ความรุนแรงที่น่าสะพรึงกลัวในประเทศซีเรีย

Credit: CNN

(CNN 07/02/12) นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิในซีเรียกล่าวว่า คุณไม่อาจรู้ได้เลยว่าระเบิดจรวดจะลงมาที่ห้องนั่งเล่นหรือห้องครัวของคุณเมื่อใด สิ่งที่เห็นได้ทั่วไปที่พื้นที่แห่งนี้ก็คือ “เลือด” ที่มีมากราวกับน้ำ และหลายๆ ภาพเหตุการณ์ที่พบเห็นที่นี่เป็นสิ่งที่เราทุกคนแทบจะไม่เชื่อสายตา

มีเด็กจำนวนมากมายได้รับบาดเจ็บจากเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นในซีเรีย เด็กเหล่านั้นรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล เด็กบางคนขากรรไกรหลุด นอกจากนี้ยังเด็กผู้หญิงวัย 4 ปี เสียชีวิต และพี่สาวของเธอวัย 6 ปี ก็สูญเสียดวงตาข้างซ้าย

สิ่งที่เราได้ยินจากประธานาธิบดีซีเรีย บาชาร์ อัล อัซซาด ก็คือ ความรุนแรงทั้งหลายเหล่านี้เป็นการทำงานของกลุ่มผู้ก่อการร้าย และกองทัพของเขาและผู้ที่ร่วมรบกับเขาจำนวนมากกำลังใช้ความพยายามอย่างมากในการรักษาสันติสุขของประเทศ

แต่สิ่งที่เห็นเป็นประจักษ์แก่สายตาของผู้คนทั่วโลกนั้นกลับเป็นภาพที่ต่างออกไป

ฮอมส์ ไม่เพียงเป็นเมืองเป้าหมายของการก่อความรุนแรง เด็กหลายคนไม่ได้ไปโรงเรียนเนื่องมาจากผู้ปกครองเป็นห่วงว่าจะเกิดการยิงปืนสไนเปอร์ตามถนน

กลุ่มเรียกร้องสิทธิมนุษยชนกล่าวว่า กองกำลังรักษาความปลอดภัยของรัฐบาลอัซซาดนั้นกระทำการทารุณแม้กระทั่งกับเด็ก

องค์การสหประชาชาติประเมินว่า ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในซีเรียส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 6,000 ราย นับตั้งแต่มีเหตุจลาจลและการประท้วงเกิดขึ้นเมื่อปี 2011 ที่ผ่านมา

 

อ่านเพิ่มที่ ซีเอ็นเอ็น

Posted by Natchanaht 08/02/12

 

 

Related posts:

  1. อเมริกากลางน้ำท่วม-แผ่นดินถล่ม ผู้เสียชีวิต 80 ราย (BBC 17/10/11) ผู้คนราว 80 ราย เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนัก จนส่งผลให้เกิดภาวะน้ำท่วมและแผ่นดินถล่มทั่วอเมริกากลาง พายุฝนดังกล่าวเป็นผลมาจากพายุโซนร้อนดีเปรสชั่นที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องไปทั่วทวีป พายุในครั้งนี้เป็นเหตุให้ถนนทางหลวงเสียหาย ผู้คนหลายพันคนสูญเสียที่อยู่อาศัยและผลผลิตทางการเกษตร...
  2. องค์การสหประชาชาติเผยยอดผู้เสียชีวิตในเมืองซีเรียทะลุ 5,000 ราย (BBC 13/12/11) เจ้าหน้าที่สิทธิมนุษยชนระดับสูงแห่งองค์การสหประชาชาติรายงานว่า ชาวเมืองกว่า 5,000 รายถูกสังหารในเมืองซีเรีย การต่อสู้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในหลายเมืองช่วงวันจันทร์ที่ผ่านมา (12/12/11) โดยมีรายงานผู้เสียชีวิต 20...
  3. กลุ่มประเทศอียูแผ่วกำลัง ต่อข้อเรียกร้องบทลงโทษซีเรีย (BBC 28/09/11) ข้อเสนอจากกลุ่มประเทศยุโรปในการแก้ปัญหาสถานการณ์รุนแรงในซีเรียด้วยการมีมาตรการบทลงโทษต่อรัฐบาลซีเรียภายใต้ควบคุมของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัซซาด กรณีที่รัฐบาลใช้กำลังต่อต้านประชาชนที่ประท้วงรัฐบาลนั้นแผ่วกำลังลง มาตรการดังกล่าวถูกเสนอโดยกลุ่มประเทศอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนีและโปรตุเกส พร้อมการสนับสนุนของประเทศสหรัฐอเมริกา...
  4. ชาวเกย์มีเฮ กองกำลังทหารสหรัฐฯ เลิก ban เกย์ (BBC 20/09/11) นโยบายการห้ามชาวเกย์เข้ารับราชการเป็นทหารในกองกำลังสหรัฐฯ ที่มีมาเกือบ 2 ทศวรรษ ได้สิ้นสุดลงแล้ว สภาคองเกรสสหรัฐฯ ได้ลงมติยกเลิกกฎหมายดังกล่าวที่ออกมาในปี 1993...
  5. เหตุผลเบื้องหลังที่จีนและรัสเซียไม่ร่วมประณามความรุนแรงในซีเรีย (CNN 05/02/12) ผู้นำนานาประเทศร่วมกันประณามต่อการกระทำที่โหดเหี้ยมในการสังหารผู้คนจำนวนมากในซีเรียของรัฐบาลบาชาร์ อัล อัซซาด อย่างไรก็ตาม ร่างมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่มีวัตถุประสงค์ในการยุติความรุนแรงที่เกิดขึ้นในซีเรียและเรียกร้องให้ประธานาธิบดีซีเรียก้าวลงจากตำแหน่งมิอาจลุล่วงไปได้ด้วยดี เนื่องมาจาก ประเทศรัสเซียและจีนร่วมกันวีโต้ไม่ผ่านร่างมติดังกล่าว อะไรคือสาเหตุที่ทั้งรัสเซียและจีนยังคงรักษาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่ดีต่อซีเรียไว้?...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top