ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2555

โลโก้ BV

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

-                   ศาล รธน.ชี้ 2 พรก.แก้วิกฤติ เหตุจำเป็นเร่งด่วน

-                   ฟ้าผ่ากรมชลประทานเด้ง “อธิบดี”

-                   ม็อบหนุน – ต่อต้าน เผชิญหน้าสภา ฟังถกแก้ รธน.

มติชน

-                   “ปู” โล่ง – ศาลชี้ไม่ขัด รธน. 2 พ.ร.ก.ฉลุย “โอนหนี้” มีเสียงผ่าน 7-2

-                   ล็อก ส.ส.นั่งยาว 9-24 น. ถกแก้ รธน. วันนี้

-                   อจ.ชี้จัดฉากซัดอิหร่าน SEJEAL โผล่อีก

ข่าวสด

-                   2 พ.ร.กด.ผ่าน! ศาล รธน. ชี้ชัดเร่งด่วน – สุจริต

-                   อิหร่านชี้กลุ่มบึ้มไทย เอ็มเคโอ

-                   ถก รธน.วันนี้แบ่งโซนม็อบ

เดลินิวส์               

-                   ศาลฟันธง 2 พ.ร.ก.ไม่ขัด รธน. จำเป็นแก้น้ำท่วม

-                   ปีติเสด็จทอดพระเนตรน้ำ

-                   โผล่อีก 4 จุดรหัสลับอมบ์

กรุงเทพธุรกิจ

-                   คลังเดินหน้ากู้ 3.5 แสนล้าน

-                   พันะมิตรลั่นต้านแก้ รธน. ถก 10 มี.ค. จัดทัพชุมนุมใหญ่

โพสต์ทูเดย์

-                   พรก.แผลงฤทธิ์ กรุงไทยชงธปท.เบิกถอนเงินเกินแสนบาทโขกค่าต๋ง – ศาลไฟเขียวไม่ขัด รธน.

-                   ตั้งงบ ’56 ทะลุ 2.4 ล้านล้าน

The Nation

-                   Decrees get court approval

Bankok Post

-                   Govt flood loans get nod

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)   

รอให้เขียนเสร็จค่อยสงสัยงั้นหรือ

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)  

ด่านแรกผ่านชัวร์

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลมเปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)  

ถ้าเงินไทยเป็นสีดำไปหมด

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย วรศักดิ์ ประยูรศุข  (มติชนรายวัน)

งานหนักขึ้น

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)

เอฟเอทีเอฟ

คอลัมน์  พญาไม้ทูเดย์  โดย พญาไม้  (บางกอกทูเดย์)   

มันผู้นั้น วันที่ 21/02/2555

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ

คนนอกมาช่วยปรองดองไม่ง่าย… กรณีไทย “ปราบเซียน” มาเยอะแล้ว

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ศาล รธน.ชี้ 2 พรก.แก้วิกฤติ เหตุจำเป็นเร่งด่วน

             ศาลรธน. อ่านคำนิจฉัย พรก.การเงิน โดยในส่วนของ พรก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินฯ สาลมีความเห็นว่า ปัญหาอุทกภัยปลายปี 2554 ได้สร้างความเสียหายเป็นจำนวนมาก รัฐบาลจึงมีความจำเป็นเร่งด่วนเพื่อฟื้นฟูประเทศและวางระบบบริหารจัดการน้ำ เพื่อฟื้นฟูผลของความเสียหายทางเศรษฐกิจที่ถดถอยและมีความเสี่ยงต่อความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจของประเทศ ศาล รธน. จึงมีมติเอกฉันท์ว่า พรก.ดังกล่าว เป็นไปเพื่อประโยชน์ในอันที่จะรักษาความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศ และเป็นกรณีฉุกเฉินที่มีความจำเป็นเร่งด่วนอันมิอาจหลีกเลี่ยงได้ จึงเป็นไปตาม รธน. มาตรา 184 วรรค 1 และวรรค 2

             สำหรับ พรก.ปรับปรุงการบริหารหนี้เงินกู้ฯ ศาลเห็นว่า รัฐบาลมีความพยายามแก้ไขปัญหาหนี้สาธารณะ ดังนั้น ศาล รธน.จึงมีมติ 7 ต่อ 2 วินิจฉัยว่า พรก.ปรับปรุงการบริหารหนี้เงินกู้ฯ เป็นไปเพื่อประโยชน์ ในอันที่จะรักษาความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศ และเป็นกรณีฉุกเฉินที่มีความจำเป็นรีบด่วนอันมิอาจหลีกเลี่ยงได้ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 184 วรรค 1 และวรรค 2 เนื่องจากเห็นว่าเป็นลดภาระงบประมาณรายจ่ายของรัฐบาล (ไทยรัฐ)

                สำหรับตุลาการศาลรธน. 2 เสียงข้างน้อยที่เห็นว่า พรก.ปรับปรุงการบริหารหนี้เงินกู้ฯ ไม่เป็นไปตาม รธน. มาตรา 184 คือ นายชัช ชลวร และ นายจรัญ ภักดีธนากุล โดยเห็นว่า พรก.ดังกล่าวไม่ใช่เรื่องเร่งด่วนสามารถออกเป็น พรบ. โดยให้สภาผู้แทนราษฎรร่วมพิจารณาอภิปรายในรายละเอียดเนื้อหาได้  (มติชน)

ฟ้าผ่ากรมชลประทานเด้ง “อธิบดี”

                 การประชุม ครม. ( 22 ก.พ.) มีมติ ให้นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ รองปลัดกระทรวงเกษตรฯ ไปดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมชลประทาน แทน นายชลิต ดำรงศักดิ์ อธิบดีกรมชลประทาน ที่ถูกย้ายไปเป็นรองปลัดกระทรวงเกษตรฯ โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯแต่งตั้ง

                ทั้งนี้ รายงานข่าวแจ้งว่า การปลดฟ้าผ่า นายชลิต ไม่ใช่เรื่องเหนือความคาดหมาย เพราะเดิมพรรคชาติไทยฯ ได้วางตัวให้ นายวิโรจน์ เข้ามานั่งอธิบดีกรมชลฯต่อจากนายชลิต อยู่แล้ว นอกจากนี้ยังมีกระแสข่าวภายในกลุ่มผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงเกษตรฯด้วยว่า การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการกระทรวงเกษตรฯที่จะมาถึงในเดือน ต.ค.นี้ นายชลิต จะได้รับการแต่งตั้งเป็นปลัดกระทรวง (ไทยรัฐ )

ล็อก ส.ส.นั่งยาว 9-24 น. ถกแก้ รธน. วันนี้

                นายอุดมเดช รัตนเสถียร ประธานวิปรัฐบาล กล่าวถึงการประชุมร่วมัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างแก้ไข รธน. ว่า ได้กำหนดกรอบระยะเวลาในการอภิปราย โดยจะให้เวลาและโอกาสทุกฝ่าย จึงไม่คิดว่า ปชป. จะไม่เข้าร่วมอภิปราย ส่วนกรณีกลุ่มคนเสื้อแดง และ นพ.ตุลย์ แกนนำกลุ่มหลากสี จะนำมวลชนเดินทางมาหน้ารัฐสภานั้น นายอุดมเดช กล่าวว่าเป็นสิทธิจะมาแสดงออกตาม รธฯ อะไรที่อยู่ความควบคุมของสภา จะไม่ไปยุ่งเกี่ยว

                ทั้งนี้ การอภิปรายทั้งหมดจะใช้เวลา 25 ชั่วโมง 30 นาที แบ่งเป็นการเสนอร่างของตัวแทนผู้เสนอทั้ง 3 ฉบับใช้เวลา 1 ชม. 30 นาที ส่วนโควตาการอภิปราย พรรคร่วมรัฐบาล พรรคฝ่ายค้าน และ ส.ว. ได้เวลาฝ่ายละ 8 ชม. ทั้งนี้วิปรัฐบาลได้วางกฎเหล็กสำหรับ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลทุกคน ต้องอยู่ในสภาตั้งแต่เริ่มเปิดประชุมจนถึงปิดประชุม หรือเวลา 09.30 – 24.00 น. แต่หากมีเหตุจำเป็นต้องเดินทางออกจากรัฐสภา ต้องแจ้งให้ตัวแทนวิปรัฐบาลในพรรคต้นสังกัดรับทราบ (มติชน)

อจ.ชี้จัดฉากซัดอิหร่าน SEJEAL โผล่อีก

              ความคืบหน้ากรณีเหตุระเบิด 3 จุด ที่ซ.สุขุมวิท ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯ ได้กล่าวถึงกรณีรัฐบาลอิหร่านระบุอิสราเอลใช้สมาชิกขบวนการประชาชนมูจาฮีดีนอิหร่าน (เอ็มเคโอ) ที่เป็นทหารรับจ้างก่อเหตุเพื่อโยนความผิดให้อิหร่านว่า เป็นการกล่าวหากันไปมา อย่างไปยุ่งกับเขา เราต้องทำตัวเป็นกลาง ตนบอกกับตำรวจแล้วว่าอย่าให้สัมภาษณ์เรื่องนี้ ให้อยู่เฉยใครผิดก็จับ

                   นอกจากนี้วันเดียวกัน ตำรวจได้ควบคุมตัว นายโมฮัมหมัด ชาวอิหร่านผู้ต้องหา ไปยื่นคำรองฝากขังครั้งแรกเป็นเวลา 12 วัน เนื่องจากการสอบสวนยังไม่แล้วเสร็จ โดยคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหาด้วย ศาลพิจารณาคำแร้องแล้วอนุญาติฝากขังผู้ต้องหาได้

                   ส่วนกรณีสติ๊กเกอร์ SEJEAL พล.ต.อ.ปานศิริ ประภาวัต ได้มอบหมายให้ พล.ต.ท.กฤษฎา พันธุ์คงชื่น ผู้ช่วย ผบ.ตร.ไปตรวจสอบ ขณะที่ตำรวจสายตรวจ สน.ทองหล่อ ได้รับแจ้งพบสติ๊กเกอร์ SEJEAL ติดอยู่ที่ย่านอโศกอีกหลายจุด

                 นอกจากนี้ รศ.จรัญ มะลูลีม กล่าวถึงคำว่า SEJEAL” บนสติ๊กเกอร์นั้น ในภาษาอาหรับ เขียนว่า SIJJEEL”  หมายถึง นกขุมหนึ่ง ปรากฏอยู่ในคัมภีร์อัลกรุอ่าน การพบสติ๊กเกอร์ข้อความนี้ติดตามป้ายและเสาไฟฟ้านั้น ขอให้พิจารณารให้ดี เพราะเหมือนกำหนดเรื่องไว้ก่อน คล้ายกับบทละครสักเรื่องแล้วมาโยงกับคัมภีร์อัลกุรอ่าน

                  ด้านนายอับดุลสุโก ดินอะ ผช.ผจก.ร.ร.จริยธรรมศึกษามูลนิธิ อ.จะนะ จ.สงขลา กล่าวว่า จากการติดตามสถานการณ์มองว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่จะมีกลุ่มคนเป็นสายให้อิสราเอลและอเมริกา ในการทำลายความน่าเชื่อถือของรัฐบาลอิหร่าน เพราะฉะนั้นรัฐบาลไทยอย่าด่วนสรุปว่า คนกลุ่มนี้เป็นผู้ก่อการร้ายของ (มติชน)

ปีติเสด็จทอดพระเนตรน้ำ

                เมื่อเวลา 17.30 วันที่ 22 ก.พ. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จออกจากที่ประทับชั้น 16 อาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลศิริราช โดยรถเข็นพระที่นั่ง เสด็จพระราชดำเนินเป็นการส่วนพระองค์  เพื่อเปลี่ยนพระอิริยาบถและทอดพระเนตรทัศนียภาพริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา โดยขณะเสด็จพระราชดำเนินพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระพักตร์ที่สดใส แย้มพระโอษฐ์ให้แก่พสกนิกร ประชาชนต่างกู่ร้อง ทรงพระเจริญดังกึกก้องทั่วทั้งโรงพยาบาลศิริราช (เดลินิวส์)

พรก.แผลงฤทธิ์ กรุงไทยชงธปท.เบิกถอนเงินเกินแสนบาทโขกค่าต๋ง – ศาลไฟเขียวไม่ขัด รธน.

                นายอนุชิต อนุชิตานุกูล รองกรรมการผู้จัดการ ธ.กรุงไทย เปิดเผยว่า ธปท.พิจารณาเก็บค่าธรรมเนียมจากลูกค้าในการเบิกถอนเงินสดตั้งแต่ 1 แสนบาทขึ้นไปต่อรายการ เพื่อนำรายได้ไปลงทุนขยายและพัฒนาเครื่องรับบัตรเดบิตและเครดิต ไปยังร้านค้าทั่วประเทศเพื่อกระตุ้นการชำระเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์แทนเงินสดมากขึ้น

                ทั้งนี้ แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า เหตุที่ ธ.กรุงไท ยเสนอให้เก็บค่าธรรมเนียมเช่นนี้เพราะ พ.ร.ก.โอนหนี้ทำให้ธนาคารมีค้นทุนสูงขึ้นจากการส่งเนิงเข้ากองทุนฟื้นฟูฯ 0.47% (โพสต์ทูเดย์)

ตั้งงบ ’56 ทะลุ 2.4 ล้านล้าน

                ที่ประชุม ครม. สัญจร จ.อุดรธานี มีมติเห็นชอบกรอบงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2556 ในวงเงิน 2.4 ล้านล้านบาท ประมาณการรายได้ 2.1 ล้านล้านบาท และเป็นงบขาดดุล 3 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2555 ทั้งสิ้น 2 หมื่นล้านบาท (โพสต์ทูเดย์)

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ แก๊งบึมอิหร่านกะฆ่าทูตยิวอิสราเอลมั่นใจ เดินเร่ขายดีวีดีแชมป์โลกตกอับ ขุนค้อนรีบรับลูกนัด 23 ก.พ.แก้รธน. มติชน บึ้มไทยโยงอินเดีย-จอร์เจีย เป้า...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ พบหลักฐานสำคัญสติกเกอร์บึมรมว.อิสราเอล จุดอ่อนแม่ยมทำท่วมใหญ่ “ปู” เปิดปาก ว.5 ไม่มีประโยชน์ทับซ้อน มติชน ส่งปลัดคลังฟังศาลรธน.ตัดสิน...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ค้นรังแห่งใหม่ล่าคนไทยร่วมแก๊งอิหร่าน พท.ท้าปชป.ไปมั้ยดูห้องลับบนชั้น 7 โฟร์ซีซั่น เด็กแว้นชนกัน 2 ศพ มติชน...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ไล่ล่าแก๊งบึมอีก 1 แฉโรฮานี ไปเตหะรานแล้ว ปชป.วอล์กเอาต์สภาวุ่นเล่นเกม ว. 5 สั่งปรับค่ายทหารทำแก้มลิงรับน้ำ...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ก่อระทึกบึมกทม. “อิหร่าน” ตัวการถึงขาขาด! ขยายผลยานรกมีพันล้านเงินฝากแบงก์ ปชป.ค้านแก้รธน.เฉลิมโต้ท้าดีเบต มติชน “อิหร่าน” มือปา-ขาขาดบึ้มกรุง...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top