คอลัมนิสต์ ประจำวันจันทร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2555

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ 

พอมีเข้าตากรรมการ

คอลัม์ สำนักข่าวหัวเขียว โดยแม่ลูกจันทร์ ไทยรัฐ  

จัดหนัก จัดเต็ม

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน

การเมืองในระบบ เพื่อไทย กับ ประชาธิปัตย์ ภูมิคุ้มกัน ทรงพลัง

คอลัมน์ หน้า 6 ข่าวสด  

การเมือง “ใหม่” พรรคการเมือง กับ นโยบาย การเมือง การลงมือทำ

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์  

ระวังข้อครหา “ล็อกสเปก”

คอลัมน์ มุมขาวหน้า 3 โดย ณ กาฬ เลาหวิไลย  โพสต์ทูเดย์   

เสี่ยงสูง

สรุป คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ

 • พอมีเข้าตากรรมการ

ผลงานการลุยล้างบาเสพติด คือ “โปรไฟล์” ที่นายกฯยิ่งลักษณ์ สามารถใส่แฟ้มโชว์ไปก่อนพลางๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่ยังไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันแผนบริหารจัดการน้ำที่ยังก้ำกึ่ง ต้องลุ้นพลิกคว่ำพลิกหงาย ในขณะที่เงื่อนไขทางการเมืองก็ยังร้อนแรงอยู่ตลอดเวลา ตามกระแสข่าวแว่วๆจากพรรคเพื่อไทย ได้ฤกษ์ดีเดย์ยื่นแก้ไข รธน. ในระหว่างวันที่ 8 – 10 กุมภาพันธ์ แนวโน้มข่าวร้ายมากกว่าข่าวดี โดยบรรยากาศก็อย่างที่เอแบคโพลล์เปิดผลสำรวจ แนวโน้มความสุขมวลรวมของคนไทยลดลงอย่างต่อเนื่อง จากปัจจัยการเมืองที่วิกฤติความขัดแย้งไม่มีทีท่าจะจบ และภาวะเศรษฐกิจที่ภาคครัวเรือนมีปัญหาค่าใช้จ่ายสูงขึ้น ค่าครองชีพสูงขึ้น หนี้สินสูงขึ้น แต่รายได้เท่าเดิมหรือลดลง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ภาพรวมประชาชนส่วนใหญ่ก็หรือร้อยละ 60 ก็ยังให้โอกาส นายกฯยิ่งลักษณ์ ทำงานต่อไป เพราะเพิ่งเริ่มต้นทำงานได้ไม่นาน “ยิ่งลักษณ์” ยังมีเวลาปั่น “โปรไฟล์”

คอลัม์ สำนักข่าวหัวเขียว โดยแม่ลูกจันทร์ ไทยรัฐ

 • จัดหนัก จัดเต็ม

คณะกรรมการยุทธศาสตร์ชายแดนใต้ของรัฐบาล มีมติอนุมัติจ่ายเงินเยียวยาผู้เสียชีวิต 4 รายที่ถูกทหารพรานยิงตาย ถือว่าผู้เสียชีวิตเป็นเหยื่อการละเมิดสิทธิมนุษยชน ทางราชการสมควรต้องแสดงความรับผิดชอบต่อผู้เสียชีวิตทุกราย มติครั้งนี้เป็นการสร้างมาตรฐานใหม่ที่จะใช้ต่อไปกับทุกรัฐบาล การที่รัฐบาลเสนอจ่ายเงินเยียวยาเพิ่มเติมย้อนหลังาสำหรับครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ กรือเซะและตากใบ อาจช่วยให้สภาวะไฟสุมขอนใน 3 จังหวัดภาคใต้คลี่คลายลงไปได้พอสมควร ถึงเวลาแล้วที่นายกฯยิ่งลักษณ์ จะลงพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้อย่างเป็นทางการ ถึงแม้พรรคเพื่อไทยจะไม่มี ส.ส.ใน 3 จังหวัดภาคใต้ก็จริง แต่วิกฤติไฟใต้เป็นปัญหาใหญ่ที่รัฐบาลต้องเอาใจใส่มากกที่สุดใน 77 จังหวัดประเทศไทย อนึ่งในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา รัฐบาลเปลี่ยนรองนายกฯฝ่ายความมั่นคงผู้รับผิดชอบชายแดนใต้ไปแล้ว 2 คน ถ้าอีก 6 เดือนยังไม่มีอะไรดีขึ้น คงต้องเปลี่ยนรองนายกฯอีกที

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน

 • การเมืองในระบบ เพื่อไทย กับ ประชาธิปัตย์ ภูมิคุ้มกัน ทรงพลัง

ถูกต้องแล้วที่พรรคปชป. เริ่มเดินสายจัดประชุม สัมมนา สาขาพรรคต่างๆในขอบเขตทั่วประเทศ เพราะการเดินสายเช่นนี้คือการทำงานการเมืองที่เป็นจริง การตอบโต้รายวันอาจเป็นงานถนัดของพรรคปชป. แต่มิได้เป็นของจีรังยั่งยืน ขณะเดียวกันการเคลื่อนไหวจากหลายๆจุดเริ่มก่อรูปความคิดที่จำหลักหนักแน่นมากยิ่งขึ้นเป็นลำดับ ดังที่ ประธาน กกต.คาดหมาย “อาจมีการเลือกตั้งก่อนครบวาระ” กระนั้นภายในการเคลื่อนไหวของพรรคปชป. ก็ใช่ว่า รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะดำรงอยู่ในลักษณะเป้านิ่งทางการเมือง ตรงกันข้าม มีพลวัต มีการเคลื่อนไหวอย่างมี “กัมมันตภาพ” สูงเป็นลำดับ การขับเคลื่อนที่น่าจับตาเป็นอย่างมาก คือ การขับเคลื่อนเพื่อสร้างประตูในการบริหารจัดการ รธน. ใหม่ตามแผนปฏิรูปการเมืองภายใน 1 ปีแรก นั่นคือ การแก้ไข มาตรา 291 หากทางนี้เป็นหนทางที่ ไม่ว่ารัฐบาล ไม่ว่าพรรคเพื่อไทย สามารถใช้เป็นหมัดป้องกันตัวได้อย่างสง่างาม แย้งกับคำกล่าวหา แก้ รธน.เพื่อคนคนเดียว แย้งกับคำกล่าวหา แก้ รธน.อย่างมีวาระซ่อนเร้น เพราะทุกอย่างอยู่ในความรับผิดชอบของ ส.ส.ร. ประการหนึ่ง ส.ส.ร.มาจากการเลือกตั้ง นี่ย่อมเป็นภูมิคุ้มกันทางการเมือง การขับเคลือ่นภายในกรอบกติกาเช่นนี้อย่างเคร่งครัดจึงจะเป็นภูมิคุ้มกันการแทรกแซงและคุกคามจากการเมืองนอกระบบ การเมืองนอกระบบอันสัมพันธ์กับกระบวนการรัฐประหารเดือนกันยายน 2549

คอลัมน์ หน้า 6 ข่าวสด 

 • การเมือง “ใหม่” พรรคการเมือง กับ นโยบาย การเมือง การลงมือทำ

ยิ่งพรรคตรงกันข้ามออกมาตอดนิดตอดหน่อยในเรื่องการทำสงครามกับยาเสพติด การปรับขึ้นค่าแรกขั้นค่ำ การปรับเงินเดือนผู้จบปริญญาตรี รวมถึงการเยียวยาผู้ตายและบาดเจ็บ ก็ยิ่งเป็นผลเสีย เพราะรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีความเด็ดเดี่ยวในการดำเนินนโยบายซึ่งได้ประกาศเอาไว้ พูดแล้วต้องทำ นี่คือหลักการ ชาวบ้านนั้นเมื่อนักการเมืองพูด เขาก็จะฟัง แต่เมื่อนักกาครเมืองลงมือทำอย่างที่พูดเขาจะเชื่อมั่นและศรัทธา การ “ดีแต่พูด” จึงไม่เป็นผลดีต่อนักการเมืองและพรรคการเมือง การเมืองนับแต่เลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือน ม.ค. 2544 เป็นการเมืองในลักษณะใหม่ นั่นคือ เป็นการเมืองที่ประชาชนรับรู้ว่าพรรคการเมืองใดประกาศนโยบายแล้วสามารถลงมือทำได้อย่างที่ประกาศ ถือได้ว่าเป็นพรรคการเมืองที่มีประสิทธิภาพ เขาจะได้ความไว้วางใจ หลักการนี้เห็นได้ตั้งแต่เดือน มกราคม 2544 ถึงเดือนกรกฎาคม 2554

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์ 

 • ระวังข้อครหา “ล็อกสเปก”

การแก้ไข รธน.เป็น “ธง” อีกอัน ที่พรรคเพื่อไทยและเครือข่ายพรรคเพื่อไทยจะเดินหน้า แก้ไข ไม่แก้แค้น แต่ยังต้องรอว่า การแก้ไขครั้งนี้ จะแก้ทันหรือจะรอไปอีก 8 เดือนอย่างที่แกนนำพรรคที่ชื่อ ร.ต.อ.เฉลิม ระบุ นอกจากนี้ยังต้องจับตาดูว่า ใครจะเดินหน้า “นำหน้า” แก้ไข ระหว่าง ส.ส.พรรคเพื่อไทย กับรัฐบาลพรรคเพื่อไทย ส่วนที่มาของ ส.ส.ร. ซึ่งจะเกิดจากการแก้ไจ รธน.มาตรา 291 จะพบว่าเป็น “ครั้งแรก” ที่ ส.ส.ร. หรือสภาร่างรัฐธรรมนูญ จะมาจากการเลือกตั้ง “โดยตรง” จากประชาชน ถือเป็นหลักการที่ดีหากจะใช้การเลือกตั้งมาเป็น “วิธี” การได้มาซึ่ง ส.ส.ร. ที่สำคัญยังอธิบายได้ว่า กระบวนการนี้เป็นไปตามระบอบประชาธิปไตยอีกต่างหาก แต่หากมองลึกลงไปจะพบว่า จะเป็นการ “ล็อกสเปก” ส.ส.ร. ของพรรคการเมือง “บางพรรค” หรือไม่ ที่ต้องคิดกว่านั้น ส.ส.ร.นี้จะใช้หลักเกณฑ์เดียวกับการเลือกตั้ง ส.ส.หรือไม่ ที่สำคัญเหนืออื่นใด ต้องใช้เงินในการจัดการเลือกตั้งต่ำๆประมาณหลัก “พันล้านบาท” จำได้ง่า สดศรี 1 ใน 5 กกต. ระบุว่า ถ้าจะเลือกตั้ง ส.ส.ร. ทำประชามติก่อนดีไหมว่าจะแก้ไขหรือไม่แก้ รธน.

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง โดย ณ กาฬ เลาหวิไลย โพสต์ทูเดย์

 • เสี่ยงสูง

การเมืองเพิ่มความเสี่ยงให้ประเทศมากขึ้นเรื่อยๆ หากไม่ระวังจะกลายเป็นระเบิดลูกใหญ่ลุกลามได้ในพริบตา นับตั้งแต่ประเด็นมาตรา 112 ที่หากยืดเยื้อต่อไปเห็นทีถึงขั้นนองเลือดได้ง่ายๆ นอกจากนั้นในส่วนของการแก้ไข รธน. ก็มีความชัดเจนมากขึ้น ที่มาของ ส.ส.ร. จะมาจากการเลือกตั้งของประชาชนทั้ง 77 จังหวัด และนักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆอีก 22 คน พรรคเพื่อไทยยกเหตุผลว่า การแก้ รธน.เพื่อเป็นไปตามนโยบายที่เคยหาเสียงเอาไว้ นี่แหละ ระเบิดอีกลูกที่กำลังก่อตัวโดยแท้ การแก้ รธน. จะทำให้เกิดการเคลื่อนไหวทางการเมืองอย่างต่อเนื่อง เมื่อมีการเลือกตั้ง ผู้ที่จะกุมชัยชนะไม่พ้นตัวแทนของพรรคการเมือง เมื่อพรรคการเมืองเข้าควบคุม ส.ส.ร. ได้ ก็ย่อมไม่แตกต่างจากสภาพในสภาที่เป็นอยู่ ซึ่งจะกำกับเบ็ดเสร็จในการแก้ รธน. ประเด็นต่างๆ จะตามมา อาทิ คำถามที่ว่าการแก้ รธน. ทำไปทำไม และทำเพื่ออะไรแน่ เงื่อนปมทางการเมืองที่เกิดขึ้น ยังไม่นับการผลักดันร่างกฎหมายปรองดอง รวมไปถึงกฎหมายอื่นๆ เผือกร้อนๆรออยู่มากมาย แล้วจะเอาอยู่แน่หรือ

รวบรวมโดย ทีมงาน www.bangkokvoice.com

Related posts:

 1. คอลัมนิสต์ ประจำวันจันทร์ที่ 16 มกราคม พ.ศ.2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ (ไทยรัฐ) กระตุกภาพผู้นำตัวจริง คอลัมน์ หมายเหตุประเทศไทย โดย...
 2. คอลัมนิสต์ ประจำวันจันทร์ที่ 9 มกราคม พ.ศ.2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์  หน้า 3 ไทยรัฐ  (ไทยรัฐ) ประชานิยมเป็นพิษ คอลัมน์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย...
 3. คอลัมนิสต์ ประจำวันจันทร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ.2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ (ไทยรัฐ) รอบต่อไปของนักวิ่ง คอลัมน์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย...
 4. คอลัมนิสต์ ประจำวันพฤหัสบดีที่ 12 มกราคม พ.ศ.2555   คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ (ไทยรัฐ)  เคลียร์ถนนโล่งไว้ก่อน คอลัมน์ หน้า...
 5. คอลัมนิสต์ ประจำวันพุธที่ 11 มกราคม พ.ศ.2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ (ไทยรัฐ)  ใกล้เวลาตามฤกษ์แล้ว คอลัมน์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top