10 Tip วิธีประหยัดแบต iPhone

iPhone_4S_Battery1

 

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่ใช้ iPhone เวลาออกมาทำงานหรือเดินทางไปไหนมาไหน คงอดไม่ได้ที่จะต้องหยิบ iPhone ตัวโปรด ออกมากด ๆ จิ้ม ๆ เล่นเฟซบุ๊ก, ทวิตเตอร์, ฟังเพลง, เล่นเกมและอื่น ๆ อีกสารพัดที่มือถือตัวนี้จะทำได้เพื่อช่วยฆ่าเวลาในการเดินทาง แต่บางครั้งเราก็เล่นซะเพลิน จนลืมไปว่าแบตเตอรี่ที่มีอยู่จะใช้ได้ตลอดทั้งวันหรือไม่ ซึ่งถ้าอยู่ที่ทำงานอาจจะพกพาที่ชาร์จไปได้ แต่ถ้าอยู่นอกบ้านหรือเดินทางไปไหนไกล ๆ แล้วจะหาปลั๊กไฟสำหรับชาร์จแบตเตอรี่คงจะลำบากเอาการ  เราจึงขอเสนอ 10 วิธีประหยัดแบตเตอรี่เอาไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน จะมีอะไรบ้างนั้นมาติดตามกันครับ

 

 1. ปิดการใช้งาน 3G หรือเปลี่ยนมาใช้ EDGE

การเปิดใช้งานระบบ 3G นั้นจะทำให้ใช้แบตเตอรี่มากกว่าปกติ หากไม่ต้องการใช้ความเร็วอินเทอร์เน็ตมาก ๆ หรือในพื้นที่นั้น ๆ ไม่มีสัญญาณ 3G ลองปรับมาใช้ EDGE โดยปิดการใช้งาน 3G โดยเข้าไปที่ Settings > General > Network > Enable 3G > OFF (สำหรับ iOS 4) และสำหรับคนที่ใช้ iOS 5 (iPhone 4s) จะไม่สามารถปิดการใช้งาน 3G แล้วเลือกเป็น EDGE ได้ การปิดการใช้งาน 3G ของ iOS 5 ไปที่ Settings > General > Network > Cellular Data > OFF

 2. ปิดการเชื่อมต่อ Wi-Fi เมื่อไม่ได้ใช้งาน

 

การใช้งาน Wi-Fi เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ช่วยประหยัดพลังงาน แทนการใช้ 3G แต่ถ้าหากบางครั้งเปิดการเชื่อมต่อ Wi-Fi ไว้ แล้วลืมปิด iPhone จะค้นหาสัญญาณ  Wi-Fi อยู่เป็นระยะ ๆ ทำให้สิ้นเปลืองพลังงานได้เช่นกัน วิธีการปิดการใช้งาน Wi-Fi เข้าไปที่ Settings > Wi-Fi > OFF

 3. ปิด Personal Hotspot (สำหรับ iOS เวอร์ชั่น 4.3 ขึ้นไป )

Personal Hotspot หรือ Hotspot  คือ การทำให้ iPhone สามารถแชร์อินเทอร์เน็ตผ่านสัญญาณ Wi-Fi ให้กับอุปกรณ์อื่น ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น Notebook, Tablet หรือโทรศัพท์มือถือเครื่องอื่น ๆ และเพื่อป้องกันไม่ให้อุปกรณ์ที่เคยต่อเน็ตกับ iPhone มีการเชื่อมต่อสัญญาณผ่าน Personal Hotspot ของเราโดยไม่รู้ตัว จึงควรปิดทุกครั้งหลังใช้งานเสร็จ โดยเข้าไปที่ Settings > Personal Hotspot  > OFF

 4. เลือกเปิดการแจ้งเตือน (Notifications) เท่าที่จำเป็น

การเปิด Notifications จากแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ที่ใช้งานบน iPhone ตลอดเวลา เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้แบตหมดเร็ว ควรเลือกเปิดให้แจ้งเตือนเฉพาะที่จำเป็นโดยเลือกตั้งค่าที่แอพพลิเคชั่น เข้าไปที่ Settings > Notifications

 5. ปิดการใช้ Location Service

  

Location Service คือการอ้างอิงตำแหน่งของ iPhone ตามตำแหน่งดาวเทียม GPS หรือ Cell Site  สำหรับ Location Service  ใช้กับแอพพลิเคชั่นที่ต้องการตำแหน่งจาก iPhone  ทำให้สิ้นเปลืองพลังงานแบตเตอรี่ แต่ก็สามารถเลือกเปิด-ปิดเฉพาะแอพพลิเคชั่นที่ต้องการได้  หากต้องการปิด เข้าไปที่ Settings > Location Services > OFF

 6. ปรับระดับความสว่างของจอให้พอเหมาะกับการใช้งาน

หน้าจอของ iPhone นั้นมีเซ็นเซอร์ที่คอยวัดแสงของสภาพแวดล้อม และปรับความสว่างของหน้าจอให้เหมาะสมอัตโนมัติ แต่ในกรณีที่แบตใกล้หมดจริง ๆ  การปิดโหมดการวัดแสงและปรับแสงให้น้อยลง จะช่วยประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ได้ดีเลยทีเดียว โดยเข้าไปปิดได้ที่ Settings > Brightness > Auto-Brightness > OFF

 7. ปรับเวลาการเช็คอีเมล์ ปิด Push

หากเราซิงค์อีเมล์กับ iPhone และเปิดระบบ Fetch  (การแจ้งเตือน Email ใหม่ที่ยังไม่ได้เปิดอ่าน) โดยสามารถเลือกตั้งเวลาเช็คอีเมล์ได้ 15 นาที, 30 นาที และทุกชั่วโมง หากอีเมล์ไม่ได้สำคัญมาก อีกหนึ่งตัวเลือกก็คือเปลี่ยนการตั้งค่าเป็นแบบ Manually ซึ่งจะเช็คอีเมล์ใหม่เมื่อเปิดโปรแกรมเท่านั้น โดยเข้าไปที่ Settings > Mail, Contacts, Calendars > Fetch New Data > Fetch >  Manually

 8. ปิดแอพพลิเคชั่นที่เปิดค้างใน Multitask

การปิดแอพพลิเคชั่นที่เปิดค้างไว้ เป็นเรื่องที่จำเป็นสำหรับคนใช้ iPhone เพราะนอกจากจะช่วยประหยัดพลังงานแล้ว ยังช่วยลดภาระการทำงานของเครื่องได้อีกด้วย บางแอพพลิเคชั่นบน iPhone นั้นทำงานแบบ Background (โปรแกรมยังทำงานแต่ไม่แสดงหน้าจอให้เห็น) ถึงแม้เรากดปิดแอพ ฯ ไปแล้วแต่แอพฯ ก็ยังสามารถทำงานอยู่ ทำให้สิ้นเปลืองพลังงาน วิธีการปิดแอพฯ ที่เปิดค้าง ให้กดปุ่ม Home แบบเร็ว ๆ 2 ครั้ง > จากนั้นกดที่ไอคอนของแอพฯ ค้างไว้ > และคลิกเครื่องหมายลบที่อยู่บนแอพฯ

 9. ปิด Bluetooth

การเปิด Bluetooth เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ใช้พลังงานเปลือง เพราะ Bluetooth ของ iPhone นั้นเป็นแบบ Discoverable (เปิดให้เครื่องอื่นสามารถมองเห็น iPhone ได้ตลอดเวลา) จึงควรปิดหากไม่ได้ใช้งาน โดยเข้าไปที่ Settings > General > Bluetooth > OFF

 10. ปิดการซิงค์ข้อมูลกับ iCloud (สำหรับ iOS 5 เท่านั้น)

iCloud บริการเก็บข้อมูลออนไลน์ เป็นฟีเจอร์ใหม่ใน iOS 5 ซึ่งจะมีการต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลา เพื่อซิงค์ข้อมูลกับบริการ iCloud และเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้แบตหมดเร็ว หากไม่จำเป็นใช้งานจริง ๆ แนะนำให้ปิดไปก่อนเมื่อต้องการใช้แล้วค่อยเปิด สามารถเลือกซิงค์ข้อมูลเฉพาะแอพพลิเคชั่นที่ต้องการได้ Settings > iCloud > OFF (ปิดแอพฯ ที่ต้องการ)

ครบแล้วสำหรับเคล็ดลับวิธีประหยัดแบต iPhone เป็นยังไงกันบ้างครับเป็นวิธีง่าย ๆ ที่ช่วยประหยัดพลังงาน ส่วนจะช่วยได้จริงหรือไม่นั้น ต้องลองพิสูจน์ด้วยตัวเอง แต่ถ้าหากจำเป็นต้องเดินทางไปไหนไกล ๆ หรือไปในที่ที่สามารถชาร์จแบตได้ แนะนำให้พกที่ชาร์จติดตัวไปด้วย หรือหากจำเป็นต้องไปในพื้นที่ที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ก็ควรจะหาแบตเตอรี่สำรองแบบพกพาเผื่อเอาไว้ในกรณีฉุกเฉิน เพื่อการใช้งาน iPhone ที่เพลิดเพลินและเต็มประสิทธิภาพนะครับ

 

6/2/55

เนื้อหา และภาพประกอบจาก kapook

Related posts:

  1. 10 เคล็ดลับกู้แบต iPhone ยามฉุกเฉิน (เอ.อาร์.ไอ.พี 01/09/11) คุณผู้อ่านเคยเจออาการแบบผู้เขียนบ้างไหมครับ คือเวลาที่ออกมาทำงาน หรือ เรียนหนังสือ เผลอเล่นเจ้า iPhone ซะเพลิน จนลืมคำนวนแบตเตอรี่ ให้พอใช้ได้ตลอดทั้งวัน พอนึกขึ้นได้...
  2. iPhone 4S เปิดตัวพร้อม iPhone 5 คาดว่าราคาหมื่นต้น ๆ   สำนักข่าวดังของ CNN  รายงานว่าทาง Apple จะมีการเปิดตัว iPhone 5 และ iPhone...
  3. iPhone 4S vs iPhone 4 : อะไรคือความแตกต่าง iPhone 4S ได้เปิดตัวไปแล้วในงาน Let’s Talk iPhone ที่จัดขึ้นเมื่อวานนี้ (4 ตุลาคม 2554)...
  4. แอปเปิ้ลออกสมาร์ทโฟนตัวใหม่ iPhone 4S (Time 04/10/11) สมาร์ทโฟนตัวต่อไปของแอปเปิ้ลคือ iPhone 4S จากรูปลักษณ์ภายนอกแล้วก็ดูจะเหมือนกับ iPhone 4 แต่แอปเปิ้ลกล่าวว่า คุณสมบัติภายในนั้นต่างกัน...
  5. นักวิเคราะห์ชี้ iPhone 5 คล้าย iPhone 4 นักวิเคราะห์ Ming-Chi Kuo โพสต์ข้อมูลเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า เขาไม่พบหลักฐานใดๆ จากเหล่าบรรดาผู้ผลิตชิ้นส่วนในการผลิตสมาร์ทโฟนของ Apple ที่จะยืนยันได้ว่า iPhone 5...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top