ไข รธน.คือหนทางที่จะนำไปสู่ความปรองดอง ขณะที่หลายภาคส่วนในสังคมแสดงความวิตกกังวลว่า การแก้ไข รธน.ครั้งนี้จะเป็นชนวนไปสู่ความขัดแย้งแตกแยก โดยปรากฏการณ์ความเคลื่อนไหวของฝ่ายต่างๆที่เกี่ยวข้อง ได้ทำให้เห็นถึงสถานการณ์ความเป็นไปในการแก้ไข รธน.ครั้งนี้ชัดเจนยิ่งขึ้น โดยฝ่ายค้าพรรคปชป. ได้มีการประกาศทิศทางการเมือง ภายใต้ชื่อ “ปฏิญญาหาดใหญ่” 8 ข้อ ในขณะที่ พรรคเพื่อไทย ก็ออกมาตอบโต้ ด้วยการประกาศ “ปฏิญญาเขาใหญ่” เรียกร้องให้พรรคปชป.หยุดพฤติกรรมไม่เหมาะสม 8 ข้อ ขณะเดียวกันเมื่อหันไปทางฝ่ายหนุนและฝ่ายต้านก็มีการเคลื่อนไหวกันอย่างเข้มข้น ม็อบหนุน ม็อบต้านต่างขยับเตรียมยกพลประชันหน้า โดยปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นชี้ให้เห็นว่า สถานการณ์ในการแก้ไข รธน. ในภาคปฏิบัติ ไม่ได้เดินหน้าไปสู่เส้นทางของการปรองดอง อย่างที่มีการเอ่ยอ้างกัน เพราะเห็นชัดๆว่า สองขั้วการเมืองใหญ่ ต่างวางกรอบตั้งธงในการแก้ไข รธน.ของตัวเองไว้อย่างแข็งกร้าว ความคิดต่างขั้วกันสุดๆ ไม่มีทางหาจุดลงตัว แบบพบกันครึ่งทางได้ เมื่อสองขั้วใหญ่ทางการเมือง ยังยึดกรอบแนวทางและธงของตัวเองเป็นที่ตั้ง ไม่มีใครยอมเสีย จะเอาแต่ได้กันอย่างเดียว จนมองข้ามเรื่องหลักการที่จะนำไปสู่ความสมานฉันท์ ยิ่งต่างฝ่ายต่างแยกเขี้ยว จ้องฟัดกันอยู่อย่างนี้ ก็ไม่มีทางที่ประเทศไทยจะเดินไปถึงจุดลงตัวของ “ความปรองดอง”

มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน)  

  • แก้ไข – ร่าง รธน. แนวรบการเมือง “เข้ม” ของรัฐบาลยิ่งลักษณ์

จากผลสำรวจเอแบคโพลล์ ที่สำรวจความเห็นประชาชนต่อความนิยม และการทำงาน ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชี้ให้เห็นว่า ยิ่งถูกโจมตีในเรื่องส่วนตัว กลับไม่มีผลต่อคะแนนนิยม และคะแนนนิยมที่เพิ่มสูงขึ้นเป็นผลสะท้อนจากการทำงานการลงพื้นที่ตามจังหวัดต่างๆ ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ปมสำคัญของคะแนนนิยมที่เพิ่มขึ้นของรัฐบาลเพื่อไทย คือ การพลิกสถานการณ์น้ำท่วม เป็นโอกาสในทางการบริหาร จุดอ่อนของรัฐบาลยังคงเป็นแนวรบด้านการเมือง อย่างไรก็ตามการที่รัฐบาลพรรคเพื่อไทย มาจากวิถีทางประชาธิปไตยด้วยคะแนนท่วมท้น อันเป็นวิถีทางที่ชอบธรรมถือเป็นรัฐบาลที่เอาชนะได้ไม่ง่ายนัก หากไม่เกิดความผิดพลาดร้ายแรง เช่น การทุจริตคอร์รัปชั่น การจะเอาชนะรัฐบาลเลือกตั้งในลักษณะนี้ จะต้องแสดงหลักการที่เหนือกว่า หรือความชอบธรรมที่ล้ำเลิศกว่า มิใช่ด้วยการสร้างความหวาดกลัว การใช้วาทะโวหารที่ปราศจากสาระ หรือกล่าวหาโดยไม่มีพื้นฐานข้อมูลที่หนักแน่นเพียงพอ บทพิสูจน์ที่จำได้เห็นในระยะเวลาต่อไปนี้ คือ การแก้ไข รธน. เพื่อให้มี ส.ส.ร. มายกร่าง รธน.ใหม่ ความพ่ายแพ้หรือชัยชนะทางการเมืองในห้วงเวลาต่อไปนี้ตัดสินกันด้วย “จุดยืน” ที่ถูกต้องทางการเมืองเท่านั้น

คอลัมน์ หน้า  3 ข่าวสด

  • ไม้ขีดก้านเดียว … วอดทั้งรัฐบาล

เหตุการณ์พี่น้องฝาแฝด ทำร้าย นายวรเจตน์ ในทางคดีอาญาข้อหาทำร้ายร่างกายดูเหมือนเป็นคดีธรรมดา แต่ในทางการเมือง สิ่งที่เกิดขึ้นได้ส่งผลกระทบต่อสังคมไทยอย่างกว้างขวางเกินกว่าขอบเขตคดีทำร้ายร่างการธรรมดาหลายเท่า ผ่านมา 6 เดือนรัฐบาลก้าวสู่จุดหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญอีกครั้งจากการเสนอร่างแก้ไข รธน.มาตรา 291 ซึ่งผ่านวาระรับหลักการจากสมาชิกรัฐสภาแล้ว เมื่อในสภาพรรคการเมืองตัวแทนกลุ่มอำมาตย์ ไม่สามารถเอาชนะรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ได้ เพราะไม่ว่ากรณีการแก้ไข รธน. หรือกรณี พ.ร.ก.การเงิน 2 ฉบับ สะท้อนว่ารัฐบาลยิ่งลักษณ์ ยิ่งอยู่นานยิ่งแข็งแกร่ง การผนึกกำลังกับมวลชนเคลื่อนไหวนอกสภา จึงหลักเลี่ยงไม่ได้สำหรับบางพรรคการเมืองที่ยังหวังรอ ส้มหล่น ด้วยวิธีการนอกระบบ การรวมพลังนอกสภาเพื่อโค่นล้มรัฐบาลยิ่งลักษณ์ครั้งนี้อาจไม่ง่าย เพราะปชป. ไม่ใช่ฝ่ายค้านที่เข้มแข็งน่าหวาดกลัวอีกต่อไป การโจมตีรัฐบาลด้วยเรื่องหยุมหยิมเป็นยุทธวิธีผิดพลาดอย่างมหันต์ ขณะที่แนวร่วมหลากสีไม่มีพลังมวลชนมากพอ โดยเฉพาะกลุ่มพันธมิตรฯ ที่แกนนำหลายคนยังมีปัญหาถูกฟ้องร้องดำเนินคดี อย่างไรก็ตามท่ามกลางพลังต่อต้านเริ่มก่อตัว การที่พรรคเพื่อไทยประกาศชัดเจนว่า ในการแก้ไข รธน. จะไม่แตะต้องหมวดพระมหากษัตริย์ ทั้งยังมีมติให้สมาชิกพรรคหยุดให้สัมภาษณ์แสดงความเห็นส่วนตัวเรื่องแก้ รธน. ทั้งหมดเท่ากับเป็นการปิดจุดอ่อนในการแก้ไข รธน. ไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามฉวยโอกาสนำไปขยายผลบิดเบือน ใส่ร้ายพรรคและรัฐบาลเหมือนที่แล้วมา ถึงตอนนี้จึงเหลือแต่กรณี นายวรเจตน์ ที่ต้องจับตาดูว่ารัฐบาลจะดับไม้ขีดก้านเดียวก่อนไฟจะลุกลามเผาป่าทั้งป่า ได้ทันท่วงทีหรือไม่

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์  

  • รื้อ “ศาล” ล้างบาง องค์กรอิสระ ฟืน ท่อนใหญ่ สุมไฟการเมือง

การแก้ไข รธน. สิ่งที่เห็นตรงกันในตอนนี้คือ ทุกฝ่ายจะ “ห้าม” ไม่ให้มีการแก้ไข รธน.ในหมวดที่เกี่ยวกับกระมหากษัตริย์ ส่วนหมวดอื่น ยังมีการ “สงวน” ท่าทีกันอยู่ โดยเฉพาะการเข้าไปแก้ไขในหมวดของ “ศาล” และ “องค์กรอิสระ” ตามรธน. ภายหลังจากที่ นายวัฒนา เมืองสุข ออกมาแสดงความเห็นแล้ว พรรคปชป. เน้นชัดเจนว่า นอกจากหมวดสถาบันแล้ว หมวดศาลและองค์กรอิสระนั้น พรรคจะคัดค้านหากมีการแก้ไข พร้อมๆกันเสนอว่า หากไม่ต้องการให้การแก้ไข รธน.เกิดความวุ่นวายก็ “สมควรเป็นอย่างยิ่ง” ที่จะกำหนดว่า “ห้ามแก้ไข” การรื้อกระบวนการศาลหรือองค์กรอิสระทางการเมืองครั้งนี้ ถูกมองเป็นอย่างอื่นไม่ได้นอกจากถูกมองว่า เป็นการแก้ไขเพื่อให้ “คนหนึ่งคนใด” ได้ประโยชน์หรือไม่ “ศาล” นั้นได้ชื่อว่าเป็น 1 ในอำนาจ 3 ฝ่ายที่ประกอบด้วย บริหาร นิติบัญญัติ และตุลาการ ความพยายามรื้อ “กระบวนการตุลาการ” จึงเป็นเรื่องใหญ่และท้าทายสังคมเป็นอย่างยิ่ง ความเห็นที่บอกว่า การแก้ไข รธน. ครั้งนี้จะเป็น “จุดเริ่มต้น” ที่จะนำไปสู่ถนนความปรองดองนั้น ดูท่าไม่น่าจะเป็นเรื่องจริงซะแล้ว เพราะความปรองดองทุกฝ่ายต้องเคารพกฎหมาย ต้องอยู่ในกติกา ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน ใครผิดต้องว่าไปตามผิด ถูกว่าไปตามถูก ต้องอย่าลืมว่า “ต้นเหตุ” ที่ประเทศไม่พัฒนา ส่วนสำคัญมาจากปัญหาการคอร์รัปชั่น ฉะนั้นการ “ตรวจสอบ” ถ่วงดุลจึงจำเป็นต้องมี และควรจะมีความเข้มข้นยิ่งกว่าในปัจจุบันที่เป็นอยู่ ตราบใดที่ทุกฝ่ายไม่เคารพต่อกฎหมาย เคารพกระบวนการยุติธรรมเคารพการตรวจสอบ หากมีความพยายามแก้ไข ต้องถือว่ามีความเสี่ยยงสูงยิ่งที่จะนำมาซึ่งความขัดแย้งครั้งใหญ่

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 3 มีนาคม 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ    เข้าฉาก หนังม้วนเก่า มติชน หน้า 3  มติชน วงจร...
  2. คอลัมนิสต์ ประจำวันศุกร์ที่ 2 มีนาคม พ.ศ.2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ เกม “ยั่ว” ให้ตะลุมบอน คอลัม์ สำนักข่าวหัวเขียว...
  3. คอลัมนิสต์ ประจำวันพฤหัสบดีที่ 1 มีนาคม พ.ศ.2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   ย้อนกลับไปฉากเก่า คอลัมน์ หน้า 3...
  4. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 8 มกราคม 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ    ผ่อนเกมรัฐธรรมนูญ กุมอำนาจครบเทอม มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน)...
  5. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 15 มกราคม 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ    วิกฤติละเมิดสิทธิ์ ระเบิดอารมณ์เถื่อน มติชน หน้า 3 มติชน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top