วิจัยชี้ทวิตเตอร์เลิกยากยิ่งกว่าเหล้า,บุหรี่

ผลการศึกษาวิจัยล่าสุดจากบูธ บิซิเนส สคูล ของมหาวิทยาลัยชิคาโกอ้างว่า ทวิตเตอร์ (Twitter) และอีเมล์ (e-mail) เมื่อใช้จนติดแล้ว เลิกยากกว่าเหล้า และบุหรี่เสียอีก โดยทีมวิจัยสรุปสาเหตุสำคัญมาจากการที่มันเป็น”สื่อ”ที่ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงได้ง่าย และสามารถใช้ได้ทันที 

ผลวิจัยดังกล่าวมาจากการทดลองกับอาสาสมัคร 205 รายที่มีอายุระหว่าง 18 – 85 ปี โดยผู้เข้าร่วมจะถูกทำสำรวจ 7 ครั้งต่อวันๆ ละมากกว่า 14 ชั่วโมงต่อเนื่องเป็นเวลา 7 วัน ซึ่งข้อมูลที่เก็บจะเป็นความรู้สึกต้องการใช้งานขณะนั้นว่า ต้องการใช้ในระดับห้ามใจไม่ได้ (ไม่ได้ทวีต หรือตรวจเช็คเมล์แล้วรู้สึกอึดอัด) หรือหยุดใช้งานได้โดยไม่ฝืนความรู้สึก ผลปรากฎว่า จากการตอบสนอง 10,558 ครั้งมีจำนวนผู้ทดสอบมากถึง 7,872 ครั้ง (ประมาณ 80%) ที่ตอบว่า ”เกิดจากความอยาก(สูงสุดถึงระดับเกินห้ามใจ)”

อย่างไรก็ตาม โดยปกติเวลาเครียด คนทั่วไป หรือพนักงานมักจะหาทางออกด้วยการสูบบุหรี่ หรือดื่มเหล้า แต่หลังจากหันมาติด Twitter แล้ว พวกเขากลับมีความรู้สึกอยากบุหรี่ เหล้า และกาแฟน้อยลง แต่กลับรู้สึกอยากส่งข้อความ 140 ตัวอักษรกับทวิตเตอร์มากกว่า ทีมวิจัยเชื่อว่า ความปรารถนาในการใช้สื่ออาจจะขัดขืนยากกว่า (เหล้า, บุหรี่) เนื่องจากความทีมันมีอยู่ทั่วไปของบริการที่สามารถใช้ได้ทันที (สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, โน้ตบุ๊ค) แถมยังไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากมายในการมีกิจกรรมลักษณะนี้ ด้วยเหตุผลดังกล่าว ผู้บริโภคในปัจจุบันจึงติดบริการพวกนี้ได้อย่างง่ายดาย แต่เลิกยากกว่าบุหรี่ เหล้า และกาแฟ อืม…จริงอ่ะ?

อ่านเพิ่มที่ http://www.arip.co.th

Related posts:

  1. ข้อความในทวิตเตอร์อาจถูกเซ็นเซอร์ในบางประเทศ (Huffingtonpost 26/01/12) ทวิตเตอร์ประกาศว่า จะเพิ่มการกลั่นกรองเทคโนโลยีโดยการที่บางประเทศสามารถเซ็นเซอร์ข้อความที่ทวีตได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับกฏหมายในแต่ละประเทศ การประกาศดังกล่าวนี้ ส่งผลให้เกิดความหวาดกลัวว่าจะกระทบต่อการแสดงออกซึ่งเสรีภาพโดยผ่านข้อความในทวิตเตอร์ ซึ่งแนวนโยบายของทวิตเตอร์ที่เกิดขึ้นนี้มาจากความต้องการในการขยายกลุ่มคนผู้ใช้งานทวิตเตอร์เข้าไปยังประเทศต่างๆ ซึ่งนั่นจะหมายถึงจำนวนเงินที่เพิ่มมากขึ้นด้วย ทวิตเตอร์ตั้งเป้าไว้ว่าจะขยายจำนวนผู้ใช้งานซึ่งในขณะนี้มีอยู่ราว...
  2. พม่าเลิกคำสั่งห้ามนำเข้าสินค้าไทย (โพสต์ทูเดย์ 18/07/11) นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ ของสาธารณรัฐสหภาพพม่า ประกาศยกเลิกมาตรการห้ามนำเข้าสินค้า 15...
  3. เหล้าร้ายกว่าเฮโรอีน เป็นภัยร้ายต่อสังคมยิ่งกว่าอะไรหมด วารสารการแพทย์  “แลนเซต” ชื่อดังของอังกฤษ รายงานว่า  รายงานการศึกษาของศาสตราจารย์เดวิดนัตต์  อดีตที่ปรึกษาด้านยาเสพติดของรัฐบาลเมืองน้ำชาระบุว่า  เมื่อคำนึงถึงอันตรายโดยรวมต่อบุคคลและสังคมทั้งหมดแล้ว เหล้าร้ายกว่าเฮโรอีนหรือยาเสพติดใดๆหมด รายงานได้จัดอันดับพิษภัยของยาเสพติดชนิดต่างๆ 20...
  4. ทวิตเตอร์ของจีน “ซิน่า เว่ยโป๋” ใหญ่กว่าทวิตเตอร์เป็นสองเท่า (Forbes 17/11/11) เว็บไซต์ไมโครบล็อกยอดนิยมของจีน “ซิน่า เว่ยโป๋” (Sina Weibo) เติบโตเป็นสองเท่าเมื่อเทียบกับทวิตเตอร์ ผู้บริหารของไมโครบล็อกนี้กล่าวว่า ผู้ใช้งานเว่ยโป๋มีจำนวน...
  5. Twitter “ดีไซน์ใหม่”คล้าย Facebook รายงานข่าวล่าสุด ทวิตเตอร์ (Twitter) ยกเครื่องหน้าตาของบริการครั้งใหญ่ โดยมุ่งเน้นให้การใช้งานง่ายขึ้น เร็วขึ้น และเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับผู้ใช้มากกว่าเดิม ซึ่งจากแนวทางโดยรวมของการปรับแต่งครั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญมองว่า ทวิตเตอร์โฉมใหม่มีแนวทางการให้บริการคล้ายๆ...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top