เฟซบุคจะออกขายหุ้นให้แก่ประชาชนเป็นครั้งแรก

(BBC 29/01/12) เฟซบุคจะเริ่มต้นกระบวนการสู่การเป็นบริษัทมหาชนในสัปดาห์นี้ ด้วยมูลค่าของเว็บไซต์สื่อสังคมออนไลน์ที่มีมูลค่าราว 75 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และ 100 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

โดยบริษัทเฟซบุควางแผนที่จะส่งเอกสารให้คณะกรรมการตรวจสอบการเงินสหรัฐฯ ดำเนินการตรวจสอบในวันพุธ (01/02/12)

ซึ่งมีการคาดการณ์กันว่า นี่จะเป็นการขายหุ้นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยเห็นในวอลสตรีท โดยในรายงานกล่าวว่า ทางเฟซบุคจะให้บริษัท มอร์แกน สแตนลีย์ เป็นผู้รับประกันการขายหุ้น

อย่างไรก็ตาม ข่าวลือที่ว่าเฟซบุคจะเสนอขายหุ้นใหม่ให้แก่ประชาชนเป็นครั้งแรกนั้นได้มีการวางแผนมาแล้วหลายเดือน

เฟซบุคถูกก่อตั้งโดย มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก และกลุ่มพรรคพวกที่เรียนที่มหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ด ในปี 2004 และบริษัทดังกล่าวก็เติบโตอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในโลก

และเฟซบุคเองก็สร้างรายได้มหาศาลผ่านการโฆษณานั่นเอง

อ่านเพิ่มที่ บีบีซี

Posted by Natchanaht 30/01/12

 

 

Related posts:

  1. มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก โพสต์ข้อความต้านกฎหมาย SOPA และ PIPA (Huffington Post 18/01/12) เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (18/01/12) เว็บไซต์ยอดนิยมอย่าง Wikipedia, Reddit, Google และ...
  2. สตีฟ จ็อบส์ คิดอย่างไรกับผู้ก่อตั้งเฟซบุค มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก (Huffington Post 24/10/11) ในหนังสือชีวประวัติของสตีฟ จ็อบส์ ที่วอลเทอร์ ไอแซคสัน เป็นผู้เรียบเรียงละรวบรวมจากบทสัมภาษณ์ของเขา เนื้อหาส่วนหนึ่งสะท้อนแง่มุมความรู้สึกของจ็อบส์ที่ไม่ดีนักต่อกูเกิล อย่างไรก็ตาม...
  3. โอบามาให้คำมั่น ช่วยเหลือรัฐที่ถูกไอรีนถล่มแน่นอน (BBC 05/09/11) ประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบามา ได้กล่าวให้คำมั่นที่จะช่วยเหลือประเทศแถบชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ ที่ถูกพายุไอรีนถล่มหนักจนได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง โดยจะทำทุกสิ่งที่จำเป็นในการช่วยเหลือชุมชนในการบูรณะสิ่งที่ถูกทำลาย พายุเฮอริเคนไอรีนครั้งนี้ก่อให้เกิดความเสียหายคิดเป็นจำนวนเงินประมาณ 10...
  4. ซัมซุงผลกำไรพุ่งสูงจากยอดขายสมาร์ทโฟน (BBC 27/01/12) บริษัทอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์สัญชาติเกาหลีใต้ “ซัมซุง” ประกาศยอดผลกำไรที่พุ่งสูงถึง 17 เปอร์เซ็นต์ในช่วงสามเดือนสุดท้ายของปี 2011 ที่ผ่านมา โดยแหล่งที่มาของผลกำไรดังกล่าวมาจากยอดจำหน่ายสมาร์ทโฟน...
  5. กำไรสุทธิแอปเปิ้ลพุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์   (CNN, Time 24/01/12) หากถามสิริว่าเหตุใดผลประกอบการบริษัทแอปเปิ้ลในไตรมาสนี้จึงสูงเป็นประวัติศาสตร์ สิริคงจะตอบว่า “เป็นเพราะฉันเอง” บริษัทคูเปอร์ติโน่ ที่ตั้งอยู่ที่แคลิฟอร์เนีย มีรายงานกำไรสุทธิถึง...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top