ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2555

โลโก้ BV

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

 • ไล่ล่าแก๊งบึมอีก 1 แฉโรฮานี ไปเตหะรานแล้ว
 • ปชป.วอล์กเอาต์สภาวุ่นเล่นเกม ว. 5
 • สั่งปรับค่ายทหารทำแก้มลิงรับน้ำ

มติชน

 • ตร.สอบแนนซี่สาวพัทยาสนิท 3 มือบึ้มตามล่า “อิหร่านคนที่ 5”
 • ดันเนวิน หน.ภูมิใจไทย “ปู่จิ้น” วางมือ
 • “บางบาล” อาสาเป็นแก้มลิง

ข่าวสด

 • แวะเที่ยว-ก่อนบึ้มสาวพัทยาจำแม่น 3 อิหร่าน
 • สภาเดือดกระทู้โฟร์ซีซั่นส์
 • ปูปลื้มคนบางบาล-สละที่ทำแก้มลิง

เดลินิวส์               

 • สั่งคุมเข้ม “คาซาอี” ตร.เค้นสอบยันเป้านักการทูต!
 • ซิวนศ.สาววิศวะ
 • นิคมฯมั่นใจรัฐสกัดอุทกภัย

กรุงเทพธุรกิจ

 • จี้นิคมฯทำอีไอเอพนัง
 • ซอฟท์โลน3แสนล.อุ้มเอสเอ็มอี

โพสต์ทูเดย์

 • ระส่ำประกันทิ้ง
 • นโยบายดอกเบี้ยฟื้นไข้

The Nation

 • Bomb expert trained suspects
 • Security tightened at Israeli Embassy

Bankok Post

 • Airports brace for attacks
 • Suspects partied in Pattaya

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

ไทยในความรู้สึก “โจรอาหรับ”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

นี่แหล่ะข่าวดี

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย  โดย ลมสลาตัน  (ไทยรัฐ)

ถึงเวลาต้องกวาดบ้านเสียที

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุริวงค์  เอื้อปฏิภาณ  (มติชนรายวัน)

ที่ใดมีการกดขี่   ฉบับวันที่  17/02/2012

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)

หญ้าแฝก

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

หากไม่ตั้งหลักให้ดี ไทยจะหลุดเข้าไปในสมรภูมิสงครามยิว-อิหร่าน

สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์    

เริ่มต้นที่ … “ธรรมศาสตร์”

มติชนสุดสัปดาห์  ฉบับ1644   ประจำวันที่   17-23 กุมภาพันธ์  พ.ศ.  2555

ออเคสตรา พิฆาต “นารี”

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ไล่ล่าแก๊งบึมอีก 1 แฉโรฮานี ไปเตหะรานแล้ว

พล.ต.อ.เพรียวพันธ์  ดามาพงศ์  ผบ.ตร.  กล่าวถึงการติดต่อควบคุมนายมาซุด เซดากาห์ ซาเดห์ มาดำเนินคดี ว่า  เมื่อศาลอนุมัติหมายจับ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็จะส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดเพื่อประสานขอตัวให้ส่งตัวนายมาซุดเป็นผู้ร้ายข้ามแดน โดยจะเร่งดำเนินการแต่คงบอกชัดเจนไม่ได้ว่าจะทันภายในวันนี้หรือไม่ ส่วนนายคาซาอี โมฮัมเหม็ด ที่ตม.ควบคุมตัวนั้น ขณะนี้ยังควบคุมตัวตามกฎหมายตรวจคนเข้าเมือง ยังไมถึงกระบวนการฝากขัง โดยจากการสอบสวนยังคงให้การปฏิเสธ ส่วนเป้าหมายในการก่อเหตุนั้นชัดเจนว่ามีเป้าหมายที่ตัวบุคคล เป็นนักการทูตของอิสราเอล ซึ่งข้อมูลตรงนี้ได้มาจากหลายอย่างประกอบกัน   (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์)

พล.ต.ท.วิบูลย์  บางท่าไม้  ผบช.สตม.  กล่าวถึงนางโรฮานี  ไลลา อายุ 32 ปี ผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับ และหลบหนีออกนอกประเทศไปก่อนหน้า ขณะนี้ทราบว่าอยู่ในกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่านแล้ว ในส่วนของการดำเนินคดีนั้นไม่สามารถตามจับกุมได้ เนื่องจากไทยไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับประเทศอิหร่าน แต่เชื่อว่าไม่มีผลต่อรูปคดี รวมทั้งมีพยานหลักฐานจากกล้องวงจรปิด ที่จะดำเนินคดีกับชาวอิหร่านทั้ง 3 คนอยู่แล้ว    (ไทยรัฐ) 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  พ.ต.ท.ประพันธ์ศักดิ์  ประสานสุข  รองผกก.ตม.ชลบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้เชิญ “แนนซี่” สาวเมืองพัทยา  ที่ผู้ต้องหาชาวอิหร่านทั้ง 3 คน ได้ว่าจ้างให้เป็นคู่เที่ยวระหว่างพักอาศัยที่เมืองพัทยา  มาสอบปากคำ ซึ่ง “แนนซี่” ให้การยืนยันว่ารู้จักผู้ต้องหาทั้ง 3 คน  ทั้งนี้รายงานข่าวแจ้งว่า  ตม.ได้พา “แนนซี่” เดินทางเข้า กทม. เพื่อให้พนักงานสอบสวนของ สตม.สอบสวนข้อมูลเพื่อเป็นหลักฐานการออกหมายจับคนร้านชาวอิหร่านที่ก่อเหตุระเบิด  (มติชน)

ปชป.วอล์กเอาต์สภาวุ่นเล่นเกม ว. 5

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อเวลา 10.00 น. ได้มีการประชุมสภาฯ โดยมีนายสมศักดิ์  เกียรติสุรนนท์  ประธานสภาฯ เป็นประธานการประชุม  เพื่อพิจารณากระทู้ถามเรื่องการปฏิบัติภารกิจลับของนายกฯในระหว่างการประชุมสภาฯ โดย น.ส.รังสิมา รอดรัศมี ส.ส.สมุทรสงคราม พรรคปชป. กล่าวถึงกรณีนายกฯเดินทางไปโรงแรมโฟร์ซีซั่นในระหว่างการประชุมสภาฯทำให้เกิดความเคลือบแคลงว่ามีผลประโยชน์ทับซ้อนไม่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติหรือไม่ แต่นายกฯมอบหมายให้ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รองนายกฯ มาตอบแทน บรรยากาศยิ่งปั่นป่วนหนักขึ้น เมื่อมีการโต้เถียงกันไปมาระหว่าง ส.ส.พรรคปชป. กับพรรค พท. ทำให้นายสมศักดิ์ กล่าวตัดบทให้น.ส.รังสิมา ถามกระทู้เลย แต่น.ส.รังสิมายืนยันที่จะไม่ถาม ซึ่งนายพิชิต ชื่นบาน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค พท. ลุกขึ้นขอให้น.ส.รังสิมาถอดคำพูดกล่าวหาว่านายกฯไปทำอะไรตามลำพังเป็นการพูดเสียดสีให้ร้าย แต่น.ส.รังสิมาไม่ยอมถอน เพราะไม่รู้สึกว่าสิ่งที่พูดไปเป็นการเสียดสี จนในที่สุดนายสมศักดิ์ ตัดบทว่า ถ้าไม่ยอมถอนและไม่ถามกระทู้ก็จะถือว่ากระทู้นี้ตกไป ทำให้ส.ส.พรรคปชป. ส่วนใหญ่วอล์กเอาต์ออกนอกห้อง ขณะที่บางส่วนยังยืนประท้วงอยู่     (ไทยรัฐ)  ช่วงที่พักการประชุม นางเปล่งมณี  เร่งสมบูรณ์สุข ส.ส.เลย ในฐานะประธานส.ส.หญิงพรรคเพื่อไทย นางอรุณี  ชำนาญยา ส.ส.พระยา ประธานคณะกรรมาธิการกิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุและผู้พิการ สภาผู้แทนราษฎร  พร้อมส.ส.หญิงของพรรคกว่า 10 คน ร่วมกันแถลงถึงการตั้งกระทู้ถามนายกฯของน.ส.รังสิมา

ด้าน ร.ท.หญิงสุณิสา  เลิศภควัต  รองโฆษกพรรค พท.  กล่าวว่า รู้สึกสลดใจที่พรรค ปชป. เล่นการเมืองแบบเสแสร้ง มักพูดว่าตนเองเป็นสุภาพบุรุษ อ้างว่าไม่เคยกล่าวหานายกในทางเสียหายหรือในเชิงชู้สาว แต่ลับหลังกลับพูดจาสองแง่สองง่าม ดูถูกความเป็นเพศหญิง โดยเฉพาะนายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต นายเทพไท  เสนพงศ์ และนายศิริโชค โสภา พูดในทำนองเสียดสีแล้วหัวเราะเยาะเย้นเหมือนกัน ถ้ายังเหลือความเป็นสุภาพบุรุษอยู่บ้างขอให้ทั้งสามขอโทษนายกฯว่าไม่มีเจตนา แต่หากคิดว่าตัวเองทำถูกต้องแล้วขอเรียกร้องให้นายอภิสิทธิ์ซึ่งใกล้ชิดกับทั้ง 3 คนตักเตือน

ด้านนายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  หัวหน้าพรรค ปชป. และผู้นำฝ่ายค้าน  กล่าวว่า ทุกครั้งที่ฝ่ายค้านตั้งกระทู้ถามเรื่องเกี่ยวกับนายกฯประธานสภามักสั่งปิดประชุมอยู่เป็นประจำ  ซึ่งไม่เป็นผลดี  ถ้านายกฯติดภารกิจไม่สามารถมาชี้แจงได้ก็ให้เลื่อนไปตอบในสัปดาห์ถัดไปได้ อยากให้ประธานสภาปรับท่าที ตนไม่สบายใจเพราะเริ่มอ้างว่ารู้ว่านายกฯจะไม่มาทำไมถึงถาม ทั้งที่คนถามถามตามหน้าที่ ตามกฎหมาย คนที่ไม่มาตอบต่างหากที่ไม่ปฏิบัติหน้าที่ แต่โยนภาระให้คนที่ปฏิบัติหน้าที่ซึ่งไม่ถูกต้อง   (ข่าวสด)

สั่งปรับค่ายทหารทำแก้มลิงรับน้ำ

น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร นายกรัฐมนตรี  กล่าวขอบคุณชาว อ.บางบาล ที่เสียสละให้พื้นที่เป็นแก้มลิงรับน้ำชั่วคราว และฝากผู้ว่าฯพระนครศรีอยุธยา ให้ดูแลประชาชนที่ทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศ โดย 17 ก.พ. รัฐบาลจะไปคุยกับพื้นที่ปลายน้ำตอนล่างเพื่อขุดลอกคูคลองให้น้ำไหล แต่ระหว่างขุดต้องให้น้ำพักอยู่บริเวณแก้มลิงบ้าง

นายชลิต  ดำรงศักดิ์  อธิบดีกรมชลประทาน  กล่าวว่า  พื้นที่ อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา จะเป็นพื้นที่แก้มลิงนำร่อง  จากการทำประชาคมร้อยละ 90 เห็นด้วย แต่อยากให้รัฐบาลขยายการปลูกข้าวนาปรัง 2 ครั้งต่อปี และดูแลช่วยเหลือด้านสาธารณูปโภคในช่วงน้ำเข้าพื้นที่ พร้อมทั้งพิจารณาค่าชดเชยให้เหมาะสม  

ด้านนายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  หัวหน้าพรรค ปชป.   กล่าวว่า  การบริหารในการแก้ปัญหาน้ำท่วมของรัฐบาลยังคงล้มเหลวอยู่ จนถึงบัดนี้ยังไม่มีความชัดเจนเกี่ยวกับพื้นที่รัฐบาล จะผันน้ำลงไป จะทำให้ประชาชนสูญเสียโอกาสในการทำความเข้าใจ หากรอน้ำมาอีกรอบหนึ่งก็อาจส่งผลให้เกิดมวลชนเหมือนปีที่แล้ว   (มติชน)

นายปรีชา  เร่งสมบูรณืสุข  รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.)  กล่าวว่า  ขณะนี้ได้จัดหาพื้นที่รับน้ำในจ.ลพบุรี  เพิ่มเติม คือพื้นที่ค่ายทหารของศูนย์อำนวยการสร้างอาวุธ ศูนย์อุตสาหกรรมป้องกันประเทศและพลังงานทดแทน และพื้นที่สร้างแหล่งรับน้ำเพิ่มเติม แบ่งเป็น 2 ช่วง ซึ่งโครงการนี้จะใช้เป็นแก้มลิงรองรับน้ำบรรเทาปัญหาอุทกภัยและภัยแล้ง และยังมีน้ำเพื่อนำเข้าระบบผลิตประปาเพื่อใช้ในเขตพื้นที่ทหารและพื้นที่ข้างเคียงอีกด้วย คาดว่าการดำเนินการในช่วงที่ 2 นี้จะแล้วเสร็จอีก 3 เดือน ทับกับฤดูฝนที่จะมาถึง   (ไทยรัฐ)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี  ได้กำชับให้ป้องกันน้ำท่วมพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมอย่างเต็มที่ เพื่อเรียกความมั่นใจในฐานะที่ไทยจะขอเป็นเจ้าภาพเวิลด์ เอกซโป 2020  ในขณะที่ตัวแทนภาคอุตสาหกรรมแสดงความมั่นใจและสบายใจหลังได้รับทราบแนวทางบริหารจัดการน้ำของรัฐบาล   (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์)

ดันเนวิน หน.ภูมิใจไทย “ปู่จิ้น” วางมือ

นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล  หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย  กล่าวกับ “มติชน” ว่า  ต้องการวางมือทางการเมือง เพราะเบื่อสังคมการเมืองที่ชกกันใต้เข็มขัดตลอดเวลา หลังจากนี้ต้องการพักผ่อนหรืออาจจะไปสอนหนังสือ  “ถ้าถามความสมัครใจ ผมพร้อมที่จะพัก เพราะอายุมากแล้วและสุขภาพไม่ค่อยจะดีและหวังว่าทางพรรคภูมิใจไทย จะสามารถหาหัวหน้าพรรคคนใหม่มาแทนได้ ซึ่งในพรรคมีผู้เหมาะสมจะมาเป็นหัวหน้าพรรคหลายคน ทั้งนายชัย ชิดชอบ นายเนวิน ชิดชอบ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน”

อ่านเพิ่มที่  มติชน  วันที่  17/02/2012

จี้นิคมฯทำอีไอเอพนัง

นายสุพัฒน์  หวังวงศ์วัฒนา เลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) กล่าวว่า  จากการหารือภายใน สผ. มีข้อสรุปว่า สามารถแบ่งนิคมออกเป็น 3 กลุ่ม คือ นิคมที่เกิดก่อนเงื่อนไขกฎหมายสิ่งแวดล้อม พ.ศ. 2535  นิคมที่ต้องทำรายงานอีไอเอ แต่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขให้หน่วยงานอนุญาตพิจารณาเห็นชอบเองได้ และกลุ่มสุดท้ายนิคมฯต้องทำรายงานอีไอเอหากมีการปรับปรุงกิจกรรมภายในนิคมส่งให้คณะกรรมการผู้ชำนาญการพิจารณาโครงการ (คชก.) ด้านอุตสาหกรรมของ สผ.พิจารณาผลกระทบ ขณะนี้ได้เตรียมประสานไปยังการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) ให้ทราบเงื่อนไขดังกล่าวแล้ว

อ่านเพิ่มที่  กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  17/02/2012

ซอฟท์โลน3แสนล.อุ้มเอสเอ็มอี

นางผ่องเพ็ญ  เรืองวีรยุทธ  ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  กล่าวว่า ธปท.จะเริ่มอนุมัติวงเงินสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟท์โลน)  แก่สถาบันการเงินต่างๆ ตามพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้ที่ได้รับความเสียหายจากอุทกภัยในช่วงต้นเดือน มี.ค.นี้ สำหรับวงเงินให้ความช่วยเหลือรวมทั้งสิ้น 3 แสนล้านบาท

อ่านเพิ่มที่  กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  17/02/2012

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

 1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ แก๊งบึมอิหร่านกะฆ่าทูตยิวอิสราเอลมั่นใจ เดินเร่ขายดีวีดีแชมป์โลกตกอับ ขุนค้อนรีบรับลูกนัด 23 ก.พ.แก้รธน. มติชน บึ้มไทยโยงอินเดีย-จอร์เจีย เป้า...
 2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ก่อระทึกบึมกทม. “อิหร่าน” ตัวการถึงขาขาด! ขยายผลยานรกมีพันล้านเงินฝากแบงก์ ปชป.ค้านแก้รธน.เฉลิมโต้ท้าดีเบต มติชน “อิหร่าน” มือปา-ขาขาดบึ้มกรุง...
 3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ โจรใต้ถล่มเมืองคาร์บอมบ์ตาย1-เจ็บระนาว พ่ออดีตรมช.-ผวจ.พัวพันบุกรุกที่ดิน ปชป.ฉะปูให้ท้ายตู่มาปล่อยข่าวปฏิวัติ มติชน เอกยุทธแฉการ์ดแม้วชกทีมปูโต้จัดฉากเปิดวงจรปิดรร.จับพิรุธ ปล่อยน้ำท่วม “อยุธยา” ยิ่งลักษณ์ฉุน...
 4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ห่วงเว็บเกาหลีฮิตเล่นซิมซิมิพ่นคำหยาบว่อน รวบผัวเมียฟอกเงิน 40 ล.ค้าเฮโรอีน ศาลตัดสิน 6 เดือนนายแบบรังนก มติชน...
 5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ฆาตกรอำมหิตบุกห้องฆ่าเผาสาวเคเบิ้ลทีวี ฟิล์ม-แอนนี่ถอนฟ้องแล้ว อ้างทหารจับตาดูบิ๊กอ๊อดฮึ่มซ้ำขู่นิติราษฎร์หยุด มติชน “ปู” สั่ง 4 รมต.เดินสายแจง...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top