10 ยุทธการพิชิตความอ้วน+ลดเครียด

(Huffingtonpost 23/02/12) หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องการลดความอ้วนแล้วล่ะก็ ใจเย็นๆ วันนี้เรามี 10 ยุทธการพิชิตความอ้วนมานำเสนอ สิ่งแรกที่ต้องทำก็คือ จัดการกับความเครียดของคุณให้ได้ ฟังดูดีใช่ไหม แต่คุณจะทำอย่างไรหากต้องเผชิญหน้ากับปัญหาที่ยากยิ่งและสิ่งนั้นทำให้คุณเครียด เหล่านี้เป็นวิธีที่จะมาช่วยจัดการกับความเครียด ดังนั้นจงใจเย็นเข้าไว้ แล้วก็จงหันหลังให้กับเครื่องออกกำลังกายลดความอ้วนไปได้เลย

1.โยกย้ายส่ายสะโพกกันสักเล็กน้อย

การออกกำลังกายเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการปรับระดับอารมณ์ที่เคร่งเครียด แต่หากในความเป็นจริงแล้วการออกกำลังกายที่คุณเคยทำอยู่มันเข้มงวดจนเกินไป ลองหันมาออกกำลังกายแบบเบาๆ เพื่อปรับลดระดับคอร์ติซอลและเพิ่มระดับ DHEA ซึงเป็นฮอร์โมนแห่งความสุขและต่อต้านความชรา

 

2.ลองทำสิ่งตรงข้ามกับความตื่นกลัว

เมื่อคุณต้องเผชิญหน้ากับเส้นกำหนดเวลาหรืองานที่ยากและไม่สามารถทำได้ แทนที่จะตื่นเต้นตกใจ ลองพยายามทำสิ่งตรงข้ามดู สูดลมหายใจลึกๆ และปรับร่างกายให้อยู่ในอารมณ์สงบ บอกกับตัวเองว่าฉันจะลองดูว่ามันจะมีหนทางจัดการกับมันอย่างไรได้บ้าง และจงจำไว้ว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่เราทำ มันทำให้เราเข้าใกล้เป้าหมายแห่งความสำเร็จเข้ามาทุกที

 

3.ทำให้ดีที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้

หากคุณมุ่งเน้นไปกับการทำงานที่ดีที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้แล้วนั้น มันจะทำให้คุณเลิกสนใจกับกำหนดเวลาที่เป็นเส้นตายและผลลัพธ์ในตอนสุดท้าย และการทำเช่นนี้จะทำให้คุณกลับมาสู่การอยู่กับปัจจุบัน ณ จุดเวลาที่ปราศจากซึ่งความเครียด การทำชิ้นงานแต่ละชิ้นให้ดีนั้น จะช่วยให้คุณมีความคิดด้านบวกและมีพลังงาน

 

4.มองออกไปยังสิ่งสวยงาม

นี่เป็นเทคนิคที่ดีที่จะทำให้คุณสงบอารมณ์ลงได้อย่างดีและรวดเร็ว ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็ตาม ลองดึงความสนใจของคุณไปที่สิ่งสวยงามเช่น ดอกไม้ที่สวยๆ ต้นไม้ ผีเสื้อ จะช่วยให้ระดับการหายใจของคุณดีขึ้นและสงบลงได้อย่างไม่น่าเชื่อ

 

5.เปลี่ยนบรรยากาศ

เมื่อคุณเครียด ปลุกตัวคุณเองให้ลุกขึ้นมาและเริ่มต้นก้าวเดินออกไปข้างนอก ความจริงแล้วคุณควรเดินกลางแจ้งและเดินโดยปราศจากเป้าหมายใดๆ อาจเป็นการเดินรอบสวนหย่อม นี่เป็นวิธีพื้นฐานสำหรับกายภาพที่จะทำให้ตัวคุณพ้นไปจากสภาพแวดล้อมที่เป็นสาเหตุให้เกิดความเครียดในขณะนั้น

 

6.เผชิญหน้ากับความกลัว

ความกังวลภายในจิตใจเกิดจากความกลัวที่มีอยู่ในปัจจุบัน เราสร้างอุปสรรคต่างๆ ขึ้นมาเอง จากนั้นเราก็วิตกกังวล แทนที่จะทำสิ่งต่างๆ ไปตามการโต้ตอบตามสัญชาตญาณ คุณต้องเผชิญหน้ากับความท้าทาย ออกไปพูดคุยกับผู้คน และเริ่มต้นทำงานที่ยากยิ่งนั้นให้ได้

อะไรก็ตามที่คุณกลัว หากคุณเริ่มต้นทำอะไรกับมันสักอย่างแล้ว ความเครียดจะลดลงและถูกแทนที่ด้วยการมีเป้าหมายที่ชัดเจน

 

7.มองความท้าทายเป็นโอกาส

ทุกๆ คนก็มีความท้าทายเช่นกัน และความท้าทายนั้นก็เป็นเรื่องปกติ วิธีเดียวที่จะช่วยให้เราจัดการกับความท้าทายเหล่านั้นได้แทนที่จะไปเครียดกับมันก็คือ เราต้องมองเห็นความท้าทายนั้นให้เป็นโอกาสสำหรับการเรียนรู้

 

8.อย่ามุ่งที่ผลลัพธ์สุดท้ายมากเกินไป

บางครั้งการมุ่งเน้นไปที่ผลลัพธ์สุดท้ายมากจนเกินไปอาจทำให้คุณรู้สึกเครียด สับสนและยุ่งเหยิง ทำลายความมั่นใจและคุณค่าในตัวเอง จงเชื่อมั่นว่าสิ่งที่คุณทำมันจะสำเร็จ จงเชื่อมั่นว่าวันพรุ่งนี้คุณจะสามารถกลับเข้ามาอยู่ในเส้นทางได้อีกครั้งแม้ว่าวันนี้อาจไม่ดีเท่าที่ควร จงสนใจกับกระบวนการที่จะพาคุณไปสู่เป้าหมายแห่งความสำเร็จนั้นด้วย เรียกพลังงานของคุณกลับมาเพื่อการก้าวเดินต่อไป

 

9.สร้างเสริมการเชื่อมต่อกับครอบครัวและสังคม

ผู้คนที่มีการเชื่อมโยงและปฏิสัมพันธ์กับครอบครัวและสังคมมักจะมีสุขภาพที่ดีกว่าและมีความสุขมากกว่าคนที่โดดเดี่ยว และในหลายๆ ครั้งที่เราห่างหายการเชื่อมโยงเหล่านั้นไปด้วยเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์ ข้อความหรืออีเมล คุณควรพบปะครอบครัวและสังคมด้วยตัวคุณเองซึ่งเป็นวิธีเดียวกันกับที่บรรพบุรุษของเรากระทำกันมาหลายพันปีก่อน เช่นการดูพระอาทิตย์ขึ้น หรือการดูดาวในตอนกลางคืน

 

10.เอาชนะความเบื่อ

ความเบื่อก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดความเครียด ถามตัวคุณเองว่าอะไรคือสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต หากคำตอบนั้นเป็นสิ่งที่คุณยังไม่ได้ทำอะไรให้เต็มที่ไปกับมัน ก็จงสร้างความเปลี่ยนแปลงใหม่ในการใช้เวลาไปกับสิ่งนั้น

วิธีหนึ่งที่คุณจะเริ่มทำได้ก็คือ การกำหนดตารางเวลาที่เป็นงานสำคัญๆ บนปฏิทิน ไม่ว่าจะเป็นทริปท่องเที่ยว การสร้างงานศิลปะ

อีกวิธีหนึ่งที่จะต่อสู้กับความเบื่อได้นั้นอาจใช้สิ่งที่คุณกำลังทำสร้างแรงบันดาลใจของคุณก็ได้

อ่านเพิ่มที่ ฮัฟฟิงตันโพสต์

Posted by Natchanaht 24/02/12

 

 

 

 

 

No related posts.

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top