แร่ธาตุสังกะสีช่วยให้เด็กรอดจากโรคปอดบวม

 

Credit: Alexa Miller / Getty Images

(Time 08/02/12) โรคปอดบวมเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตที่เกิดขึ้นในเด็กที่อายุต่ำกว่า 5 ปี แต่ผลการศึกษาชิ้นใหม่นี้พบว่ามีหนทางที่ง่ายและถูกที่จะช่วยให้เด็กเหล่านั้นมีชีวิตรอดมากยิ่งขึ้น และสิ่งนั้นก็คือ แร่ธาตุสังกะสี หรือ ซิงค์ นั่นเอง

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยมาเคเรเร แห่งอุกันดา ได้ทำการศึกษาจากเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 6 เดือนถึง 5 ปี จำนวน 350 คน โดยเด็กเหล่านี้ได้รับยาปฏิชีวนะในการรักษาโรคปอดบวม แต่ยาเหล่านั้นจำนวนครึ่งหนึ่งเป็นซิงค์และอีกครึ่งหนึ่งเป็นยาหลอก และให้รับประทานสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

ผลการศึกษาพบว่า อัตราการรอดชีวิตของเด็กเป็นผลมาจากรับแร่ธาตุสังกะสี ซึ่งมีเด็กเพียงจำนวน 4 เปอร์เซ็นต์จากเด็กทั้งหมดที่เสียชีวิตจากการรับประทานซิงค์ ในขณะที่เด็กที่ได้รับการทดลองการรักษาด้วยยาปลอมนั้นเสียชีวิตถึง 12 เปอร์เซ็นต์

เป็นที่ทราบกันดีว่าซิงค์เป็นสารที่ช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย และซิงค์ก็เป็นที่ขาดแคลนทั้งในประเทศที่พัฒนาแล้วและประเทศที่กำลังพัฒนา อย่างไรก็ตาม ซิงค์นั้นมีราคาถูก เพียงแค่ใช้เงินจำนวนน้อยนิดในการจัดหาแร่ธาตุเหล่านี้ ก็จะช่วยให้เด็กอีกเป็นจำนวนมากรอดชีวิตได้

อ่านเพิ่มที่ ไทม์

Posted by Natchanaht 09/02/12

Related posts:

  1. ADB คาด การเติบโตเศรษฐกิจไทยมีเกณฑ์ลดลง (Bangkok Post 14/09/11) ธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชียทำการทบทวนการเติบโตของเศรษฐกิจไทย จากที่เคยคาดการณ์ว่าจะมีการพัฒนาเพิ่มขึ้น 4.5 เปอร์เซ็นต์ กลับลดลงมาอยู่ที่ 4 เปอร์เซ็นต์...
  2. ผลวิจัยพบ เด็กออทิสติกมีเซลล์สมองที่มากกว่าคนปกติ (Time 09/11/11) จากผลการศึกษาค้นพบหลักฐานบางประการที่บ่งบอกถึงความแตกต่างของสมองเด็กออทิสติกกับเด็กทั่วไป พบว่า เด็กออทิสติกกว่า 67 เปอร์เซ็นต์ มีเซลล์ประสาทในสมองส่วนที่เรียกว่า Prefrontal Cortex...
  3. ตรรกะสังสรรค์   หอศิลปกรุงเทพฯ ขอเชิญชมนิทรรศการชวนคิด ชวนสนทนา ชวนหาความหมายด้วยประเด็นพื้นฐานของการดำรงชีวิต “ตรรกะสังสรรค์” กำเนิดขึ้นเพื่อนำเสนอศิลปะในการแสวงหาความรู้ ผ่านการตั้งคำถาม ต่อการดำรงอยู่ของ ‘มนุษย์’...
  4. วิเคราะห์ชัยชนะการเลือกตั้งของหม่า อิง-จิ่วผู้นำไต้หวัน (Time 14/01/12) ประธานาธิบดี หม่า อิง-จิ่ว ได้รับชัยชนะจากการเลือกตั้งที่มีขึ้นในวันเสาร์ที่ผ่านมา (14/01/12) ซึ่งคาดการณ์กันว่ามีแนวโน้มจะนำไปสู่ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจีน-ไต้หวันที่ดีขึ้น นายหม่าเป็นสมาชิกแห่งพรรคไชนีส เนชั่นแนลลิสต์...
  5. นิวท์ กิงริช ชนะการหยั่งเสียงตัวแทนพรรคในเซาท์ คาโรไลน่า (CNN 22/01/12) เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (21/01/12) นิวท์ กิงริช เอาชนะการหยั่งเสียงหาตัวแทนพรรครีพับลิกันในสนามเซาท์ คาโรไลน่า สร้างความประหลาดใจเป็นอย่างยิ่งเนื่องจากเขามีคะแนนรั้งอยู่ในอันดับ 4...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top