รองประธานาธิบดีจีนเยือนสหรัฐฯ เข้าพบ บารัค โอบามา

Credit: BBC

(BBC, CNN 15/02/12) รองประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง เดินทางเยือนประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่อเข้าพบประธานาธิบดี บารัค โอบามา

นายสีและโอบามา หารือกันเรื่องการค้าและประเด็นเกี่ยวกับการเงิน รวมถึงจุดยืนของจีนต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในซีเรีย

นายโอบามากล่าวว่า สหรัฐฯ ยังคงมีความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่ดีต่อประเทศจีน ในขณะที่นายสี กล่าวว่า เขาคาดหวังว่าการมาเยือนของเขาในครั้งนี้จะเป็นการสร้างความเข้าใจร่วมกันของทั้งสองประเทศในเชิงลึกรวมถึงสานสัมพันธ์ระหว่างประเทศของทั้งสองประเทศมหาอำนาจ

นายสี จิ้นผิง ผู้นี้ถูกคาดว่าจะเป็นผู้รับตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีจีนคนต่อไป แทนนายหู จิ่นเทา ที่จะหมดวาระในการเป็นผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์ในปีนี้

ในประเด็นเรื่องสิทธิมนุษยชนในประเทศจีนนั้น นายสีกล่าวว่า ประเทศจีนกำลังพัฒนาในเรื่องนี้

นอกจากนี้ นายบารัค โอบามา ยังกล่าวเป็นการส่วนตัวกับนายสีว่าเขาเองรู้สึกผิดหวังกับกรณีที่ประเทศจีนวีโต้ร่างมติขององค์การสหประชาชาติที่มีความพยายามที่จะเรียกร้องให้ซีเรียยุติปัญหาความรุนแรงที่เกิดขึ้น

รายงานข่าวกำหนดการเดินทางของนายสีกล่าวว่า หลังจากที่การเยือนสหรัฐอเมริกาเสร็จสิ้น นายสีก็จะเดินทางไปเยือนประเทศไอร์แลนด์และตุรกีต่อไป

อ่านเพิ่มที่ บีบีซี และ ซีเอ็นเอ็น

Posted by Natchanaht 15/02/12

Related posts:

  1. โอบามา แพลนเยือนไทยปลายปีนี้ (Bangkok Post 19/08/11) ประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายบารัค โอบามา ถูกคาดการณ์ว่าจะเดินทางมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในเดือนพฤศจิกายนนี้ ระหว่างแผนการเดินทางไปยังบาหลีเพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออก รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ นางฮิลลารี...
  2. โอบามา รายงานความคืบหน้าต่อกรณีความรุนแรงในลิเบีย (Time 21/08/11) ประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบามา และผู้นำอื่นๆ ในสหรัฐฯ ต่างจับตารอดูความเคลื่อนไหวกองกำลังกบฎลิเบีย ที่จะเคลื่อนย้ายกองทัพไปยังตริโปลี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรายงานว่า...
  3. คาเมรอน-โอบามา ผนึกกำลังต่อต้านกัดดาฟี (BBC 23/08/11) นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เดวิด คาเมรอน และ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบามา ผนึกกำลังต่อต้านกัดดาฟี...
  4. ประธานาธิบดีซีเรียเผย “ไม่มีความกังวลใดๆ” ต่อความปลอดภัยในประเทศ (Time 21/08/11) เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (21/08/11) ประธานาธิบดีซีเรีย นายบาชาร์ อัซซาด ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านโทรทัศน์ว่า เขาไม่มีความกังวลใดๆ เกี่ยวกับสถานการณ์ความปลอดภัยในประเทศ...
  5. เหตุใดไอโอว่าจึงเป็นศูนย์กลางทางการเมืองสหรัฐฯ (CNN 03/01/12) คำตอบของคำถามที่ว่า ทำไมไอโอว่าที่ซึ่งเป็นรัฐเล็กๆ มีผู้คนไม่มากจึงได้กลายมาเป็นศูนย์กลางทางการเมืองของสหรัฐอเมริกา ก็คือ รูปแบบการประชุมคอคัสที่มีความแปลก โบราณและมีเสน่ห์ของรัฐไอโอว่านั่นเอง โดยจะมีการพูดถึงผู้เข้าสมัครแต่ละคนที่จะลงแข่งเป็นประธานาธิบดีทั้งข้อดีและข้อเสียของพวกเขาและหลังจากนั้นก็จะมีการลงคะแนนเสียง การหาเสียงของการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top