ผลการศึกษาพบ ไอแพดช่วยเพิ่มระดับผลการเรียนของเด็ก

Credit: Reuters

(Time 23/02/12) ผลการศึกษาชิ้นใหม่ที่ปรากฏในแอปเปิ้ลบล็อก TUAW รายงานว่า เด็กนักเรียนที่ใช้ไอแพดในห้องเรียนจะมีผลการเรียนด้านการอ่านและเขียนดีกว่ากลุ่มเด็กที่ไม่ได้ใช้ไอแพด

สอดคล้องกับรายงานที่มีก่อนหน้านี้ ครูผู้สอนในออเบิร์นรัฐเมนได้แนะนำให้เด็กนักเรียนชั้นอนุบาลจำนวน 266 คนใช้ไอแพด2 ผลปรากฏว่าเด็กที่ใช้แท็บเล็ตนั้นมีคะแนนด้านการอ่านอ่านและเขียนอยู่ในระดับที่สูงกว่าและมีความกระตือรือล้นในการเรียนรู้ที่มากกว่าอีกด้วย

และสำหรับผู้ปกครองและครูผู้สอนทั้งหลายนั้น ด้วยผลการเรียนที่ดีขึ้นของเด็กๆ เหล่านี้ก็เพียงพอที่จะทำให้พวกเขาเปลี่ยนความคิดใหม่ได้

และเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา แอปเปิ้ลก็เพิ่งจะเปิดตัว iBooks2 และ iBook Author ซึ่งสรรสร้างขึ้นมาเพื่อครูผู้สอนและผู้ผลิตชิ้นงานเขียนต่างๆ ที่จะใช้ร่วมกับแอพพลิเคชั่นที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้ร่วมกัน

สิ่งที่น่าสนใจอยู่ตรงคำถามที่ว่า ทำไมเหล่าบริษัทผู้ผลิตเทคโนโลยีเหล่านี้จึงมุ่งเป้าหมายมาที่ตลาดการศึกษา? ในเรื่องนี้ รองประธานอาวุโสด้านการตลาดของแอปเปิ้ลให้คำตอบว่า “การศึกษาเป็นสิ่งที่อยู่ในสายเลือดของแอปเปิ้ล และไอแพดก็อาจเป็นผลิตภัณฑ์ทางการศึกษาที่น่าตื่นเต้นที่สุดของเราในขณะนี้

อย่างไรก็ตาม ผู้สอนบางท่าน เช่น แลร์รี่ คูบัน ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาแห่งมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดกล่าวเตือนถึงเรื่องคุณค่าทางการศึกษาบางประการที่เกิดขึ้นจากไอแพด เขากล่าวกับนิตยสารไทม์ว่า “มีบางอย่างที่น่าคิดเกี่ยวกับกรณีที่เด็กเรียนรู้ได้เร็วขึ้นและดีขึ้นจากการใช้อุปกรณ์ชนิดนี้ นักเรียนจะเติบโตขึ้นพร้อมกับความเชื่อมั่นในไอแพดมากเกินไปหรือไม่? เพราะทุกสิ่งที่เกิดขึ้นบนภาพสามมิติและกราฟฟิกเหล่านั้นได้เปลี่ยนรูปแบบการเรียนรู้ให้อยู่บนหน้าจออย่างง่ายดาย

แลร์รี่ คูบัน กล่าวว่า ไอแพดเป็นเครื่องมือที่มหัศจรรย์สำหรับเด็กๆ แต่ทว่า ความแปลกใหม่ในการเรียนรู้จะสูญเสียประสิทธิภาพไป และคุณจะเข้าสู่ระบบการเรียนการสอนที่โหดมากขึ้น

อ่านเพิ่มที่ ไทม์

Posted by Natchanaht 23/02/12

Related posts:

  1. แอพใหม่สุดชิคที่จะเปลี่ยนไอโฟนให้กลายเป็นคาราโอเกะพกพา (Time 09/02/12) ซอฟแวร์และอุปกรณ์ชุดไมโครโฟนที่มีชื่อว่า Soulo จะเปลี่ยนไอแพดของคุณ รวมไปถึงอุปกรณ์แอปเปิ้ลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไอโฟน หรือไอพอดทัช ให้กลายเป็นเครื่องเล่นคาราโอเกะได้ในพริบตา หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการร้องคาราโอเกะ...
  2. โรงงานแอปเปิ้ลยอมเพิ่มค่าจ้างพนักงาน (Time 18/02/12) ปฏิกิริยาของโรงงานฟ็อกซ์คอนน์ที่เป็นฐานการผลิตอุปกรณ์ของบริษัทแอปเปิ้ลต่อกรณีความโหดของสภาพการทำงานในโรงงานที่ส่งผลให้เกิดข้อวิพากษ์วิจารณ์ ขณะนี้ฟ็อกซ์คอนน์ได้ตัดสินใจเพิ่มอัตราค่าจ้างแรงงานของพนักงานระดับต้นขึ้นราว 16-25 เปอร์เซ็นต์ โดยเพิ่มเป็น 349 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน จากที่เคยอยู่ในอัตรา...
  3. ลือแอปเปิ้ลจะสร้าง iPad ขนาด 8 นิ้ว (Time 16/12/11) เหตุผลหนึ่งที่ สตีฟ จ็อบ ผู้เป็นอัจฉริยะและผู้ก่อตั้งแอปเปิ้ลได้เคยกล่าวไว้ถึงเหตุผลที่เขาจะไม่สร้างไอแพดที่มีขนาดจอ 7 นิ้ว เขากล่าวไว้ว่าเขาไม่คิดว่าคุณจะมีแท็บเล็ตที่ดีเยี่ยมด้วยจอขนาด 7...
  4. ข่าวลือ: แอนดรอยด์ตอบรับฟังก์ชัน Siri เร็วๆ นี้ (Time 14/12/11) Siri ฟังก์ชันผู้ช่วยควบคุมการทำงานผ่านคำสั่งเสียงที่ถูกสร้างขึ้นในไอโฟน 4S ของแอปเปิ้ลดูเหมือนจะมีคู่แข่งเข้าให้แล้ว เนื่องจากกูเกิลออกมารายงานว่ากำลังดำเนินการเกี่ยวกับฟังก์ชั่นควบคุมการทำงานผ่านคำสั่งเสียงสำหรับโทรศัพท์แอนดรอยด์ โครงการดังกล่าวมีชื่อว่า Majel และเราอาจเห็นการเปิดตัวครั้งแรกก่อนสิ้นปีนี้...
  5. แอปเปิ้ลยอมให้มีการตรวจสอบโรงงานหฤโหดฟ็อกซ์คอนน์ในจีน (Time 13/02/12) แอปเปิ้ลพยายามที่จะกู้ชื่อของบริษัทหลังจากที่มีเรื่องราวการละเมิดแรงงานจำนวนมากในโรงงานการผลิตของแอปเปิ้ลที่ประเทศจีน (ฟ็อกซ์คอนน์)จาก New York Times แอปเปิ้ลจึงยอมให้มีการตรวจสอบโดยอนุญาตให้เจ้าหน้าที่จากสมาคมแรงงานยุติธรรม (Fair Labor...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top